mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2418
mod_vvisit_counterHôm Qua10923
mod_vvisit_counterTuần Này22229
mod_vvisit_counterTuần Trước73994
mod_vvisit_counterTháng Này157205
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18736910

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG CHIA SE LOI CHUA - CN LE SUY TON THANH GIA PDF Print E-mail

"NHƯ ÔNG MOISEN ĐÃ GIƯƠNG CAO CON RẮN TRONG SA MẠC...

SUY NIỆM PHÚC ÂM ( V - A 47), 14.09.2014
LỄ TÔN VINH THÁNH GIÁ.

Chúng tôi vừa trích dẫn một đoạn của câu Phúc Âm Thánh Gioan trong ngày tôn vinh Thánh Giá hôm nay, trong đó Chúa Giêsu đã nói nguyên văn:

- Như ông Moisen đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời " ( Jn 3, 14).

Trong Lễ Tôn Vinh Thánh Giá, thập giá không phải luôn luôn được các tín hữu Chúa Kitô thể hiện tượng trưng luôn luôn dưới dạng thức đau khổ, con người phải gặp khó khăn trong cuộc sống như đó là con đường gặp phải để đi theo Chúa Giêsu, nhưng đôi khi cũng được thể hiện tượng trưng dưới hình thức hiển vinh, như là lý do con người có thể tự hào, chớ không phải luôn luôn để than khóc.
Những bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay nói lên phương diện hiển vinh, tự hào đó.
Bài đọc hai, trích thư gởi các tín hữu Philiphê của Thánh Phaolồ, cho thấy Thập Giá như là nguyên lý để long trọng " tôn vinh Chúa Kitô".
Cả Phúc Âm cũng vậy, nói cho biết Thập Giá như là

- " thời điểm Con Người được giương lên cao, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời ".

Trong lịch sử có hai thể thức nền tảng để trình bày Thập Giá và Đấng Chịu Đóng Đinh.
Chúng ta có thể tạm gọi là thể thức cỗ điển và thể thức tân thời.
Thể thức cỗ điển, mà chúng ta có thể chiêm ngắm nơi các tranh ảnh, bức hoạ đồ khảm ( mosaique) đầy màu sắc trong các đại thánh đường thời cỗ.
Trong hai lối kiến trúc thời cỗ đó, Thập Giá được trình bày một cách vinh quang, đại lễ, đầy uy nghi.
Thường thì Thập Giá được trình bày, thể hiện không có Đấng Chiụ Đóng Đinh trên đó.
Thập Giá được thể hiện đầy màu sắc bằng các kinh và đá màu, giương lên dưới nền trời đầy sao sáng dày đặc, với hàng chữ viết " Salus mundi " ( Sự cứu độ thế gian ), như dưới chân Thập Giá ở đại thánh đường Ravenna ( Ý Quốc).

Trong các Thập Giá nghệ thuật Roma, Thập Giá được thể hiện nói lên Chúa Kitô
- đang ngự trị trên ngai với y phục vương tước và tư tế,
- với đôi mắt mở rộng, nhìn thẳng, không có dấu gì cho thấy Người đang đau khỗ, mà đang toả sáng lên vương quyền và chiến thắng của Người,
- đầu không còn đội mũ gai, mà triều thiên đầy đá qúy màu sắc. Đó là cách diễn tả bằng tranh ảnh câu Thánh Vịnh:

- " Thiên Chúa đã cai trị bằng cây gỗ ".

Chúa Giêsu nói về Thập Giá của Người như là thời điểm Người "được vinh quang nâng cao lên "

- " Phần Ta, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta " ( Jn 12, 32).

Tư tưởng và cách trình bày hiện đại tượng trưng liên quan được khởi đầu với nghệ thuật gothique và càng ngày càng thể hiện tỏ rạng hơn, cho đến thành thói quen hiện thể Thập Giá là để nói lên cho chúng ta Chúa Chịu Đóng Đinh. Tay chân Chúa Giêsu đau đớn cuốn quấn quanh các cây đinh, đầu Người hấp hối dưới mũ gai. Đó là các cây Thập Giá của Gruenewald, di Velázquez và di Salvador Dalì và của nhiều tác giả khác thuộc tư tưởng và nghệ thuật hiện đại....

