mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4004
mod_vvisit_counterHôm Qua9553
mod_vvisit_counterTuần Này29206
mod_vvisit_counterTuần Trước55886
mod_vvisit_counterTháng Này154496
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14509664

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DAO TAO MON DE # 7 = TA CHI MUON LE PHAI VA CONG LY PDF Print E-mail

 

                      Đào Tạo Môn Đệ # 7 : A-Mốt 5:14-15; 21-24

                   HÃY GHET ĐIỀU DỮ - CHUỘNG ĐIỀU LÀNH

                           “TA CHỈ MUỐN LẼ PHẢI VÀ CÔNG LÝ”

 

Đoạn Kinh Thánh rất Cảm động sau đây để Người Môn Đệ nhìn vào chính mình : “Ta chán lễ lạt, chiên bò béo,… Ta chỉ muốn lẽ phải.”

 

14. Hãy tìm điều lành chứ đừng tìm điều dữ. rồi các ngươi sẽ được sống, và như vậy, Đức Chúa, Thiên Chúa các Đạo Binh sẽ ở cùng các ngươi, như lời các ngươi nói.

 

15. Hãy ghét điều dữ và chuộng điều lành, nơi cửa công, hãy thiết lập công lý; biết đâu, Đức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh sẽ rủ lòng thương số còn số sót của Giuse.

 

21. Lễ lạt của các ngươi, Ta chán ghet khinh thường. hội hè của các ngươi Ta chẳng hề thích thú.

 

22. Các ngươi có dâng lên Ta của lễ toàn thiêu…những lễ vật của các ngươi, Ta không vui nhận, chiên bò béo tốt các ngươi đem hiến tế, Ta chẳng đoái hoài.

 

23. Hãy dẹp bỏ tiếng hát om xòm của ngươi. Ta không muốn nghe tiếng đàn của ngươi nữa.

 

24. Ta chỉ muốn cho lẽ phải như nước tuôn trào, cho công lý như dòng suối không bao giờ cạn.

----------------------

 

* Suy gẫm thêm Mat-thêu 8, 28-34 = Hai người bị quỷ ám rất dữ tợn.

* Bị Chúa Giê-su đuổi : “Hãy đi đi !!!”

 

Pt GB Maria Định Nguyễn

 

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = CN13TN/B PDF Print E-mail

 

                        Sống và Chia sẻ Lời Chúa - CN13TN/B

                             LO CHO ĐỜI SỐNG VĨNH CỮU

                               Tin Mừng Mác-cô 5, 21-43

   Mời các Gia đình-Quý chức-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào... cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa CN13TN-Năm B :

   Sách Khôn Ngoan dạy như sau: Thiên Chúa không làm ra cái chết, chẳng vui gì khi sinh mạng tiêu vong. (Kn 1: 13). Nhưng chính vì quỷ dữ ganh tị mà cái chết đã xâm nhập thế gian. Những ai về phe nó đều phải nếm mùi cái chết”. (Kn 2: 24)

   Vậy ta phải làm gì để khỏi chết và chuẩn bị cuộc sống đời đời?

-Khi còn trẻ tôi nói: Tôi còn trẻ quá, để từ từ rồi hãy tính.

-Khi lớn lên thì viện cớ quá bận rộn, có nhiều việc phải làm.

-Khi đứng tuổi thì viện cớ quá lo lắng nhiều việc cho tương lai..

-Khi về già thì viện cớ bệnh tật, không còn sức để làm gì nữa.

* Chuyện chiếc quan tài nhỏ : Tại chùa Tô Châu bên tàu có một nhà sư tên là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là tu hành đắc đạo.

   Nhà sư thường bày án thư trước chỗ ngồi một cái quan tài nhỏ bằng gỗ bạch đàn, có một cái nắp đạy mở được. Khách tới chơi trông thấy thường tò mò hỏi, nhà sư trả lời: “Người ta có sống tất phải có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Tôi thật lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết phú quý, công danh, tài sắc, thị hiếu…mà chẳng biết đến cái chết là gì!...Mỗi khi có việc gì không được vừa ý, khó chịu, tôi cầm chiếc quan tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy yên ổn trong tâm hồn ngay.

