mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1514
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này12530
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này192125
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13562302

We have: 435 guests online
Your IP: 54.234.227.202
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao


HOC HOI DE SONG DAO # 116 = KINH HOA BINH PDF Print E-mail

Feb 22 at 4:28 PM
Kính chuyển
Hồng

Kinh Hòa Bình_Carol Kim

http://www.youtube.com/watch?v=LnrP-626rnk

Kinh Hòa Bình

Kinh Hòa bình là một bài kinh nguyện khá phổ biến trong cộng đồng Kitô giáo, đặc biệt là Công giáo. Lời văn của bài kinh này được cho là của Thánh Phanxicô thành Assisi sống vào thế kỷ 13, tuy nhiên trước đó, đã từng có ý kiến cho rằng, nó là lời cầu nguyện khuyết danh.

Lịch sử
Năm 1912, tại Pháp, một tờ báo tên là La Clochette (Cái chuông Bé nhỏ) in một bài kinh với tựa đề là Belle prière à faire pendant la Messe và không đề tên tác giả. Vì tờ báo này do một hội đoàn có tên là La Ligue de la Sainte-Messe của linh mục Esther Bouquerel (1855-1923) nên dư luận khi ấy đã đồn đại ông là tác giả nhưng dấu tên.

Năm 1915, bản kinh này được gửi cho Giáo Hoàng Biển Đức XV, sau đó, một bản tiếng Ý được in trên một tờ nhật báo chính thức của Vatican. Năm 1920, lời kinh được một linh mục dòng Phanxicô in vào mặt sau tấm hình của Thánh Phanxicô với tựa là Prière pour la paix (nghĩa là Kinh cầu cho hoà bình) nhưng cũng không đề cập đến tác giả. Giữa Đệ Nhất và Đệ nhị Thế chiến, bản kinh này được lưu truyền rộng rãi khắp châu Âu.
Bản tiếng Pháp năm 1912

Seigneur, faites de moi un instrument de votre paix.
Là où il y a de la haine, que je mette l'amour.
Là où il y a l'offense, que je mette le pardon.
Là où il y a la discorde, que je mette l'union.
Là où il y a l'erreur, que je mette la vérité.
Là où il y a le doute, que je mette la foi.
Là où il y a le désespoir, que je mette l'espérance.
Là où il y a les ténèbres, que je mette votre lumière.
Là où il y a la tristesse, que je mette la joie.
Ô Maître, que je ne cherche pas tant à être consolé qu'à consoler,
à être compris qu'à comprendre,
à être aimé qu'à aimer,
car c'est en donnant qu'on reçoit,
c'est en s'oubliant qu'on trouve, c'est en pardonnant qu'on est pardonné,
c'est en mourant qu'on ressuscite à l'éternelle vie.

Bản dịch tiếng Việt phổ nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Lạy Chúa từ nhân,
Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa
Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù,
Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục
Ðem an hoà vào nơi tranh chấp,
Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,
Ðể con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con:
Tìm an ủi người hơn được người ủi an,
Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,
Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

Bản dịch tiếng Việt không rõ xuất hiện năm nào và ai là dịch giả nhưng nó được linh mục Kim Long phổ nhạc và bài kinh được biết nhiều thông qua bài hát này.

 
HOC HOI ĐỂ SONG DAO # 116= BI TICH GIAI TOI PDF Print E-mail

DTC Phanxico - 6. Bi Tich Giai Toi
Tinh Cao

Feb 19 at 4:35 PM
Dẫn nhập: Nếu bài Giáo Lý thứ 5 về đề tài Sống Thánh Thể tuần trước đã có thể làm cho tín hữu không nhiều thì ít cảm thấy nhức nhối khi thành tâm tự kiểm theo những gì được ĐTC Phanxicô chia sẻ và gợi ý, thì bài Giáo Lý thứ 6 hôm nay về Bí Tích Giải Tội của ngài, chẳng những giúp cho quý vị nắm bắt được lý do sâu xa tại sao người tín hữu cần phải xưng tội với vị một linh mục, (hoàn toàn tương phản với chủ trương của anh chị em Tin Lành), mà còn cảm thấy phấn khởi đi xưng tội nữa. Với tất cả tâm hồn cởi mở, lắng nghe và sẵn sàng đáp ứng, quý vị hãy cùng nhau nghiền gẫm bài giáo lý nặng ký về mục vụ hơn về tín lý của vị giáo hoàng rất thực tế đương kim của tín hữu, vị giáo hoàng, qua các bài giáo huấn rất mục vụ của ngài, chẳng khác nào như Chúa Kitô luôn ở bên cạnh cuộc sống đạo của tín hữu, thấu hiểu và luôn nâng đỡ trong thiện chí và nỗ lực tiến bước theo Người đến cùng, trong cuộc hành trình đức tin đầy cam go thử thách ở thời điểm "cấn đến Lòng thương Xót Chúa hơn" hiện nay.

