mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3848
mod_vvisit_counterHôm Qua8427
mod_vvisit_counterTuần Này58424
mod_vvisit_counterTuần Trước84740
mod_vvisit_counterTháng Này258523
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17817676

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG TINH THUC # 65 = CO NHIEU KHUNG HOANG PDF Print E-mail

MỘT TÌNH HÌNH CÓ NHIỀU KHỦNG HOẢNG VỀ CÁC GIÁ TRỊ - GM Gioan Bùi Tuần
Mar 12 at 8:39 PM
MỘT TÌNH HÌNH CÓ NHIỀU KHỦNG HOẢNG VỀ CÁC GIÁ TRỊ
Saturday, 04 January 2014 15:39 + Gm. Gioan B Bùi Tuần

1. Theo nhận định của nhiều người có thẩm quyền, thì nguy hiểm lớn nhất hiện nay trong Giáo Hội là rất nhiều nơi đang đánh mất những giá trị căn bản mà lại không cho là nguy hiểm.

Xin kể ra dưới đây một số hiện tượng khá phổ biến hiện nay.

2. Đức khiêm nhường là một giá trị nền móng của đạo đức Phúc Âm. Nay nó đang bị xoá đi bằng tinh thần háo thắng tôn giáo, coi phô trương các hình thức đạo là làm sáng danh đạo, coi cạnh tranh hoành tráng trong các công trình là phát triển lòng đạo, coi cao sang lộng lẫy của các tổ chức đạo là cách lôi cuốn người ta vào đạo. Hiện tượng kiêu ngạo không phải ở đâu cũng có. Nhưng thực sự nó đang lan rộng. Có nơi nó đang biến dạng thành một tinh thần muốn tách người tín hữu khỏi Chúa Giêsu và thánh giá của Người.

3. Đức bác ái chia sẻ là một giá trị căn bản của người tin theo Chúa. Nay đang bị yếu đi do khuynh hướng phân các thứ giai cấp: Giàu và nghèo, quyền lực và yếu kém, trung tâm và bên lề, với những khoảng cách xa. Thêm vào cảnh phân giai cấp lại đang phát triển khuynh hướng cục bộ dưới nhiều hình thức với những quyền lợi riêng. Tất cả đều bị chi phối mạnh bởi chủ nghĩa cá nhân và lối sống quan tâm đến công trình công việc hơn là đến con người.

4. Hoạt động của cái tâm theo bài giảng trên núi, như tâm hồn nghèo khó, hiền lành, xót thương, trong sạch, khao khát sự công chính, xây dựng hoà bình là một giá trị cốt yếu của đời sống đức tin. Nay nó đang bị coi nhẹ, do sự coi nặng hoạt động của tay chân hướng về hưởng thụ. Sự thánh thiện nội tâm đang bị xuống cấp một cách trầm trọng. Kinh tế hoá một số hoạt động tôn giáo đang là một xu hướng mạnh.

5. Nhìn nhận mình là kẻ có tội, để sám hối trở về, nhờ ơn Chúa cứu chuộc, là một giá trị cao quý của con người tín hữu. Nay nó đang bị lãng quên do thói quen mất ý thức về tội. Theo Phúc Âm, những người tội lỗi dễ đón nhận ơn Chúa thứ tha, vì họ dễ nhận mình có tội, nên sám hối trở về. Còn những người cho mình là đạo đức thường không được như thế, vì họ bảo vệ ý thức sai lầm về tội.

Thí dụ, khi Chúa Giêsu tuyên bố: "Ngày Sabba được làm nên vì con người, chứ không phải con người vì ngày Sabba" (Mt 2,27), thì những người hăng say bảo vệ luật Chúa đã bực mình và phản đối. Bởi vì họ cho rằng chủ trương của Chúa Giêsu như thế là tội lỗi, đang khi chính họ mới thực là tội lỗi, thế mà họ lại không chấp nhận sự thực đó. Ý thức của họ về tội là rất sai.

6. Phương hướng nội tâm tập trung vào Đức Giêsu Kitô, tin nhận Người là ánh sáng, là con đường, là sự thật, để bước theo Người vốn được coi là giá trị không thay thế được. Nay nó đang bị khủng hoảng nặng nề, do thiếu phương hướng đó, hoặc mất phương hướng đó. Hậu quả là con người bỏ những trách nhiệm thực của mình, để tự bó buộc mình vào lợi ích phù du trước mắt. Hiện tượng đó còn được nhận ra do sự mất trật tự trong tâm hồn, đi quờ quạng trong bóng tối, lao mình vào những hướng sống với những kiếm tìm không bao giờ thoả mãn, mà không biết đi về đâu và không biết lối thoát ra.

