mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4757
mod_vvisit_counterHôm Qua6932
mod_vvisit_counterTuần Này28289
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này201106
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15803517

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DAO TAO MON DE = PHUONG PHAP LAM MON DE 1 PDF Print E-mail

 

     ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ

       (Phương pháp Làm Môn Đệ #1)

 

Tôi tự chọn 1 câu hay 1 đoạn Phúc Âm ngắn: Tôi đọc lên cho cả Nhóm nghe.

(Chọn 1 Trưởng Nhóm để điều hợp)

 Nội dung Nhóm viên chia sẻ:

1/Tôi chọn 1 câu KT mình thích nhất.

2/ Tôi nói lý do mình thích câu này?

3/ Câu, Đoạn này Chúa dạy tôi đều gì ?

4/ Ngay bây giờ tôi cần làm gì cho ai…?

   (Mỗi người Từ 2 đến 3 phút, tùy theo số người)

 

Kết thúc : Chọn 1 câu Kinh Thánh làm  Châm ngôn Sống cho Nhóm rồi quyết định thực hành bằng một việc làm cụ thể .  Sau đó Các Nhóm viên lần lượt Cầu nguyện tự phát lớn tiếng, hay NÓi với Chúa những điều mình muốn cho cả Nhóm nghe để cùng hiệp thông.  Bế mạc.

(Thời gian cho cả Nhóm chừng 30 phút)

 

Ptế: GB Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA # CN LỄ HIỂN LINH PDF Print E-mail

 

                         SỐNG VÀ CHIA SẺ LỄ CHÚA HIỂN LINH / LỄ BA VUA

                                                       ducme9

               CHÚA TỎ MÌNH CHO DÂN NGOẠI – BA VUA ĐI TÌM KIẾM CHÚA

                           TÔI TÌM GẶP CHÚA NGAY TỪ TRONG GIA ĐÌNH ”

* Chúa đã đến gặp con người trong một chuồng bò lừa hôi tanh, nằm trên máng cỏ rơm lạnh giá.

*Ba Vua là dân ngoại đã tìm kiếm Chúa trong hang đá, một Gia đình nghèo hèn, làm tôi nhớ bài hát:

   * Giuse trong xóm nhỏ điêu tàn thuở xưa, miền Nazaret Thánh Gia Người vui sống, nêu gương cho tất cả gia đình cần lao, tình yêu tha thiết Thánh gia Người sống nghèo… 

    * Chuyện vui có thật: Một nhạc sĩ kia chsẻ : Tôi năm nay trên 80 tuổi, vẫn còn khỏe mạnh, đi đây đi đó vui vẻ để sinh hoạt; nhưng bà xã tôi niềm nở dặn tôi là : “ông đi đâu thì thì đi; nhưng tối nhớ về với Gia đình là được rồi !!!”

   Vậy hôm nay tôi cần tìm Chúa từ trong Gia đình, vì là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và ớ với con người.

  • BÀI ĐỌC 1: Isaia 60, 3= Vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.
  • BÀI ĐỌC 2: Êphêxô 3, 6= Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái,
  • TIN MƯNG: Mat 2, 11= Thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người.

 

A-   Vài Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: (Some points of Reflections, live out and share)

1/ Bài Tin Mừng : Mt 2, 2: Chúa kêu gọi dân ngoại: Chúa Kitô là Ngôi sao sáng để dân ngoại là ba vua đi tìm Ngài: “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” . Các vị chiêm tinh và dân ngoại đã nhìn nhận Đấng Mê-si-a, họ là lớp người trí thức của thời đại, thuộc hàng tư tế và làm cố vấn cho các vua. Lòng trí tôi u tối không nhận ra Chúa đến trong biến cố cuộc đời, ánh sáng Chúa đã dẫn tôi qua người khác. Tôi đã tỏ ra quyết tâm tìm Chúa bằng cách nào?

