mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3296
mod_vvisit_counterHôm Qua7578
mod_vvisit_counterTuần Này3296
mod_vvisit_counterTuần Trước54281
mod_vvisit_counterTháng Này149537
mod_vvisit_counterTháng Trước249069
mod_vvisit_counterTất cả15487283

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DAO TAO MON DE # ƯU THẾ CỦA PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY PDF Print E-mail

 

ƯU THẾ CỦA PHỤ NỮ LỄ PHỤC SINH

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tin Mừng đại lễ Phục Sinh đã dành cho giới phụ nữ một vị thế đáng trân trọng. Họ là những người nhận được tín hiệu Phục Sinh đầu tiên. Họ là những người được Đấng Phục Sinh cho gặp mặt trước hết. Và chính họ còn là những người được trao nhiệm vụ lớn lao là đem Tin Vui Phục Sinh đến cho các Tông Đồ.

Tại sao phụ nữ lại có được ưu thế ấy mà không phải là các Tông Đồ ? Phải chăng chỉ vì họ là phụ nữ ? Tất nhiên không phải thế, mà vì những lý do khác. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống giải thích qua 3 lý do: phụ nữ có một trái tim chân thành, phụ nữ có một gắn bó trung thành và phụ nữ có những bước đi nhiệt thành (x. Hạt nắng vô tư, trang 27-32).

1. Trái tim chân thành

Phúc Âm kể : từ sáng sớm khi trời còn tối ngày thứ nhất trong tuần, các phụ nữ đã đến thăm mồ Chúa Giêsu. Chiều thứ Sáu, sau khi Chúa chết, người Do thái đến xin Philatô cho hạ xác những người bị đóng đinh xuống. Họ không muốn thấy xác chết treo trên thập giá trong ngày Sabat. Phép tắc thủ tục xong, xác Chúa được hạ xuống thì đã chiều tà. Theo phong tục, ngày mới bắt đầu từ lúc mặt trời lặn. Vì thế, Đức Mẹ cùng với bà Maria Mađalêna và các môn đệ phải hối hả lo an táng để về nhà trước khi mặt trời lặn. Nếu không, họ sẽ lỗi luật tôn giáo, vì ngày Sabat chỉ được đi bộ một quãng bằng ném hòn đá mà thôi. Vì hối hả nên các bà về nhà, nhận thấy không cẩn thận đủ với Thầy kính yêu nên các bà nán lòng chờ đến sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, đem thuốc thơm đến mồ để ướp lại xác Thầy yêu quý. Theo định luật tâm lý: trái tim giới nữ chỉ có một ngăn duy nhất, một khi ngăn ấy đã dành cho ai thì họ chỉ có yêu một mình người ấy mà thôi. Các phụ nữ này rất yêu mến Chúa Giêsu. Chứng kiến cuộc khổ nạn, các bà càng yêu mến Chúa hơn. Họ bất chấp tất cả. Bất chấp sự chết, bất chấp mồ bị niêm phong, bất chấp cả lính canh. Miễn là họ được ở gần vị Thầy tôn quý. Thiết tưởng, một trái tim chân thành như thế, ở giới nữ cũng như ở bất cứ ai, cũng xứng đáng nhận được Tin Mừng Phục Sinh.

2. Gắn bó trung thành

Trước thảm kịch ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chẳng ai bảo ai, các Tông đồ trốn chạy mỗi người một ngã. Mạnh miệng như ông Tôma có lần hạ quyết tâm "Nào cùng lên Giêrusalem chịu chết cả đám", thế mà trong ngày thương khó của Chúa, ông là "người thợ lặn" giỏi nhất, lặn biệt tăm. Sôi nổi như ông Phêrô có lúc đã quyết liệt "Dẫu mọi người bỏ Thầy, con đây xin đồng sinh đồng tử với Thầy". Thế mà sau đó, chính ông trở thành kẻ chối Chúa táo bạo nhất, không chỉ một lần mà những ba lần. Giuđa bán Thầy giá rẻ bằng giá một người nô lệ. Đầu Bin Lađen còn được treo giải 5 triệu đôla. Đầu Sađam Hussein tới 36 triệu đôla. Trong khi cái đầu của Thầy chỉ đáng giá ...một tháng lương. Các môn đệ trốn chui trốn nhủi vì sợ liên luỵ.