   Nhà sư nói thêm : Con người sở dĩ chạy theo tiền tài, danh vọng đến độ chà đạp lên người khác, là vì họ không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng. Khi tử thần xuất hiện thì con người không kịp mang theo bất cứ tài sản nào! Cái chết chỉ trờ thành đáng sợ khi con người còn quá nhiều dính bén với trần thế này.

   Nếu mọi người đều suy gẫm mỗi ngày, cái chết sẽ trở thành một người bạn đồng hành, giúp con người vượt qua được mọi chán chường, bận tâm thái quá. Trong tất cả mọi sự, Người Khôn Ngoan đích thực thì luôn nghĩ đến cùng đích là sự sống đời đời.

 

Câu chuyện Tin Mừng Mac-cô kể như sau : Có một ông trưởng Hội đường tên là Gia-ia vừa thấy Đức Giêsu, ông ta vội sụp xuống chân Người và khẩn khoản nài xin : “Con bé nhà tôi gần chết, xin Ngài đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống”. (c.22-23)

 

1/ Cái gì đã làm cho bạn chết : Thiên Chúa muốn cho mọi người được sống trường sinh bất tử; nhưng chính vì ma quỷ đã ganh tị nhẩy vào trần gian, chúng ức hiếp nhiều người theo nó qua những hành động xấu như hận thù, bất hòa, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái… nên họ đã nhận lấy cái chết đời đời.

   Tôi hãy để Thánh Thần Chúa chiếm đoạt và làm chủ tâm hồn, không về phía ma quỷ gây bạo hành trong gia đình và chia rẽ, bè phái trong cộng đoàn. Tôi không phục vụ theo sở thích riêng tư; nhưng với mục đích làm sáng danh Chúa như Kinh Lạy Cha tôi thường đọc.

 

2/ Chêt về thể xác và tâm hồn: Chúa Giêsu cầm tay nó và nói: “Ta-li-tha-kum, có nghĩa là: Này bé, Thầy truyền cho con chỗi dậy đi !” Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta sửng sốt kinh ngạc. (c. 41-42)

Việc chữa lành cho con gái ông trưởng Hội đường, Chúa muốn nói với bạn và tôi sự chết thể xác là dấu chỉ sự chết về tâm hồn mà chúng ta đang mắc phải. Là người Tín hữu hôm nay, tôi tin rằng Thần Khí Chúa là Thần Lực Toàn Năng và Phán Xét, Ngài ban ơn chữa lành ngay cho những ai mở lòng tiếp xúc với Ngài qua lòng tin. Cái chết của con gái ông Gia-ia nói lên chết không phải là hết, mà là biến đổi.

   Một tác giả đã than vì tôi không có giờ như sau:

           Không có giờ, không có giờ ! Tôi không ngừng kêu than !!!

            Không có giờ lo cho linh hồn; nhưng đến giờ tôi phải chết,

            Tôi đến trước mặt Chúa, mắt không dám nhìn lên,

Chúa cầm sách trong tay: cuốn Sổ Đời Hằng Sống.

Chúa nhìn và nói: “Cha không thấy tên con !!!”

Một lần Cha muốn viết; nhưng con nói: “Con không có giờ cho Cha.”

 

3/ Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn làm Châm ngôn Sống:

“XIN NGÀI ĐẶT TAY LÊN CHÁU, ĐỂ NÓ ĐƯỢC CỨU CHỮA VÀ ĐƯỢC SỐNG”. (c. 23)

Cầu nguyện: Lạy Cha, ông Trưởng Hội đồng đã nài xin Chúa Giêsu chữa con ông được sống. Nhờ Thần Khí của Đức Giêsu thanh tẩy con khỏi mọi tật xấu, để con chuẩn bị cuộc sống đời đời ngay từ hôm nay và được sống lại với Chúa ngay từ bây giờ . Amen...


