mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3335
mod_vvisit_counterHôm Qua6932
mod_vvisit_counterTuần Này26867
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này199684
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15802095

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
TAM SU VOI CHUA NHU NGUOI BAN # 79 = SU VUI MUNG PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Bạn hữu của Đức Giêsut

Anthony Quang Dinh

HÃY QUẢNG BÁ SỰ VUI MỪNG TRỞ NÊN BẠN HỮU CỦA ĐỨC GIÊSU

ĐỨC GIÁO HÒANG NÓI VỚI GIỚI TRẺ.
By Kerri Lenartowick
Vatican City, ngày 20-12-2013/06:04pm (EWTN News/CN A)

Đức Thánh Cha Phanxicô khuýên khích giới trẻ hãy sống một chứng nhân đức tin của họ bằng sự lưu ý của người trong lúc hội kíên với những thành viên trẻ của phong trào Hành động Công giáo người Ý.

"Các bạn trẻ thân mên, Đức Giêsu yêu mến các con, người múôn trở nên người bạn hữu của các con, người múôn trở nên bạn hữu với tất cả các bạn trẻ," DTC nói hôm 20 tháng 12. "Nếu các con đã nhận thức thấy đìêu này, ắt hẳn các con bíêt quảng bá sự vui mừng tình bằng hữu này cho mọi người: trong gia đình, trong giáo xứ,tại trường học, với những bạn bè của các con."

Đức Thánh Cha nói, người đã nghe nói về đề mục của phong trào Họat động Công giáo cho năm nay là : "Nhận ra (trong) Đức Giêsu hịên dịên nơi bạn hũu trong đời sống của bạn."

"Lễ Giáng sinh thực sự là ngày lễ mừng về sự hịên dịên của Thiên Chúa, Đã đến giữa chúng ta để cứu chúng ta," người giải nghĩa, làm cho mọi người hỉêu đúng về ngày Lễ Giáng sinh.

"Sự ra đời của Chúa Giêsu không phải là chuỵên bịa đặt! Dó là lịch sử thực sự đã xẩy ra, tại Bet-lê-hem, đã hơn hai ngàn năm nay. Đức tin làm cho chúng ta nhận ra hài nhi này, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, con thật của Thiên Chúa, vì người yêu thương chúng ta, nên đã làm người."

Hơn nữa, Đức giáo hòang đã suy nịêm về sự quan trọng của lễ Sinh nhật.

"Về mặt nhỏ bé (hài nhi) Giêsu, chúng ta suy nịêm về vẻ bên ngòai của Thiên Chúa, nguời không tự mặc khải chính người về sức mạnh, về quỳên lực, nhưng về sự ýêu đúôi và mỏng dòn, dễ bể của một đứa hài nhi. Hài nhi này tỏ cho chúng ta sự trung tín và dịu dàng của một tình yêu vô biên bằng những thứ ấy Thiên Chúa bao che cho từng người chúng ta."

"Vì nguyên do này chúng ta cử hành lễ Chúa giáng sinh, sự hồi tưởng cũng cùng một sự trải nghịêm của những mục đồng ở Bet-lê-hem," người đã để ý.

"Cùng với những người làm cha, làm mẹ đã làm lụng vất vả hàng ngày, chia sẻ bằng những hy sinh, cùng những con cái, kẻ bệnh tật người nghèo khó, chúng ta cử hành ngày nghỉ lễ này."

Đọan Đức giáo hòang khuyên bảo giới trẻ để làm "chứng nhân" cho tình yêu của Đức Kitô, " tự minh' các con cư xử như những kitô hũu đích thực: sẵng sang giúp đỡ những ai có nhu cầu, không có xét đóan ai, không có nói đìêu gì xấu xa."

"Cha khuyên các con luôn luôn là "những viên đá sống động" trong Hội Thánh, liên kết với Đức Giêsu," người nói.

Đức Thánh Cha kết thúc bằng sự cám ơn những thành viên phong trào Hành Dộng Công giáo vì sự đón mừng ngày Giáng sinh của họ. Người híên dâng những lời cầu chúc của người và ban phép lành cho họ .

