mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1287
mod_vvisit_counterHôm Qua4032
mod_vvisit_counterTuần Này15268
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này8847
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16640987

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
THAN TAM MANH KHOE # 100 = TUOI GIA- DAO HIEU PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 9
* Ngày Lễ - Đạo Hiếu – Tuổi già*
HÃY NÓI VÀ LÀM CHO NHAU NGAY BÂY GIỜ !
-----*****-----
Tôi nhớ một tác giả vô danh đã viết những lời vàng ngọc như sau, thiết tưởng mọi người nên thực hiện ngay hôm nay :
Quý vị có nợ Ông bà, Cha mẹ, Bạn bè hay người Cộng tác với mình trong những năm qua, để nói một lời cám ơn vào dịp LỄ này không ? Đừng trì hõan nữa, hãy nói và làm cho nhau ngay bây giờ, hôm nay, ngày mai có thể là quá trễ đấy ! Nên nhớ câu:
"Nói lời thân ái không bao giờ là quá sớm, bởi lẽ bạn không bao giờ ngờ nó là quá trễ."
1-Tôi thà có một bông hoa nhỏ từ vườn của bạn bè, còn hơn những cành hoa tuyển chọn khi tôi đã nhắm mắt lìa đời.
2-Tôi thà được nghe một lời thân ái, còn hơn những lời khóc than khi tôi tim tôi ngừng đập.
3-Tôi thà nhận được được những nụ cười yêu thương và chân thành hơn là những giọt nước mắt rơi quanh quan tài.
4-Hãy mang đến cho tôi một cành hoa của bạn hôm nay, dù là trắng, hồng, đỏ tím, còn hơn một xe tải đầy hoa lúc tôi lìa đời.

Gợi tôi nhớ bài hát: KINH CHỮ HIẾU của Lm Nguyễn văn Tuyên
1- Xin nguyện cầu cho Ba (Mẹ) của con, sống can trường giữa cuộc đời gian khó. Bao đắng cay bao hiểm nguy nhọc nhằn, vẫn vững tin nơi Thiên chúa quan phòng, quyết một lòng luôn tin yêu.
Đk: Lạy Chúa! Chúc phúc gia đình (cha mẹ) con, lạy Chúa thánh hoá gia đình con, cuộc sống ấm êm hạnh phúc nhiều. Vì Chúa đã đến trong tình yêu, và Chúa đẽ chết trong tình yêu, nguyện Chúa giữ mãi con được yêu.
2- Mãi nguyện cầu cho Mẹ của con, với nụ cười dẫu cuộc đời khe khắt. Khuya sớm hôm nuôi trẻ thơ nhỏ dại, biết phó dâng cho Thiên Chúa nhân lành, mái gia đình luôn an vui.
Kinh Thánh dạy: "Hãy tôn kính cha mẹ,...để ngươi được hạnh phúc và hưởng thụ trên mặt đất này". (Ep 6, 2)
"Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận; nhưng hãy giáo dục chúng ..bằng cách khuyên răn và sửa dạy". (Ep 6, 4)

Người Việt nam ta ai cũng nghĩ tới Đạo Hiếu và Tuổi Gìa. Văn hóa Việt Nam luôn kính lão đắc thọ, kính trọng tuổi gìa.
1- Muốn được sống lâu: Là con cháu nên biết tính ông bà, vì mong được kính trọng, chiều chuộng. Ca dao, Tục ngữ có câu:
Trẻ cậy cha, già cậy con - Trẻ dưỡng cây, già cây dưỡng – Già được bát canh, trẻ được manh áo mới. Nếu con cháu nó không làm được những điều trên thì bố mẹ cũng đừng vì đó mà buồn phiền, nhưng luôn vui vẻ, không than trách, không giận hờn. Vì giận hờn sẽ phát sinh ra nhiều bệnh tật, giảm tuổi thọ.
2- Lão giả an tri: Đừng để cho các cụ bị tủi thân, vì các cụ chỉ muốn lão giả an tri, cảm thấy mình bị hất hủi, sinh ra tủi nhục. Trên thực tế, các cụ chẳng muốn trẻ chưa qua, già đã đến hay cảnh cha già con mọn, già vừa lấm lén, thân đã ra hèn.
3- Tuổi gìa sinh tật. Tật đây có thể hiểu nhiều nghĩa: tật hư thói xấu, bệnh tật, cũng có câu: Trẻ đeo hoa, già mang tật, hay là: Tuổi già trái chứng, hoặc: Tuổi già sinh tật như đất sinh cỏ.
Như vậy đừng tưởng mình là gì mà dễ tức giận, trách con cháu. Hãy vui nhận những bất toàn của mình, để con cháu vui lòng, và mình được vui tươi sảng khoái tâm hồn sẽ ít bệnh và sống lâu hơn.
4- Tuổi già có đáng sợ không? Dù sống ở xã hội văn minh vật chất, người ta vẫn sợ tuổi già, vì tuổi già đã mất sự kính trọng., không còn tinh thần kính trên nhường dưới, tôn ti đẳng cấp nữa. Trong xã hội vật chất với lợi nhuận này, người ta chỉ để ý đến: tuổi trẻ tài cao, tuổi trẻ lanh lợi tháo vát...Trong khi đó coi tuổi gìa là lỗi thời, tuổi gìa về vườn. tuổi gìa mất thế, tuổi già mất chỗ. Nhưng ở Hoa kỳ thì tuổi già thấy có thế, tuổi già có chỗ. Có chỗ làm việc, có chổ sinh hoạt, trò truyện, nghỉ ngơi, đi vãng cảnh tại Hội Cao niên...