7. Bình tĩnh giữ lập trường theo thánh ý Chúa với sự quy chiếu vào Lời Chúa và gương Chúa vốn là một giá trị vững chắc cho người môn đệ Chúa. Nay nó đang chao đảo bởi những lập trường do thành kiến sai, do dư luận sai, do những áp lực sai trong đạo ngoài đời. Thói đời của chủ nghĩa tục hoá đang hoành hành khắp nơi. Kể cả nơi thờ tự và các nhà tu.

8. Sự mở lòng ra để đón nhận lời Chúa kêu gọi hãy phục vụ con người một cách khiêm nhường như rửa chân cho các môn đệ, và một cách quảng đại như hy tế chính mình trên thánh giá, vốn mãi mãi là một dấu chỉ, hoàn toàn có giá trị chắc chắn của người môn đệ Chúa Giêsu. Nay nó như đang bị chối từ một cách có hệ thống bởi cá nhân, bởi tập thể, bởi cơ chế. Hiện tượng đóng cửa lòng lại đang xảy ra dưới nhiều hình thức. Tinh vi nhất là hình thức chọn cho mình một thứ đạo đức chủ quản, nói là của Chúa nhưng thực ra là của Satan.

9. Mấy khủng hoảng vừa kể trên đây chưa phải là một thống kê đủ, nhưng thiết tưởng cũng đủ, để thấy được là tình hình hiện nay trong Giáo Hội không phải là không đáng lo ngại. Tình hình đáng lo ngại này đã và đang được báo động do chính Chúa bằng nhiều cách. Phải tỉnh thức mới thấy được mức độ lo ngại là rất lớn.

10. Theo thiển ý của tôi, điều đáng lo ngại hơn cả là ở hai điểm này:

Một là khủng hoảng được thành hình do sự xâm nhập từ từ của những yếu tố xấu. Xâm nhập từ từ, đó là một chiến lược khôn khéo của Satan.

Hai là ở giữa khủng hoảng đầy nguy hiểm mà không nhận ra nguy hiểm. Coi khủng hoảng hiện nay là bình thường của cuộc sống hiện đại, không ảnh hưởng gì đến phần rỗi linh hồn.

11. Phần tôi, trước tình hình đáng lo ngại như hiện nay, tôi vẫn cậy tin vào Chúa. Thánh Gioan tông đồ xưa trước mồ trống táng xác Chúa Giêsu, Ngài đã thấy các dấu chỉ, và Ngài đã tin Chúa đã sống lại: "Ông đã thấy và đã tin" (Ga 20,8). Phần nào cũng như thánh Gioan tông đồ, nhiều người nay cũng dám nói: "Tôi đã thấy và tôi đã tin". Thực sự Chúa đã cho họ thấy nhiều dấu chỉ, để họ tin Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện trong Hội Thánh hôm nay. Người đang cứu Hội Thánh của Người. Người đang làm cho Hội Thánh được tham dự vào sự phục sinh của Người.

Tôi xác tín rằng: Sự chúng tôi đã thấy các dấu chỉ và đã tin ở Chúa chính là một ơn quý giá Chúa ban cho chúng tôi. Tôi lại thấy rõ: Biết bao người cũng đã thấy các dấu chỉ ấy, nhưng họ đã không tin ở Chúa. Đó cũng là một khủng hoảng hiện nay khá trầm trọng.

Tôi sợ rằng: Các khủng hoảng về đạo đức và về đức tin hiện nay, nếu vẫn cứ mãi mãi phát triển, đẩy con người xuống hố diệt vong đời đời, đem lại thắng lợi cho Satan, thì Chúa sẽ buộc lòng phải giải quyết một cách quyết liệt. Cũng là để cứu con người mà thôi.

Lạy Chúa, xin xót thương chúng con.