Trong khi đó thì thế giới thời cỗ đưa ra ánh sáng, không phải các nguyên cớ của những gì vừa kể, mà chính các kết quả của Thập Giá: sự hoà giải, an bình, vinh quang, vững chắc, đời sống bất diệt. Bởi đó Thánh Phaolồ định nghĩa Thập Giá " niềm vinh quang " hay " niềm hãnh diện " của người tín hữu.
Hôm nay, lễ ngày 14 tháng 9 được gọi là " Lễ Tôn Vinh Thánh Giá " , bởi lẽ là ngày lễ được cử hành để tán tụng Thánh Giá, được Giáo Hội vui mừng cử hành để " tán tụng ", làm nổi bậc khía cạnh hạnh phúc nầy của Thánh Giá Chúa Kitô cho người Kitô hữu.

Hiểu như vậy, trong đời sống thực tế hằng ngày, chúng ta nên biết hiệp nhứt quan niệm về Thập Giá của nghệ thuật thời cỗ và nghệ thuật hiện đại, tức là biết khám phá ra Thập Giá vinh quang , sau cuộc sống đầy thử thách, đau khổ mà người tín hữu Chúa Kitô biết vượt qua theo tinh thần Phúc Âm...

Nguyễn Học Tập

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU TUAN 23TN-A PDF Print E-mail

CHIA SẺ LỜI CHÚA -THỨ NĂM TUẦN 23 TN - 11-9-2014

Lc 6,27-38 : YÊU THƯƠNG, MỘT ĐÒI BUỘC

"Hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, vì anh em sẽ là con Đấng Tối Cao." (Lc 6,35)

Suy niệm: Chúa Giê-su cho biết không hề có sự chia cắt giữa mến Chúa và yêu người, vì là hai khía cạnh của một điều răn duy nhất: điều răn yêu thương. Vì thế, chúng ta không thể hẹp lòng với tha nhân, kể cả với kẻ thù, mà vẫn nghĩ rằng mình mở lòng với Thiên Chúa. Hẹp lòng với tha nhân cũng là hẹp lòng với Thiên Chúa. Điều này được giải thích ở lời khấn xin trong kinh Lạy Cha: "Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con." Không phải Thiên Chúa từ chối ban ơn tha thứ cho chúng ta, nhưng vì lòng chúng ta quá hẹp không thể đón nhận ơn tha thứ của Ngài. Theo thánh Phao-lô, mở lòng đối với tha nhân chính là yêu thương. Yêu thương thì tha thứ tất cả, chịu đựng tất cả. Vào lúc từ giã cuộc đời, khi đối diện với Thiên Chúa, mọi ân huệ khác đều biến mất, chỉ còn duy đức yêu thương tồn tại vĩnh viễn, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.

Mời Bạn: Chiến tranh xảy ra nhiều nơi, xung đột, hiềm khích, bất công và đàn áp như chuyện thường ngày, khiến nhiều người xem đó là chuyện bình thường và không còn tôi luyện bản thân hằng ngày bằng đức yêu thương. Lời dặn dò yêu thương của Chúa có tác dụng gì trong tâm trí và cuộc đời bạn?

Sống Lời Chúa: Tôi thực hiện một cử chỉ tha thứ, bao dung, giải hòa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết mở rộng trái tim, để con dễ dàng mến Chúa và yêu người. Mỗi ngày xin cho con biết quan tâm thực hiện một nghĩa cử cao đẹp cho Chúa và cho người anh em con. Amen.