5- Hiếu thảo với cha mẹ già: Đôi khi con cháu thiếu hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, đã quên câu: Cha mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày. Nhiều khi vì kế sinh nhai đã quên lãng: Cha mẹ xiêu vẹo lều tranh,, đói no không biết, rách lành chẳng hay. Còn có trường hợp: Cha mẹ nói một, con cãi mười. Chẳng còn có kỷ cương gì nữa: Con người có bố có ông, như cây có cội như sông có nguồn.
Phó tế : Định Nguyễn - Mời thăm : www.ChiaseLoiChua. com

 
BANH SU SONG # 113 = NÓI NĂNG THANH THẬT PDF Print E-mail

Suy Niệm GKGĐ Ngày 14/06/2014. Thứ Bảy sau Chúa Nhật X Thường Niên. - GP Ph
 - TIN MỪNG MT 5, 37 = CÓ THÌ NÓI CÓ- KHÔNG THÌ NÓI KHÔNG

Ngày 14/06/2014. Thứ Bảy sau Chúa Nhật X Thường Niên.

Lạy Chúa, Chúa là chân lý, là sự thật, qua Bí tích Rửa tội, Chúa đã tháp nhập chúng con vào đời sống của Chúa, xin giúp chúng con luôn sống xứng đáng với phẩm giá con cái của Chúa, một phẩm giá được xây dựng từ sự chân thật, ngay thẳng. Xin thêm lòng can đảm cho chúng con để chúng con biết tôn trọng sụ thật, và mạnh dạn bảo vệ nó, cho dù phải chịu những thiệt thòi về vật chất, ngay cả mạng sống. Amen.

Nỗi âu lo của nền Giáo dục Việt Nam hiện tại chính là sự xuống cấp về chất lượng Giáo dục, mà một trong những vấn nạn được nói đến là sự gian dối trở thành một nếp sống của học sinh. Gian dối trong thi cử, gian dối trong học tập, để rồi gian dối trong cách đối xử với bạn bè, với cha mẹ... Rồi trong cuộc sống chúng ta luôn đối diện với câu hỏi: không biết cái nầy thật hay giả, không biết đây là hàng thật hay hàng giả,...? Một không gian sống tràn ngập sự nghi ngờ, vì sự chân thật hầu như bị lãng quên. Sự dối trá đã trở thành một nếp sống trong xã hội Việt Nam hôm nay. Thật buồn biết bao!

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở đến trách nhiệm giáo dục về sự chân thật của người Kitô hữu. Thật vậy, từng người chúng ta mang lấy sứ mệnh loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô, Đấng là chân lý, nơi người không có sự gian dối nào. Bởi đó, người Kitô hữu có trách nhiệm loan báo lời chân lý qua một đời sống ngay thẳng: "có" thì nói "có", "không" thì nói "không". Những bậc làm cha mẹ phải là chứng nhân cho sự thật cho con cái, và dạy con cái sống ngay thẳng. Cho dù nhiều lúc chúng ta phải chấp nhận mất mát thiệt thòi vì sự ngay thẳng đó.