Long Xuyên, ngày 4 tháng 01 năm 2014

+ Gm. Gioan B Bùi Tuần

Kính chuyển

Hồng

 
HOC HOI DE SONG DAO # 126 = THE NAO LA KHON NGOAN ? PDF Print E-mail

THẾ NÀO LÀ KHÔN NGOAN CỦA THIÊN CHÚA VÀ KHÔN NGOAN CỦA CON NGƯỜI ?
Khôn ngoan là một quà tặng quí giá của Chúa Thánh Thần ban cho những ai thành tâm muốn lãnh nhận bí tích Thêm sức, là bí tích trưởng thành Kitô Giáo ( Christian maturity) để nhờ đó người tín hữu biết sống đức tin và làm nhân chúng cho Chúa Kitô trong trần cách hữu hiệu. Nói rõ hơn, nếu không có ơn khôn ngoan soi sáng của Chúa Thánh Thần thì Giáo Hội không thể đứng vững, tăng trưởng, và hoàn hảo hơn như ngày nay được.
Vì thế, thật cần thiết cho mọi người tìn hứu chúng ta phải xin Chúa Thánh Linh ban cho ơn quí giá này.
Xưa kia Vua Sa-lô-môn, con vua Đavit, chỉ xin Chúa cho được thần trí khôn ngoan và ca tụng ơn quí trọng này như sau:
" Vậy tôi nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết
Tôi kêu cầu và thần khí Đức Khôn Ngoan đã đến với tôi
Đức Khôn Ngoan tôi đã quí trọng
còn hơn cả vương trượng, ngai vàng
đối với tôi, trân châu bảo ngọc
chẳng sánh được với Đức Khôn ngoan
Và vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan
Cũng chỉ là cát bụi.
Và bạc, so với Đức Khôn Ngoan
Cũng chỉ là cát bụi. ( Kn 7: 7-9)
Nhà vua không xin Thiên Chúa cho ông được giầu sang, vinh hiển mà chỉ xin cho được ơn hiểu biết và khôn ngoan để cai trị một dân đông đúc "không đếm nổi" 'Và Thiên Chúa đã nhậm lời khẩn cầu của Vua Salômôn và phán bảo ông như sau:
" Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi,
Trước ngươi chẳng một ai sánh bằng , và sau ngươi, cũng chẳng có
Ai bì kịp." ( 1 V 3: 12)
Với ơn khôn ngoan hiếm có trên đây, vua Sa lô môn đã trỗi vượt hơn " tất cả mọi người Phương Đông và hơn tất cả sự khôn ngoan của Ai Cập." ( Sđd 5: 10) khiến người khắp nơi kéo đến để được nghe những lời khôn ngoan của Vua.
Đức khôn ngoan đó chính là phương thế mà Thiên Chúa dùng để điều khiển vũ trụ và sự sống của con người trên trần thế này. Nghĩa là mọi trật tự trên trời dưới đất, mọi sự sinh tồn của vạn vật, từ loài người cho đến hoa lá cỏ cây và mọi loài động vật khác, đều được quan phòng trong sự khôn ngoan tuyệt đối của Thiên Chúa là Vua vũ trụ. là Đấng Tạo Hóa toàn năng, thượng trí.
Cho nên, là tạo vật có lý trí và ý muốn tự do ( free will), con người – cách riêng người tín hữu Chúa Kitô- được mong đợi sống sao cho phù hợp với sự khôn ngoan của Thiên Chúa để được hạnh phúc ngay trong cuộc sống trên trần gian này , và nhất là được sống hạnh phúc vinh cửu trên Nước Trời mai sau.
Nhưng muốn được khôn ngoan theo Chúa thì phải từ bỏ khôn ngoan của loài người.
Thí dụ cụ thể là trong Tin Mừng Thánh Matthêu, Chúa Giê su nói cho các môn đệ biết là Người sẽ phải chịu nhiều đau khổ, bị phản bội, bị bắt bớ và bị giết chết trên thập giá trước khi được sống lại vinh quang. Nghe thế, Phêrô, môn đệ đã tuyên xứng Chúa là Đấng Kitô trước đó, bèn kéo Chúa ra ngoài và thưa với Người rằng : " Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp những chuyện ấy."
Chúa đã trả lời Phê rô như sau: " Xa tan, lui ra đằng sau Thầy. Anh cản lối Thầy ,vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa mà là của loài người." ( Mt 16: 22-23; Mc 8: 31-33)
Phêrô can ngăn Chúa vì đã hành động đúng theo khôn ngoan của loài người. Với khôn ngoan này, không ai muốn chịu sự gì khốn khó như bệnh tật, nghèo đói, bị khinh chê, lăng mạ hay hành hung. Ai cũng muốn được giầu có, danh vọng và khỏe mạnh, trẻ mãi không già. Chính vì thế mà con người ở khắp mọi nơi và mọi thời đại, đã và đang mải mê đi tìm tiền của, danh vọng và mọi thú vui theo đòi hỏi của bản năng, dù là trái với luân lý đạo đức. Nghĩa là phải khôn ngoan để thu được càng nhiều thắng lợi về tiền bạc, của cải , danh vọng và vui thú càng tốt.