QQ gõ xong 12202013/09:10pm

__._,_.___

 
DOI SONG TAM LINH # 73 = GIA TRI CUA THINH LANG PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Giá trị của sự yên lặng

GIÁ TRỊ SỤ THINH LẶNG, ĐỨC THÁNH CHA KHUYÊN NHỦ
By Kerri Lenartowick
Vatican City, ngày 20-12-2013/07:00am (EWTN News)

Đức Thánh Cha Phanxicô suy nịêm về sự quan trọng của thinh lặng trong bài húân từ hàng ngày, nhận thấy rằng kế họach cứu rỗi linh hồn của Thiên Chúa luôn luôn gồm có những thời đỉêm huỳên bí và lặng thinh.

"Sự thinh lặng thật sự là một 'áng mây' che phủ sự huỳên bí (mẩu nhịêm) sự lien quan của ta với Chúa, sự thánh thịên của ta và tội lỗi của ta. Chúng ta không thể giải thích mầu nhịêm này. Nhưng ở đâu không có sự yên lặng trong đời sống, mầu nhịêm bị mất, nó bó đi ra xa. Bảo vệ mầu nhịêm bằng sự yên lặng!" Đức Thánh Cha trình bày hôm 20 tháng 12.

Đức Giáo hòang đã nghĩ đến đọan phúc âm ngày hôm nay gồm có sự tích truỳên tin,, trong tích truỵên có Đức Maria "bị che lấp" bởi Đức Chúa Thánh Thần bằng sự chịu thai Đức Giêsu.

Mầu nhịêm Thiên Chúa trở nên con người đã được bảo vệ cách đặc bịêt, DTC nhận xét.

"Đây là đìêu đã xẩy ra cho Đức Trinh Nữ Maria khi người đã tíêp nhận đứa con của minh, mầu nhịêm chức vụ làm mẹ trinh tíêt đã được che phủ. Nó che phủ trọn cả cụôc đời, và người nhận bíết như vậy."

Bao nhiêu lần Đức Maria đã giữ yên lặng và bao nhiêu lần Đức Maria đã không tíêt lộ, người đã cảm thấy thế nào để gìn giữ mầu nhịêm về sự tương quan với con của Mẹ," Đức Thánh Cha Phanxicô suy nịêm.

Đặc bịêt khi Đức Mẹ đứng dưới chân cây Thánh giá, "phúc âm không nói cho chúng ta bất cứ đìêu gì – giả như Đức Maria đã có nói một lời nào đo hay không....người giữ yên lặng. nhưng mà trong tâm hồn của Mẹ có bao nhiêu vấn đề đức Maria đã trình bầy với Thiên Chúa.!"

"Đức Bà là con người!" DTC nhân mạnh, có lẽ Đức bà đã múôn nói với Chúa, "Ngài đã nói với con rằng Người sẽ nên cao trọng, Ngài đã nói với con rằng Ngài sẽ sẽ ban cho người con ấy vương quỳên của Davit là cha của người, đấng sẽ thống trị môn đời và bây giờ con thấy người ở đó!"

"Nhưng Đức Maria, bằng sự lặng thinh, đã bao che sự mầu nhịêm mà người đã không nhận bíêt và bằng sự yên lặng này đã cho phép sự mầu nhịêm có thể phát trỉên và trổ hoa hy vọng," người nói.

Ngay khi Đức Maria sống quỳên lực lặng thinh, mỗi Kitô hữu "nhận bíêt công vịêc huỳên bí của Chúa trong trái tim chúng ta, trong linh hồn chúng ta."

Sự thinh lặng "giúp cho chúng ta khám phá mầu nhịêm của chúng ta: mầu nhịêm của chúng ta về sự gặp gỡ Chúa, mầu nhịêm của chúng ta về vịêc chúng ta cùng đồng hành với Chúa súôt đời." Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích.

Sau đó, Đức Thánh Cha kết lụân bài giảng trong nhà nguỵên của nhà khách thánh Marta bằng lời cầu nguỵên rằng "Chúa sẽ ban cho chúng ta ơn mến sống yên lặng, sự tìm kíêm đìêu ấy và có một trái tim đã canh phòng bởi một 'áng mây' tĩnh lặng."

QQ gõ xong 12202013/09:30am.