Trong khi ấy, phụ nữ lại là những người gắn bó trung thành với Chúa Giêsu hơn bất cứ ai. Họ có mặt bên Chúa trong cuộc khổ nạn. Họ đứng gần dưới chân thánh giá cùng với Mẹ Maria. Họ góp sức trong lúc an táng. Và dẫu Chúa đã ba ngày bị vùi chôn trong ngôi mộ niêm phong, họ vẫn trung thành đến viếng thăm ngay từ khi bình minh ló rạng. Và thế là cửa mồ đã mở toang và họ được hạnh phúc là những người đầu tiên ghi nhận sự kiện phục sinh. Nếu hạnh phúc không phải từ trời rơi xuống, mà "như ngọc trong đá không có cho ai đi qua hững hờ", thì rõ ràng gặp được Tin Vui Phục Sinh chính là hạnh phúc cho họ và cho tất cả những ai đã trung thành gắn bó với Đức Kitô trong cuộc khổ nạn đời sống hằng ngày, bất luận họ là giới nữ hay giới nam.

3. Bước đi nhiệt thành

Hình ảnh người nữ nêu lên trong Tin Mừng Phục Sinh rất lạ. Thay vì dáng vẻ yểu điệu thục nữ, thay vì những bước chuyển động nhẹ nhàng dịu dàng, thì phụ nữ lại chạy, chạy vội vàng, chạy hớt hải, cắm đầu mà chạy. Nhưng đó chính là hình ảnh sinh động minh họa cho một chuyển động nhiệt thành. Lòng nhiệt thành chính là điều kiện cần thiết để loan Tin Vui Phục Sinh đến với mọi người.

Xin đọc tiếp www.cungmedonghanh.com

*****

NHỮNG CÂU KINH THÁNH CẦN ĐỌC THÊM : Các Bạn thấy các bà nhiệt thành, trung thành và can đảm với Chúa chừng nào ! ?

Ngày xưa và hôm nay các bạn đang thấy các bà được Chúa,  Xã hội, Quốc gia và Hội Thánh đang mời các bà tham gia thế nào ?

*** Mời đọc Tin Mừng Gioan 10, 11-18"Khi ấy bà Maria Madala đứng ở ngoài, gần bên mộ mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ" (Ga 20, 11)

 "Thiên thần hỏi bà: "Này bà, sao bà khóc?"  Bà thưa: "Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu ?!..." (x. câu 13 đến 18)

Ptế GB Định Nguyễn

 
SONG VÀ CHIA SE LOI CHUA= THƯ BA TUAN BAT NHẬT PHUC SINH PDF Print E-mail

 

02/04/13 THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT PS, Ga 20,11-18

LOAN TIN VUI KHÔNG TRÌ HOÃN  -GC chuyển

Bà Maria Mácđala đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa", và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18)

Suy niệm: Bà Maria Mácđala chỉ là một phụ nữ, lại còn bị soi mói bởi những con mắt hoài nghi cho rằng bà chỉ hành động dựa trên cảm tính. Thế nhưng lời loan báo đơn sơ của bà: "Tôi đã thấy Chúa" và việc bà "kể lại những điều Người đã nói với bà" lại có sức thuyết phục lạ kỳ. Quả thật tình yêu nồng nàn của bà dành cho Chúa mới chỉ đủ để thúc đẩy bà chạy đến mộ Ngài từ sáng sớm để than khóc thôi; nhưng chính tình yêu mãnh liệt của Chúa Kitô phục sinh mà bà vừa được gặp, mới là sức mạnh biến đổi và thúc đẩy bà chạy về và loan báo tin vui Chúa đã sống lại với một niềm xác tín như thế.

Mời Bạn: Có phải bạn cảm thấy "ngài ngại," khi phải nói về Đức Kitô cho một người "ngoại," hoặc bạn chẳng biết nói gì khi có người hỏi bạn về Ngài? Phải chăng vì bạn chưa hối hả tìm gặp Đức Kitô, và vì thế chưa thấy việc loan báo Tin Mừng Phục Sinh là một đòi buộc cấp bách không thể trì hoãn? Bạn ơi, Chúa đã sống lại thật rồi. Mời bạn đến gặp Chúa nơi Ngài đang hiện diện là Lời và Thánh Thể Ngài, và bạn cũng có thể nói cách đơn sơ với bất cứ ai rằng: "Tôi đã thấy Chúa."