Cụ thể ở Mỹ, thời ông Bill Clinton còn ở làm tổng thống, để gây quĩ cho ông, ông đã dùng cả tiểu sảo là đặt giá 5000 đôla ( năm ngàn) cho ai muốn vào ngủ một đêm ở Nhà Trắng ( White House= Dinh Thổng Thống), và 10000 ( mười ngàn) đô cho ai vừa ngủ và ăn sáng với Tổng Thống ! vậy mà có biết bao người đã hưởng ứng để mua cái vui và danh hảo huyền này ! Chưa hết, khi công nương Diana của Nước Anh ( bị tai nạn xe hơi chết ở Paris năm 1997) đến viếng Nữu Ước, có người đã bỏ ra cả 100,000 ( trăm ngàn) đô la để chỉ xin được ngồi gần công nương trong bữa tiệc thành phố mừng cô dịp này !.( theo tiết lộ của báo chí Mỹ) .
Nhưng có ai chịu bỏ ra số tiền tương tự để tổ chức một bữa ăn cho người nghèo, người vô gia cư ( homeless) ở các đô thị đâu !
Đó là danh vọng và lợi lãi mà biết bao người sống với khôn ngoan của con người đang đi tìm ở khắp nơi trên thế giới xưa và nay.
Và với não trạng này, thì sự kiện Chúa Giêsu sinh ra trong hang lừa máng cỏ giữa mùa đông giá lạnh và chết trần trụi trên thập gia là điều ô nhục , là điên rồ và thất bại theo khôn ngoan của loài người. Nhưng theo Thánh Phaolô dạy thì " cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người." ( 1 Cr 1 : 25)
Chính vì Chúa " diên rồ và dại dột" xét theo khôn ngoan của con người, mà nhân loại được tha tội và cứu chuộc để có hy vọng được sống hạnh phúc vĩnh cửu trên Nước Trời mai sau.
Lại nữa , cũng chính vì không khôn ngoan như con người, nên Chúa Giêsu " Đấng vốn giầu sang phú quí, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em được trở nên giầu có." Thiên Quốc trên như Thánh Phaolô đã dạy. ( 2 Cr 8:9)
Chưa hết, Mẹ Tê –rê- Xa ( nay là Chân Phước= Blessed) thành Calcutta cũng đã chiu " ngu dại" theo khôn ngoan của con người để ôm lấy những người nghèo đói nằm vất vưởng ngoài đường phố để mang về săn sóc , thuốc men và cho ăn uống trong Tu viện bác ái của Mẹ. Nhưng việc "dại khờ" của Mẹ đã chính phục được sự khâm phục và yêu mến của biết bao người trên khắp thế giới, và nhiều người ngoại đã được ơn nhận biết Chúa qua gương sống chứng nhân bác ái của Mẹ và các nữ tu của Mẹ
Trái nghich với khôn ngoan của Thiên Chúa thể hiện nới Chúa Kitô, Đức Mẹ . các Thánh, đặc biệt, nơi các anh hùng Tử Đạo, và Mẹ Tê rê Xa...khôn ngoan của con người ở khắp nơi là ham mê đi tìm tiền của, danh vọng và mọi cách để được sống lâu và trẻ mãi không già. Nên- cách riêng phụ nữ- đã và đang thi nhau đi sửa sắc đẹp cho thân hình thêm " hấp dẫn và quyến rũ" để làm giầu cho các viện thẩm mỹ ở trong và ngoài nước , mặc dù có thể chuốc lấy tai họa cho mình. vì có biết bao người đã chết và mang bệnh ung thư vì hậu quả sửa sắc đẹp ! Ngoài ra, người ta cũng nô nức đi tìm các loại dược thảo giúp chống lão hóa, chống suy thoái, làm sáng da , mọc tóc v.v , chứ có ai mở tiệm hay đi tìm nơi sửa chữa tâm hồn cho ngay thẳng, cho thơm tho trong sạch và xinh tươi đáng cho Chúa ưa nhìn và yêu mến đâu ?
Với những người sống theo khôn ngoan của thế gian để đi tìm tiền của, danh vọng và "sửa sắc đẹp" cho thân xác có ngày phải chết đi này, xin hãy mở tai nghe lời khuyên dạy của Thánh Phao lô sau đây:
