mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5741
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này27647
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này196352
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13566529

We have: 100 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
THAN TAM MANH KHOE # 8 = GIU CAI TAM LUON TOT PDF Print E-mail

 

                        THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 8          

                        GIỮ CÁI TÂM LUÔN TỐT

   Thân và tâm luôn đi với nhau như hình với bóng, nếu thân xác mệt mỏi, bệnh hoạn, thì tâm cũng ủ rũ chán nản theo, dù tổi cao niên hay tuổi trẻ, cho nên việc giữ gìn thân tâm mạnh khoẻ cần được thực tập mỗi ngày.

 

1/ Thực tập làm việc tốt lành: Nếu thân và tâm đều nhất trí làm một việc thiện nào đó thì thể xác và tinh thần bạn thấy vui mừng, bình an, hăng hái. Những việc tốt xấu bạn muốn làm, nó đều phát xuất từ tâm mà ra, khi tâm đã được thay đổi, đi vào kỷ luật.

 

2/ Cái tâm có đáng sợ không? Nguyễn Du nói: “thiện căn cốt ở lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Mọi người đều đồng ý: ta có nhiều kẻ thù; nhưng không có kẻ thù nào mạnh mẽ, đáng ghê, đáng sợ hơn cái tâm của mình. Tất cả những đau khổ, buồn phiền, thất vọng đều do tâm mà ra.

3/ Tâm là nơi phát xuất tính tuyệt hảo:

Thực tập làm tốt, bạn có ngay hạnh phúc, vì bạn càng kiểm soát được tâm ý, bạn càng được sung sướng thảnh thơi. Khi bạn vui mừng hoan lạc, dù cả thế giới ghét bỏ, bạn cũng không sợ hãi, đau khổ, vì bạn cái tâm TỐT.

 

4/ Luôn giữ thân tâm thăng bằng: Kẻ thù chính là cái tâm của bạn, khi bạn làm theo điều xấu là lúc nó như kẻ cướp chờ đợi cơ hội, nó sẽ lấy đi những công đức của bạn. Vậy đừng để cho thân thâm yếu mềm, bạn nên tỉnh thức để tăng cường tâm tốt lên.

 

5/ Lương tâm là linh hồn của bạn: Nó là bậc trí siêu quần, luôn nhắc bạn, biết rõ bạn làm gì đúng hay sai, hối hận hay than trách, biết mắc cở khi làm điều sai trái, giúp bạn thận trọng hơn. Không có gì dấu lương tâm bạn được, bạn tưởng lương tâm không biết, nó biết, lương tâm sẽ hối hận khi bạn làm sai. Bạn cần có lương tâm trong sáng.

 

6/ Hãy để tâm trí hướng thượng: Khi nói truyện với ai, khi bắt đầu nổi giận, có tâm tốt sẽ giúp bạn ngừng lại, đổi ý nói, hay không trả đũa dù đối phương có khiêu khích, bạn chỉ để ý tới điều tốt của người đối diện. Tâm trí bạn dễ bị cuốn hút, vậy nên dùng cột trụ tâm linh để giữ, đừng sơ hở.

 

7/ Nên tỉnh thức và cẩn thận: Nên tập đức thu tâm, không nên để các buồn phiền và các hành động vô nghiã khuấy động bạn. Trước khi đi đâu hay làm chuyện gì, bạn nên để vài phút suy nghĩ điều đó có đàng làm hay không. Khi bắt đầu giận dữ ai hay cái tâm không an thì ngưng, đừng làm. Bạn nên như khúc gỗ: không nói, không nghĩ, không làm.

 

   Lời chúc Bình an trong đêm Giáng sinh cho nhân loại thật là ý nghĩa, khi cái tâm tốt lành : “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm.” (Lc 2, 13)

   Thật vậy, không phân biệt màu da, chủng tộc, lương giáo, khi mọi người nghe bản nhạc này đều thấy tâm hồn nao nức, vui vẻ và bình an, vì chính cái tâm mình đã làm cho mình sung sướng, vui tươi và hạnh phúc.