Chia sẻ: Bạn hoặc nhóm của bạn có dịp nào (mừng sinh nhật, nhà mới,...) để nói về Đức Kitô phục sinh cho bạn bè chưa?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày cầu nguyện cho một người bạn lương dân được đón nhận Tin Mừng Chúa Kitô phục sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Kitô phục sinh, xin thổi vào con sức sống của Chúa để con cảm nghiệm Chúa đã sống lại, để con xác tín và loan truyền cho anh em con rằng: "Tôi đã thấy Chúa."

--

PX

 
DAO TAO MON DE # HAY DE DUC GIESU BUOC VAO PDF Print E-mail

 

HÃY ĐỂ ĐỨC GIÊSU PHỤC SINH BƯỚC VÀO TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN.

Lời Chúa chuyển

"Hãy chấp nhận Đức Giê Su Phục Sinh trong đời sống các con, hãy đón nhận Ngài như một người bạn, với niềm tin tưởng rằng: Ngài là cuộc sống. Nếu như đến tận bây giờ mà các con còn ở xa Ngài, hãy tiến bước: Ngài sẽ đón nhận các con trong vòng tay mở rộng". Đó là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong đêm Vọng Phục Sinh.

Trong đêm vọng Phục Sinh, Đức Thánh Cha đã cử hành ba bí tích khai tâm Ki Tô giáo; Rửa tội, Thêm Sức và Thánh Thể, cho 4 bạn trẻ: một người Anbani 30 tuổi, một người Ý 23 tuổi, một người Nga 30 tuổi và một bạn trẻ Việt Nam sống ở Mỹ 17 tuổi.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến 3 điểm chính yếu. Trước hết, Tin Mừng về sự Phục Sinh của Chúa Ki Tô nói về việc các phụ nữ chạy đến bên mộ Chúa, bởi tình yêu thúc đẩy: "Tình yêu hiện hữu trong các phụ nữ, tình yêu hướng về Giê Su đã thúc bách các bà chạy đến bên mộ".

Sau đó các bà đã gặp thấy tảng đá bị lăn đi: "Có cái gì đã xảy ra hoàn toàn không như mong đợi, cái gì đó mới, cái gì đó đã làm đảo lộn con tim, các dự định và cả cuộc sống của các bà: các bà đã thấy tảng đá lăn ra khỏi cửa mộ, các bà tiến lại gần, và không thấy xác Chúa đâu nữa. Đó là một thực tế làm cho họ cảm thấy do dự, bối rối và ngập tràn các câu hỏi: " Cái gì đã xảy ra?", "Những việc ấy có ý nghĩa là gì?"

Đức Thánh Cha lưu ý về những gì xảy ra cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày: "Cái gì không xảy ra cũng như xảy ra cho chúng ta khi có một cái thực sự mới đến với chúng ta trong các sự kiện liên tiếp hàng ngày? Chúng ta dừng lại, chúng ta không hiểu, chúng ta không biết làm sao để đối phó với nó. Những cái mới luôn làm chúng ta sợ hãi, cũng như những điều mới mẽ mà Chúa mang đến cho chúng ta, điều mới mà Chúa đòi hỏi chúng ta(...) Chúng ta sợ hãi trước những bất ngờ của Thiên Chúa, chúng ta sợ trước những bất ngờ của Thiên Chúa! Ngài luôn làm chúng ta ngạc nhiên!"

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người mở ra trước "những cái mới mẽ của Thiên Chúa": " Hỡi anh chị em, đừng đóng kín lòng mình trước những điều mới mẽ mà Thiên Chúa muôn mang lại trong cuộc sống chúng ta! Không phải là chúng ta thường xuyên mệt mõi, thất vọng, buồn bã, không phải là chúng ta cảm thấy gánh nặng của tội lỗi chúng ta, không phải là chúng ta đã không nghĩ rằng chúng ta không thể làm những điều đó hay sao? Đừng đóng kín chính mình, đừng đánh mất niềm tin, đừng bao giờ từ bỏ, không có hoàn cảnh nào mà Thiên Chúa không thể thay đổi, không có tội lỗi nào mà Thiên Chúa không thể thứ tha nếu như chúng ta biết mở lòng ra với Ngài".

