mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1089
mod_vvisit_counterHôm Qua3757
mod_vvisit_counterTuần Này5944
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này117976
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16607768

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao


HOC HOI DE SONG DAO # 163 = THUONG PHAT DOI DOI PDF Print E-mail

CÓ THƯỞNG PHẠT ĐỜI ĐỜI KHÔNG ?
Nhân tháng các linh hồn sắp tới, xin cha cho biết:
1- Chúa có phạt ai xuống hỏa ngục không ?
2- Luyện ngục ,hỏa ngục khác nhau như thế nào ?
3- Tín điều các Thánh thông công là gì ?
Trả lời :
1- Chúa có phạt ai xuống hảo ngục không ?
Thiên Chúa là tình thương, Người chậm bất bình và hay tha thứ. Người tạo dựng con người chỉ vì yêu thương vô vị lợi và " muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý." ( 1 Tm 2 : 4). Nghiã là Chúa muốn cho mọi người được vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Người trên Thiên Đàng, là nơi không còn đau khổ , bệnh tật, nghèo nàn, bất công và chết chóc nữa.
Hạnh phúc Thiên Đàng là hạnh phúc mà " mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe lòng người chưa hề nghĩ tới, đó lại là điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Người." ( 1 Cor 2: 9) Như Thánh Phaolô đã viết.
Nhưng muốn hưởng hạnh phúc Thiên Đàng thì phải yêu mến Chúa và tuân giữ các giới răn của Người.
Tại sao ? tại vì Thiên Chúa là " tình thương" nên " ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa" ( 1 Ga 4 : 8)
Biết Thiên Chúa là tình thương , mà quả thật Người là tình thương thì lẽ tự nhiên ta phải yêu mến Người với tất cả tâm trí và nghị lực để đáp trả phần nào tình thương quá lạ lùng của Chúa dành cho con người. Vả Lại, yêu mến Chúa chỉ có lợi cho ta chứ Chúa không được lợi lộc gì vì Người đã quá đủ hạnh phúc , giầu sang nên không cần ai thêm gì cho Người nữa.
Tuy nhiên, vì Thiên Chúa tạo dựng con người với hai đặc tính độc đáo là có lý trí và ý muốn tự do ( intelligence and free will) và Thiên Chúa hoàn toàn tôn trọng cho con người sử dụng hai khả năng đó, nên vấn đề thưởng phạt mới được đặt ra cho riêng con người mà thôi.Nghĩa là nếu con người , qua lý trí, nhận biết có Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời đất và muôn vật – trong đó có con người- thì con người phải sử dụng ý muốn tự do của mình để chọn yêu mến Chúa và sống theo đường lối của Người để được cứu rỗi và vui hưởng hạnh phúc Nước Trời, chiếu theo ánh sáng của lời Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ xưa là:
" Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : Lậy Chúa !, Lậy Chúa ! là được vào Nước Trời cả đâu, nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi." ( Mt 7 : 21)
Nhưng thế nào là thi hành ý muốn của Chúa Cha ?
Chúa Giê su đã chỉ rõ cho ta cách thi hành ý muốn của Chúa Cha như sau :.
" ai yêu mến Thầy , thì sẽ giữ lời Thầy
Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy
Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy." ( Ga 14: 23)
Giữ lời Thầy có nghĩa là thực thi những gì Chúa đã rao giảng và dạy bảo , cụ thể là hai Điều Răn quan trọng nhất, đó là mến Chúa và yêu người, như Chúa đã nói với một luật sĩ Do Thái xưa. ( Mt 22: 37-39)
Như vậy , thực thi hai Điều Răn đó là chứng minh cụ thể lòng yêu mến Chúa và xứng đáng được " Cha Thầy và Thầy đến ở" với ta như Chúa Giê su nói trên đây.
Là con người , ai lại không muốn hạnh phúc, sung sướng và bình an ? nên yếu mến Chúa là yêu mến chính nguồn hạnh phúc, an vui vĩnh cửu đó.Như thế, chỉ có lợi cho con người khi chọn yêu mến Chúa, chứ tuyệt đối không có lợi lộc gì cho Chúa hết. Chúng ta phải xác tín điều này, để đừng ai nghĩ rằng Thiên Chúa được lợi lộc gì khi ta yêu mến và tuân giữ các giới răn của Người. .
