mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2341
mod_vvisit_counterHôm Qua6757
mod_vvisit_counterTuần Này9098
mod_vvisit_counterTuần Trước57671
mod_vvisit_counterTháng Này132218
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15734629

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 23 = LANG NGHE CHUA NOI PDF Print E-mail

 

                    Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 23

                    LẮNG NGHE CHÚA NÓI

                          ----***----

 

* Câu chuyện: Thời gian trước đây, một ông lớn tuổi vùng kia thuộc tiểu bang Missouri, lấy làm khó chịu cúp điện thoại với Tổng thống Reagan là người muốn nói chuyện với ông.

Việc này không phải xảy ra một lần mà đến năm sáu lần! Ông này không tin tổng đài, mãi đến khi được báo là Tòa Bạch Ốc đang gọi mình. Ông cứ cho rằng đó chỉ là trò đùa tinh nghịch và không chịu giữ máy. Nhưng tổng đài Southwestern Bell cùng người hàng xóm cuối cùng đã thuyết phục được ông, đó là chuyện thật. Kết quả là ông này được đặc ân trò chuyện với Tổng thống Reagan khoảng suốt 15 phút đồng hồ.

* Cảm nghĩ: Câu chuyện này nhắc tôi nhớ những lời gọi cho cậu bé tên là Samuen (đọc 1 Sam 3,1-15) cách đây nhiều thế kỷ. Cậu bé không biết ai gọi - thậm chí lời gọi được lập lại nhiều lần. Lời gọi này của một nhân viên lớn hơn Tổng thống, đó là chính Thiên Chúa. Lúc đầu, Samuen bối rối, nhưng khi Ê-li cho biết người đang gọi là ai thì cậu lắng nghe.

   Có bao giờ tôi nghe Chúa nói với mình chưa? Hôm nay Chúa vẫn nói với tôi qua Lời Ngài được viết ra trong Kinh Thánh (đọc 2 Tm 3,16-17) và Ngài ngự trong tôi qua Chúa Thánh Linh là Đấng giúp tôi nghe tiếng Ngài (đọc 1 Cor 2, 9-16)

Thiên Chúa lúc nào cũng muốn liên lạc với tôi. Điều quan trọng là tôi có dành thì giờ để lắng nghe không?

                                                            Ptế Định Sưu Tầm

 

 

 

 

 

ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                   Phương pháp chống lại Cám dỗ

                 ----xxxx----

   Khi bị cám dỗ, Đức Giêsu đã trích Lời Kinh Thánh để chống trả và từ chối cám dỗ của Xatan cách thẳng thắn và mau lẹ.

 

1/ Đây là bài học cho bạn biết rằng, nếu muốn thắng cám dỗ thì thứ nhất là bạn phải biết Kinh Thánh. Trong Kinh Thánh bạn biết được ý muốn và lề luật của Thiên Chúa. Thứ hai là bạn cần xác tín rằng bạn có bãn lãnh để từ chối không cho những cám dỗ xâm nhập vào đời sống bạn bằng cách thẳng thắn và mau lẹ từ chối nó như Đức Giêsu đã làm. Bạn lấy đó ở đâu ra? – “Học biết Kinh Thánh là điều quan trọng phải có” để thắng cám dỗ.

 

2/ Điểm quan trọng là việc thấm nhuần tinh thần chân lý của Kinh Thánh và để cho giáo huấn của Kinh Thánh hướng dẫn các suy tư, phán đoán và hành động cuả bạn trong cuộc sống. Đó mới chính là sức mạnh chống lại cám dỗ. Trong bốn mươi ngày đêm cầu nguyện thấm nhuần tinh thần Kinh Thánh, Chúa Giêsu đã sống bằng Lời Kinh Thánh và được hướng dẫn bởi Thần Khí Thiên Chúa.

 

  

3/ Nhiều người trong chúng ta có lỗi vì không chủ động và học hỏi Kinh Thánh đúng mức để hiểu biết kỹ càng lề luật của Thiên Chúa. Bạn không thể lấy làm đủ nếu mỗi tuần chỉ lên nhà thờ một lần để nghe Lời Chúa.

   Chính vì không đọc và để tâm suy niệm Lời Chúa để đem thi hành, nên bạn dễ bị lung lay và sa chước cám dỗ.