-------------------
* SỐNG Lời Chúa hôm nay : "Anh em nổi nóng ư ? Đừng phạm tội : chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn". (Eph 4, 26)

 
DAO TAO MON DE # 135 = LA LINH MUC HAY LAM LINH MUC PDF Print E-mail

Là linh mục hay Làm linh mục ?
Lm Giuse Nguyễn Văn Nghĩa9/3/2014
LÀ LINH MỤC HAY LÀM LINH MỤC

Cha Gioan Nguyễn Vũ Việt, một tân linh mục Việt Nam ở hải ngoại trong thánh lễ tạ ơn ngày 19-5-2013 đã minh nhiên với cộng đoàn rằng "tôi muốn là linh mục hơn là làm linh mục". Chắc hẳn ngài muốn sống căn tính linh mục chứ không phải làm những việc của linh mục như một công chức thi hành bổn phận. Tuy nhiên hạn từ "làm" trong tiếng Việt lại mang nhiều nghĩa ở nhiều ngữ cảnh khác nhau, chẳng hạn như hạn từ "làm người" thì phong phú hơn rất nhiều.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, cùng với một số thầy cô trong Ban Giáo Dục Kitô giáo của giáo phận đi thăm vài cơ sở giáo dục như là nhà trẻ, nhà lưu trú...có vị nữ tu bề trên một cộng đoàn kể với tôi một chuyện "thật như bịa" như sau: Vừa qua con đi dự Thánh Lễ tạ ơn một cha mới thuộc Hội Dòng Gioan Boscô ở Pleiku. Cha giảng Lễ là nghĩa phụ của tân linh mục đã nói với người con thiêng liêng rằng: "Hôm nay xin được có đôi lời với tân chức trong tình thân "cha-con", vì mai này hai chúng ta dần dà thành anh em trong tình huynh đệ linh mục thì có cái gì đó ngần ngại khi muốn tỏ bày "kiểu thằng ruột ngựa". Hôm nay cha đã là linh mục thì xin cha lưu ý kẽo bị cám dỗ làm ba điều này:

1. Làm tiền: Dâng Lễ, cử hành các bí tích...vì tiền. Vì nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất hay tổ chức các sinh hoạt...nên lao mình vào việc kiếm tiền.

2. Làm biếng: Làm linh mục rồi nên không thèm dạy giáo lý nữa, chưa kể dần dà sinh ra làm biếng ngồi tòa giải tội theo lịch kỳ. Nếu không được hàng ngày thì phải hàng tuần chứ. Một tuần phải có một buổi nào đó được ấn định để bà con đến lãnh nhận ơn hòa giải. Xin đừng đợi đến dịp Lễ trọng như Chầu lượt, Giáng Sinh hay Phục Sinh mới mời anh em linh mục chung quanh đến "oánh trận" một buổi rồi sau đó hỉ hả cụng ly mừng chiến công. Bàn phím, màn hình vi tính...rất dễ cám dỗ chúng ta có cớ để mà làm biếng thăm viếng giáo dân, chăm nom người già, kẻ liệt...

3. Làm tàng: Đã làm linh mục rồi thì rất dễ bị cám dỗ "làm cha" thiên hạ. Linh mục, tuổi đời chưa đến bốn hay năm mươi mà lại nạt nộ quát tháo trẻ em lẫn người cao tuổi, la mắng to tiếng với giáo lý viên lẫn cả với quý vị hội đồng giáo xứ...không là chuyện thi thoảng hay là họa hiếm mà như ngược lại. Chắc chắn điểm thi môn "đạo đức nhân bản" của các ngài không một ai dưới trung bình mà rất có thể thảy đều đạt điềm gần tuyệt đối, thế nhưng điểm thực hành ở mức nào thì cần khiêm tốn lắng nghe nhận định của bà con giáo dân và của các tu sĩ nam nữ đã từng cộng tác.

Sau khi kể chuyện xong vị bề trên ấy hỏi tôi rằng cha có làm ba cái điều kia không. Tôi thành thực trả lời là "khi ít khi nhiều, khi nào cũng có" và không làm cái này cũng có làm cái kia. Thế là bà sơ cười hể hả.