Thứ Tư 19/2/2014: Bài 6 - Bí Tích Giải Tội

Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Nhờ các Bí Tích Gia Nhập Kitô Giáo - Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể - con người lãnh nhận sự sống mới trong Chúa Kitô. Giờ đây chúng ta chưa đựng sự sống này "trong những cái bình sành" (2Corintô 4:7), chúng ta vẫn còn chịu cám dỗ, chịu khổ đau, chịu chết, và vì tội lỗi, chúng ta vẫn có thể bị mất đi sự sống mới ấy. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu muốn Giáo Hội của Người tiếp tục công việc cứu độ của Người đối với các phần thể của Giáo Hội, đặc biệt là bằng Bí Tích Hòa Giải và Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, các bí tích có thể liên kết lại mang tên gọi là "Các Bí Tích Chữa Lành". Bí Tích Hòa Giải là một Bí Tích chữa lành. Khi tôi đi xưng tội là tôi chữa lành bản thân mình, chữa lành linh hồn tôi, chữa lành cõi lòng tôi cũng như chữa lành bất cứ sự gì xẩy ra không tốt. Hình ảnh Thánh kinh diễn tả hay nhất về mối liên hệ sâu xa của những sự cần được chữa lành này đó là đoạn về việc tha thứ và chữa lành cho người bại liệt, đoạn Chúa Giêsu tỏ mình Người ra là vị y sĩ của cả linh hồn lẫn thân xác (cf. Mark 2:1-12; Matthew 9:1-8; Luke 5:17-26).

1- Bí Tích Thống Hối và Hòa Giải này trực tiếp xuất phát từ Mầu Nhiệm Vượt Qua. Thật vậy, vào chính buổi tối Phục Sinh, Chúa đã hiện ra với các môn đệ đang ẩn mình trong Nhà Tiệc Ly, và sau khi chào họ bằng câu "Bình an cho các con!" Người đã thở hơi trên các vị mà phán: "Các con hãy nhận lấy Thánh Linh. Các con tha tội cho ai thì tội của họ được thứ tha" (Gioan 20:21-23). Đoạn này cho chúng ta thấy cái động lực sâu xa nhất nơi Bí Tích này. Trước hết, sự kiện thứ tha tội lỗi của chúng ta không phải là những gì chúng ta có thể ban phát cho mình. Tôi không thể nói rằng: Tôi tha thứ tội lỗi của tôi. Ơn tha thứ là những gì cần phải kêu xin, nó cần phải kêu xin người khác và trong việc Xưng Tội chúng ta xin Chúa Giêsu ơn tha thứ. Ơn thứ tha không phải là hoa trái do nỗ lực của chúng ta tạo nên mà là một tặng ân, một tặng ân của Thánh Linh, Đấng làm cho chúng ta trọn vẹn được ơn thanh tẩy của tình thương và của ân sủng, một ơn thanh tẩy không ngừng tuôn ra từ trái tim rộng mở của Chúa Kitô tử giá và phục sinh. Sau nữa, chúng ta cần nhớ rằng chỉ khi nào chúng ta để cho mình, trong Chúa Giêsu, được hòa giải với Cha và với anh chị em mình, chúng ta mới có thể thực sự sống bình an. Và tất cả chúng ta đều nghe thấy điều này trong lòng khi chúng ta đi xưng tội với cả một gánh nặng trong linh hồn, một chút buồn khổ nào đó; và khi chúng ta được ơn thứ tha của Chúa Giêsu chúng ta cảm thấy được bình an, thứ bình an trong linh hồn rất tuyệt vời này chỉ có Chúa Giêsu mới có thể ban tặng, chỉ một mình Người mà thôi.