 

Ptế Định Sưu Tầm

                                                            

 
HANH PHUC HON NHAN # 17 = TIM HIEU TINH YEU BANG HUU PDF Print E-mail

 

                        Hạnh Phúc Hôn Nhân # 17

                        TÌM HIỂU TÌNH YÊU BẰNG HỮU

                           Tình Yêu Phileo (Frienship Love)

 

Tình yêu Bằng hữu trong Kinh Thánh Tân Ước gọi là Phileo(tiếng Hy lạp) là “Săn Sóc” và “Được Săn Sóc” trong đời sống Hôn nhân. Còn Tình yêu Agape là Tình yêu “vô vị lợi”, quên mình như Chúa.

   Đây là loại tình yêu bạn cần có để nuôi dưỡng hạnh phúc Hôn nhân, sau khi có đứa con đầu lòng. Thiếu nó, đời sống Hôn nhân của bạn sẽ dẫn đến sự buồn tẻ. Trong Thánh lễ thành hôn, hai bạn đã thề hứa trước mặt Linh mục (Phó tế), nội ngoại đôi bên và Cộng đoàn dân Chúa là: Anh nhận em làm vợ và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh họan cũng như lúc mạnh khoẻ, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh ”.và em cũng thưa : “Em nhận anh làm chồng và hứa…”

Hai câu hứa xưa như trái đất này, vợ chồng đã thề hứa và thưa “Có” để yêu thuơng và săn sóc cho nhau trước vị đại diện Hội thánh, (nên nhớ là: chính hai vợ chồng làm nghi lễ Bí tích Hôn nhân với nhau) nó mang ý nghĩa gì và được thực hiện như thế nào?

   Sau khi có đứa con đầu lòng, cả hai vợ chồng bắt đầu một đời sống bận rộn. Sự săn sóc mà hai người dành cho nhau đã bị giảm xuống, vì phải chăm sóc cho đứa con đầu lòng. Cuộc đối thoại, gần guĩ của hai người cũng bị thiếu sót. Nói chung, sự sinh hoạt riêng tư như tình cảm, đi chơi v.v.. giữa hai người đã bị giảm đi rất nhiều so với lúc chưa có đứa con đầu lòng. Một chị vợ đã than thở:

   Tôi nghĩ rằng có nhiều cuộc Hôn nhân đã trở nên nhàm chán, sau khi có đứa con đầu lòng và những đứa kế tiếp? Tôi mong không phải ai cũng như vậy; nhưng đây là hòan cảnh của tôi. Chồng tôi và tôi không còn nói những chuyện tâm tình với nhau, thay vào đó là những mệnh lệnh và thiếu quan tâm đến nhau, hai chiều như lúc trước nữa. Chúng tôi chỉ nói tới những nhu cầu của con cái như chuyện học hành, sức khỏe…Nay con cái chúng tôi đã lớn và ra khỏi nhà, thế là chúng tôi chẳng còn gì để nói với nhau, tôi chẳng còn gì để phàn nàn về chúng. Chúng tôi xem TV, đọc báo; nhưng chỉ là những người cô đơn ngồi chung với nhau mà thôi. Thật là chán chường ! Thậm chí chúng tôi ngủ chung nhà; nhưng khác phòng. Bạn có cách nào giúp tôi sống thân mật trở lại như lúc chưa có con không?

Trên đây là câu chuyện của người phụ nữ đang chung sống với chồng sau ngày cưới 25 năm. Tiếp theo những lời than vãn này là: “Bạn ơi! Cuộc Hôn nhân của tôi quá buồn tẻ, đến nỗi người chồng chung sống sau 25 năm đã bỏ nhà ra đi để sống với người đàn bà khác, mãi hai tháng sau tôi mới phát hiện ra !?”

   Qua câu chuyện của người vợ này, ta nhận thấy trong suốt 25 năm chung sống, cả hai người đều thiếu vắng một loại Tình yêu gọi là Tình yêu Phileo là săn sóc, hai chiều, tình bạn trong đời sống Hôn nhân của họ. Vì vậy, một nhà văn nói: “Hôn nhân là nấm mồ của Tình yêu.” Có thể đúng trong hoàn cảnh của người vợ này; nhưng không đúng với nhiều hoàn cảnh khác.

   Kinh Thánh nói gì về Tình yêu Phileo này?

1/ Đức Giêsu đã dành Tình Yêu này cho môn đệ của Ngài như sau: “Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giêsu thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giêsu.” (Ga 13, 23) Nghĩa là ông Gioan ở sát ngực Chúa, Ngài qúy mến và hài lòng.