 

            Ptế: Nguyễn văn Định- Giáng sinh 2006

                       

 

 
HANH PHUC HON NHAN # 13 = GIA DINH CÂU NGUYEN VOI LOI CHUA PDF Print E-mail

 

                                Hạnh phúc Hôn Nhân&Gia đình # 13 :         

        GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ KINH MÂM CÔI

   Cha mẹ là những người đầu tiên làm gương mẫu cho con cái cầu nguyện. CHA MẸ CÒN LÀ NHỮNG LINH MỤC TẠI GIA. Mỗi cha mẹ ít nhất phải có một cuốn Kinh Thánh Tân Ước riêng, để đọc cho mình và trong Giờ Kinh Tối Gia Đình.

* Một Bài hát về Đức Mẹ : “CON CÓ MẸ ĐÂY” có từ 1948 :

* Hồn còn ở thế,/ Bao hiểm nguy tâm hồn cùng thân thể/ Bao nhiêu vết thương đoạn trường xiết khôn lường/ Hồn ai vượt biển dương thế / Trông ai đoái thương đỡ đần / Đem qua biển nguy gian trần / Đem về cho tới cõi trường sinh.

* Con ơi an lòng / Con có Mẹ đây / Con cứ cậy trông / Sao mai dẫn đàng chúng con an lòng / Xin Mẹ hãy giữ gìn hồn xác con liên / Hầu được trở về hưởng phúc trên Thiên Đàng / Chốn huy hoàng Thiên Cung / Mẹ ơi lòng con yêu mến / Mẹ dắt con về tới bến / Xin đem đến chốn Thiên đình / Đem về cho tới cõi trường sinh . //.

1- Giờ Gia đình Cầu nguyện chung:   Trong giờ kinh tối gia đình, là từ 8 đến 9 giờ tối. Cha mẹ và con cái cùng tề tựu trước bàn thờ Chúa, cha mẹ hay anh chị lớn cất tiếng đọc kinh Chúa Thánh Thần hoặc một lời nguyện tự phát, đọc kinh ăn năn tội, lần hạt một chục kinh Mân côi. Sau đó Cha Mẹ hay mọi người thay nhau đọc một đoạn Phúc âm ngắn phù hợp với gia đình, rồi cùng nhau chia sẻ vắn tắt cảm nghiệm Sống về Lời Chúa đã dạy trong đọn Phúc Âm trên., rồi luân phiên cầu nguyện tự phát ngắn gọn - Cám ơn, trông cây * Cuối cùng mọi người có thể tự do nói những điều vui buồn trong ngày qua, và những việc làm cho ngày mai, sau đó đi nghỉ đêm. (Áp dụng: Từ 2 người trở lên trong vòng từ 10 đến 15 phút)

2- Gia đình là Hội Thánh Tại Gia: Theo Công đồng Vatican II và Giáo huấn Giáo hội thì gia đình là Giáo Hội Nhỏ, và cha mẹ được kể như là những Linh mục Gia đình. Họ có trách nhiệm như là một Linh mục trông coi một giáo xứ. Vì thế, Lời Chúa cũng phải được đặt lên hàng đầu của cha mẹ trong việc dẫn dắt và hiệp nhất mọi người.

* Các cha mẹ và các anh chị lớn: Có trách nhiệm hướng dẫn con em mình lắng nghe Lời Chúa, cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sống, biến những giây phút gia đình bên nhau thành những giờ phút ca ngợi, thờ lạy, cảm tạ, sám hối và cầu xin.

3- Lời Chúa và Kinh Mân Côi: Mọi người trong gia đình ăn, nhai và nuốt Lời Chúa là Bánh sự Sống hằng ngày,(Our Daily Bread) sẽ thấm nhuần vào thể xác và tâm hồn, và sinh nhiều hoa trái Thánh Linh trong mỗi người là mến yêu, vui mừng, bình an, đại lượng, nhân hậu, tốt lành, tín trực, hiền từ và tiết độ. (Gl 5, 22)

* Hai mươi mầu nhiệm kinh Mân Côi là một sách Phúc âm ngắn gọn nhất. Khi ta đọc 10 kinh Kính mừng thì suy niệm một mầu nhiệm theo các sách Tin Mừng Thánh Matthêu, Mac-cô, Luca và Gioan để noi theo các nhân đức của Đức Mẹ.