                                        " CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI." Ga 3, 30)

                                                                                                        Pt GBM Nguyễn Định

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 17 = TIN HUU LA DAN THANH PDF Print E-mail

 

                        Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 17

                     TÍN HỮU LÀ DÂN THÁNH

 

   Đã bao nhiêu lần tôi xúc phạm đến Chúa trong lời nói và việc làm, trong Gia đình và ngoài xã hội với bản thân và với tha nhân; nhưng Chúa vẫn thương xót tôi.

   Chính nhờ cái chết của Đức Kitô mà tôi đã thoát khõi tội lỗi đè lên tôi như một gánh nặng, vì tôi đã chìm đắm trong bóng tối và thù nghịch với Thiên Chúa. Hôm nay tôi được tái sinh trong Chúa Thánh Thần qua phép Rữa và được đổi mới mỗi ngày qua các phép Bí tích để nên giống Chúa hơn.

   Trong bài ca II tiên tri Isaia nói về Người Tôi Tớ trung tín như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất.” (Is 49,6) Chúa và Giáo hội sai đặt tôi giữ chức này việc nọ; nhưng tôi đã không can đảm chu toàn chữ “Trung” của mình.

   Trong sách tinh hoa đạo đức Việt nam nói về Thạch Chữ làm quan rất nổi tiếng là công bình chính trực, một hôm ông vì chữ hiếu, ông đã không đuổi bắt người cha ruột mình là kẻ giết người. Thấy không công bằng giữ phép nước là tội bất trung, nên ông đã tự sát để giữ “trung hiếu” cho vẹn tòan.

   Còn tôi hôm nay được thánh Phaolô gọi là dân thánh của Đức Kitô như sau: “những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu, được gọi là thánh…(1Cor 1,2) là ơn gọi làm tông đồ trong thành viên Hội thánh của Chúa, tôi đã sống thế nào để xứng đáng với chữ “Thánh”.

                                                Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 

                        ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                   Học mỗi ngày - Học thường xuyên

 

   Học với người trên mình, học với người dưới mình, học nhìn, học nghe, học tiếp xúc với Thiên Chúa mà còn học với Mẹ Maria,…. Học cả với những người chống đối mình.

1/ Học không phải là lặp lại một cách máy móc điều kẻ khác đã nói, không phải là xưa bày nay làm; nhưng học là kết hợp chặt chẽp tư duy và hành động. Ngày ngày chuyển biến Lý Tưởng Tin Mừng thành tác động cụ thể từng ngày, từng giờ.

 

2- Tìn Mừng phải trở thành da, xương, máu, thịt cuả bạn. Tin Mừng tác động trên cuộc sống ngày hôm nay của bạn ở đây, trong giờ phút hiện tại này. Khi đó Tin Mừng đã biến thành những bước đi cụ thể hàng ngày như vậy, cuộc sống của bạn tức khắc thay đổi môĩ ngày, không ngày nào giống ngày nào.

   Chính vì thế, bạn làm người Tín hữu một cách hăng say, hứng khởi nhiệt tình. Đức Tin lúc này mới thực sự trở thành muối mặn, ngọn đèn soi sáng thế gian.

 

3- Và khi nhiệt tình cuả Thiên Chúa nung đốt, bạn sẽ trở thành như Mẹ Maria cưu mang con Thiên Chúa trong lòng và mang Ngài đến cho nhân loại bằng tình thương và tha thứ.

 

4- Muốn được như vậy, bất cứ Tín hữu nào từ hàng Giáo phẩm cho đến Giáo dân không thể “ bít kín trong tòa nhà của mình”. Hãy đi ra chia sẻ, lắng nghe, trao đổi là những điều tất yếu trong cuộc đời và tác vụ của bạn .

Tóm lại, bạn cần “feedback”của người khác sống quanh mình như cơm ăn, áo mặc, nước uống, nhất là khuyến khích, kêu mời và khen thưởng khi phải quyết định chọn lựa.