__._,_.___

 
CAM NGHIEM SONG # 76 = HANG DA NGAY XUA VA HOM NAY PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 76:
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 39-Website ChiseLoiChua.com

ducme3
HANG ĐÁ NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY
"HANG ĐÁ TRONG TÔI VÀ GIA ĐÌNH"

Hang đá ngày xưa gợi cho tôi thấy lòng Chúa thương xót nhân loại và tôi thật cụ thể, vô bến bờ, bằng cách Ngài xuống thế làm người ở chuồng bò lừa, nghèo hèn lạnh gía, để tôi học sống noi gương Ngài. Còn hang đá hôm nay là Ngài vẫn tiếp tục sống trong tôi, cùng tôi trong gia đình và xã hội với biết bao ơn huệ không kể hết.

1- Hang đá ở trong tôi: Chúa Giêsu vẫn ở trong tôi qua Chúa Thánh Linh để nhắc nhở, có Mẹ Maria dịu dàng, khiêm tốn đi cùng tôi trong cuộc sống qua công việc gia đình. Có thánh Giuse là mẫu mực, giúp tôi quán xuyến cuộc sống, vui vẻ để phục vụ cho người chung quanh. Khi thành công hay thất bại, tôi đều thấy Chúa đi cùng.

2- Hang đá trong Gia đình: Mỗi ngày, tôi được nhìn và sống cùng Thánh Gia qua cha mẹ, vợ chồng và con cháu sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nói năng, vui cười, trò truyện, ăn ngủ, đi phố... Với những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên đầy trìu mến ấy, làm tôi luôn thốt lên kinh Mangificat cùng với Đức Mẹ: Linh hồn tôi ngơi khen Chúa, và lòng tôi hớn hở mừng rỡ trong Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc tôi..."

3- Hang đá trong cuộc đời: Hôm nay tôi vẫn thấy Chúa Giêsu nhỏ bé qua những người nghèo hèn trên các nẻo đường, Đức Maria trong những căn nhà lụp xụp, thiếu thốn đủ phương tiện, thánh Giuse tất tưởi làm lụng vất vả trong các xưởng thợ để lo cho gia đình có cơm cháo ăn qua ngày. Những nhân vật này chính là hình ảnh Hang đá sống động trong xã hội hiện tại, Chúa cần đến tôi quan tâm giúp đỡ.

4- Hang đá đang ở đây: Tới đây, tôi sực nhớ Lời Chúa nói qua ông Gia-cóp khi tỉnh giấc: "Qủa thật, có Đức Chúa ở nơi này mà tôi không biết !!" (Sáng thế 28, 16). Chúa ở với tôi mọi lúc, Ngài đang hiện diện trong chỗ tầm thường, dù tôi có nhận hay không. Có thể tôi không biết Ngài, có thể tôi cảm thấy cô đơn và buồn, có thể ngày của tôi dường như thê lương và ảm đạm, không chút hy vọng; nhưng Chúa vẫn hiện diện lắng nghe và nâng đỡ tôi.(Gioan 8, 29)

Sống thực hiện tinh thần của các hang đá trên, là tôi lúc nào cũng có Bình an và Hạnh phúc thật sự, như lời Chúa đã nói và tôi vẫn thường ca hát trên môi miệng hàng ngày:
Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
Bình an dưới thế cho người thiện tâm. (Luca 2, 14)
*Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy cho con một bài học sống khiêm nhường trong hang đá. Con noi gương Mẹ Maria trở nên nhỏ bé như Đức Giêsu, để tâm hồn con luôn là một hang đá cho Chúa ngự đến.

Phó tế: Định Nguyễn * Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN4MV-A= CHUA O CUNG TOI PDF Print E-mail

Sách Đệ Nhị Luật dạy rằng nếu một người con gái mất trinh tiết trước khi lấy
chồng mà người chồng đi tố cáo với các tư tế thì người con gái ấy sẽ bị tử hình.
"Nếu người ta không tìm thấy nơi cô gái những dấu chứng tỏ cô còn trinh, thì họ
sẽ lôi cô gái ra cửa nhà cha nàng; người trong thành của nàng sẽ ném đá nàng
cho chết và nàng sẽ phải chết, vì nàng đã làm điều đồi bại trong Ít-ra-en" (22:20-
21).