Đời sống Kitô giáo đòi hỏi chúng ta phải cương quyết bài trừ sự dối trá, vì dối trá thuộc về sự dữ. Dối trá là một hành vi xúc phạm đến tha nhân cách thô bạo. Sự dối trá "gây chia rẽ giữa người với người và mọi tệ hại đều do chia rẽ mà ra. Nói dối là tai họa cho mọi xã hội, làm cho người ta không còn tin tưởng vào nhau và phá hoại mối tương giao trong xã hội" (GLCG số 2486).

Con người là tác phẩm tuyệt hảo của Thiên Chúa. Sự tuyệt hảo đó chính là được mang lấy hình của Thiên Chúa, do đó, tự bản chất con người phải hướng tới chân lý. Dối trá là cách thế làm mất đi vẻ đẹp mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người. Bởi vậy, người Kitô hữu phải là chứng nhân cho chân lý qua việc cương quyết khước từ việc làm chứng gian, lên án những lời nói vu khống, hoặc là nói xấu kẻ khác, vì như thế là xúc phạm đến thanh danh của tha nhân.

Chỉ có sự thật mới mang lại sự sống, vì sự sống phát sinh từ tình yêu, một tình yêu được xây dựng trên nền tảng của sự thật. Chính sự thật kiến tạo sự tin tưởng trong đời sống chung cộng đoàn, và chỉ có sự tin tưởng đó mới củng cố tình yêu. Tình yêu vợ chồng sẽ đổ vỡ nếu giữa hai người không gởi đến những thông tin chân thật. Một gia đình sẽ trở thành hoang tàn nếu các thành viên trong gia đình lừa dối lẫn nhau. Một cộng đoàn sẽ tiêu điều nếu nơi đó sự thật không được tôn trọng.

Do đó, được tham dự vào sứ vụ của Giáo Hội, chúng ta được mời gọi trở thành chứng nhân cho sự thật, từ môi miệng đến hành động, chúng ta sẽ không để cho sự gian trá, lừa lọc chi phối. Như là môn đệ Chúa Kitô chúng ta nỗ lực góp phần kiến tạo một cộng đoàn yêu thương nhau được xây dựng trên nền tảng của Lời Chân lý. Khi thực thi đời sống chân thành ngay thẳng, chúng ta tỏ lộ nhân cách của chúng ta, một nhân cách được đào luyện trong tinh thần chân lý của Tin Mừng, cho dẫu chúng ta có thể bị mỉa mai chê cười là dại khờ vì cuộc sống ngay thẳng của chúng ta. Sự dại khờ trước mặt thiên hạ, là sự khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa, Thánh Phaolô Tông đồ đã minh định nhứ thế. Do đó chúng ta phải hãnh diện vì cuộc sống phù hợp với tư cách người con của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Chúa là chân lý, là sự thật, qua Bí tích Rửa tội, Chúa đã tháp nhập chúng con vào đời sống của Chúa, xin giúp chúng con luôn sống xứng đáng với phẩm giá con cái của Chúa, một phẩm giá được xây dựng từ sự chân thật, ngay thẳng. Xin thêm lòng can đảm cho chúng con để chúng con biết tôn trọng sụ thật, và mạnh dạn bảo vệ nó, cho dù phải chịu những thiệt thòi về vật chất, ngay cả mạng sống. Amen.

Kính chuyển

Hồng

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY, SAU CN10TN-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
14/06/2014

KHÔNG CẦN THỀ ! = Mt 5, 33-37 - thư bảy tuần 10 TN-A

"Hễ 'có' thì phải nói 'có', 'không' thì phải nói 'không'; thêm thắt điều gì là do ác quỷ." (Mt 5,37)

Suy niệm: Thề là đưa Thiên Chúa ra để làm chứng cho điều mình nói là đúng. Nhưng nếu người thề không giữ điều mình thề hay thề gian thề dối, thì chính họ làm cho Danh Thánh Thiên Chúa bị xúc phạm và phủ nhận tiếng nói của lương tâm mình. Chúa Giê-su dạy chúng ta bài học về "nói sự thật" mà thánh Gia-cô-bê sau này còn nhắc lại: "Hễ 'có' thì phải nói có, 'không' thì phải nói 'không', như thế, anh em sẽ không bị xét xử" (Gc 5,12). Nếu tôi sống ngay chính trước mặt Thiên Chúa và trước lương tâm thì tôi không cần phải thề thốt gì cả. Lời nói của tôi là đúng, là thật, là chắc chắn thì đã đáng được mọi người tin cậy. Ngược lại, nếu thêm thắt điều gì, thì lời nói bấy giờ là lời bị thúc đẩy bởi ác quỷ.