   Sau đây là những đoạn Phúc Âm nói về từng mầu nhiệm, mà Giáo hội đang mời gọi các Gia đình nên mở đọc để suy niệm:

           I- NĂM SỰ VUI:

* Thứ 1: Luca , đoạn 1, câu 30-33   * Thứ 2: Luca 1, câu 39-42

* Thứ 3- Luca 2, câu 5-7                 * Thứ 4: Luca 2, câu 22-28

         Thứ 5: Luca 2, câu 42-45

            II - NĂM SỰ SÁNG:

* Thứ 1: Matthêu 3, câu 16-17;      * Thứ 2: Gioan 2, câu 1- 5

*Thứ 3: Maccô 1, câu 14-15           * Thứ 4: Mt 17, câu 1- 3   *             *       Thứ 5: Luca 22, câu 19-20 hay 1 Cor 11, câu 23-25.

             III- NĂM SỰ THƯƠNG:

*Thứ 1: Maccô 14, câu 32-36         * Thứ 2: Maccô 15, câu 14-15

*Thứ 3: Maccô 15, 16-20             *Thứ 4: Gioan 19, câu 17-19. *  

       * Thứ 5: Luca 23, câu 44-46 .

IV-          NĂM SỰ MỪNG :

*Thứ 1: Matthêu 28, câu 5- 8        *Thứ 2 : Công vụ 1, câu 9-11

*Thứ 3: Công vụ 2, câu 2- 4       *Thứ 4: 1 Thess 4, câu 14-17

             * Thứ 5: Khải huyền 12, câu 1 - 4  .

           Phó tế GB Maria Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it "

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA= LE CHUA BA NGOI PDF Print E-mail

 

          Sống và Chia sẻ Lời Chúa –Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm B

                           ANH EM HÃY ĐI VÀ LÀM MÔN ĐỆ

                           THẦY Ở CÙNG ANH EM MỌI NGÀY­­­­

                     *Người Nam được gọi là Chồng và là Cha.-Tông huấn GĐ # 25

 

Bài đọc 1: Đệ Nhị Luật (4:32-34;39-40). “..anh phải biết suy niệm điều này: trên Trời cao cũng như dưới đất thấp, chính Đức Chúa là Thiên Chúa, chứ không có Thần nào khác nữa.” (câu 39)

* Nhờ ai mà tôi đã cảm nghiệm được Thiên Chúa là Cha đã yêu tôi?

Nhờ Thần Khí của Chúa là Đức Thánh Linh đã dạy tôi biết Người .

Bài đọc 2: Rôma (8:14-17). “Phần anh, anh đã không lãnh nhận Thần Khí khiến anh trở thành nô lệ và phải sợ sệt...” (câu 15)

* Tại sao bạn vẫn còn nô lệ và sợ sệt trước các đam mê và tội lỗi ?

Vì bạn không để Thần Khí Chúa hướng dẫn và làm chủ đời bạn.

 

Bài Tin Mừng: Mát-thêu (28:16-20). “Anh em hãy đi…daỵ bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”   (câu 20)

a/ Ai đang dạy tôi tuân giữ những Lời Đức Giêsu đã truyền dạy?

b/ Làm sao bạn biết đang có Chúa Giêsu ở cùng bạn hằng ngày?

* Chính Chúa Thánh Thần nhắc bảo trong tâm hồn tôi những Lời Chúa đã dạy trong Kinh Thánh và qua các giáo huấn của Giáo hội.

B- Chúa nói với tôi về Ba Ngôi Thiên Chúa trong Kinh Thánh:

1-Thiên Chúa là Thần Khí trong Đức Kitô: Thần Khí của Chúa đã phục sinh Đức Kitô từ cõi chết (Rom 8,11). Người là Thiên Chúa và là Cha đầy Quyền Năng phát huy. Phaolô viết: “Đức Kitô đã bị đóng đinh theo xác thịt, Ngài đang sống bởi quyền năng (2 Cor 13,4).

   Phêrô giải thích: “Chịu chết trong xác thịt, được làm cho sống bởi Thần Khí (1Ph 3,18). Thần Khí là động tác của Thiên Chúa trong sự Toàn Năng của Người. Sứ vụ Đức Giêsu được Quyền Năng Thần Khí thúc đẩy (Lc 4,14), Ngài được xức dầu bởi Thần Khí và Quyền Năng (Cvụ 10,38), Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. (Lc 4,18)

2- Tín hữu đã lãnh nhận Thần Khí: Đức Maria là Tín hữu đầu tiên đã lãnh nhận Thần Khí Thiên Chúa: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ bao phủ bà.” (Lc 1 35). Nguyên lý làm cho sống đời sống hiện tại và tương lai của người Tín hữu là Thần Khí, đã được Chúa Cha dùng để phục sinh Đức Kitô, Ngài cũng sẽ phục sinh người Kitô hữu như vậy. Ơn phục sinh đã được chuẩn bị ngay bây giờ cho con cái Thiên Chúa (Rom 8,14).