2- Theo giòng thời gian, việc cử hành Bí Tích này trải qua từ hình thức Xưng Tội công khai đến hình thức cá nhân và riêng biệt. Tuy nhiên, điều này không được làm cho chúng ta đánh mất đi tính chất Giáo Hội là những gì tạo nên một môi trường quan trọng. Thật vậy, cộng đồng Kitô hữu là nơi cho Thần Linh hiện diện, Đấng canh tân cõi lòng trong tình yêu của Thiên Chúa và làm cho tất cả mọi anh chị em nên một trong Chúa Giêsu Kitô. Bởi thế mà việc xin Chúa ơn tha thứ trong tâm trí của chúng ta thôi chưa đủ, mà cần phải xưng thú các tội lỗi của mình một cách khiêm tốn và tin tưởng với vị thừa tác viên của Giáo Hội nữa. Trong việc cử hành Bí Tích này, vị linh mục chẳng những đại diện Thiên Chúa mà còn tất cả cộng đồng nữa, một cộng đồng nhìn nhận bản thân mình nơi tính chất yếu hèn ở từng phần tử của mình, một cộng đồng cảm kích khi lắng nghe lòng thống hối của con người, một cộng đồng hòa giải với con người, một cộng đồng phấn khích và hỗ trợ con người trên con đường hoán cải và trưởng thành về nhân bản cũng như về Kitô giáo. Người ta có thể nói rằng tôi chỉ xưng tội với Thiên Chúa thôi. Đúng thế, bạn có thể nói cùng Thiên Chúa rằng "xin tha thứ cho con" rồi kể lể tội lỗi của mình ra, thế nhưng tội lỗi của chúng ta cũng phạm đến cả anh chị em, phạm đến Giáo Hội nữa. Vì thế cần phải xin tha thứ từ Giáo Hội, từ anh chị em, nơi con người của vị linh mục. "Thế nhưng thưa Cha, con cảm thấy xấu hổ..." Kể cả vấn đề cảm thấy xấu hổ cũng tốt nữa, thật là lành mạnh khi cảm thấy xấu hổ một chút nào đó; cảm thấy xấu hổ là những gì lành mạnh. Khi một người không cảm thấy hổ thẹn, ở xứ sở của tôi, chúng tôi nói rằng họ là một "sin vergüenza" (không biết xấu hổ). Thế nhưng cho dù là xấu hổ cũng giúp cho chúng ta nữa, vì nó làm cho chúng ta trở nên khiêm nhượng hơn, và vị linh mục lắng nghe việc xưng tội này một cách yêu thương và dịu dàng rồi nhân danh Chúa mà tha tội.

Ngay cả theo quan điểm nhân loại, để trao trút cần phải nói chuyện với một người anh chị em và nói với vị linh mục về những điều đang đè nặng trên tâm hồn của tôi. Và người ta cảm thấy rằng họ thực hiện việc trao trút trước Thiên Chúa với Giáo Hội, với anh chị em. Đừng sợ Xưng Tội! Khi người ta đứng xếp hàng chờ xưng tội, họ cảm thấy những điều ấy, thậm chí cảm thấy xấu hổ, thế nhưng sau đó, khi chấm dứt việc Xưng Tội, họ lại cảm thấy thoải mái, phấn khởi, tuyệt vời, thứ tha, thanh sạch, hạnh phúc. Đó là vẻ đẹp của việc Xưng Tội! Tôi xin hỏi anh chị em - nhưng đừng trả lời to tiếng, mỗi người tự đáp lại lấy trong lòng mình - đó là anh chị em đã đi xưng tội lần vừa rồi khi nào vậy, lần anh chị em đã xưng tội? Mỗi người hãy nghĩ về nó đi... Phải chăng là hai ngày, hai tuần, hai năm, hai mươi năm, bốn mươi năm? Và nếu đã qua đi một thời gian dài thì đừng bỏ lỡ cơ hội khác, hãy đi, vị linh mục sẽ là một vị tốt lành. Chúa Giêsu ở đó, và Chúa Giêsu còn tốt lành hơn các vị linh mục nhiều, Chúa Giêsu là Đấng tiếp nhận anh chị em, Người hết sức yêu thương tiếp nhận anh chị em. Hãy can đảm và đi Xưng Tội nhé!