Mời Bạn: Trong xã hội nhiều khi sự dối trá lấn lướt sự thật. Những lời thề thốt có khi làm người ta lầm lạc, đặt niềm tin nơi những sự dối trá. Nguy hiểm hơn, có những lời nói "có cánh" làm người ta chấp nhận "sự dối trá ngọt ngào". Nhưng tự nhiên ai cũng thích sự chân thật. Hơn nữa, chúng ta có Đức Giê-su là chính Sự Thật, Người dạy về sự thật. Và sự thật sẽ giải phóng chúng ta (x. Ga 8,32). Cuối cùng, sự thật sẽ được phơi bày và người nói sự thật sẽ được chân lý bênh vực.

Sống Lời Chúa: Luôn can đảm nói sự thật, sống theo sự thật vì Chúa chúng ta thờ là Sự Thật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng chân thật, và Chúa thấu suốt tâm can con người. Chúng con đang sống trong một môi trường thiếu sự thật và dư sự dối trá. Xin ban cho chúng con lòng can đảm dám nói thật và bênh vực sự thật.

-----------------------

Lời Chúa hôm nay

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN10TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THU BAY, SAU CN 10TN-A : "Nhưng hễ "Có" thì phải nói "có", "Không thì phải nói "không". Thêm bớt điều gì là do ác quỷ". (Mt 5, 37)

* Chúa muốn dạy tôi : nói đúng sự thật, khách  quan, bụng nghĩ sao miệng nói vậy. Nhắc lại  tiếng có hoặc không để quả quyết điều mình nói một cách trịnh trọng, không cần thề thốt, chỉ cần quả quyết một cách nghiêm chỉnh là đủ. Tôi quyết nói năng đúng sự thật, không thêm bớt.

Đầy tớ  vô dụng

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 80 = TANG PHAM THEM SUC PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Bí tích Thêm sức và lòng mến yêu Hội thánh
'Dinh Xuan Quang' This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it [HocHoiKinhThanh]

TẶNG PHẨM THÊM SỨC CỦA MỘT PHỤ NỮ TRẺ

LÀ ĐỌC LỜI CẦU NGUYỆN TRONG THÁNH LỄ CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHAN-XI-CÔ

By Elise Haris
Vatican City, ngày 12 tháng 06-2014/ 05:03 am (EWTN News/CN A)

Sau ba năm chờ đợi ngày được chịu bí tích thêm sức, chị Clemence Figeac (Cờ-lê-men-sơ Fi-giác) được yêu cầu đọc lời nguyện giáo dân trong Thanh lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống cử hành bỏi Đức giáo Hoàng, đúng hai ngày sau khi lãnh phép bí tích Thêm sức.

"Thật là rất tốt đẹp," Chị Figeac nói với EWTN News hôm mùng 09 tháng Sáu, "đạc biệt, bởi vì thứ nhất là có sự diễn tập một ngày trước, và người chịu trách nhiệm vè lễ nghi phụng vụ nói rằng sự đọc bài của ta phải trở nên một sự cầu nguyện."

Vị giám đốc nghi lễ phụng vụ nhấn mạnh rằng "chúng ta phải cảm thấy tất cả những lời và sự cầu nguyện bởi vì chúng ta ở trong sự cầu nguyện và ta có thể giúp cho mọi người cầu nguyện. Có sự hiệp thông trong cách của ta phát âm hay nói" chị ta nói "và điều ấy tốt đẹp bởi vì điều ấy nói lên sự ham thích cầu nguyện."

"Người ta thực sự cảm động trong sự cầu nguyện này và trong Thánh lễ này chắc chắn khác nhau ," Figeac ghi nhận, giải thích rằng, khi chị xướng lên lời cầu là chi đã cầu nguyện "Xin Chúa Thánh Thần" truyền cảm hứng cho những người nghe chị ta xướng lời cầu.

Xuất phát từ một thị trấn nhỏ của Lille miền bắc nước Pháp (France), chị Figeac 28 tuổi lớn lên trong đức tin Công giáo nhưng đã từng Xa cách khỏi Hội Thánh, mới chỉ khám phá ra sự quan trọng của Bí tích Thêm sức được chừng bốn năm nay.