   Như vậy bạn trở nên như người con ruột, là em Chúa Kitô, vì cùng chung một Thần Khí, nên được gọi Chúa là: Cha ơi! đầy tình âu yếm cha con, như Đức Giêsu nói với Chúa Cha. (Rom 15-17)

3- Rao giảng Chúa Ba Ngôi: Chúa Giêsu trao sứ mệnh cho Hội Thánh, nhân danh Người mà làm cho muôn dân trở thành môn đệ nhân danh Chúa Ba Ngôi (Mt 28,19). Đây là dân của Giao Ước Mới sống theo Luật do Chúa Giêsu công bố, mỗi người phải thi hành.

   Các cha mẹ và người đỡ đầu ngày nay phải đi học Giáo lý để rửa tôi cho con cháu nhân danh Chúa Cha, chúa Con và Chúa Thánh Thần. Họ được tham dự vào ba chức vụ : Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của Chúa Kito, để xây nên Đền Thờ của Chúa Thánh Thần.

   Tin Mừng được quảng bá ra trong Quyền Năng và Thần Khí (1Th 1,5). Các sứ đồ xưa và Tín hữu hôm nay mạnh dạn mang chứng tá Chúa Kitô, họ tràn đầy sức mạnh Thần Khí (Cvu 4,31). Trong số họ có Stêphanô tràn đầy ân sủng và Thánh Thần. (Cv 6,8)

   Bạn có thể cảm nghiệm vững chắc và rất căn bản: “Thần Khí chính là thân sự Toàn Năng của Thiên Chúa Quyền Năng”, phải chăng đó là tên Thiên Chúa Ba Ngôi (Mt 26, 64). .

C- Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn Sống tuần này: ANH HÃY ĐI VÀ LÀM CHO MUÔN DÂN TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ. / Go, therefore, and make disciples of all nations. (Mt 28,19)

* Ngay bây giờ bạn và tôi phải làm gì? (So what am I doing/Action)

1/ Thực hiện tình yêu Chúa Ba Ngôi giữa vợ, chồng, con, cha mẹ…

2/ Rao giảng Tin Mừng bằng nhiều cách, theo ơn gọi riêng của mình.

D- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện với Lời Chúa: (Prayer in Action)

Lạy Cha, Đức Kitô đã daỵ: Anh hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ. Xin giúp con làm chứng tá cho Chúa bằng sống hòa thuận với mọi người trong gia đình, giáo xứ, xã hội, các tôn giáo bạn, nhất là giữa cha mẹ, vợ chồng, con cháu trong Thần Khí và Đức Kitô con yếu qúi của Cha, Đấng đã đến làm mẫu gương cho con.

Lời hay ý đẹp:  TÌNH YÊU LÀ LÚC CHÚA TRỜI TRỞ THÀNH NGƯỜI

                                        Love was when God became a man

              CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. Ga 3,30)

                     Phó tế: GBM Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 
CAM NGHIỆM SONG LOI CHUA # 32= DOI MOI-TAI SINH PDF Print E-mail

 

                             Cảm nghiệm Sống Lời Chúa #32

                     ĐỔI MỚI - TÁI SINH - SINH LẠI (Ga 3, 1-8)

          (Theo Tin Mừng và Văn Hóa Á Đông - NGÀY LỄ HIỆN XUỐNG)

 

Đức Giêsu nói với ông Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh của người Do thái: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh lại bởi ơn trên. (Ga 3,3)

1- Sinh lại bởi ơn trên : Sự sống đó là sự sống Thần linh, một cách thức hiện hữu hoàn toàn mới do tác động của Thiên Chúa. Những người sống theo xác thịt, phàm nhân bình thường không có Thần Khí nơi họ. Vì cái gì bởi xác thịt sinh ra, thì là xác thịt. (Gioan 3,6)

2- Viên Liễu Phàm tiên sinh đã đem kinh nghiệm bản thân không nên bó tay trước cuộc sống, mà phải hết sức cải đổi tâm linh bằng cách hành thiện, bỏ ác, như người xưa nói: “Đừng chê điều thiện nhỏ mà không làm, đừng khinh điều ác nhỏ mà làm.”