SỐNG VÀ CHIA SE LỜI CHÚA -CN4MV-A - Tin Mừng Mt 1, 18-24
Như vậy, khi thưa hai tiếng XIN VÂNG với sứ thần Gabriel, là cô Maria đã chấp
nhận cái án tử hình. Nói cách khác, khi chấp nhận để Ngôi Lời Nhập Thể, thì lúc
đó cô Maria nắm chắc phần chết trong tay. Bạn biết tại sao cô Maria lại ... liều
như vậy không? Là bởi vì cô Maria đã TIN và HIỂU ý nghĩa của từ
EMMANUEL: Nghĩa là THIÊN CHÚA Ở CÙNG với bà. Cô Maria tin rằng, có
Thiên Chúa ở cùng với cô và ở trong cô nữa thì chả có gì phải sợ với hãi cả!
Ma-ry dám bạo phổi xin vâng
Chấp nhận bao cay đắng muôn phần
Vì tin có Thiên Chúa hiện diện
Ngài sẽ phù trì sẽ đỡ nâng.
Bạn có biết tại sao ông Giuse không muốn tố giác bà, [mà chỉ] định tâm bỏ bà cách kín đáo không? (Mt 1:19).
Là bởi vì thiên thần đã hiện ra và báo cho ông biết, và ông TIN rằng THIÊN CHÚA ĐANG Ở trong cung lòng
vị hôn thê của ông.
Giuse định tâm bỏ Mary
Kín đáo từ hôn chẳng hại gì
Nhưng Sứ Thần Chúa lại hiện đến
Báo rằng thai đó Chúa Hài Nhi.
Giuse tỉnh giấc vội vã đi
Ðón tiếp Mary ngay bởi vì
Em-ma-nu-en, ông hiểu rõ
Ðang ngự trong cung lòng Mary.
Bạn có biết tại sao Giuse lại vui vẻ làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà, ... trỗi dậy, và đang đêm, đưa
Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, ... trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en (Mt 2:14) hay
không? Tại vì ông cảm nghiệm được màu nhiệm của EMMANUEL: THIÊN CHÚA Ở CÙNG ông trong mọi
hoàn cảnh của đời sống.
Nửa đêm sứ thần bảo Giu-se
Trốn sang Ai Cập chớ lề mề
Mệt mỏi nhưng ông vẫn vui vẻ
Có Chúa ở cùng, Ngài chở che!
Bạn thân mến, cuộc đời của chúng mình, của bạn và tôi sẽ bớt đi nhiều đau
khổ, sẽ có bình an trong tâm hồn, sẽ thoát khỏi những sự sợ hãi, sẽ sống trong
hòa bình nếu chúng mình lĩnh hội và thấu hiểu được ý nghĩa của
EMMANUEL "Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta" (Mt 1:23).
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng người chồng say sưa, người vợ bất trung, đứa con trai
bướng bỉnh, đứa con gái ngang ngược, người cha bịnh tật, người mẹ bị ung thư, người anh hay người
em đang trong tình trạng nghiện ngập xì ke ma tuý, đang sống trong những trại tù ...
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng bạn và của tôi, trong từng biến cố vui buồn của cuộc
đời, lúc bị thất nghiệp, lúc bị người khác vu oan cáo vạ, lúc bị người khác hiểu lầm, lúc bị kẻ khác
khinh miệt, lúc vinh cũng như lúc nhục, lúc bị bầm dập và te tua vì cuộc đời xô đẩy...
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng mình khi chúng mình sa ngã, yếu đuối, khi tâm
hồn cảm thấy khô khan nguội lạnh, khi niềm tin bị chao đảo, lung lay...
Em-ma-nu-el nghĩa là gì?
THIÊN CHÚA Ở CÙNG xin khắc ghi!
Chúa ở cùng ta khi đau khổ
Lúc bị hiểu lầm, bị khinh khi!
Mừng lễ Chúa Giáng Sinh, bạn và tôi hãy giải thích cho những người sống chung quanh thấu hiểu ý nghĩa
của EMMANUEL nghĩa là THIÊN CHÚA ÐANG Ở CÙNG CHÚNG TA.
• Bằng những nụ cười cảm thông, bằng những hành động bác ái, yêu thương, chia sẻ với những người
kém may mắn, nghèo đói hơn chúng ta.
Bằng cách NÓI TỐT-NGHĨ TỐT và LÀM TỐT cho chồng, cho vợ, cho con cái và cho anh chị em xung
quanh.
• Bằng cách mỉm cười với mọi người, cho dù trong tim bạn đầy những đắng cay và mật đắng.
• Bằng cách nói lên lời xin lỗi khi bạn lầm lỡ, khi bạn xúc phạm đến người khác.
• Bằng cách tha thứ cho chồng, cho vợ, cho con vì những lỗi lầm trong quá khứ của họ.
Bạn thân mến,
• Khi bạn có BÌNH AN trong tâm hồn, khi bạn biết bình tĩnh trong những hoàn cảnh nghiệt ngã, chán
chường và đau khổ.
• Khi bạn có TÌNH YÊU và đem tình yêu ấy trao tặng cho những người kém may mắn, bịnh hoạn, cô
đơn, nghèo khổ...
• Khi bạn có NIỀM VUI và biết đem niềm vui ấy chia sẻ với tha nhân qua những nụ cười, những lời an
ủi và động viên, khuyến khích...
Thì lúc đó bạn là người may mắn và hạnh phúc nhất bởi vì THIÊN CHÚA ĐANG Ở CÙNG BẠN!
Cầu chúc bạn một mùa Giáng Sinh thánh thiện, bình an, tràn ngập những niềm vui và nhất là bạn luôn luôn có
Chúa ở cùng!
Merry Christmas & Happy New Year!
聖 誕 快 樂 & 新 年 快 樂 !
Feliz Navidad & Prospero Año Nuevo!
Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD
www.nhachua.net