Thiết tưởng rằng đã dùng lời "để lật, để nhổ, để hủy để phá" cần phải dùng cả lời "để xây và để trồng" thì sẽ sinh hiệu quả hơn như lời đã phán với ngôn sứ Giêrêmia (x.Gr 1,10). Mạo muội xin góp thêm ba "cái làm" theo chiều kích trồng và xây như sau:

1. Làm chứng(x.Mc 1,22): Đức Thánh Cha Phaolô VI và Đức Gioan- Phaolô II thường nhấn mạnh rằng ngày nay người ta thích nghe theo (nghe và sống theo) các chứng nhân hơn là các nhà giảng thuyết. Nếu sở dĩ người ta nghe theo các nhà giảng thuyết vì trước hết họ đã là những chứng nhân (đã sống điều mình rao giảng). Trước khi được truyền chức linh mục, các tiến chức được Hội Thánh căn dặn: "Khi suy gẫm luật Chúa, các con hãy chú tâm tin điều các con đọc, dạy điều các con tin và thi hành điều các con dạy"(x.Nghi thức phong chức linh mục). Chắc hẳn không một linh mục nào muốn hứng lấy lời của Chúa Kitô khi Người nói về một số lãnh đạo Do Thái giáo thời bấy giờ: "Các kinh sư và các người Pharisiêu ngồi trên tòa ông Môsê mà giảng dạy. Vậy những gì họ nói thì anh em hãy làm, hãy giữ; nhưng đừng theo hành động của họ mà làm, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gành nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ lại không buồn động ngón tay vào."(Mt 23,2-4).

2. Làm gương (x.Ga13,1-15): Dĩ nhiên gương ở đây phải là gương sáng chứ không phải là gương mù gương tối. Nói đến gương sáng thì chúng ta dễ liên tưởng đến hành vi yêu thương phục vụ trong khiểm hạ và tự hủy của Chúa Giêsu đêm tiệc ly khi cúi xuống rửa chân cho các môn đồ. Xin đừng quên việc rửa chân là việc của các người hầu, người nô lệ gần tương tự như các cung nữ các công công phục dịch đức vua, hoàng hậu... trong các cung đình. Nếu lỡ hầu hạ, phục dịch chủ mình không cẩn thận, có chút gì sơ suất thì phải nhanh chóng tự vả mặt thú lỗi: "nô tài đáng chết, nô tài đáng chết". Gương muốn được sạch và sáng thì phải được rửa, được lau chùi liên tục.

3. Làm liên lĩ (x.Ga 5,1-47): Hai từ liên lĩ không chỉ có nội hàm là sự chuyên chăm mà còn bao hàm cả cái tâm, cái lòng của người thi hành công việc. Tuy nhiên hàng linh mục cần phải làm liên lĩ việc gì? "Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy"(Lc 22,19). Ở đây không muốn nói đến việc dâng Thánh Lễ theo kiểu "làm Lễ", nhưng muốn nhấn mạnh đến việc sống Bí Tích Thánh Thể. Rất có thể có đó và còn đó chuyện "làm tiền" cả khi "làm Lễ", nhưng đã sống bí tích Thánh Thể thì không thể có chuyện đó được. Hãy làm liên lĩ việc này là dùng chính con người, xác thân của mình để sống tình liên đới với tha nhân, sẵn sàng gánh lấy trách nhiệm của đồng loại, nhất là trong những yếu đuối, tội lỗi của họ. Tự nguyện "bị nộp" vì nhau là nghĩa cử yêu thương tỏ tình liên đới sâu xa. Hãy dùng chính máu thịt của mình để giúp nhau được thanh sạch và được sống và sống dồi dào. Trong Thánh Lễ thì các tư tế đọc bằng lời, nhưng mong sao trong cuộc sống các ngài có thể nói bằng hành động: "Này là Mình Ta... Này là Máu Ta..."

Trong chuyện trồng trọt thì việc cuốc đất, lật cỏ là việc phải làm nhưng nếu chỉ chăm chăm làm cỏ mà quên trồng cây thì rồi cỏ lại mọc um tùm. Hy vọng rằng nếu nỗ lực làm ba "cái làm" theo chiều kích tích cực thì khi cây đã vươn cành, lá đã xum xuê thì cỏ dại sẽ vì thiếu ánh sáng mà héo úa dần đi.