Đó là điều chắc chắn ta phải tin khi thi hành các Điều Răn của Chúa để không giết người, trộm cắp. gian dâm, thông dâm, mãi dâm, ấu dâm, phái thai, ly dị, thù oán người khác, kỳ thị chủng tộc, nói xấu , vu cáo làm hại danh dự và đời tư của người khác, bất công , bóc lột người làm công cho mình, và dửng dưng trước sự đau khổ, nghèo đói của anh chị em đồng loại.
Nếu ta tuân giữ các Điều Răn của Chúa để không làm những sự dữ hay tội lỗi nói trên, thì chúng ta đã yêu mến Chúa cách cụ thể để được " ở lại trong tình thương của Người" như Chúa Giêsu đã dạy trên đây. Ngược lại, nếu ai dùng " ý muốn tự do= free will để làm những sự dữ nói trên thì đã tự ý và công khai khước từ Thiên Chúa và tình thương của Người. Như thế họ phải lãnh chịu mọi hậu quả của việc mình làm vì tự do chọn lựa.
Chính vì con người có tự do để chọn lựa , hoặc sống theo đường lối của Chúa để được chúc phúc; hay khước từ Chúa để sống theo ý riêng mình và chạy theo những lôi cuốn của thế gian , nhất là những cám dỗ của ma quỉ để tôn thờ tiền bạc, của cải vật chất và mọi thú vui vô luân vô đạo, như thực trạng sống của con người ở khắp nơi trong thế gian tục hóa ngày nay.Nếu ai chọn sống như vậy, thì cũng đã tự ý chọn nơi cư ngụ cuối cùng cho mình, sau khi phải chết trong thân xác có ngày phải chết đi này.Thiên Chúa yêu thương con người và đã cứu chuộc con người nhờ Chúa Kitô. Nhưng Thiên Chúa cũng gớm ghét mọi tội lỗi, vì tội lỗi và sự dữ đi ngược lại với bản chất yêu thương, công bình và thánh thiện của Người. .
Nhưng cho dù Thiên Chúa quá yêu thương con người như vậy, mà con người không cộng tác với ơn cứu chuộc của Chúa Kitô, bằng quyết tâm sống theo đường lối của Chúa và xa tránh mọi sự dữ và tội lỗi thì Chúa vẫn không thể cứu ai được. Lý do là Chúa không tiêu diệt hết mọi tội lỗi và vì con người còn có tự do để cộng tác với ơn cứu chuộc của Chúa , hay khước từ ơn cứu chuộc này để sống theo thế gian và làm nô lệ cho ma quỉ, kẻ thù của Thiên Chúa.
Như vậy, nếu Thiên Đàng là nơi dành cho những ai thực tâm yêu mến Chúa, tuân giữ các giới răn của Người và quyết tâm xa tránh mọi tội lỗi, thì hỏa ngục phải là nơi dành cho những ai đã cố ý khước từ Chúa và tình thương của Người để sống theo ma quỷ và làm những sự dữ như giết người, hiếp dâm và bán con gái nhỏ dại cho bọn buôn người cung cấp cho bọn đi tìm thú vui man rợ cực kỳ khốn nạn là thú "ấu dâm", như đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới trống vắng niềm tin này. Như thế, phải có hỏa ngục dành cho những kẻ gian ác đã tự ý chọn cho mình nơi ở vinh viễn xa lìa Thiên Chúa ngay từ ở đời này. Nghĩa là họ đã tự ý chọn hỏa ngục vì cách sống của họ, chứ không phải vì Thiên Chúa muốn phạt ai ở chốn này, vì Người là Cha đầy yêu thương và " không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn cho mọi người đi tới chỗ ăn năn hối cải." ( 2 Pr 3 : 9).
2- Sự khác biệt giữa hỏa ngục và Luyên tội :
Chúa Giê su thường nói đến hỏa ngục là nơi lửa không bao giờ tắt ( Mt 5: 22).
Thánh Gioan Tông Đồ đã coi những kẻ sát nhân là những kẻ không có sự sống đời đời ,tức là phải xa lìa Thiên Chúa trong nơi gọi là hỏa ngục:
" Phàm ai ghét anh em mình, thì là kẻ sát nhân
Và anh em biết:
Không kẻ sát nhân nào có sự sống đời đời ở lại trong nó" (1 Ga: 15)
Nhưng cần phân biệt điều này: con người dù tội lỗi đến đâu, mà biết sám hối ăn năn thì vẫn được Chúa thương tha thứ. Cụ thể là Chúa Giêsu đã tha thứ cho người gian phi ( kẻ trộm lành) nhận biết tội mình và xin Chúa tha thứ:
" Tôi bảo thật anh, hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng." ( Lc 23: 39-43) .