2/ Ông Phêrô tỏ Tình yêu Phileo của ông với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” (Ga 21,17)

Nghiã là có tình cảm riêng tư, như đối với người bạn thân vậy.

   Bạn nên nhớ rằng Tình yêu Phileo trong đời sống Hôn nhân là tình bạn (frienship love), cả hai người cần được đối xử với nhau như những người bạn nữa; chứ không phải đối xử với nhau như “chồng chúa vợ tôi”. Chúa Giêsu nói: Thầy không gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì những tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy cũng đã cho anh em biết.” (Ga 15, 15)

   Tóm lại, phần lớn các cặp vợ chồng trẻ, trung niên hay tráng niên xảy ra đổ vỡ là thiếu tình yêu Phileo, tình bạn này. Nếu họ tôn trọng, săn sóc, an ủi nhau như lúc ban đầu, họ dùng Tinh yêu Agape và Phileo như Chúa yêu thì các Gia đình sẽ hạnh phúc biết bao!!!

Phó tế: GB Nguyễn văn Định Biên soạn

 
HONH NHAN VA GIA DINH # 10 = NHUNG KE THU CHINH CUA GIA DINH PDF Print E-mail

                                    Hôn nhân và Gia Đình #10

                        NHỮNG KẺ THÙ CHÍNH CỦA GIA ĐÌNH

            (Bài này cần đặt câu hỏi trao đổi với người kinh nghiệm)

 

1/ Cờ bạc : Nếu đam mê gia đình, con cái sẽ xuống dốc về mọi mặt như nghèo đói, học hành, việc làm, tình yêu, trộm cắp, vào tù…

2/ Rượu chè : Mất sức khỏe, hạ nhân phẩm, mất việc làm, gia đình lục đục, hao tiền bạc, vợ chồng xa lìa nhau…

3/ Trai gái : Làm đổ vỡ gia đình, vợ chồng mất chung thủy, ghen tương, án mạng thảm khốc, con cái bị ảnh hưởng nặng về mọi mặt.

4/ Nghiện hút : Phá hoại sức khỏe, mất tình yêu gia đình, giảm thọ, khổ sở vợ con, tan hoang gia đình, tại hại cho xã hội, mất nhân cách.

5/ Ghen tương : Giảm tình yêu vỡ chồng, gia đình lục đục xào xáo, nói xấu nói hành nhau, ông ăn chả bà ăn nem…

6/ Nói dối : Dễ mất tin tưởng, hay nghi ngờ nhau, giảm hạnh phúc, không cộng tác với nhau, căn nguyên của sự đổ vỡ gia đình.

7/ Nóng nẩy : Làm mất hạnh phúc vợ chồng, tan hoang nhà cửa, khổ sở cho vợ chồng con, án mạng, tai hại cho mọi người trong gia đình.

8/ Ly thân - ly dị : Một thảm cảnh xã hội hôm nay, gây nhiều đau khổ cho vợ chồng và con cái…Nguyên nhân: những tật xấu trên của mình làm ma quỷ ngày đêm cám dỗ và đánh phá mọi gia đình hiện nay.

   Lời Chúa khuyên bảo :

“Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hài; nhưng xác thịt lại yếu đuối. (Mt 26, 41)

“Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ là thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua môt loại thống khổ như thế. (1 Pr 5, 8-9)

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 16 TN /B PDF Print E-mail

Giesu1

 

                        Sống và Chia Sẻ Lời Chúa - CN 16 TN / B

                           TRÁCH NHIỆM NGƯỜI MỤC TỬ

                               Tin Mừng Mac-cô 6, 30-34

 

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu dạy tôi luôn quan tâm đến đời sống tâm linh của người khác, cụ thể là bằng lời nói và việc làm: “Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy họ nhiều điều.” (Mc 6, 34)

 

1- Chúa sẽ trừng phạt tôi, nếu là người chăn chiên giả, làm cho đoàn chiên Ta phải tan tác : “Khốn thay những mục tử làm cho đàn chiên Ta chăn dắt phải thất lạc và tan tác…(Giê-rê-mi-a 23, 1).

-Ta sẽ để ý trừng phạt những hành vi gian ác của các ngươi. Ta sẽ ủy quyền cho người khác lãnh đạo trung thành chăn dắt chúng.

-Làm cha mẹ tôi cần có trách nhiệm làm con cái vui sống, nơi cộng đoàn tôi luôn tạo sự đoàn kết, yêu thương giữa mọi người, không chê người này, ghét kẻ kia, gây mất niềm tin những người yếu đuối.