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 73 = NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI ! - Lm Anmai, CSsR
Hong Nguyen
To Me
Dec 17 at 12:29 PM

CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !

Ở trong nhà chăn ấm nệm êm sẽ chẳng bao giờ thấy được cảnh nghèo người khổ quanh ta. Cứ bước chân ra đường, ta sẽ bắt gặp biết bao nhiêu hình ảnh của những người nghèo.

Người nghèo đó chẳng phải là ai xa lạ. Người nghèo đó có thể là chính người thân ruột thịt của ta, người bà con của ta, người hàng xóm của ta và ắt hẳn họ cùng dòng máu đỏ da vàng của ta.

Nơi chốn đô thị ồn ào và sầm uất, ta ít nhận ra những người nghèo bởi lẽ ra đường nơi phố thị ai cũng mặc đẹp, đi xe sang và làm những công việc mang tính đầu óc, trí tuệ. Có chăng ta bắt gặp được số ít người bán vé số, bán hàng rong ... Họ là ai ? Họ là những người xa quê, họ là những người phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để tìm về những đô thị lớn để sống phận "di dân".

Cũng không khó hiểu lắm khi những thành phố lớn, đặc biệt là Thủ Đô và Sài Thành phải đón nhận số lượng di dân đến mức báo động. Vì sao họ phải bỏ quê để đi lên thành thị sống ? Bởi lẽ họ không còn cách nào khác để tìm kế sinh nhai.

Thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn để sống ở vùng Phú Thọ - Hưng Hóa còn in đậm trong trí của tôi khi dân ở đó không tìm ra đâu công ăn việc làm. Một số người lên rừng để cạo dầu chai. Công việc phải thức thật sớm bởi lẽ khi nắng lên thì không làm được nữa. Nhìn những bàn tay nứt nẻ vì bị dầu chai ăn khi họ lên chịu Lễ mà nhói lòng.

Hỏi ra thì thu nhập của họ đổi ra không đủ mua được một đô la.

Những người có hoàn cảnh thì đành phải ở lại nhà quê để sống với mức sống như thế. Những người khá hơn thì họ tìm cách để thoát khỏi quê nghèo tìm hướng sống. Cái nghèo đã bám víu mảnh đất Phù Lao - Phú Thọ - Hưng Hóa này.

Mới đây, trên quãng đường ngắn từ Huế ra La Vang, tôi lại chứng kiến hình ảnh của những con người nghèo. Những ngày mưa phụn lạnh giá nhưng người làm nông ở vùng này phải tìm cách quấn áo mưa hay những mảnh ni-lông tự chế sao cho ấm người để kịp ra đồng cày cấy. Không còn cách nào khác họ phải dầm sương như thế để kiếm sống qua ngày. Cái nghèo như ôm chầm cuộc đời của họ.