Sau đó Đức Thánh Cha nhấn mạnh- điểm thứ hai- Sự gần gũi của Thiên Chúa không luôn luôn ở ngay nơi mà chúng ta tìm kiếm: "Đã bao nhiêu lần chúng ta cần Đấng Tình Yêu nói với chúng ta: tại sao chúng ta tìm Đấng Phục Sinh giữa những kẻ chết? Những vấn đề, những bận tâm túi bụi hàng ngày có xu hướng làm chúng ta thu mình lại, trong sự cay đắng, sự buồn bã... và ngay cả trong cái chết. Đừng tìm kiếm ở nơi đó Đấng đang sống!"

Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người: "Hãy chấp nhận để Đức Giê Su Phục Sinh bước vào trong đời sống của con, đón nhận Ngài như một người bạn, với tất cả niềm tin tưởng. Ngài là cuộc sống. Nếu như đến tận bây giờ con còn ở xa Ngài, hãy bước tới một chút: Ngài sẽ đón nhận con bằng vòng tay rộng mở. Nếu con còn nghi ngờ, hãy chấp nhận mạo hiểm: con sẽ không hề thất vọng. Nếu việc bước theo Ngài dường như là một khó khăn, con đừng sợ, hãy tin tưởng vào Ngài, hãy tin chắc rằng, Ngài gần gũi với con, Ngài ở với con và sẽ ban cho con bình an mà con đang tìm kiếm và ban cho con sức mạnh đế sống như Ngài muốn".

Điểm thứ ba là đức tin của những người phụ nữ và việc nhớ lại lời của Chúa Ki Tô: "Đứng trước ngôi mộ trống và hai người trong trang phục rực sáng, phản ứng đầu tiên của các bà là phản ứng sợ hãi: Thánh Luca ghi lại: "các bà sấp mặt xuống đất, các bà không còn đủ can đảm để nhìn lên. Nhưng khi các bà nghe lời loan báo về Sự Phục Sinh, các bà đã đón nhận điều đó bằng một niềm tin".

Và đây là điểm cần lưu ý: việc nhớ lại những điều tốt đẹp Thiên Chúa đã làm. "Đây là lời mời gọi nhớ lại những cuộc gặp gỡ với Đức Giê Su, những lời Ngài nói, những việc Ngài làm, nhớ lại đời sống của Ngài. Đây thực sự là một sự kiện để nhớ lại bằng cả tình yêu những kinh nghiệm với Thầy của mình, đã hướng dẫn các bà vượt qua tất cả mọi nỗi sợ hãi để đem Tin Mừng Phục Sinh cho các tông đồ và mọi người khác (x. Lc24,9). Hãy nhớ lại những điều mà Thiên Chúa đã làm và làm cho cha, làm cho chúng ta, hãy nhớ lại những chặng đường đã đi qua; và điều đó sẽ mở rộng con tim cho niềm hy vọng để hướng về tương lai. Hãy học biết cách nhớ lại những gì Thiên Chúa đã làm trong đời sống chúng ta". Đức Thánh Cha nhấn mạnh

Lm Mic NKM. Giáo Phận Cần Thơ

 

 
DAO TAO MON DE # DGH CAU NGUYEN CHO HOA BINH PDF Print E-mailĐức Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình trong dịp lễ Phục sinh

Đức Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện cho hòa bình trong khi cử hành thánh lễ Phục Sinh đầu tiên của ngài trên cương vị mới.

Ngài đã sử dụng lời cầu nguyện của mình để kêu gọi hòa bình ở châu Phi, châu Á và Trung Đông và đặc biệt là nơi mà ngài gọi là "Syria thân yêu".

Các bài liên quan

 Giáo hoàng sẽ rửa chân cho tù nhân

 Cuộc đời của tân Giáo hoàng Francis

 Giáo hoàng từ chối dinh thự sang trọng

 Tôn giáo,

 Tòa thánh La Mã

"Chúa Kitô là sự bình an của chúng ta, và thông qua Ngài, chúng ta cầu khẩn hòa bình cho cả thế giới," Giáo Hoàng Francis nói với hàng nghìn người ở quảng trường.

Phục Sinh là lễ hội quan trọng nhất trong lịch Cơ đốc giáo và người hành hương đi đến nhà thờ trên khắp thế giới trong dịp này.

Tại Iraq, người Công giáo đã đổ xô đến các nhà thờ trong bối cảnh an ninh chặt chẽ với khoảng 200 tín đồ dâng Thánh Lễ tại Nhà thờ St Joseph Chaldean ở Baghdad.