Figeac giải thích sau khi cảm thấy thôi thúc lãnh phép thêm sức và " tham dự vào thành phần sinh hoạt thứ hai trong Giáo Hội," Chị ấy đã dọn đi Roma chừng độ hai năm để đi học, ở đấy chị ta đã gặp một linh mục đồng hương, người là vị tuyên úy cho Trung tâm Thánh Lô-ren-sô (Centro San Lorenzo) thành lập năm 1983 bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II như một trung tâm quốc tế cống hiến cho giới trẻ thế giới.

"Chúng tôi gặp nhau bất ngờ và cuộc gặp gỡ rất tốt đẹp, như một thành phố trên trời" chị nói, nhớ lại rằng "Tói nói ngay với người về sự ước muốn của tôi là được lãnh Bí tích Thêm sức, và người cùng đi với tôi và đã giúp tôi, mặc dù người luôn luôn muốn chờ đợi một biểu hiệu về phần tôi."

Mặc dù chị ấy đã muốn tiếp nhận bí tích, Figeac đã chờ đợi, nhớ lại rằng sau cùng chị ấy làm một quyết định sau khi nhận được một bức thư từ một linh mục hỏi nếu như chị đã tìm ra một linh mục và một giáo xứ nơi mà chị có thể sắp xếp về việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức..

"Tôi đã lãnh nhận Bí Tích Thêm sức tại Trung Tâm Thánh Lô-ren-sô do vị linh mục này người đã chuẩn bị cho tôi" chị ấy giải thích, ghi chú rằng, chị ấy đã được thêm sức bởi Đức hồng y Stanislaw Rylko, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về giáo dân vào ngày thứ sáu vừa qua.

"Thật là một cơ hội tốt đẹp bởi vì bạn có thể nhận thấy rằng Người là một con người của đức tin. Vì trước đây tôi đã không nhận biết Người, và sự thật là tôi đã lãnh nhận thêm sức và Người đã chuyển giao Chúa Thánh Thần, đức tin và sự thiện hảo của Người làm cho bạn có khả năng để ra đi, Vì vậy Thánh Lễ này có rất nhiều ý nghĩa."

Nhớ lại rằng "trước đây tôi đã không nhận biết Giáo Hội, tôi đã không đánh giá được sự quan trọng của Giáo Hội, tôi đã không nhìn thấy ý nghĩa của Giáo Hội" Figeac giải nghĩa rằng sau cùng đến khi chị ấy "đã gặp được Đức Chúa Thánh Thần," chị đã có nguyện vọng nhận thức đức tin hơn nữa, hiểu biết đức tin của tôi" va "Tôi thực sự đã trở nên một người công giáo."

"Tôi tin rằng bí tích này làm cho ta thành một phần tử thứ hai tham dự vào sự tạo dựng Giáo hội. Nó cho phép người ta sống đức tin. Nó cho ta sức mạnh sống đời sống Kito hữu" chị ta nói.

Ví "như một ân huệ, người ta đã đề nghị tôi đọc lời nguyện giáo dân trong Thánh Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống của Đức Thánh Cha,"

Lễ Ngũ Tuần là từ ngữ Hy lạp liên quan đến một ngày lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông đồ sau ngày Đức Chúa Gie-su về trời. Bí tích Thêm sức là một sự tái sinh (sống lại) của sự hiện xuống trong tâm hồn của người đón nhận bí tích ấy.

Dự trù chị ta có thể trở về nước Pháp trong vòng hai tuần lễ nữa, nơi mà chị ta và người bạn trai dự định sẽ làm lề kết hôn, Figeac đã bộc lộ rằng một động cơ thúc đẩy trọng đại khác khiến cho chị đã xin lãnh nhận Bí tích Thêm sức là vì công việc của chị, bởi vì "Tôi muốn làm việc cho Giáo hội và tự hiến mình để phục vụ."

"Sụ thật là Đức Chúa Thánh Thần giúp ta có vai trò ở trong Giáo Hội. Tôi nhận ra điều ấy nhiều hơn trong vai trò của công việc tôi làm."

"Tôi muốn trở nên một phần tử, cố gắng để làm một cái gì để tự đạt mình vào sự phục vụ" Giáo Hội, chị ta giải thích, hơn nữa "mọi người cố gắng làm như thế, không làm những công việc to tát, nhưng ít là công việc nhỏ bé."

__._,_.__

 
<< Start < Prev 1781 1782 1783 1784 1785 1786 1787 1788 1789 1790 Next > End >>

Page 1782 of 2021