Lm Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH-THU NAM, SAU CN23TN-A= PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ NĂM, SAU CN23TN-A : Đức Giê-su nói : "Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em". (Lc 6, 27)

* Kẻ thù cũng là con cái Chúa, có thể Chúa dùng họ giúp ta sửa mình, họ vẫn muốn làm bạn với ta. Tôi chỉ sợ và cảnh giác kẻ thù nội tại chính là tôi, nó ở ngay trong tôi cám dỗ tôi phạm tội đủ thứ. Nhờ ơn Chúa, con thấy Chúa trong người con không ưa, và đề phòng lòng tham-sân si của con.

Đầy tớ Vô Dụng

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY : Cha mẹ, Gia trưởng hay các anh chị lớn đước coi như là Linh mục tại gia, họ có trách nhiệm làm gương sáng, cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa trong Gia đình như một Linh mục trông coi một Giáo xứ. (Phaolo VI)

 
HON NHAN VA GIA DINH # 52 = HOI DONG GM VE GIA DINH PDF Print E-mail

253 người sẽ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình
LM. Trần Đức Anh OP9/9/2014
VATICAN. Hôm 9-9-2014, Văn phòng Tổng Thư Ký Thượng HĐGM đã công bố danh sách 253 người sẽ tham dự Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt thứ 3, từ ngày 5 đến 19-10 tới đây tại Vatican.

Chủ đề khóa họp là "Những thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng", với mục đích "đề nghị cho thế giới ngày nay vẻ đẹp và các giá trị của gia đình, xuất phát từ sự loan báo của Chúa Giêsu Kitô đánh tan sợ hãi và nâng đỡ niềm hy vọng" (ĐHY Lorenzo Baldisseri).

Trong số 253 tham dự viên đến từ 5 châu, có 13 thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo Đông phương tự quản, 114 vị Chủ tịch HĐGM, 25 vị Tổng trưởng hoặc Chủ tịch các Cơ quan trung ương Tòa Thánh, 9 thành viên Hội đồng Thượng HĐGM, tiếp đến là Đức Hồng Y Tổng thư ký Baldisseri và Đức Cha Phó Tổng thư ký Thượng HĐGM, 3 Bề trên Tổng quyền do Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam bầu lên (Bề trên Tổng Quyền dòng Tên, dòng Capuchino và dòng thanh Giuse (CSI), ngoài ra có 26 nghị phụ do ĐTC bổ nhiệm.

Các tham dự viên khác gồm 8 đại biểu của các Giáo Hội Kitô anh em, 38 dự thính viên trong số này có 13 đôi vợ chồng. Thêm vào đó có 16 chuyên gia.

Người Việt Nam duy nhất tham dự Thượng HĐGM thế giới sắp tới là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc trong tư cách là Chủ tịch HĐGM Việt Nam.

Trong số 26 nghị phụ do ĐTC bổ nhiệm, có ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn, ĐHY Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, ĐHY Gioan Thang Hán, GM Hong Kong. Có 3 vị là linh mục, đứng đầu là Cha Francois-Xavier Dumortier SJ, Viện trưởng Giáo hoàng Đại học Gregoriana, Cha Antonio Spadaro SJ, Giám đốc tạp chí La Civiltà Cattolica, và Cha Manuel Jesús Arroba Conda, CMF, giáo sư giáo luật Đại Học Giáo Hoàng Laterano.

Trong số các tham dự viên có 191 nghị phụ có quyền phát biểu và bỏ phiếu.

ĐTC là Chủ tịch của Thượng HĐGM và có 3 Hồng Y Chủ tịch thừa ủy: ĐHY André Vingt-Trois, TGM Paris (Pháp), ĐHY Luis Tagle, TGM Manila (Philippines) và ĐHY Raymundo Damasceno Assis, TGM Aparecida (Brazil).

Công nghị ngoại thường của các GM thế giới sắp tới chỉ kéo dài 2 tuần lễ nhắm thu thập các dữ kiện và ý kiến, sau đó vào tháng 10 năm 2015, sẽ có Thượng HĐGM thế giới thường kỳ, nhắm đưa ra những đề nghị cụ thể cho việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng ngày nay.

 
<< Start < Prev 1931 1932 1933 1934 1935 1936 1937 1938 1939 1940 Next > End >>

Page 1939 of 2221