Ngược lại, chỉ những ai tội lỗi mà không hề sám hối để xin Chúa tha thứ , đặc biệt là tội phạm đến Chúa Thánh Thần, tức tội hoàn toàn từ chối lòng thương sót của Chúa cho đến chết , thì sẽ không bao giờ được tha thứ, như Chúa Giê su đã nói rõ trong Tin Mừng Thánh Marcô.( Mc 3: 29)
Lại nữa, những ai chết đang khi mắc tội trọng ( mortal sin) thì cũng chịu hình phạt hỏa ngục, căn cứ theo giáo lý của Giáo Hội. ( X SGLGHCG, số 1035) . Tuy nhiên , cần nói lại là Thiên Chúa không tiền định cho ai phải xuống hỏa ngục , hoặc muốn phạt ai trong nơi "lửa không hề tắt" này. Nhưng vì con người có tự do trong đời sống thiêng liêng, nên nếu ai dùng tự do này để xa lìa Chúa , để tự do làm những sự dữ mà không hề biết ăn năn, xin Chúa thứ tha thì đã tự ý chọn hỏa ngục làm nơi cư ngụ cuối cùng cho mình.
Trái với hỏa ngục , Luyên ngục hay Luyên tội ( Purgatory) là nơi các linh hồn thánh ( holy souls) được thanh luyện để đạt được sự thánh thiện cần thiết trước khi vào Thiên Đàng vui hưởng Thánh Nhan Chúa là nguồn vui hạnh phúc của các thánh và các thiên thần.Các linh hồn đang " tạm trú" ở đây là những người đã ra đi trong ơn nghĩa Chúa, tức là được bảo đảm về ơn cứu độ, nhưng vẫn cần được thanh luyện để đạt mức thánh thiện cân xứng trước khi gia nhập hàng ngũ các Thánh trên Thiên Quốc. Các linh hồn thánh này không thể làm thêm việc thiện, và cũng không thể phạm tội được nữa vì thời giờ đã mãn cho họ trên trần gian này. Vì thế, trong khi còn được thanh luyện ở nơi đây, các linh hồn mong đợi các Thánh trên Thiên Đàng và các tín hữu còn sống cứu giúp họ bằng lời cầu nguyện và các việc lành. Ngược lại, các linh hồn cũng có thể cầu xin đắc lực cho các tín hữu còn sống trên trần thế và trong Giáo Hội lữ hành. Nhưng các Thánh trên Trời, các linh hồn thánh trong Luyện ngục và các tin hữu còn sống không thể giúp gì cho các linh hồn đã lìa xa Chúa trong hỏa ngục, vì không có sự hiệp thông nào giữa nơi này với Thiên Đàng, Luyện ngục và Giáo Hội đang lữ hành trên trần thế.
3 – Tín điều các Thánh Thông Công ( communion of Saints )
Tín điều này dạy: chỉ có sự hiệp thông giữa Giáo Hội vinh thắng ( Triumphal Church) trên trời và Giáo Hội lữ hành ( Pilgrim Church) trên trần thế cùng với Giáo Hội đau khổ ( Suffering Church) trong Luyện Tội. Nghĩa là các Thánh trên Trời , các linh hồn thánh trong Luyện tội và các tín hữu còn sống và đang hiệp thông với Giáo Hội, cả ba thành phần này được hiệp thông với nhau trong cùng một niềm tin, tôn thờ Thiên Chúa , nhờ Chúa Kitô và trong Chúa Thánh Thần.
Các Thánh nam nữ trên trời hiệp thông với các linh hồn thánh trong Luyện Tội và các tín hữu trên trần gian bằng lời nguyện giúp cầu thay đắc lực trước Tòa Chúa cho các linh hồn và các tín hữu còn sống. Các linh hồn trong Luyện tội không thể tự giúp mình được nhưng có thể cầu xin cho các tin hữu còn sống. Các tín hữu có thể làm việc lành như cầu nguyện. làm việc bác ái và xin lễ cầu cho các linh hồn trong Luyên Tội ( cách riêng trong tháng 11 là thánh dành cầu nguyện cho các linh hồn) được mau vào Thiên Đàng hưởng Thánh Nhan Chúa.
Đó là nội dung tín điều các Thánh thông Công giữa các Thánh trên Thiên Đàng, các linh hồn thánh trong Luyện Tội và các Tín hữu trên trần thế.
Như thế, chỉ có những ai đang xa lìa Chúa ở chốn hỏa ngục thì không được thông hiệp với các Thánh trên trời , các Linh hồn trong Luyện tội và các Tín hữu còn sống trên trần gian này.Do đó, không ai có thể làm gì để cứu giúp họ được nữa.
Vậy chúng ta hãy cố gắng làm việc lành trong tháng 11 này để cầu cho các linh hồn được mau hưởng Thánh Nhan Chúa.Chắc chắn các linh hồn sẽ biết ơn và cầu xin Chúa cách đắc lực cho chúng ta.
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # 162 = MỘT HÀI TÍCH PDF Print E-mail