 

                                                            Sưu Tầm Định

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA= LE SINH NHAT THANH GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

 

                        LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GỈA

                          Ngày 24-6 = Tin Mừng Luca 1, 57-66,80

                                                                                    Pt Định Nguyễn

1/ Những câu Kinh Thánh nói về Gioan Tiền Hô :

   “Trước khi cho người thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (Gr 1, 5)

   “Đức Chúa đã phán với tôi : “Đừng nói tôi còn trẻ, ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngưới nói gì, ngươi cứ nói. - Đừng sợ chúng,…”. – Đây, Ta đặt Lời Ta vào miệng ngươi. – Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước, để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây, để trồng. (Gr 1, 7. 9-10)

   “Thiên Chúa đã măc khải cho các ngài biết là các ngài có phận sự truyền đạt thông điệp ấy, không phải cho mình, mà là cho anh em. Đó là thông điệp mà ngày nay các người giảng Tin Mừng đã loan báo cho anh em, nhờ tác động của Thánh Thần là Đấng đã được cử đến từ trời…( 1 Pr 1, 12)

Sứ thần bảo ông: “Này ông Da-caria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Ê-li-sa-bet vợ ông sẽ sinh cho ông một con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. (Lc 1, 13)

…Em sẽ không uống rượu và thức có men. Em sẽ được đầy Thánh Thần nay khi còn trong lòng mẹ….(Lc 1, 15-17)

 

2/ Những việc Thánh Gioan làm để chúng ta noi theo:

a- Ông rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dép cho Người”. Tôi làm phép rửa cho anh em nhờ nước ; còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.’ (Mc 1, 7-8)

   Khi đám đông lũ lượt kéo đến xin ông Gioan Tiền Hô làm phép rửa; ông nói với họ: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ? Các anh hãy sinh những hoa quả. Và đừng vội nghĩ bụng rằng: Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham.” (Lc 3, 3-8)

b- Lời chứng của Gioan: Có một cuộc tranh luận giữa các môn đệ của ông Gioan khi thấy Chúa Giê-su cũng tới làm phép rửa sau khi Người nhờ ông Gioan làm phép rửa bên sông Giô-đan :

   Thánh Gioan Tiền Hô rất khiêm tốn nói : “Tôi đây không phải là Đấng Kitô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người.” (Ga 3, 28)

* Còn một câu bất hủ của Gioan Tiền Hô nữa mà tôi đã chọn làm Châm ngôn Sống cho suốt đời đang phục vụ Lời Chúa của tôi là :

“ Người phải nổi bật lên, còn Thầy phải lu mờ đi.” (Ga 3, 30)

 

3/ Ông Gioan là Chúa Ban Ơn, được tràn đầy Thánh Thần:

   Sứ thần đã trấn an ông Da-ca-ri-a, đừng sợ, thật ra không phải ông xin có con; nhưng là xin Đấng Mê-xi-a là Đức Giêsu đến mang ơn cứu độ cho dân Người. Tên Gioan có nghĩa là “Chúa ban ơn”. Cậu bé Gioan này là dấu hiệu đầu tiên cho biết thời Đấng Mê-xi-a đã đến.

Thánh Gioan đã được tràn đầy Thánh Thần khi còn là thai nhi trong lòng mẹ là bà Ê-li-sa-bet:Vừa nghe tiếng bà Maria chào thì đứa con trong bụng nhẩy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần.” – Vì này đây , tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. (x. Luca 1, 41 và 44)

4- Sứ vụ rao giảng của Gioan Tiền Hô: ông Gioan Tiền Hô được trao sứ mệnh hoán cải lòng người, vì thế ông Gioan được gọi là vị Tiền Hô của Thiên Chúa; ông đi giảng ở vùng sông Gio-đan, Ga-li-lê và Giu-đê nơi có đông dân chúng, là lãnh địa của Đức Giêsu.

5- Phép rửa của ông Gioan : Rất là rộng rãi, vì mọi người đều có thể đến lãnh nhận do tay ông và chỉ nhận một lần như là bước quyết liệt để chịu phép rửa trong Thánh Thần vào thời Chúa Giê-su đến. Điều kiện quan trọng là phải tỏ lòng sám hội bằng việc làm, để được ơn tha tội ngay lúc đó, chứ không xếp hàng xin rửa bề ngoài hình thức.