",,,,Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ để được khôn ngoan thật. Vì sự khôn ngoan của đời này là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa, như có lời chép rằng : Chúa bắt được kẻ khôn ngoan bằng chính mưu gian của chúng. Lại có lời chép răng : tư tưởng kẻ khôn ngoan, Chúa đều biết rõ : thật chỉ như cơn gió thoảng ngoài." ( 1 Cr 3: 18-20).
Như vậy , nếu muốn sống theo khôn ngoan của Thiên Chúa, thì " đừng lo tìm cho có gì để ăn có gì để uống và đừng băn khoăn. Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng Cha của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó, Vậy hãy lo tìm Nước của Người , còn các thứ kia Người sẽ thêm cho." ( Lc 12: 29-31)..
Và cũng trong mục đích phải tìm kiếm sự sang giầu bền vững mãi mãi theo khôn ngoan của Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng dạy các môn đệ xưa và tất cả chúng ta ngày nay là : " hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được."( Lc 13: 24). Nghĩa là đừng khôn ngoan theo người đời để đi tìm những của cải, danh vọng và vui thú chóng qua ở đời này mà "hãy săm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi trộm cắp không bén bảng, mối mọt cũng không đục phá.". ( Lc 12: 33)
Sắm những báu vật ở trên trời, và quan tâm đúng mức đến phần rỗi của mình là sự khôn ngoan mà người tín hữu chúng ta phải kiếm tìm trên hết mọi sự ,vì " nếu người nào được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống ( mất linh hồn) thì nào có có lợ gì ? hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình ?" ( Mt 16: 26; Mc 8: 36; Lc 9 : 25)
Thử hỏi : có ai được cả thế giới này làm lợi lãi đâu, mà cho dù có chiếm được mọi sự trên trần gian này mà mất linh hồn thì được ích gì ? ai có thể sống mãi trên đời này để hưởng mọi lợi lãi thu được đâu ? Đó là sự ngu ngốc của một phú hộ kia , ngây thơ sống với khôn ngoan của người đời nên đã cho xây nhà lớn để tích trữ của cải lương thực để " cứ ăn chơi cho đã" . Nhưng Chúa bảo ông ta : Đồ ngốc ! nội đêm nay , người ta sẽ đòi lại mạng ngươi thì những gì ngươi sắm sẵn đó, sẽ về tay ai ? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giầu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế đó." ( Lc 12: 20-21)
Đó là sự khôn ngoan mà Thiên Chúa muốn cho chúng ta tìm kiếm để sống niềm tin có Chúa, có hạnh phúc đời đời đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Chúa trên hết mọi sự trong trần thế này .Nói thế không có nghĩa là chúng ta không được phép tìm tiền bạc để chi dùng cho những nhu cầu chính đáng của thân xác như cơm ăn, áo mặc, nhà ở và phương tiện di chuyển, bảo hiểm sức khỏe cho mình và cho gia đình thân thuộc.Ngược lại, chúng ta phải cố gắng làm việc cách lương thiện để có phương tiện thỏa mãn những nhu cầu chính đáng nói trên.
Nhưng trên hết, phải sống và chân quí cái khôn ngoan mà tác giả sách Châm Ngôn đã viết như sau:
" Hạnh phúc thay, người được trí khôn ngoan
Cũng như người được tài phán đoán
Vì được khôn ngoan thì hơn được bạc
Được hưởng lợi ích của khôn ngoan thì hơn được vàng
Khôn ngoan quý hơn cả trân châu
Không bảo vật nào của con so sánh nổi." ( Châm ngôn 3: 13-15)
Tóm lại, là người tín hữu Chúa Kitô sống trong một thế giới ngày một thêm tục hóa, phi nhân và vô luân hiện nay, chúng ta được mong đợi chê ghét cái khôn ngoan của người đời, để sống cái khôn ngoan của Thiên Chúa để không những mưu ích cho phần rỗi của mình mà cũng để lôi kéo những người đang chạy theo khôn ngoan của con người say mê tiền của, danh vọng và vui thú vô luân vô đạo trong khi dửng dưng với người nghèo khó, người đau khổ là nạn nhân của các chế độ tàn ác, bóc lột và bất công ở khắp nơi trên thế giới điên loạn hiện nay.
Lm Phanxi cô xaviê Ngô Tôn Huấn