Oct 21 at 7:49 PM

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II - Một Hài Tích còn sót
Kỷ niệm Đăng Quang Giáo Hoàng 34 năm (22/10/1978-2014) và bị ám sát chết hụt 33 năm (1981-2014)
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Hầu như ai cũng biết Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bị ám sát tại Quảng Trường Thánh Phêrô nhưng không chết vào ngày 13/5/1981. Tôi đã được hân hạnh thấy được những dấu tích của biến cố mà tôi thường gọi là "tiếng súng lệnh báo hiệu cộng sản Âu Châu sụp đổ" này. Đó là khẩu súng bắn ngài và chiếc áo của người vệ sĩ dính máu của ngài, tại bảo tàng viện Gioan Phaolô II ở Balan. Khẩu súng lục bằng thiếc bóng loáng được đặt ở một cái lỗ dưới sàn nhà có kính đậy bên trên để khách thăm viếng dẵm lên cũng không sao. Chiếc áo của người vệ sĩ dính máu của ngài thì được treo ở trong một cái tủ kính đứng.

Bảo tàng viện chất chứa biết bao nhiêu là kỷ vật và di tích lịch sử của vị giáo hoàng "đến từ một xứ sở xa xôi" (lời ngài ngỏ khi trình diện với thế giới và cộng đồng dân Chúa sau cuộc bầu giáo hoàng ngày 16/10/1978) là Balan cộng sản thời bấy giờ này, khi tôi đến, Thứ Bảy Đầu Tháng ngày 3/5/2014, mới khai trường được 2 tuần lễ. Bảo tàng viện này có 4 tầng, trong đó có cả 3 gian phòng của gia đình hai bố con ngài ngày xưa ở, vì khu nhà ngài ở đã hoàn toàn biến thành bảo tàng viện, ngay bên cạnh ngôi nhà thờ ngài đã được rửa tội, rước lễ và thêm sức, và rất gần với ngôi trường tiểu học ngài đã cắp sách đến trường khi còn thiếu nhi. Tất cả khu vực bao gồm 3 cơ sở chính yếu này đều nằm ở trong một khu vực được gọi là Quảng Trường Gioan Phaolô II.Tuy nhiên, trong bảo tàng viện này, hay bất cứ bảo tàng viện nào trên thế giới lưu giữ đủ mọi di tích của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vẫn không thể nào có được một di tích bất khả thiếu của ngài liên quan đến biến cố ngài bị ám sát không chết ấy. Di tích ấy đang được trân quí lưu giữ tại một nơi duy nhất không phải là bảo tàng viện, đó là "Regina Mundi" House của Dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vincent de Paul ở nội thành Vatican. Thật vậy, đó là chiếc áo khoác bằng vải bông (cotton vest) của vị thánh giáo hoàng này. Tại sao di tích quí báu này lại bị bỏ sót nơi các bảo tàng viện chính thức lưu giữ các di tích của ngài? Xin thưa, tại vì:

Vào ngày 13/5/1981, ngay sau khi vị giáo hoàng xuất thân từ một nước cộng sản của chúng ta bất ngờ bị một tín đồ Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ là Mehmet Ali Agca mưu sát vào lúc 5 giờ 19 phút chiều ở Quảng Trường Thánh Phêrô, ngài đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện "Agostino Gemelli" là nơi đang chờ để giải phẫu gấp cho ngài sau khi được khẩn báo, dưới quyền điều khiển của Giáo Sư Francesco Crucitti. Tại phòng mổ, vào lúc 5 giờ 55 phút chiều, để cấp cứu nhanh bao nhiêu có thể, ngài đã được lột trần ra, bao gồm cả chiếc áo vest của ngài bị cắt bỏ không thương tiếc, (thay vì mất công và mất giờ phải khó khăn lắm mới cởi ra được), và chiếc áo bị bỏ rơi ngay xuống sàn nhà.

Thấy thế, cô y tá vốn làm việc ở phân bộ giải phẫu hằng ngày trong bệnh viện này là Anna Stanghellini liền âm thầm và cẩn thận cất vào tủ đồ của mình trong nhà thương, rồi sau đó mang về nhà giữ cho đến Đại Năm Thánh 2000 thì quyết định trao cho Tỉnh Dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Phaolô là hội dòng người nữ y tá này đã một thời tu trì từ năm 1964 như là một tập sinh. Tuy không còn tu và theo nghề y tá, người nữ y tá ấy vẫn gắn bó với hội dòng, nhất là sau khi về hưu năm 1996 đã dọn đến ở gần hội dòng và qua đời vào năm 2004.

Nhận được bảo vật này từ cô y tá Anna Stanghellini ấy, vị nguyên giám tỉnh là Mẹ Beatrice tỏ ra rất trân quí và cất giữ bên trong một tủ kính đàng hoàng. Sau khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II qua đời ngày 2/4/2005, mẹ bề trên này cho Đức Tổng Giám Mục Piero Marini bấy giờ đang phụ trách về Lễ Nghi của Tòa Thánh thấy, và vị này tin tưởng vào tính chất chân thực của bảo vật, bởi có kèm theo cả một chứng thư do chính người nữ y tá nhân chứng Anna viết bảo đảm. Tuy nhiên, vị tổng giám mục này đã yêu cầu để bảo vật ấy ở trong Tòa Thánh Vatican. Các nữ tu lấy làm tiếc vì tưởng chẳng bao giờ lấy lại được nữa thì mấy ngày sao vị tổng giám mục gọi mẹ đến lấy lại mang về.