  ** Bằng cách khám phá và chấp nhận ý Chúa ngay trong hoàn cảnh sống hiện tại của mình, một cách kiên nhẫn và trung tín như làm cho chính Chúa. (x. Cl 3, 23)

  * Mt 2, 10-11: Ba vua tìm Chúa trong gia đình nghèo hèn: Họ được Sao Sáng của Chúa dẫn đường đến gặp được Ngài: “Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là Bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người…” Ba nhà đạo sĩ đã cho bạn thấy sự thờ ơ của dân Do thái với Hài nhi Giêsu và lòng tin mau mắn của dân ngoại. Các thượng tế và kinh sư đã không nhận ra Chúa, trong khi người ngoại sống đạo tốt hơn bạn. Chia sẻ những yếu kém về Sống Đức tin của bạn?

   ** Với cặp mắt đức tin, bạn cần tỉnh táo một cách bén nhậy để nhận ra Chúa hiện diện qua anh chị em mình, người nghèo khổ, bất hạnh cũng như bản thân mình, đang sống chung quanh ta.

2/ Bài đọc 2 : Thư Êp 3, 6: Dân ngoại cùng thừa kế: Thánh Phaolô đã ví mình như người tù của Chúa để phục vụ anh em dân ngoại nhờ Thánh Thần: “Các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.” Kế hoạch đã có từ trước, nay được Chúa mạc khải và thực hiện, đó là dân ngoại được đón nhận ơn cứu độ. Nhiệm vụ của tôi là hòa giải với người khác, để làm thành một thân thể. Cho biết sự hòa hợp của tôi về anh em dân ngoại?

 Những người ngoại chứa biết Chúa tôi cần tôn trọng họ , vì họ cũng là con Chúa, được Chúa mạc khải và cứu độ, tôi cần sống hòa hợp và bao dung, không nên tìm cách xa lánh cách biệt họ.

3/ Bài đọc 1 :Isaia 60, 6: Mọi dân tộc tìm về Ánh sáng: Tiên tri Iasia cho biết: mây và bóng tối đã bao trùm mặt đất, Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa: “Chư dân đi về phía Ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước”. (Is 6, 3) - Các nhà chiêm tinh đã đến “bái lạy Chúa” danh từ này được Mát-thêu dùng 13 lần (cả Tân ước 57 lần). Điểm cao nhất của các tông đồ là bái lạy Chúa phục sinh. Đời sống là tìm kiếm và gặp Chúa ở mọi người. Bạn đã được gặp Chúa cụ thể qua những ai?

 **  Mỗi người cần tìm dấu ấn của Chúa, khám phá ra những cơ hội để gặp Chúa trong những khoảnh khắc hiện tại  của cuộc sống như những việc vặt trong nhà, chia sẻ vui buồn với vợ chồng, con cháu...

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này: (The Best God’s Word)

  "HỌ VÀO NHÀ, THẤY HÀI NHI VỚI THÂN MẪU LÀ BÀ MARIA, LIỀN SẤP MÌNH BÁI LẠY NGƯỜI"        (Mt 2, 11)    * Thực hành: Tôi tìm gặp Chúa trong Kinh Thánh- Trong Gia đình- Qua người ngoại v..v…

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với và Sống Cầu nguyện :(Pray and practice) Lạy Cha, các nhà đạo sĩ đã tìm gặp và bái lạy Chúa Hài Nhi với vàng, nhũ hương và mộ dược; các dân ngoại đã cùng thừa kế gia nghiệp, làm thành một thân thể. Con quyết tìm đến Chúa trong mọi người từ trong  Gia đình, nghèo, kẻ bất hạnh, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc…Con luôn sống khiếm tốn, nghèo khó để lúc nào cũng nhìn thấy Thánh Gia hiện diện. Amen.

 

Lời hay ý đẹp: TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO NGƯỜI LÂN CẬN LÀ CHỨNG CỚ TÌNH YÊU BẠN DÀNH CHO CHÚA – Your love for your neighbor is proof of your love for God.                                          

Phó tế: JB. Maria Nguyễn Định/ Huyền Đồng *    

 
DOI SONG TAM LINH # 29 = TINH KIEN TRI CUA LOAI OC PDF Print E-mail

 

                               Đời Sống Tâm Linh # 29

                        BẮT CHƯỚC TÍNH KIÊN TRÌ CỦA ỐC

 

 Một trong những ký ức thời thơ ấu của tôi là việc quan sát đầy thích thú với những con ốc trong vườn hoa sau nhà.