Các bạn thân mến, việc cử hành Bí Tích Hòa Giải nghĩa là việc được ấp ủ một cách ấm áp: nó là tác động ôm ấp của Người Cha vô cùng yêu xót thương. Chúng ta hãy nhớ dụ ngôn tuyệt vời, tuyệt vời về người con bỏ nhà mình mà đi mang theo tiền bạc được thừa hưởng; hắn đã phung phí tất cả tiền bạc, để rồi khi hắn không còn gì nữa, hắn đã quyết định trở về nhà, không phải như là một người con mà là một tên đầy tớ. Hắn chất chứa trong lòng rất ư là nhiều lầm lỗi và cảm thấy hết sức là hổ thẹn. Lạ lùng thay khi hắn bắt đầu nói, xin tha thứ, thì người cha lại không để hắn nói, đã ôm lấy hắn, đã hôn hắn và mở tiệc mừng. Nhưng tôi xin nói cùng các bạn rằng: mỗi khi chúng ta xưng tội là mỗi lần Thiên Chúa ôm lấy chúng ta, Thiên Chúa mở tiệc ăn mừng! Chúng ta hãy tiến bước theo con đường ấy. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-the-sacrament-of-penance

 
HOC HOI DE SONG DAO # 115 = NGUOI CONG GIAO SONG DAO PDF Print E-mail

NGƯỜI CÔNG GIÁO PHẢI SỐNG ĐẠO CÁCH NÀO CHO ĐÍCH THỰC ĐỂ MUU PHẦN RỖI CHO MÌNH VÀ GIÚP NGƯỜI KHÁC NHẬN BIẾT CHÚA QUA GƯƠNG SÔNG CHỨNG NHÂN CỦA MÌNH ?