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH -THU BAY SAU CN1MC-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY SAU CN I MC-A : "Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện". (Mt 5, 48)

* Câu này Chúa dạy tôi nhờ giữ các điều răn, mà nên hoàn thiện theo tinh thần của Tin Mừng như : đừng thù ghét, chớ ngoại tình, đừng ly dị, đừng thề thốt, chớ trả thù, phải yêu kẻ thù...Tôi có làm được như vậy không ? Nếu chưa thì tôi chỉ giữ đạo mà không sống đạo.

 
BANH SU SONG # 86 = SONG TIN MỪNG CN2MC-A PDF Print E-mail

TIN MỪNG Mt 17,1-9 - CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY-A
"Dung nhan Đức Giê-su chói lọi như mặt trời."

X Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

1 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. 2 Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. 3 Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. 4 Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: "Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a." 5 Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!" 6 Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. 7 Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo: "Trỗi dậy đi, đừng sợ!" 8 Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi. 9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng: "Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy."

Đọc và nghe bằng Anh ngữ, xin bấm vào link sau đây:
http://www.usccb.org/bible/readings/031614.cfm

=======
Lời Chúa: "Mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết." Mt 17:2
Suy niệm: Phêrô, Giacôbê và Gioan chứng kiến và bị chìm nhập trong hào quang của Chúa Giêsu trên đỉnh núi Tabor này. Cuộc biến hình của Chúa Giêsu tỏ lộ ánh sáng dấu ẩn nơi Người, thôi thúc chúng ta nghĩ đến ánh sáng dấu ẩn nơi mình. Vẻ đẹp của linh hồn mình cũng cực kỳ diễm tuyệt.
Nếu Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, thì chúng ta cũng là con cái dấu yêu của Người. Chính vì hiếm qúi như thế mà Thiên Chúa đành hy sinh Con Một Người cho chúng ta. Chúng ta là giá Máu của Con Yêu Thiên Chúa.
Vì thế, chúng ta cần cởi bỏ những gì che lấp ánh sáng nơi mình, không chỉ bằng lề lối ăn chay có tính cách truyền thống của Mùa Chay, nhưng bằng cách loại bỏ sau mình mọi thứ bóng tối của tội lỗi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con yêu những gì Chúa yêu và can đảm loại bỏ những gì xấu xa trước mắt Người.

Ghi Chú: Chỉ mỗi tuần một lần thôi! Xin dành đôi phút đọc về lời dạy của Giáo Hội:
Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo.

GLCG #556
Phép Rửa mở đầu đời sống công khai. Hiển Dung mở đầu cuộc Vượt Qua. Qua phép rửa của Đức Giê-su, "mầu nhiệm cuộc tái sinh lần thứ nhất của chúng ta" được tỏ hiện: đó là bí tích Thánh Tẩy. Hiển Dung là "mầu nhiệm cuộc tái sinh lần thứ hai": đó là phục sinh của chính chúng ta ( T. Tô-ma A-qui-nô 3,45,4 ad.2). Ngay từ bây giờ, chúng ta thông phần vào cuộc Phục Sinh của Chúa, nhờ Chúa Thánh Thần hoạt động, trong các Bí tích của Thân Mình Đức Ki-tô. Biến cố Hiển Dung cho phép chúng ta nếm trước cuộc quang lâm vinh hiển của Đức Giê-su, "Người sẽ biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người" (Pl 3,2l). Nhưng biến cố ấy cũng nhắc nhở chúng ta: "Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa" (Cv 14, 22).
Khi Phê-rô ước ao sống với Đức Ki-tô trên núi, ông chưa hiểu gì (x. Lc 9,33). Hỡi Phê-rô, Chúa sẽ dành cho ông diễm phúc này sau khi chết mà thôi. Còn hiện nay thì Chúa nói : Hãy xuống núi để chịu cực nhọc ở trần gian, để phục vụ ở trần gian, để chịu sỉ nhục, chịu đóng đinh ở trần gian. Đấng là Sự Sống đã xuống để bị giết chết; Đấng là Bánh đã xuống để chịu đói; Đấng là Đường đã xuống để chịu mệt nhọc trên đường lữ hành; Đấng là Nguồn Suối đã xuống để chịu cơn khát; còn ông lại từ chối gian la ư? (T. Augustinô, bài giảng 78,6)

Phó tế Francis

-

 
BANH SU SONG # 85 = TUÀN 2 MC- NAM A - LC TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