 

1- Tôi say sưa mê loại ốc bé xiú, thân nhầy nhụa, mắt láu liên như kính viễn vọng này. Nhưng điều thực sự có vẻ bất thường đối với tôi, ấy là ốc bò quá chậm !

 

2- Ốc bò cỡ nào? Một nghiên cứu ghi nhận ốc bò 0,0058 dặm / giờ, hoặc 40 bộ (feet) mỗi giờ. Chẳng trách chúng ta thường ví von và trách nhẹ với nhau: “chậm như ốc bò”.

 

3- Tuy di chuyển có chậm chạp thật; nhưng dù sao loài ốc cũng có tính kiên trì, trung kiên. Một giáo sĩ nổi tiếng của thế kỷ 19 là Charles đã hài ước nhận xét: “Nhờ kiên trì, loài ốc đã lên được tàu.”

 

4- Theo thánh Phaolô nói: “Kiên trì là yếu tố quan trọng trong sự rèn luyện cá tính của người Tín hữu”. Ông giải thích rằng: “Ai quen chịu đựng thì được kể là người trung kiên; ai được công nhận là trung kiên, thì có quyền trông cậy.” (Rom 5, 3-4)

 

5- Từ gốc Hy văn dịch là “kiên trì” có nghĩa là “vững vàng, bất biến và chịu đựng.” Từ này được dùng chỉ về những Tín hữu “nhịn nhục trong hành trình đức tin”, chấp nhận nhiều thử thách thương đau.

 

Kinh nghiệm Giáo Hội Việt Nam đã cho bạn thấy bao nhiêu năm bị cấm cách, chiến tranh, rồi gặp khó khăn thử thách sau 350 năm, đã tới ngày trưởng thành với Đại Lễ Năm Thánh 2010, rồi dự án xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang đang tới...…

Trở ngại có làm chậm bước của bạn như ốc bò không? Hãy vui lên! Thiên Chúa không đòi hỏi bạn phải thành quả nhanh; nhưng Ngài mong chờ bước tiến kiên trì của bạn. - Dennis Fisher

* Hoa thơm cỏ lạ: THÀNH ĐẠT LỚN, ĐÒI HỎI KIÊN TRÌ CAO

 

   Ptế: GB Maria Định Nguyễn Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
SONG TINH THUC # 37 = DUNG DE NO VANG RA NGOAI PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 37 :

                                    ĐỪNG ĐỂ NÓ VĂNG RA BÊN NGOÀI

 

* Chuyện kể: Trong một bài giảng của nhà truyền giáo Hudson Taylor, ông đã lấy một ly đựng đầy nước và đặt nó trên bàn.

   Khi đang nói, ông rung nhẹ cái bàn đủ để làm cho nước trong ly văng ra ngoài. Rồi ông rút ra bài học: “Đối diện với những sự việc xảy ra hàng ngày, bạn có nhiều phản ứng. Nhưng khi bạn sắp có hành động nào, hãy nhớ rằng bên trong bạn có những thứ gì, thì nó sẽ văng ra thứ đó: có đủ tật xấu hoặc có nhiều tính nêt tốt.”

   Khi chiếc bàn rung lên, thì nước trong ly sẽ văng ra, đó là lẽ tất nhiên; nhưng chiếc ly đựng nước gì, tất sẽ văng ra loại nước ấy.!

* Một phút hồi tâm: Với ý tưởng sâu sắc này, bạn không khỏi thẹn thùng khi nhớ lại đôi lần trước những cơn nóng nẩy ta đã thốt ra lời khó nghe, thô tục làm người khác rất buồn mà bạn không thấy!

   Khi bị oan ức bạn đã không bớt lời chửi rủa. Nếu bạn có lòng nhân từ và khoan dung, với sự kiện nhẫn và nhịn nhục, thì trước những sự xung đột và áp lực, tất cả những nết tốt ấy sẽ tràn ra. Nếu chiếc bàn không rung lên, không có gì văng ta từ trong cái ly cả! Nếu cuộc sống bình thường trôi qua không một va chạm nào, thật khó hiểu biết được đức hạnh của một người. Thánh Phaolô khuyên: “Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, hãy nói những lời tốt đẹp để gây dựng…Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa. Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nẩy, giận hờn hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác...” (Êp 4, 29-32).