Ngày 1/5/2011 là ngày bảo vật này đã thực sự chính thức trở thành di tích thánh, vì hôm ấy Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II được Giáo Hội tôn phong Chân Phước hay Á Thánh cũng vậy. Từ đấy di tích thánh này của vị tân chân phước đã được để ở một trong các ô bàn thờ nhỏ trong nhà thờ lớn của hội dòng.

Tấm áo vest trở thành di tích thánh này có thể thấy, qua khung kính, bị xẻ ở cả hai bên, có những vết máu đen ở khoảng bụng và 3 lỗ như đã bị các viên đạn bắn xuyên qua áo mặc, và trên cổ có hai mẫu tự tắt "JP" được thêu đỏ. Chưa hết, chung quanh tấm áo vest bảo vật thánh này, còn được các nữ tu treo những mảnh báo có hình của vị giáo hoàng nạn nhân vào lúc bị mưu sát, hìng ngài ở trên giường nhà thương sau giải phẫu, cũng như hình của tay sát thủ Ali Agca và của nữ y tá Anna Stanghellini. Ngoài ra còn có cả chứng thư của người nữ y tá chứng nhân này v.v.

Trụ sở tỉnh dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vincent de Paul ngày xưa nay đã trở thành "Regina Mundi" House, một dưỡng trí viện của các nữ tu lão thành và bệnh tật. Tuy nhiên, hiện nay nhà nguyện của hội dòng ở đây đã trở thành một trong những ngôi đền của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nơi mà sau mỗi buổi Triều Kiến Chung Thứ Tư (general audience) hằng tuần với đức giáo hoàng ở Quảng Trường Thánh Phêrô, khách hành hương, ngoài việc tuốn vào Đến Thờ Thánh Phêrô để thăm mộ của ngài ở phía cuối đền thờ, cũng thường ghé đến kính viếng di tích bị bỏ sót này của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Tài liệu được lấy từ http://www.zenit.org/en/articles/the-unknown-relic-of-st-john-paul-ii

-----------------

 
HOC HOI DE SONG DAO #161 = 5 BI AN THU VI PDF Print E-mail

5 bí ẩn thú vị
NICK SQIRES (Rôma)

***
1. CHÉN CỰC THÁNH VÀ CHÉN THÁNH
Chén thánh (Holy Chalice) được coi là Chén Cực Thánh (Holy Grail) mà Chúa Giêsu đã dùng khi ăn Bữa Tiệc Ly với các môn đệ. Chén thánh tại Giáo đường Valencia ở Tây Ban Nha được coi là thánh tích của Chén Cực Thánh, nhưng Tòa Thánh chưa công nhận là chén mà Chúa Giêsu đã dùng.
2. HÒM BIA GIAO ƯỚC
Cựu Ước nói rằng Môsê được Thiên Chúa trao cho Mười Điều Răn trên Núi Sinai và nhận trọng trách đưa dân ra khỏi Ai Cập.
Mười Điều Răn được khắc trên bảng đá, rồi được đặt trong chiếc hộp bằng gỗ dát vàng, phía trên có hai thiên thần bằng vàng – gọi là Hòm Bia Giao Ước (Ark of Covenant).
Hòm Bia này đặt trong Đền thờ Solomon ở Giêrusalem nhiều thế kỷ qua. Cuộc truy tìm Hòm Bia như một truyền thuyết, được mô tả trong phim "Mất Hòm Bia" (Lost Ark) của đạo diễn Indiana Jones.
Tháng 5-2008, các nhà khảo cổ Đức tuyên bố rằng đã tìm thấy ở Ethiopia ó di tích dinh thự của Nữ hoàng Sheba từ thế kỷ thứ 10 trước công nguyên và một bàn thờ có lưu giữ báu vật. Truyền thuyết Ethiopia nói rằng Hòm Bia được Hoàng đế Solomon đưa tới dinh thự của Nữ hoàng Sheba sau khi ông "phải lòng" bà này.
3. THÁNH GIÁ THẬT
Các nhà thờ ở Âu châu đều nói rằng có sở hữu các mảnh gỗ của Thánh Giá mà Chúa Giêsu đã chịu đóng đinh. Nhiều nhà thờ nói rằng đã được Thánh Helena đưa các mảnh gỗ Thánh Giá đó về từ Thánh Địa. Thánh Helena là mẹ của Hoàng đế Constantine, người đã hợp thức hóa Kitô giáo tại Đế quốc Rôma năm 313. Một số thánh tích nổi tiếng nhất được giữ tại Nhà thờ Thánh Giá ở Giêrusalem –Ý ngữ là Nhà thờ Santa Croce. Tại đây có 3 mảnh Thánh Giá thật, 1 cây đinh đã đóng Chúa Giêsu, và một xương ngón tay trỏ của Thánh Thomas Tông đồ.
4. KINH THÁNH BIỂN CHẾT
Được coi là một trong các phát hiện khảo cổ quan trọng của thế kỷ 20, Kinh Thánh Biển Chết (Dead Sea Scrolls) được một người chăn chiên phát hiện tại một hang động ở Qumran năm 1947, trên bờ Biển Chết.
Cuộn Kinh Thánh này đã 2.000 tuổi, có gần 1.000 bản văn bằng tiếng Do Thái cổ, tiếng Aram và tiếng Hy Lạp. Các bản văn này cho biết về Do Thái giáo thời kỳ đầu và nguồn gốc Kitô giáo. Đa số các học giả đều tin rằng các bản văn được ghi lại bởi giáo phái Essenes – một giáo phái thứ hai của Do Thái giáo. Kinh Thánh Biển Chết được giữ trong một phòng tối, có điều hòa nhiệt độ, tại Viện Bảo Tàng Israel ở Giêrusalem.
5. KHĂN OVIEDO
Theo La ngữ, sudarium nghĩa là "khăn lau mồ hôi". Khăn này được coi là khăn đã quấn quanh đầu Chúa Giêsu khi Ngài được an táng. Khăn này được giữ tại Nhà thờ San Salvador ở Oviedo (Tây Ban Nha) và mỗi năm được trưng bày mỗi năm ba lần cho người ta kính viếng.
Năm 1998, người ta đã xét nghiệm tấm khăn ở Oviedo và tấm khăn liệm ở Turin, thấy rằng máu ở hai khăn đều giống nhau, vải cũng giống nhau.
TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Telegraph.co.uk)
Kính chuyển:
Hồng