Tại Pakistan, chính quyền cũng áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt khi các tín đồ tham dự các thánh lễ ở nhà thờ.

Tại Anh, trong một thông điệp cho lễ Phục Sinh, Thủ tướng David Cameron ca ngợi "vai trò đặc biệt" của các nhà thờ và tổ chức Kitô giáo ở Anh cũng như toàn cầu.

'Chia rẽ bởi lòng tham'

Đức Giáo Hoàng Francis, nguyên là Đức Tổng Giám Mục Buenos Aires Jorge Mario Bergoglio, được bầu vào ngày 13/3/2013, trở thành giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu trong gần 1.300 năm.

Ngài đã thay thế Đức Giáo hoàng Benedict XVI, người giữ chức vụ này trong tám năm và trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ chức trong hơn 700 năm qua, với lí do sức khỏe và cao niên.

"Hòa bình trên toàn thế giới vẫn còn bị chia rẽ bởi lòng tham lam muốn chiếm lĩnh mọi thứ dễ dàng, bị thương tổn bởi lòng ích kỷ đe dọa cuộc sống con người và các gia đình..."

Đức Giáo hoàng Phanxicô

Trong bài thông điệp "Urbi et orbi" (nói với thành phố và thế giới), Giáo hoàng Francis bắt đầu với một câu đơn giản "Happy Easter!" (Phục sinh Hạnh phúc.)

Tân Giáo hoàng, người đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng cách nhấn mạnh sự khiêm nhường, nói tiếp: "Chúa Kitô đã sống lại. Tôi thật vui sướng thông báo tin lành này... Tôi muốn tin lành ấy đi đến mọi nhà và mỗi gia đình, đặc biệt là tới những nơi đau khổ lớn nhất, tới các bệnh viện, và vào trong các nhà tù. "

Sau đó trong bài phát biểu của mình, Đức Giáo Hoàng Francis nói: "Chúng con cầu xin Chúa Giêsu phục sinh, người biến cái chết thành sự sống, hãy biến đổi căm hận thành tình yêu, oán thù thành sự tha thứ, chiến tranh thành hòa bình."

Sau đó, Giáo hoàng lần lượt nhắc đến các khu vực đang gặp khó khăn nhất của thế giới.

Đức Giáo hoàng Francis I hôn một em bé tại quảng trường thánh Peter nơi cử hành thánh lễ Phục sinh

"Hòa bình cho Trung Đông, và đặc biệt là giữa những người Israel và Palestine, những người đang vất vả để tìm ra một con đường tới thỏa thuận, xin cầu cho họ có thể sẵn lòng và can đảm tiếp tục đàm phán để chấm dứt một cuộc xung đột đã kéo dài quá lâu.

"Hòa bình ở Iraq, cầu cho tất cả các hành vi bạo lực chấm dứt, và trên hết cho Syria thân mến, cho những người dân đang bị giằng xé bởi cuộc xung đột và cho nhiều người tị nạn, những người đang chờ đợi sự giúp đỡ và an ủi."

'Cầu nguyện cho Triều Tiên'

Đối với châu Phi, Đức Giáo Hoàng đề cập Mali, Nigeria, "nơi mà các cuộc tấn công đáng buồn vẫn tiếp diễn." Ngài cũng nhắc tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi.

Ngài nói thêm: "Cầu cho hòa bình ở châu Á, trên hết là bán đảo Triều Tiên: cầu cho sự bất đồng có thể được khắc phục và một tinh thần đổi mới hòa giải được phát triển."

Đức Giáo hoàng Francis kết luận bài diễn thuyết của ngài bằng câu nói:

"Hòa bình trên toàn thế giới vẫn còn bị chia rẽ bởi lòng tham lam muốn chiếm lĩnh mọi thứ dễ dàng, bị thương tổn bởi lòng ích kỷ đe dọa cuộc sống con người và các gia đình và bởi lòng ích kỷ tiếp tục việc buôn bán người, một hình thức rộng rãi nhất của chế độ nô lệ trong thế kỷ 21," ngài nói với sự hiện diện của hàng ngàn người tại quảng trường thánh Peter.

Theo ước tính, có hàng triệu cử tọa theo dõi buổi lễ lần đầu tiên do Tân Giáo hoàng cử hành trên cương vị mới của ngài, qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng Internet trên phạm vi toàn cầu.