3- Nhất định thay đổi đời sống: Bỏ ác thu thiện, dứt trừ tai ương, phúc thọ miên trường.” Đây chính là nguyên lý đổi mới tâm linh. Một người bình thường không sao tránh khỏi tâm ý thức vọng tưởng xáo trộn, còn người làm điều thiện, sức mạnh của nó sẽ chuyển khổ thành vui, nghèo nàn thành giầu có.

4- Còn người làm việc ác: sẽ gây nhiều tai họa cho mình bây giờ và đời sau. Sách vở cổ nhân để lại xưa nay đã chứng minh chính xác của đạo lý này. Nhân ái là cội rễ của sự sống, nếu tâm tàn nhẫn, không có từ bi thì khác nào như cây trái không hạt, làm sao nẩy mầm thành cây khác. (Đọc : Hoa quả của Thánh Thần: thư Galát 5, 22.)

5- Nói nhiều dễ dàng hại đến khí. Tôi nói nhiều lời nên thân thể không được khỏe mạnh. Người ta sống là nhờ tinh,- khí,- thần. Tôi thích uống rượu. Rượu lại làm tiêu tán tinh thần. Người ta ban ngày không nên ngủ, ban đêm không nên thức. Tôi thường ngồi suốt đêm làm việc, không chiụ đi ngủ sớm. Đó là tôi không biết bảo dưởng nguyên khí tinh thần.

6- Kinh Thi nói:   Người ta thường phải xét, nghĩ đến hành vi của mình có hợp với đạo Trời hay không? Nếu hợp với đạo Trời thì phúc đức sẽ tự nhiên đến .

7- Kinh Thư nói: Trời giáng họa tránh được; mình gây họa khó tránh.   Kinh Thi nói: Thường phản tỉnh, xét lại mình, hợp hay trái với đạo Trời. Gặp phúc hay họa, tất cả là do ta, tất cả là do ta.

8- Khổng tiên sinh nói: Tuy là số Trời định sẵn, song vẫn có thể cải đổi. Bạn chỉ cần mở rộng lòng nhân nghĩa sẵn có, gắng sức làm lành, tích chứa âm đức. Đó là bạn tự tạo ra phúc báo cho mình, người khác muốn cướp giật cũng không được.

9- Kinh dịch đã nói: Gia đình nào hành thiện, sẽ ắt dư nhiều phúc báo để lại cho con cháu. Đừng ai nói rằng: mình chẳng sống bao lâu, nên tha hồ hưởng thụ, mặc tình làm xấu, vào đường sa đọa. Đừng ỷ lại vào sức khỏe mà lộng hành, gian dối, đắm mê tửu sắc v..v…

   10- Thánh Phaolô nói: Anh hãy giết chết những gì thuộc hạ giới trong con người của anh, ấy là: gian dâm, đam mê, ô uế, ước muôn xấu xa, tham lam… (Côlôxê 3, 5)

11- Manh Tử có câu: Tu thân là tự mình luôn tu dưỡng đức hạnh, không nên làm ác, gây tội dù là mảy may. Sửa đổi những sai lầm, tội ác của bạn như uống thuốc để trị bịnh. Một ông Huyện trưởng kia có quyển sổ tay trên bàn gọi là sổ Trị Tâm. Mỗi ngày ông làm việc lành hay việc ác dù là rất nhỏ, ông cũng ghi vào đó.

12-Sáu cách để trị tâm: 1/ Dù có phú quý vinh hoa, bạn cũng phải giữ tâm như lúc thất chí nghèo hèn. 2/ Dù có gặp may mắn tốt đẹp, bạn cũng phải giữ lòng như lúc trắc trở khó khăn. 3/ Dù trước mắt có dư ăn dư mặc, bạn cũng phải cần kiệm như lúc thiếu thốn nghèo hèn. 4/ Dù được người ta yêu thích kính nể, bạn cũng phải luôn khiêm tốn, cẩn trọng. 5/ Dù gia thế có danh vọng đến đâu, bạn cũng phải thấy mình thấp kém. 6/ Dù học vấn có cao thâm bao nhiêu, bạn cũng phải thấy mình còn thô thiển.