2- Chúa đã không phân biệt Do thái hay dân ngoại, Người liên kết mọi người thành một, Người đã chịu chết để mọi người lại gần nhau. Lời Chúa nói: “Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét…(Ep 2, 14)

-Tôi đã theo lòng tham của con người, bè phái, chia rẽ ghen ghét, tức giận, trả thù làm tan tác bao tâm hồn thiện chí.

-Bạn cần dành nhiều thì giờ, xoa dịu, bồi dưỡng tâm hồn cho nhau, bằng cách cầu nguyện chung trong giờ kinh tối gia đình, mời các Hội đoàn cùng ngồi lại chia sẻ bài Tin Mừng Chúa nhật hằng tuần.

3- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này :

CHÚA GIÊ-SU THẤY MỘT ĐÁM NGUỜI RẤT ĐÔNG THÌ CHẠNH LÒNG THƯƠNG… (câu 34)

          Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa :

   Lạy Cha, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương…Nhờ ơn Chúa, con luôn quan tâm đến mọi người trong gia đình và cộng đoàn, vì Chúa đã hy sinh để cứu chuộc chúng con.

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 6 = THAN KHI LAM GI CHO BAN PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Mới Trong Thần Khí # 6

                                    THẦN KHÍ LÀM GÌ CHO BẠN ?

                                           “CHÚA THÁNH LINH”

 

1-Thần Khí dạy bạn nhiều điều: Và làm cho bạn nhớ lại Lời Đức Kitô đã nói: “Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần, Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại những điều Thầy đã nói với anh em. (Ga 14, 26)

 

2-Thần Khí giúp cho ta cầu nguyện : Mời bạn đọc Lời Chúa:“Thần Khí giúp chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu nguyện giúp chúng ta bằng những tiếng rên siết khôn tả. Và Thiên Chúa Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho các thánh theo đúng ý của Thiên Chúa.” (Rom 8, 26-27)

 

3-Thần Khí làm cho ta yêu đúng nghĩa được kẻ thù: Mời bạn đọc Lời Chúa: “Vì nếu anh em yêu kẻ thương mình thì nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng làm như thế sao? Nếu anh chỉ chào hỏi anh em mình thôi thì anh có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? (Mt 5, 46-47)

 

4-Thần Khí giúp ta xây dựng trong thế giới: Ngài giúp ta sống trung thành với Chúa Kito. Bạn có thể nghĩ giai đoạn Thần Khí không phải là giai đoạn của Chúa Kito; nhưng cũng là của Chúa Kito.

 

5-Thần Khí lặp lại hình ảnh Đức Kitô trong Chúa Cha: Đúng thế, con đường Kito hữu của ta lại trở nên con cái của Cha trong Đức Kitô. Từ khi Đức Kitô phục sinh và trở về Cha, Thần Khí làm việc kiên nhẫn trong hướng duy nhất này.

 

6-Thần Khí ở trong ta để thực hiện những net giống Đức Kito :

a/ Tiêu cực: Thần Khí phá đi những mầm mống ích kỷ và sự khép kín trên mình đang nằm trong ta. Thần Khí làm việc giúp ta dần dần quen với tình yêu phổ quát của Chúa Cha.

Chính lúc mà tôi cử chỉ tôn trọng, bác ái đối với anh em tôi, lúc ấy ảnh hưởng Thần Khí mạnh mẽ sẽ thúc đẩy tôi, làm tôi mở lòng ra dần dần và sống theo đường lối của Chúa.

b/ Tích cực: Vì tôi luôn làm việc xã hội và sống bác ái, trong lòng sẽ triển nở và có những nét giống tự nhiên như con của Cha, để tình yêu của Cha mang lại sức sống phong phú cho tôi.

 

7-Đừng sợ Thần Khí làm quên Đức Kitô :

-Chỉ có lòng trung thành của Cha, Ngài cho ta Đức Kitô mà không lấy lại. Kitô ở giữa ta mọi ngày. Bí tích Thánh Thể là là cụ thể sự hiện diện này. Nhưng Thần Khí đến để công trình của Cha được hoàn tất, như trong thư 2 Corinto 5, 17 nói : “Cho nên những ai ở trong Đức Kito đều là thọ tạo mới, cái cũ đã qua đi và cái mới đã có đây rồi.”

 

 

Pt GB Maria Định

 

 

 
<< Start < Prev 1931 1932 1933 1934 1935 1936 1937 1938 1939 1940 Next > End >>

Page 1931 of 1953