Đám đông chào đón Đức Giáo Hoàng khi xe chở Ngài ra khỏi Quảng trường Thánh Phêrô, ngày 31/3/2013.

31.03.2013

Tín đồ Ky-tô khắp thế giới mừng lễ Phục Sinh

Tín đồ Ky-tô khắp thế giới hôm nay cử hành lễ Phục Sinh, lễ thiêng liêng nhất trong lịch của người Ky-tô, đánh dấu sự sống lại của Chúa Giê-su ba ngày sau khi bị đóng đinh trên thập giá.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh lễ Phục sinh đầu tiên tại Quảng trường Thánh Phêrô. Vatican cho biết có khoảng 250.000 người đã dự lễ, và đám người dự lễ đã tung hô Giáo Hoàng khi xe chở Ngài ra khỏi quảng trường sau buổi lễ.

Sau đó, Ngài đã đứng tại bao lơn để đọc thông điệp cho thế giới. Ngài kêu gọi hòa bình, đặc biệt là tại những điểm nóng trên thế giới.

Tại Australia, trên hòn đảo Melville thuộc nhóm đảo Tiwi, người thổ dân Công giáo cử hành Phục Sinh với bản sắc riêng.

Tại Philippines, Tổng thống Benigno Aquino nói giống như Chúa sống lại, ông hy vọng sức mạnh chống tham nhũng sẽ sống lại nơi người dân Philippines.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Obama nói rằng Phục Sinh là dịp để mọi người "hướng đến những lợi ích lớn hơn lợi ích cá nhân."

Đức Giáo Hoàng Phanxicô rửa chân của một tù nhân tại trung tâm giam giữ thiếu niên Casal del Marmo tại Rome, ngày 28/3/2013.

ĐỨC GIÊSU NAZARETH CÔNG BỐ "TÍN ĐIỀU HÒA BÌNH" TRÊN NÚI BÁT PHÚC KORAZIM :

"HỒNG PHÚC CHO NHỮNG AI XÂY DỰNG HÒA BÌNH !

VÌ HỌ SẼ ĐƯỢC GỌI LÀ CON THIÊN CHÚA !" (Mt 5:9)

KINH HÒA BÌNH CỦA THÁNH PHANXICÔ ASSISI

Lạy Chúa từ nhân,

Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa

Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù,

Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục

Ðem an hoà vào nơi tranh chấp,

Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,

Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con:

Tìm an ủi người hơn được người ủi an,

Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết

Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,

Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,

Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,

Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,

Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

http://www.youtube.com/watch?v=acfRiK2mT-4

http://www.youtube.com/watch?v=shkl9TXRf7E

http://www.youtube.com/watch?v=g7kSV1AQcAM

 

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI = TOI DA THAY CHUA PHUC SINH PDF Print E-mail

 

 

TÔI ĐÃ XEM THẤY CHÚA PHỤC SINH

Anh Thile chuyển

Trong thời gian sống tại thành phố Paris, thi sĩ Viler Maria thường có thói quen đi bách bộ vào mỗi buổi chiều. Dọc theo lối đi của thi sĩ có một bà già ngày ngày ngồi ăn xin. Bà ta ngồi đó âm thầm câm nín, dáng vẻ trơ trơ không cảm xúc, ngay cả khi nhận quà bố thí bà cũng chẳng biểu lộ một dấu hiệu biết ơn nào.

Ngày kia, thi sĩ đi bách bộ với người bạn gái trẻ, cô ta quá đỗi ngạc nhiên khi thấy thi sĩ đi ngang qua chỗ ngồi của bà già ăn xin mà chẳng cho chút gì. Đọc được tư tưởng của bạn gái, nhà thơ trả lời: "Quà tặng phải đưa vào tận con tim, chứ không phải chỉ đưa bằng đôi tay".

Qua ngày hôm sau, thi sĩ đến chỗ hẹn với đóa hồng vừa hé nở trên tay. Dĩ nhiên cô gái nghĩ rằng đóa hồng đó dành riêng cho cô, lòng cô rộn lên với tư tưởng: "Ôi! Thi sĩ quan tâm đến mình biết bao". Nhưng không. Thi sĩ đã đến trao đoá hồng đó vào đôi tay gầy guộc của bà già ăn xin và rồi sự lạ đã xảy ra là bà già bấy lâu trơ trơ như khúc gỗ đã hồi sinh. Bà vội vàng đứng dậy, bước tới cầm tay thi sĩ và hôn lên đôi tay của thi sĩ. Rồi với cử chỉ nâng niu, bà ôm chặt lấy đóa hồng vào lòng và thanh thản bước đi.