Có Đạo và sống Đạo là hai việc nhìn qua có vẻ giống nhau , nhưng thực rất khác nhau về mọi khía cạnh.
Thật vậy, có Đạo có nghĩa là mình đi theo một tôn giáo nào đang có mặt trên thế giới như Đạo Công Giáo ( Roman Catholicism), Chính Thông Đông Phương ( Eastern Orthodox Churches) Đạo Do Thái ( Judaism) Tin Lành ( Protestants) Đạo Phật ( Buddism), Đạo Ấn Giáo ( Hinduism) Đạo Khổng , Đạo Lão, ( Taoism) Thần Đạo ( Shinto của Nhật bản) Hồi Giáo ( Islam). v..v..
Tin đồ các tôn giáo trên ở khắp nơi trên thế giới.Nhưng đông đảo nhất là tín đồ Kitô Giáo thuộc các Giáo Hội Công Giáo La Mã, Chính Thông Giáo Đông Phương và các nhánh Tin Lành, và Anh Giáo ( Anglican Communion) .Trong các Giáo Hội và giáo phái này , thì tín hữu Công Giáo chiếm đa số với trên một tỉ người đã gia nhập Giáo Hội qua Phép Rửa.
Con số thì đông và cơ sở thì to lớn và đồ xộ với các Thánh đường nguy nga từ giáo đô La mã cho đến các điạ phương nghèo khó như các giáo xứ ở miền quê Việt Nam, nơi giáo dân phần nhiều còn sống khó khăn về mặt kinh tế nhưng cũng xây được các nhà thờ rộng lớn và khang trang với vật liệu mua từ nước ngoài như đá hoa cương, tháp chuông và bàn thờ, đèn nến...
Nếu chỉ nhìn qua những kiến trúc bề ngoài thì người du khách phải trầm trồ thán phục Giáo Hội Việt Nam về sức sống phong phú hơn nhiều nơi trong khắp Giáo Hội hoàn vũ.
Ở nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada, và Úc Châu, người Công giáo Viêt Nam cũng xây được những nhà thờ nhà xứ to và đẹp hơn nhiều nhà thờ ở địa phương.
Nhưng đấy chỉ là bề nổi , bề ngoài của việc sống đạo, và vẻ đẹp bề ngoài này không hẳn đã phản ảnh trung thực bề sâu và mặt chìm của lòng mộ đạo sâu sắc, nghĩa là sống Đạo cách đích thực có chiều sâu trước mắt người đời " để cho thiên hạ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em , Đấng ngự trên Trời." Như Chúa Giê su đã dạy các môn đệ và dân chúng xưa kia. ( Mt 5: 16)
Đây chính là trách nhiệm " Phúc âm hóa thế giới " tức rao giảng Tin Mừng Cứu Độ của Chúa Giêsu mà mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội phải thi hành để mời thêm nhiều người nữa nhận biết và tin yêu Chúa Kitô nhờ gương sống chứng nhân của mình giữa bao người chưa có được niềm tin như mình.
Và đây là điểm chính tôi muốn đề cập trong bài viết này.
Thật vậy, có tên là người Công giáo phải đi đôi hay gắn liền với lòng tin yêu Chúa cách sâu đậm thì mới có giá trị thuyết phục và hy vọng được cứu rỗi như lòng Chúa mong muốn cho hết mọi người chúng ta, vì " Thiên Chúa Đấng cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu rỗi và nhận biết chân lý." ( 1 Tm 2 : 4)
Trong hoàn cảnh thế giới tục hóa ( vulgarism) ngày nay, chủ nghĩa vô thần, vô luân, tôn thờ tiền bạc và ham mê khoái lạc ( hedonism) đang chi phối mạnh mẽ để lôi kéo con người ra khỏi mọi niềm tin tôn giáo, nhất là niêm tin có Thiêm Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành, đầy yêu thương và giầu lòng tha thứ. Chính vì Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành nên Người gớm ghét mọi tội lỗi và sự dữ như giết người, dâm ô, trộm cướp, gian ác, thù nghịch, chia rẽ ...Do đó, muốn sống niềm tin cho có chiều sâu thực sự, thì người tín hữu phải quyết tâm xa tránh mọi tội lỗi sự dữ và những lối sống của người đời không có niềm tin, hay có mà không sống niềm tin ấy cách cụ thể. Phải xa tránh tội lỗi và những cách sống thiếu niềm tin của biết bao người khác để nói lên lòng yêu mến Chúa thực sự , tức yêu mến sự thiện, sự tốt lành, sự trong sạch, sự khôn ngoan, sự công chính... là những đặc tính cản bản của Thiên Chúa cực tốt cực lành. Cụ thể, yêu mến Chúa thực sự đòi hỏi mọi người tin có Chúa trước hết phải tuân giữ mọi Điều Răn của Chúa như Chúa Giê su đã dạy:
" Ai yêu mến Thầy , thì sẽ giữ lời Thầy
Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy
Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại trong người ấy." ( Ga 14: 23)
Hay rõ hơn nữa
" Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy
Anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy
Như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy
Và ở lại trong tình thương của Người," ( Ga 15 : 10)
Giữ lời Thầy có nghĩa là thực thi hai điều răn lớn và quan trọng nhất là yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu thương người khác như chính mình, như Chúa Giê su đã nói với một luật sĩ kia. ( Mc 12: 28-31 ).
Tuân giữ các điều răn của Chúa không phải để làm lợi gì cho Chúa mà vì những lợi ích của chính con người mà thôi.Chúa tuyệt đối không được lợi lộc gì khi ta tuân giữ các giới răn của Người.Chắc chắn như vậy.
Nói khác đi, nếu ai cũng được tự do cướp vợ giật chồng của nhau, tự do chiếm đoạt tài sản của người khác, tự do ăn gian nói dối và tự do giết người và dâm đãng thì thử hỏi thế giới này sẽ đi về đâu ?
Xã hội có luật pháp và người tín hữu Chúa Kitô có các giới luật của Thiên Chúa , vậy mà vẫn còn đầy rẫy những tội lỗi và sự dữ như giết người, oán thù , giết thai nhi, trộm cướp, bóc lột, gian dâm và hiếp dâm , bạo động và chiến tranh...Như vậy, thì thử hỏi : nếu không có luật pháp xã hội và các giới răn của Thiên Chúa thì đời sống con người và xã hội sẽ thê thảm đến mức nào ? Vì thế, tuân giữ luật pháp của xã hội và các giới răn của Chúa chỉ có lợi cho con người chứ không có lợi lộc gì cho Chúa hết.Cho nên, ta phải cảm tạ Chúa vì Người đã ban lề uật cho ta tuân giữ để được hạnh phúc ngay từ đời này, và nhất là đời sau.
Nói cách khác , nếu ai cũng biết tôn trọng mạng sống và danh dự của mình và của người khác, không ai thay vợ đổi chồng vì ham vui bất chính, không ai lường gạt, bóc lột người khác, không ai tham tiền để mở sòng bạc, nhà điếm, trông cây thuộc phiện và cần sa, buôn bán phụ nữ và trẻ em cho kỹ nghệ mãi dâm và ấu dâm ( chid prostitution) rất khốn nạn , không ai gian ác để giết người, giết thai nhi...thì bộ mặt của thế giới này đã không quá tồi tệ và ghê sợ như thực trạng hiện nay.
Vậy, là người Công giáo – tức người tin Chúa Kitô- nếu muốn sống đức tin cách cụ thể và có sức thuyết phục người khác, thì phải tuân giữ các giới răn về mến Chúa, yêu người, yêu sự thiện và công bình, không gian dâm, trộm cắp, không oán thù và làm chứng gian, là những thói hư tật xấu của biết bao người không có niềm tin Thiên Chúa , hay có mà không sống niềm tin ấy cách cân xứng.
Sống giữa những người này, người tin hữu Công giáo phải cố thực hành điều Thánh Phao lô đã khuyên dạy tin hữu Phi-lip-phê xưa như sau:
" ...anh em hãy làm mọi vệc mà đừng kêu ca hay phản kháng. Như thế, anh em sẽ trở nên trong sạch, không ai chê trách được điều gì , và sẽ trở nên những con người vẹn toàn của Thiên Chúa, giữa một thế hệ gian tà, sa đọa. Giữa thế hệ đó, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời." ( Pl 2: 14-15)
Thế gian với quá nhiều gương xấu, quá nhiều quyến rũ về tiền bạc của cải vật chất , danh vọng và mọi thú vui vô luân vô đạo, là một thách đố to lớn cho những ai muốn chọn Chúa làm gia nghiệp để coi khinh , coi thường những lợi lãi và danh lợi chóng qua ở trần gian này.
Với những ai đang ham mê chạy theo những lôi cuốn đó của thế gian, thì Lời Chúa sau đây là một cảnh cáo và thức tỉnh cho họ và cũng cho tất cả những ai có niềm tin Chúa :
" ...Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống ( mất linh hồn) thì nào có lợi gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình.? ( Mt 16: 26; Mc 8: 36-37; Lc 9 : 25)