 
HOC HOI DE SONG DAO # 160 = THANH NU TEREXA PDF Print E-mail

THÁNH TÊ-RÊ-XA HÀI ÐỒNG GIÊ-SU,TRINH NỮ, TIẾN SĨ HỘI THÁNH
(St. Therese of the Child Jesus)
Bổn mạng các xứ truyền giáo.
 TIN MỪNG MT 18, 1-5  * Ngày 01/10 - P. tế San chuyển

Một vị thánh cứ tưởng không phải sám hối, trở lại, nhưng kỳ thực thánh nữ Têrêxa trong một đêm Noen đã được một ơn cao cả mà thánh nữ gọi là ơn trở lại khi nhận được món quà của người cha thân yêu với những lời nhắn nhủ thân thương: Thánh nhân đã được ơn bước vào giai đoạn mến Chúa một các trưởng thành.Một vị thánh đã làm mọi việc với tình yêu vô biên. Thánh nữ đã vạch ra một con đường nhỏ, đường thơ ấu thiêng liêng để đưa nhiều người tới Chúa.

TÊRÊXA, NGƯỜI LÀ AI ?
Tại Alacon nước Pháp,vào ngày 2.1.1873,thánh Têrêxa Hài Giêsu đã chào đời trong một gia đình có dáng dấp của gia đình thánh Nagiarét : Chúa Giêsu,Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Cha Ngài là ông Louis Martin và mẹ Ngài là bà Maria Gúerin.Con đường theo Chúa quả không trơn tru,thẳng tắp như con người thường tưởng: Têrêxa đã mồ côi mẹ vào lúc 4 tuổi. Cuộc đời của Têrêxa bước vào một khúc ngoặt. Ông Louis Martin rất đạo đức,thương con,Têrêxa đã được người cha già ủ ấp và các chị hướng dẫn trên đường làm tôi trung Chúa và thánh nữ đã tiến triển một cách mau lẹ. Têrêxa được rước lễ lần đầu và lãnh nhận bí tích thêm sức vào năm Ngài tròn 10 tuổi. Thánh hân đã lâm một trọng bệnh vào chính năm đó và đã được Ðức Mẹ cứu chữa một cách lạ lùng. Năm 1887, vào đêm sinh nhật, thánh nữ Têrêxa đã được ơn quay trở về với Chúa để càng lúc càng yêu mến Chúa nồng nàn. Thánh nhân đã quyết định đi theo tiếng Chúa gọi ngay vào đêm Noen năm đó. Ngài đã được Ðức Thánh Cha ban đặc ân nhận vào Dòng kín Carmel khi mới 15 tuổi đời.Trong tu viện Carmel, thánh nữ Têrêxa đã chuyên chăm cầu nguyện,luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, bừng cháy lửa mến Chúa và thương yêu giúp đỡ chị em .Những đức tính nổi bật của Têrêxa là lòng đơn sơ,khiêm nhượng phó thác vào Chúa, bác ái với mọi người và lòng nhiệt thành yêu mến các linh hồn. Thánh Têrêxa có lòng hy sinh,từ bỏ,kiên nhẫn chịu đựng và hoàn thành mọi công tác,bổn phận Bề Trên trao phó vì thế chị Pauline,lúc đó đang làm Bề Trên tu viện Carmel đã khuyến khích Têrêxa ghi lại nhật ký:" Một tâm hồn ".
Trong khi đi đàng thánh giá, kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Têrêxa cảm thấy vết thương tình yêu mở lớn,mở rộng� đúng ngày 14.6.1895. Vào ngày 8.7.1897, thánh Têrêxa ngã bệnh nặng và ngày 30.9.1987, thánh nhân trút hơi thở sau cùng sau khi đã lãnh nhận Mình Máu Chúa Kitô.Ðức Giáo Hoàng Piô XI đã phong Têrêxa lên bậc hiển thánh và đặt Ngài làm bổn mạng các xứ truyền giáo.Ngày 24.8.1997,Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong lễ bế mạc ngày giới trẻ thứ 12, đã long trọng loan báo ngày chúa nhật truyền giáo 19.10.19997, Ngài sẽ tôn phong thánh nữ Têrêxa Hài Ðồng Giêsu với tước hiệu "tiến sĩ Giáo Hội ",vị tiến sĩ thứ 33 của Giáo Hội .