Suốt một tuần qua đi, bà mới trở lại chỗ ngồi ăn xin hằng ngày cùng với vẻ câm nín và vô hồn như trước kia. Người bạn gái hỏi thi sĩ xem suốt tuần qua không xin ăn thì bà sống bằng gì? Thi sĩ trả lời: "Bà sống bằng đoá hồng".

***

Qúy vị và các bạn thân mến,

Tin Mừng thánh Gioan cũng thuật lại cho chúng ta câu chuyện của một người đàn bà đang u buồn tuyệt vọng, nhưng bỗng nhiên nhận được món quà trao tận con tim, một niềm vui không gì đo lường được, đó là niềm vui của Tin Mừng Phục Sinh.

Đọc lại đoạn Tin Mừng, chúng ta sẽ thấy sự tuyệt vọng của Maria Madalena lúc này đến mức nào. Theo Chúa Giêsu và các môn đệ trên đường rao giảng Tin Mừng, chắc chắn bà đã nghe nói, đã chứng kiến biết bao phép lạ Chúa Giêsu đã làm, từ việc chữa lành bệnh tật cho đến việc làm cho kẻ chết sống lại, từ việc khiến gió biển im lặng cho đến chuyện hoá bánh ra nhiều.

Thế nhưng, tất cả đều sụp đổ khi bà đếm từng vết máu và mồ hôi loang vãi trên đường tử nạn, khi theo dõi từng hơi thở thoi thóp của Chúa Giêsu trên Thập giá, hay khi xác Ngài được mai táng trong mồ, và hôm nay cả đến thân xác cũng bị đánh cắp mất, chẳng còn hy vọng gì nữa. Như vậy, tất cả chỉ là tuyệt vọng. Nhưng chính trong tận cùng của sự tuyệt vọng ấy, chính trong thử thách mịt mù ấy, bà đã được ban tặng một món quà không phải trên đôi tay, nhưng món quà ấy được trao tặng vào chính con tim của bà. Đó là bà đã được thấy Chúa Kitô Phục Sinh và Ngài đã gọi tên bà một cách thân mật, ngọt ngào.

"Gọi tên" đó là một dấu chỉ thân mật giữa Chúa Giêsu và các môn đệ, giữa những người mục tử tốt lành và đoàn chiên. Người mục tử tốt lành nhận biết từng con chiên của mình, và Ngài gọi tên từng con chiên một và cho chúng vào hưởng niềm vui no thỏa trong đồng cỏ xanh tươi. Không chỉ riêng Madalena, nhưng mỗi người Kitô hữu đều được tặng ban món quà này. Lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy là họ đã được gọi tên, được đổi mới, được nâng lên hàng con cái dấu yêu của Thiên Chúa, được thông phần vào sức sống Phục Sinh trong nhiệm thể Đức Kitô.

Sự Sống Phục Sinh này không phải chỉ là một đoá hồng tạm bợ, chỉ hồi sinh con người trong thời gian ngắn ngủi, nhưng là đóa hồng vĩnh cửu có thể cho con người sống đúng địa vị làm người, làm con Thiên Chúa đến muôn đời. Con người chỉ trở nên buồn thảm, câm nín và vô hồn khi họ không biết nâng niu, quí chuộng mà bỏ xa sự sống Phục Sinh của Đức Kitô.

***

Lạy Chúa, nếu tội lỗi làm cho con vô cảm, u buồn, tuyệt vọng, thì xin cho con luôn nhớ rằng: Chúa Kitô Phục Sinh đang đứng bên con và đang gọi tên con. Con không nhận thấy, không nghe biết vì con không nhiệt tâm yêu mến, tìm kiếm như thánh nữ Maria Madalena. Biết kiếm tìm trong tinh thần yêu mến chắc chắn con sẽ không thất vọng vì Chúa đang ở bên con, đang chờ đợi con.

R. Veritas

--

 

.

 
<< Start < Prev 1841 1842 1843 1844 1845 1846 1847 1848 1849 1850 Next > End >>

Page 1850 of 1936