   Vì thế, ông Gioan răn đe, nói thẳng, nói thật với các thính giả và nhóm Pha-ri-sêu và bè Xa-đốc đạo hình thức, giả hình cũng đến xin ông làm phép rửa. Vì mọi người đều có tội nên phải sám hối ăn năn: “Hỡi nòi rắn độc kia! Ai đả chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuông vậy. Các anh hãy sinh hoa quả là việc lành để chứng tỏ lòng sám hối này…Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (Lc 3, 3-9 ) – Xin lưu ý cụm từ: “bất cứ cây nào” = không phân biệt ai, nếu không sám hối vá sinh hoa trái tốt là đổi mới chính mình !

 

Cầu nguyện: Lạy Cha, Ông Gioan Tiền Hô đã chu toàn mệnh lệnh rao giảng Tin Mừng bằng cách mạnh dạn nói thẳng, nói thật Lời Chúa cho những kẻ có tội sám hối trở về, và rất khiêm tốn để danh Cha được cả sáng. Con quyết noi gương ông Gioan để thực hiện chức Tư tế, Ngôn sứ và Vương gỉa trong Gia đình và ngoài cuộc sống . Amen.

  

 

 

 
SONG TINH THUC # 13 = BAN CHAT CUA TOI LA THICH PHO TRUONG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 13 :

            BẢN CHẤT CỦA TỘI LÀ THÍCH PHÔ TRƯƠNG

 

*Chuyện kể: Một ngày kia, vua nước Anh cải trang vào nhà dân. Lúc trò chuyện, ông thấy trên đầu tủ có quyển Kinh Thánh cũ bám bụi, liền hỏi: Ông có đọc Kinh Thánh không? Gia chủ trả lời: “Tôi đọc mãi mà không chán, ngày nào cũng đọc, tôi yêu Lời Chúa lắm.”

   Một lúc nhân khi gia chủ bước ra có việc, vua đặt vào quyển Kinh Thánh ấy 10 tờ giấy 10 bảng Anh, rổi gấp sách lại để vào chỗ cũ. Nhiều ngày sau vua trở lại, vẫn cải trang, vua hỏi gia chủ: Ông có đọc Kinh Thánh không? Như lần trước, gia chủ trả lời mạnh dạn: “Ồ có chứ! Ngày nào không đọc, làm sao tôi sống được!”

   “Thế ông tìm được gì trong đó?”

   “Ồ nào Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ, bốn Phúc âm..v..v…

   “Thế ông còn tìm thấy gì nữa?”

“Dĩ nhiên là nhiều sự dạy dỗ của Chúa, các thư thánh Phaolô…”

   “Vậy ông có tìm được vàng trong đó không?”

   “Thì Lời Chúa là châu ngọc, là vàng ròng rồi còn gì nữa!”

   “Ông có tìm được tiền trong đó không?

   “Ồ ! Không ! Nhưng làm gì có tiền?”

Vua bước xuống, mở quyển Kinh Thánh ra và lấy ra những đồng bảng Anh trước sự ngỡ ngàng và mắc cở của gia chủ.

   * Một Phút hồi tâm : Bản chất của con người tội lỗi là thích phô trương bề ngoài thánh thiện gỉa tạo. Đó là một trong những sự lừa dối ngọt ngào nhất của ma quỷ.      -- Mục tiêu của chúng là nhắm vào những người có chút đạo hạnh, các nhà lãnh đạo tôn giáo và những Tín hữu ngoan đạo. Nó làm cho tôi lừa dối mọi người, lừa dối Thiên Chúa và lừa dối cả chính mình. Hãy nhìn thẳng vào tâm can tôi để thấy mình xấu xa cỡ nào, đừng tạo nên một bề ngoài đẹp đẽ giả tạo, mà hãy sống chân thật với Chúa và với tha nhân.

   Lời Chúa dạy: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các ngưởi rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện trộm cắp và vô độ.” (Mt 23, 25)

 

Phó tế: GBM Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

    

 

 
<< Start < Prev 1831 1832 1833 1834 1835 1836 1837 1838 1839 1840 Next > End >>

Page 1835 of 1855