TUẦN II MÙA CHAY NĂM A - Phó tế An-rê Phạm Văn Tuyền

Từ Chúa Nhật 16/3
đến Thứ Bảy 22/3/2014

CHÚA NHẬT 16/3/14

Lời Chúa: "Mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết." Mt 17:2
Suy niệm: Phêrô, Giacôbê và Gioan chứng kiến và bị chìm nhập trong hào quang của Chúa Giêsu trên đỉnh núi Tabor này. Cuộc biến hình của Chúa Giêsu tỏ lộ ánh sáng dấu ẩn nơi Người, thôi thúc chúng ta nghĩ đến ánh sáng dấu ẩn nơi mình. Vẻ đẹp của linh hồn mình cũng cực kỳ diễm tuyệt.
Nếu Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, thì chúng ta cũng là con cái dấu yêu của Người. Chính vì hiếm qúi như thế mà Thiên Chúa đành hy sinh Con Một Người cho chúng ta. Chúng ta là giá Máu của Con Yêu Thiên Chúa.
Vì thế, chúng ta cần cởi bỏ những gì che lấp ánh sáng nơi mình, không chỉ bằng lề lối ăn chay có tính cách truyền thống của Mùa Chay, nhưng bằng cách loại bỏ sau mình mọi thứ bóng tối của tội lỗi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con yêu những gì Chúa yêu và can đảm loại bỏ những gì xấu xa trước mắt Người.
THỨ HAI 17/3/14

Lời Chúa: "Xin giải thoát và tha tội chúng con vì Danh Ngài." Tv 78:9
Suy Niệm: Khi xin ơn tha thứ, chúng ta bước vào trọng tâm của Lòng Thương Xót Chúa, thể hiện nơi Người. Thiên Chúa luôn muốn tha thứ, không cần đến sự thuyết phục lòng vòng của chúng ta. Lòng tha thứ thuộc về bản tính của Chúa, chứ không vì chúng ta xứng đáng hay không.
Tuy nhiên chúng ta không nên hiểu lầm rằng cứ đi hoang, rồi rốt cuộc vẫn được đầm ấm như ở nhà Cha, cứ sống ngoài Thiên Chúa rồi vẫn được hạnh phúc như ở trong Người. Điều cần phài làm ngay là lên đường trở về nhà Cha với thực lòng ăn năn sám hối.
Mặc dầu đã muộn, nhưng sau bao nhiêu kinh nghiệm, con người lại không nghi đến việc trở về nhà Cha hay sao? Cha còn phải đợi con cái Cha cho đến bao giờ? (TĐTHTY)
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết con đường con đang đi sẽ đưa con đến đâu. Xin giúp con can đảm bước theo Chúa đến cùng.
THỨ BA 18/3/14

Lời Chúa: "Anh em đừng làm như họ, vì họ nói mà không làm." Mt 23:3
Suy niệm: Ai cũng hiểu câu nói này của Chúa muốn ám chỉ các Luật sĩ và Pharisêu thời đó. Nhưng ngày nay không ít người nói mà không làm như thế. Vậy tôn giáo tốt hay xấu?
Thực ra tôn giáo không xấu. Tôn giáo luôn tốt đẹp, chỉ người theo tôn giáo làm xấu không sống như tôn giáo dạy. Điều đó có thể làm chúng ta mất thiện cảm với tôn giáo và khiến chúng ta có những phán đoán sai lạc về tôn giáo. Nhưng tôn giáo vẫn là tôn giáo.
Chúng ta hãy tập cho mình luôn khách quan, luôn xét đến chiều sâu của giáo huấn, chứ không chỉ căn cứ vào hình thức của tôn giáo. Như thế chúng ta mới duy trì được thăng bằng giữa lý thuyết và hành động; nghĩa là làm cho lời nói và hành động luôn đi đôi với nhau và đi trong chiều hướng tốt.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin mở mắt con, xin cho con nhìn thấy Chúa trong mọi biến cố và trong mọi người với mọi dáng vẻ mà con gặp gỡ.

THỨ TƯ 19/3/14

Lời Chúa: "Giuse không muốn tố cáo Bà, nên định tâm bỏ Bà cách kín đáo." Mt 1:24
Suy niệm: Thực sự chúng ta không thể cảm nhận được nỗi băn khoăn lo lắng đã dày vò tâm hồn của Thánh Giuse như thế nào, nhưng chắc chắn Ngài đã cầu nguyện tha thiết, đã suy nghĩ nát óc, và đã đắn đo đủ đường. Ngài không thể giải thích được tại sao Maria lại mang bầu. Nên Ngài định âm thầm bỏ trốn đi trong đêm khuya và nghĩ rằng đó là cách tốt nhất.
Trí khôn con người chỉ đến thế là cùng. Nếu sự việc sẽ xảy ra như toan tính, thì chương trình cứu chuộc của Chúa dành cho loài người hỏng cả. Nhưng Chúa đã can thiệp kip thời.
Như Thánh Giuse, trong mọi tình huống khó khăn, chúng ta phải tin tuyệt đối vào tình thương và ơn quan phòng của Chúa, hãy cầu nguyện tha thiết, hãy suy nghĩ thấu đáo và hãy hành động cách tốt nhất. Nếu cần phải thay đổi cục diện, Chúa sẽ ra tay.
Lời nguyện: Lạy Chúa, con vụng về và thiếu tin tưởng Chúa. Xin Chúa tha thứ và sửa chữa con.