SỨ ÐIỆP TÌNH YÊU CỦA THÁNH NỮ TÊRÊXA HÀI ÐỒNG GIÊSU
Thánh Têrêxa với 24 tuổi đời,chưa đi truyền giáo ở đâu,chưa rao giảng nơi nào. Thánh nữ đã vạch ra một con đường thơ ấu thiêng liêng, con đường tình yêu rút ra từ Tin Mừng của Chúa. Con đường tình yêu là con đường phó thác đơn sơ như người con thơ hoàn toàn cậy dựa vào cha mẹ.Trong tình yêu Thiên Chúa,thánh nhân đã hoàn toàn đặt cả sinh mạng của mình cho Chúa. Ngài được yêu nhiều và đáp trả lại nhiều. Ngài nói:" Tôi chấp nhận tất cả và cho tất cả ".Thánh nhân đã chấp nhận vì yêu cả những cái khó chịu nhất của chị em, Ngài đã biến tất cả nên tốt để làm sáng danh Thiên Chúa. Ngài đã làm mọi sự vì tình yêu vô biên.Như Chúa Giêsu trên thập giá, thánh Têrêxa đã chấp nhận bệnh tật, khổ đau và làm mọi sự vì yêu để cứu các linh hồn.Ngài đã hy sinh chịu đựng trong vui vẻ bệnh hoạn như của lễ tốt đẹp dâng lên Thiên Chúa. Ngài nói:" Ngài sẽ làm mưa hoa hồng xuống trần gian " khi Ngài qua đời. Và quả thực,thánh nữ Têrêxa đã làm mưa ân huệ xuống trần gian vì yêu thương và muốn cứu vớt các linh hồn. Tên của Thánh nữ đã được khắc ghi trên trời,khi mới hai tuổi trong một đêm ngồi cùng người cha già nhân từ, Ngài đã chỉ cho Cha của mình thấy tên Têrêxa đã được ghi trên trời. Thánh nhân cũng muốn mọi người được cứu độ và tên mỗi người được khắc ghi trên trời.
Thánh Têrêxa quả rất xứng đáng được tôn phong hiển thánh ,làm bổn mạng các xứ truyền giáo và là tiến sĩ Hội Thánh như lời Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói:".Tôi muốn long trọng loan tin về việc tôn phong tiến sĩ tại Roma ngày 19.10.1997 vì sứ điệp của thánh nữ Têrêxa,vị thánh trẻ rất hiện diện trong thời đại chúng ta,đặc biệt thích hợp với giới trẻ các con. Nơi trường Phúc Âm,thánh nữ mở cho các con sự trưởng thành Kitô giáo.Thánh nữ mời gọi các con hãy có lòng quảng đại vô biên;Ngài mời gọi các con ở lại trong tấm lòng Giáo Hội như những môn đệ và chứng nhân trung thành của tình Yêu Chúa Kitô ".

Lạy thánh nữ Têrêxa Hài Ðồng Giêsu,xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước nhan Thánh Chúa để chúng con luôn sống tình yêu như thánh nhân đã sống vì yêu .

LM Nguyễn Hưng Lợi

 