   Có thể bạn ray rứt và đau khổ, vì sao những ngày bình thường ta sống một cách rất tốt đẹp; nhưng khi gặp nan đề là bao nhiêu cái xấu đều tuôn tràn ra, mặc dầu ta đã hết sức che đậy.! Vấn đề là ở chỗ trong lòng ta chứa đựng những gì! Nếu trái tim bạn, lòng bạn chứa đầy ắp tình yêu của Chúa, bạn có thể phản ứng ngay khi phải đương đầu với những thử thách đang như cơn giông kéo tới.

Lời Chúa tôi gẫm suy: Cái gì từ trong con người, cái đó mới làm con người ra ô uế. Vì từ…, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình tham lam. độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo…(Mc 7, 20-22)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
BANH SU SONG # 41 = TRAN CHIEN BEN TRONG PDF Print E-mail

 

                                    Bánh Sự Sống # 41:

                                                TRẬN CHIẾN BÊN TRONG

 

* Cảm nghĩ: Bác sĩ thấy một điểm nhỏ trên da của tôi, một điểm mà ông cho là cần phải lưu ý. Đó là chuyện nhỏ cần phải xử lý, để lâu sẽ thành tồi tệ hơn., có thể nguy hiểm cho tôi.

   Ông viết toa thuốc cho tôi một loại kem đặc biệt, mà khi bôi lên giúp những tế bào tốt trong cơ thể qui tụ về đó, chống lại những tế bào nguy hại. Nói cách khác, loại thuốc này khơi ngòi một trận chiến nhỏ giữa các tế bào bệnh với tế bào khỏe mạnh.

* Một phút suy tư: Có một trận chiến tương tự đang diễn ra bên trong tôi, mỗi khi những ý nghĩ tội lỗi ở bên trong tôi cần được Thánh Linh xử lý hay thanh tẩy, để giúp tôi đánh bật những ý xấu nuôi dưỡng bởi xác thịt tôi. Xác thịt đưa vào những ý tưởng vô luân, bất khiết, tranh cãi, ghen ghét và ganh tị (x. Gal 5,19-20).

   Nhưng nếu tôi mời Thánh Linh đến cứu gíup, Ngài sẽ đụng chạm đến tâm hồn và sinh hoa trái trong tôi là : “yêu thương, vui mừng, bình an, nhẫn nhục, nhân từ, hiền hậu, trung tín, hiền lành, tiết độ”. (Gal 5, 22-23) để đánh bại những ý tưởng và hành động xấu đó.

   Chuyện kể: Một anh kia có vợ hai con, hiền lành đạo đức, làm trong một sở sáu người. Trong sở cũng có một cô đồng lứa tuổi rất hiền hoà, vui tính, mát mẻ. Thề rồi ngày tháng trôi qua, anh đã tiến dần tới sa lầy, ngã quị xuống, không đứng dậy được, trước bóng dáng người đẹp hàng ngày gần guĩ, và gia đình anh đã tan vỡ.

   *Thực hành: 1/ Bạn có mời Thánh Linh đến để đánh bại xác thịt trước những cám dổ tương tự như trên không? Bạn có cầu nguyện liên tục và suy niệm Lời Chúa để thắng trận giặc bên trong chưa?

2/ Biết bao những người tài giỏi, đạo đức, thánh thiện, địa vị cao đẹp trong giáo hội và xã hội đã bị sa ngã thảm thương, vì không có những giờ tĩnh nguyện, không gặp gỡ, tâm sự với Chúa qua các nhóm nhỏ. Đã dùng địa vị, quyền hành, tiền bạc, lặng lẽ đi đêm rồi một ngày đổ bể ra thật là đau lòng, hối tiếc, mang tai mang tiếng thì đã muộn!

* Lời Chúa tôi ghi nhớ: Những việc do tính xác thị gây ra thì ai cũng rõ, đó là dâm bôn, ô uế, phóng đãng… (x. Gal 5,18-20)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu tầm* This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 1901 1902 1903 1904 1905 1906 1907 1908 1909 1910 Next > End >>

Page 1902 of 1961