THỨ NĂM 20/3/14

Lời Chúa: "Có một nhà phú hộ kia, ngày ngày yến tiệc linh đình." Lc 16:19
Suy niệm: Những con chó của nhà phú hộ nhạy cảm hơn hẳn chủ của chúng. Chủ của chúng chỉ chú trọng đến chính mình và gia đình mình. Dường như là người, ai cũng thường qui hướng về mình, và muốn mọi người phải khen ngợi và tùng phục mình.
Thực ra, biết lo cho mình là một bản năng tốt, cần cho sự sống còn. Có điều là sự lo lắng ấy đừng thái quá đến độ thành cứng lòng và mù loà đối với tha nhân, nhất là những người trong gia đình mình.
Hơn thế nữa, ơn gọi làm người không chỉ giới hạn trong cuộc sống sẽ qua của trần gian này, mà là đời sống hạnh phúc vĩnh cửu về sau. Cho nên, biết nhìn xuyên qua cái giới hạn ở đây để thấy tương lai đời đời là điều cấp bách và cần thiết của mỗi người tín hữu.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết con đường con đang đi sẽ đưa con tới đâu. Xin quan phòng cho con được gặp Chúa ở cuối đường.
THỨ SÁU 21/3/14

Lời Chúa: "Chính viên đá thợ xây loại ra, đã trở nên viên đá góc." Mt 21:42
Suy Niệm: Chúng ta thường chứng tỏ cho kẻ nào loại bỏ chúng ta rằng họ đã phạm sai lầm to lớn như thế nào. Chúng ta đã ăn miếng, nên thường mắc vào cái bẫy trả miếng: nhất định phải loại bỏ hắn, ít là như hắn đã loại bỏ mình.
Nhưng chính chúng ta đã dã tâm loại Chúa ra khỏi lòng mình do tội lỗi, không chỉ một lần mà là rất nhiều lần bởi những tội phạm đi phạm lại hoài. Chúng ta nghĩ sao đây? Chúng ta đã cho Chúa ăn miếng, nhưng may thay, Chúa không hề trả miếng bao gìờ. Chúng ta chẳng khi nào bắt gặp Người trả miếng, nhưng chỉ thấy Người yêu thương mọi người, kể cả kẻ đã loại bỏ Người. Khi chúng ta đang tâm loại bỏ Người, chúng ta vẫn gặp ánh mắt yêu thương của Người, nghe những lời Người nhắc nhở tận trong lương tâm mình.
Ôi! Tình Yêu vô lượng!
Lời nguyện: Lạy Chúa, con sẽ tha cho ai loại trừ con và con xin dâng Chúa nỗi đau của con.

THỨ BẢY 22/3/14

Lời Chúa: "Em con đã chết nay sống lại, đã mất nay tìm thấy." Mt 15:32
Suy niệm: Khi một đứa con bướng bỉnh, ngỗ nghịch bỏ nhà ra đi, thì cha mẹ nó sống trong phập phồng trông chờ, đoán non đoán già, rồi sợ hãi khi nghĩ đến những rủi ro có thể xảy ra cho con mình. Nhưng bao giờ hy vọng cũng là điều to lớn nhất: biết đâu đứa con sẽ bất thần trở về an toàn bất cứ lúc nào, dù đêm khuya.
Nỗi khổ của cha mẹ không chỉ ở chỗ mất mát đứa con, mà còn ở chỗ mất mát nơi chính mình. Đó là sự trống vắng trong tâm hồn cha mẹ, cũng như trong căn nhà.
Chúng ta nghĩ gì khi nghe Chúa Giêsu ví Thiên Chúa như người cha của đứa con hoang đàng? Người Cha ấy héo hắt, già đi vì đứa con vắng mặt. Chiều chiều, Người Cha ấy lên sân thượng, đi đi lại lại, hy vọng nhìn thấy đứa con quay về. Chúng ta phải làm gì đây?
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con ngưng lại kịp thời những tò mò và liều lĩnh. Xin nhắc con phải quay về nhà với Cha, trước khi quá muộn.

 
<< Start < Prev 1931 1932 1933 1934 1935 1936 1937 1938 1939 1940 Next > End >>

Page 1931 of 2130