Thử hỏi : có ai được cả thế giới này làm lợi lãi đâu ? nhưng cho dù có chiếm được tất cả danh vọng và tiền bạc của trần thế này, mà mất mạng sống tức mất linh hồn thì được ích gì ? và lợi lãi kia có thể mua được phần rỗi của linh hồn hay không?
Đó là câu hỏi mà Chúa muốn mỗi người tín hữu chúng ta phải suy nghĩ và hành động cho thích hợp.
Cũng cần nói thêm là , sống trên trần gian này, ai cũng phải lo cho mình và người thân của mình có được đời sống ấm no cho phù hợp với nhân phẩm. Trong mục đích và giới hạn này, Chúa không dạy chúng ta phải nghèo đói, rách rưới và vô gia cư thì mới được chúc phúc và cứu độ. Nghĩa là Chúa không cấm chúng ta đi tìm tiền bạc cho những nhu cầu chính đáng của thân xác và giúp thực thi bác ái với anh chị em kém may mắn vì nghèo túng. Nhưng là người có niềm tin Thiên Chúa và coi trọng phần rỗi của linh hồn mình, chúng ta được khuyến khích " hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách , một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời , nơi trộm cắp không bến bảng, mối mọt cũng không đục phá." ( Lc 12: 33) như Chúa Giêsu dạy không hề sai lầm. Nghĩa là tiên vàn ta phải tìm kiếm " Nước Thiên Chúa , còn các thứ kia Người sẽ thêm cho." ( Lc 12: 31) Các thứ kia là cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, xe cộ, bảo hiểm sức khỏe...là những thứ cần thiết cho đời sống con người bao lâu còn sống trên trần gian này. Và cầu xin Chúa ban cho những phương tiện sống cần thiết đó là điều chính đáng và đẹp lòng Chúa.
Nhưng điều cần thiết và quan trọng hơn là phải để hết tâm trí vào việc sống đạo cho có chiều sâu thực sự, thể hiện cụ thể qua việc siêng năng cầu nguyện để nâng lòng trí lên với Chúa là cội nguồn của mọi vinh phúc và giầu sang vĩnh cửu. Tiếp đến , phải siêng năng lãnh nhận các bí tích Thánh Thể và Hòa giải tức là năng tham dự Thánh lễ để tâm hồn được nuôi dưỡng bằng lời Chúa và Mình Máu Chúa Kitô, là suối nguồn thông ban ơn cứu độ của Chúa cho ta qua Giáo Hội, là Thân Thể Nhiệm mầu của Chúa Kitô trong trần gian.
Sau nữa, cũng cần thiết phải luôn chạy đến với Chúa qua bí tích Hòa giải để được tha thứ mọi tội lỗi vì yếu đuối con người , trừ tội phạm đến Chúa Thánh Thần, tức tội hoàn toàn chối bỏ Thiên Chúa và tình thương của Người.( Mc 3: 29)
Thêm vào đó, phải hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội thể hiện qua việc tuân thủ mọi giáo lý cúa Giáo Hội về hai lãnh vực rất quan trọng là tín lý và luân lý. Tín lý như tin có một Thiên Chúa với Ba Ngôi Vị, tin Chúa Ngôi Hai có hai bản tính là Thiên Chúa và là Con Người thật..Luân lý như cấm phá thai, cấm thụ thai nhân tạo, và không được ly dị, không được mê tín dị đoan cờ bạc và mãi dâm...
Nếu không cầu nguyện và siêng năng lãnh nhận các lợi ích thiêng liêng lớn lao qua các Bí Tích Thánh Thể và Hòa giải và thi hành giáo lý của Giáo Hội, thì đời sống đức tin sẽ không thể tăng trưởng được. Và từ đó, cũng không giúp gia tăng lòng yêu mến Chúa và khao khát những sự trên trời mà hậu quả là chỉ còn mù quáng chậy theo những quyến rũ của trần gian với đam mê tiền của và mọi thú vui vô luân vô đạo, là bộ mặt thật của "văn hóa sự chết" đang chi phối biết bao triệu con người ở khắp nơi trên thế giới tục hóa, phi luân và phi nhân hiện nay.
Tóm lại, là người tín hữu Chúa Kitô trong Giáo Hội Công Giáo, tất cả đều được mong đợi sống đức tin, đức cậy và đức mến cách thực sự có chiều sâu để nói lên quyết tâm chọn Chúa làm gia nghiệp , là ưu tiên nhất cho cuộc sống trên đời này để chống lại mọi quyến rũ về tiền bạc, danh lợi và vui thú bất chính của trần gian hầu được cứu độ, được sống hạnh phúc vĩnh cửu và được " thông phần bản tính Thiên Chúa , sau khi đã thoát khỏi cảnh hư đốn do dục vọng gây ra trong trần gian này." Như Thánh Phêrô đã khuyên dạy. ( 2 Pr 1 : 4).
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn.