13- Sáu cách để trở thành bậc chính nhân quân tử:

1-     Xa thì bạn nên truyền nối và mở rộng đức khí của Tổ tiên, còn gần thì phải biết hiếu kính cha mẹ.

2-     Trên thì bạn nên báo đáp ân huệ của đất nước, còn dưới thì phải tạo hạnh phúc cho Gia đình.

3-     Ngoài thì bạn nên cứu tế cấp nạn cho người khác, trong thì bạn phài luôn đề phòng niệm tưởng tà xấu.

Kết luận: Mỗi ngày bạn cần phải biết được lỗi lầm của mình, mới có thể sửa đổi, đổi mới, sinh lại mỗi ngày. Bởi thế, Đức Giêsu nói với ông Ni-cô-đê-mô: “Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh lại bởi ơn trên.”   (Gioan 3, 7) .

                                                                  Ptế Định Sưu Tầm

 
HANH PHUC HON NHAN # 12 = BI QUYET XU DUNG TIEN BAC PDF Print E-mail

 

                        HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 12

                        Bí quyết vợ chồng xử dụng tiền bạc

 

   Muốn Gia đình sống êm ấm mỗi ngày, vợ chồng phải có kế hoạch chi tiêu, xử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan như sau:

1-     Nắm rõ số tiền hàng tháng hai người thu vào là bao nhiêu?

2-     Biết rõ số tiền hàng tháng hai người phải tiêu là bao nhiêu?

A- Cách xử dụng Tiền: Nắm vững được số tiền này, anh chị sẽ chi tiêu hợp tình hợp lý: liệu cơm gắp mắm, không bóc ngắn cắn dài, món nào không rất cần thì không tiêu, đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Để tránh gia đình bị thiếu hụt, rồi vợ chồng lục đục, cãi nhau.

Nắm vững số tiền chi tiêu, hai vợ chồng sẽ giúp nhau tránh được những tật xấu, và những đổ vỡ khác. Vì tiền bạc là con dao hai lưỡi, nó giúp cho hạnh phúc gia đình thì nó cũng có thể làm tan nát gia đình, nếu bạn không biết làm chủ nó . Nếu bạn sống theo kiểu: có tiền mua tiên cũng được là dễ đi tới chỗ hư hỏng đấy !

B- Nhu cầu của nhau: Vợ chồng nên lưu tâm đến nhu cầu lặt vặt vá chính đáng của nhau như: tiền cà phê, tiền giải khát, tiền son phấn…Anh chị nên nhớ rằng tiền bạc là phương tiện làm cho cuộc sống trở nên tươi mát, chứ không phải là cùng đích theo đuổi đâu!

Đứng keo kiệt chi ly, nhăn nhó nhau, khi không cần thì một đồng cũng không tiêu, nhưng khi cần thì một trăm cũng chi mới đúng.

C- Giá trị của Tiền bạc: Nó có cái lợi này mà cũng có cái hại kia. Bởi thế, người ta nói Tiền bạc, nên nó bạc bẽo lắm !!!

1- Tiền có thể mua được ngôi nhà; nhưng không mua được mái ấm gia đình bền vững.

2- Tiền có thể mua được tình ái; nhưng không mua được tình yêu vợ chồng lâu dài.

3- Tiền có thể mua được điạ vị, nhưng không mua được lòng tin tưởng và hy sinh.

4- Tiền có thể mua được thuốc thang, nhưng không mua được sức khoẻ thể xác và tâm hồn.

5- Tiền có thể mua được cái đồng hồ, nhưng không mua được thời gian đã đi qua.

6- Tiền có thể mua được cái giường lộng lẫy, nhưng không mua được giấc ngủ thoải mái.

7- Tiền mất có thể kiếm được, nhưng tình nghiã vợ chồng mất thì khó kiếm được.

   Như vậy, tiền bạc rất cần thiết cho Gia đình; nhưng phải đề phòng cẩn thận, vì nó cũng gây rất nhiều đau khổ cho Gia đình.

Ptế:GB Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 1781 1782 1783 1784 1785 1786 1787 1788 1789 1790 Next > End >>

Page 1782 of 1800