 
HOC HOI DE SONG DAO # 159 = AN SUNG THANH LE PDF Print E-mail

>>> ƠN SỦNG KHI THAM DỰ THÁNH LỄ
>>>
>>> 1. Thánh Lễ là biến cố Cal-vê nối dài.
>>> 2. Mỗi Thánh Lễ đáng giá như cuộc hiến tế sự sống, sự đau khổ và sự chết của Chúa chúng ta.
>>> 3. Thánh Lễ là sự đền tội lỗi của chúng ta mạnh mẽ nhất.
>>> 4. Trong giờ chết, những Thánh Lễ mà chúng ta đã dự sẽ là sự an ủi lớn nhất của chúng ta.
>>> 5. Mỗi Thánh Lễ sẽ theo chúng ta tới tòa phán xét và xin xá tội cho chúng ta.
>>> 6. Tuỳ theo lòng sốt mến, Thánh Lễ có thể làm giãm nhiều hay ít hình phạt tạm do những tội lỗi của chúng ta.
>>> 7. Khi tham dự Thánh Lễ với hết tâm tình, chúng ta mang lại cho nhân loại của Chúa một của Dâng cao nhất.
>>> 8. Ngài sẽ bù đáp cho chúng ta những gì chúng ta sơ suất và thiếu xót.
>>> 9. Ngài sẽ tha thứ những tội nhẹ mà chúng ta chưa xưng. Quyền lực của Satan trên chúng ta sẽ được giãm thiểu.
>>> 10. Chúng ta có thể giúp giãi thoát cho các linh hồn nơi luyện ngục một cách hữu hiệu nhất.
>>> 11. Một Thánh Lễ chúng ta tham dự khi còn sống mang lại ơn ích nhiều lần hơn nhiều Thánh Lễ dâng cho chúng ta sau khi chết.
>>> 12. Chúng ta được bảo vệ khỏi những nguy hiểm và bất hạnh có thể xảy đến cho chúng ta. Chúng ta sẽ được giãm bớt thời gian nơi lữa luyện tội.
>>> 13. Mỗi Thánh Lễ nâng vị trí chúng ta lên cao hơn trên Thiên Ðàng.
>>> 14. Chúng ta nhận lãnh phúc lành của Chúa từ Thiên Ðàng thông ban qua vị linh mục.
>>> 15. Chúng ta quỳ giữa vô số thiên Thần tôn kính thờ lạy Hy Lễ.
>>> 16. Chúng ta được chúc lành về vật chất và công việc làm trong đời sống tại thế.
>>>
>>> (Vì lợi ích cho đời sống vĩnh cửu, chúng ta nên nhận thức tuyệt đối rằng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày là việc rất nên đáng làm.)
>>> Tại sao ta phải đi dự Thánh Lễ mỗi ngày?'Thánh Lễ là một thể thức cầu nguyện tuyệt hảo nhất!'(Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI)
>>>
>>> - Mỗi Thánh Lễ mà chúng ta tham dự với lòng sùng kính, Chúa sẽ ban cho chúng ta một vị Thánh để an ủi chúng ta trong giờ lâm tử.
>>> (Chúa Giêsu mặc khải với Thánh Gertrude Cả)
>>>
>>> - Thánh Padre Pio, một linh mục được mang dấu Thánh Chúa, nói rằng: "Mỗi Thánh Lễ chúng ta tham dự với lòng sốt mến sẽ tạo trong linh hồn chúng ta những hiệu quả kỳ diệu, những ân sủng tâm linh và vật chất dư đầy mà chúng ta không biết. Trái đất này có thể tồn tại dễ dàng nếu không có mặt trời hơn là không có Thánh Lễ."
>>> - Thánh Gioan Vianney nói, "nếu chúng ta biết được giá trị của Thánh Lễ chúng ta có thể chết vì sung sướng."
>>> - Một tiến sĩ Hội Thánh, Thánh Anselm, tuyên bố rằng: "Một Thánh Lễ dâng cho một người khi họ còn sống thì đáng giá hơn gấp ngàn lần Thánh Lễ cùng ý chỉ đó dâng cho họ sau khi họ qua đời." Thánh Leonard của Port Maurice cũng đồng ý với câu đó đã nói rằng: "Một Thánh Lễ trước khi chết thì sinh nhiều ơn ích hơn là nhiều Thánh Lễ dâng sau khi chết."
>>>
>>> - "Thánh Lễ sẽ mang lại nhiều ơn ích nếu người ta dâng lên khi họ còn sống hơn là Thánh Lễ dâng lên để cầu cho linh hồn họ khi họ đã qua đời."
>>> (Ðức Giáo Hoàng Benedict XV)
>>>
>>> - Một lần nọ, Thánhh Theresa được tràn đày ơn Chúa, đã hỏi Chúa, "Con phải làm gì để cảm tạ Ngài?" Chúa đáp: "Hãy tham dự một Thánh Lễ."
>>> - Có một lần Ðức Mẹ nói với Alain một tôi tớ đầy trung thành: "Ðấng Con của Mẹ rất yêu mến những ai tham dự Hy Tế trong Thánh Lễ, nếu cần Ngài sẽ chết cho họ thêm bấy nhiêu lần mà họ đi tham dự Thánh Lễ."
>>> (trang 107, đoạn cuối của 'explication Du Saint Sacrifice De La Messe' parle R.P. Martin de Cochem Friere - Mineur Capuchin)
>>>
>>> Lời Khuyên về Cách Cầu nguyện
>>>
>>> Lời cầu nguyện của bạn mạnh mẽ nhất là lúc truyền phép Thánh hóa bánh và rượu trong Thánh Lễ. (Nâng Bánh và Chén Thánh)
>>> Mỗi lần chúng ta nhìn ngắm Bí Tích Thánh Thể, thì địa vị của chúng ta trên Thiên Ðàng cũng được nâng lên mãi. (Chúa đã mặc khải cho Thánh Nữ Gertrude Cả)
>>>
>>> thanhcavn.net
>>>

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 123 of 165