Nhìn thoáng qua với những tòa nhà cao ngất, với những chiếc xế hộp trị giá đến chục tỷ chạy bon bon trên đường và những nhà hàng cửa hiệu lộng lẫy thì thấy vui với một đất nước đang trên đà phát triển. Đúng thật là phát triển nhưng khi nhìn lại những con số thống kê thì thật đau lòng và choáng !

Cuối năm 2013 này, GDP bình quân đầu người tính bằng USD ước đạt 1.900 USD.

Nhìn con số này, thoạt tiên là mừng vì thấy thu nhập đầu người bình quân đến cả ngàn đô la. Thế nhưng, một sự thật phủ phàng và đau đớn là hiện nay ở Việt Nam có tới 17 triệu lao động vẫn nằm ở mức thu nhập dưới cận nghèo và chỉ đạt chưa đến 2 USD/ngày.

Đang khi đó thì Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra mục tiêu GDP bình quân đầu người tính bằng USD theo tỷ giá hối đoái đến năm 2015 đạt 2.000 USD.

Với những thành quả như thế, dĩ nhiên người ta hết sức lạc quan khi dự đoán rằng mục tiêu này dễ đạt vì lẽ GDP bình quân đầu người tính bằng USD trong năm 2013 đang tiến tới mốc 1.900 USD.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 12/12 cho biết, hiện còn khoảng 17 triệu lao động Việt Nam có thu nhập quá thấp, không vượt lên trên chuẩn nghèo 2 USD/ngày (khoảng hơn 40 ngàn đồng/ngày).

Dân số Việt Nam như hiện nay, có khoảng 23 triệu người khác đang sống mấp mé trên ngưỡng chuẩn nghèo và rất dễ tái nghèo khi xảy ra khủng hoảng kinh tế.

Nhìn thấy con số biết nói 40 ngàn đồng thu nhập của mỗi ngày, chẳng lẽ ta không quặn lòng sao ?

40 ngàn đồng, ở mảnh đất Sài Thành, chắc có lẽ được 1 tô phở Anh ở đường Kỳ Đồng. Ở những tiệm khác có thể giá còn cao hơn nữa chứ không dừng lại ở cái giá 40 ngàn.

40 ngàn đồng hiện nay làm được gì ? Và con số những người thu nhập như thế này không chỉ ở con số một vài hay chục nhưng lên đến 23 triệu người nghèo.

Mỗi ngày, người dân kiếm được thu nhập như thế thì thử hỏi đời sống của họ sẽ như thế nào và đi về đâu. Ăn không đủ ăn nữa chứ đừng nói gì đến mặc, học hành, y tế ... Có nằm mơ chắc họ cũng không bao giờ dám nghĩ đến chuyện giải trí.

Nhìn vào cuộc sống, khoảng cách giàu nghèo ngày càng cách biệt rõ nét.

Có những ngôi biệt thự giá từ chục tỷ đến hàng trăm tỷ.

Có những chiếc xe sang từ vài tỷ đến chục tỷ.

Và, có những người chỉ mơ có cuộc sống bình dị với mức thu nhập đủ sống nhưng nào giấc mơ đó có thực.

Không phủ nhận chuyện đất nước phát triển nhưng số người nghèo và quá nghèo sao còn nhiều quá. Làm sao cho họ có lối thoát để họ sống đúng mức là một người bình thường đây ?

Những ngày cận Tết đang đến. Có những gia đình đang, đã và sẽ tìm cho mình những kỳ nghỉ xa và dài, thậm chí ở ngoài nước nhưng ngược lại cũng còn đó nhiều và rất nhiều gia đình đang chạy ăn từng bữa và lo lắng cho cuộc sống.

Và, hình ảnh những người xa quê lại phải lao đao vất vả cho hành trình về thăm quê lại hiện ra. Người xa quê có tiền về thăm quê cũng là diễm phúc bởi lẽ có nhiều người ngậm ngùi ở lại đất khách vì không đủ khả năng về quê.

Hình ảnh của những người nghèo, những người di dân xa quê lại cứ hiện về rõ nét hơn trong những ngày tháng cuối năm.

Làm sao cho họ thoát nghèo, làm sao cho họ được sống với mức sống bình quân với tư cách là người hơn đây ?

Lm Anmai, CSsR

Kính chuyển

Hồng

 

 
<< Start < Prev 1801 1802 1803 1804 1805 1806 1807 1808 1809 1810 Next > End >>

Page 1802 of 1961