 
HOC HOI DE SONG DAO # 114 = THAM DU THANH LE PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Tham dự Thánh lễ sốt sắng
Anthony Quang Dinh
Feb 10 at 11:52 PM

THÁNH LỄ KHÔNG CHỈ LÀ MỘT BỈÊU TƯỢNG MÀ CÒN HƠN THẾ
ĐỨC THÁNH CHA KHẲNG ĐỊNH
Theo Elise Harris
Vatican City, ngày 10-02-2014/12:45pm (EWTN News/CN A)

Đức Thánh Cha đã suy nịêm về ý nghĩa nghi thức phụng vụ, làm nổi bật sự tham gia thật sự hịên dịên của Đức Giêsu, và khuyên nhủ tất cả tíên sâu vào mầu nhịêm Thánh lễ.

"Mỗi khi chúng ta tham dự Thành lễ, chúng ta không hòan thành sự tái hịên bữa "Tịêc Ly"(Last Supper): không, đó không là một sự tái hịên. Đìều ấycó cái gì khác: tự nó chính là Bữa Tịêc Ly," Đức Thánh Cha giãi nghĩa trong bài húân từ ngày 10 thántg 02.

Nói với những người có mặt trong nhà khách Thánh Martha. Vatican, Đức Thánh Cha tập trung những suy nịêm về "Thiên Chúa làm người" > "Chúa xúât hịên rõ ràng" kể trong bài đọc thứ nhất, trích trong sách các Vua quỷên thứ I, trong đó kể Salomon con vua Davit, Tân vương, đặt hòm bia giao ước vào đền thờ, có sự hịên dịên của Chúa bằng hình thức một đám mây dầy đặc.

Lịêt kê nhìêu cách Chúa đối thọai với dân người, Đức Thánh Cha múôn cho mọi người để ý rằng Chúa xúât hịên rõ ràng bằng nhìêu hình thức "khác nhau" và nói bằng nhìêu cách khác hơn những tiên tri hay Kinh thánh bởi vì "đó là một sự hịên dịên khác, gần gũi hơn, không qua trung gian, kề cận. Chính là sự hịên dịên của Chúa."

Tíêp đến, DTC đã quan sát đìêu này tương tự như vấn đề xẩy ra trong Thánh Lễ, nhấn mạnh rằng đây không phải là một "hành động xã hội" hay là tập trung cầu nguỵên, mà sự hịên dịên của Đức Chúa là thật sự, rõ ràng, chân thật."

Mỗi khi chúng ta cử hành Thánh Lễ, chúng ta không làm tròn sự "tái hịên của bữa Tịêc ly," Đức Thánh Cha ghi nhận và giải thíach rằng "Đó chính là bữa Tịêc Ly," và phải sống cách thật sự lần nữa sự "Thương Khó" và sự chết để cứu chụôc của Chúa."

"Chính Đức Chúa hịên dịên rõ ràng " Đức Chúa đã có mặt ở trên bàn thờ để híên tế dâng lên Đức Chúa Cha để cứu rỗi linh hồn trên thế gian."

Gợi lại trong tâm trí rằng có một số người nói họ đang đi để "nghe Thánh Lễ" Đức Thánh Cha đã làm cho người ta để ý " Thánh Lễ không phải để "nghe" nhưng "chính là được tham dự vào" và "đó là sự tham dự vào vịêc "Thiên Chúa làm người" này, trong mầu nhịêm sự hịên dịên của Chúa ở giữa chúng ta."

Những sự trình dĩên, người nói, là những vấn đề tương tự như những cảnh ngày sinh nhật, hay là sự cầu nguỵên 14 Đàng Thánh Giá, nhưng Thánh Lễ là sự tưởng nịêm thực sự" trong ấy "Thiên Chúa lại gần và ở với ta, và ta tham dự vào mầu nhịêm Chụôc tội.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã than rằng : thường có nhìêu người vén tay áo xem đồng hồ trong thời gian Thánh Lễ, "đếm từng phút" cho đến khi xong lễ, làm nổi bật đìêu này "không phải là một thái độ mà phụng vụ đòi hỏi ta."

"Nghi thức phụng vụ thực sự là con đường đi vào mầu nhịêm về Thiên Chúa, cho phép chính chúng ta được mang bản thân minh' đến sự mầu nhịêm và được ở trong sự mầu nhịêm," người khẳng định với những người có mặt "Tôi cam đoan rằng tất cả mọi người đã đến đây để vào trong sự mầu nghịêm."

"Tuy nhiên Đức Thánh Cha ghi chú, "Có một số người có thể nói: 'A! Tôi phải đi dự Thánh Lễ ở nhà ngỵên Thánh Marta, bởi vì đẻ đi tham quan du lịch Roma, mỗi bủôi sáng có cơ hội víêng thăm Đức giáo hòang ở nhà nguỵên Thánh Martha, nơi những người đi du lịch ngừng chân, có phải không?"

Tất cả mọi người ở đây, chúng ta tập họp ở đây để đi vào mầu nhịêm : đây là phụng vụ. Thời gian là của Chúa, không gian là của Chúa, chính đám mây của Chúa bao bọc tất cả chúng ta," Đức Thánh Cha nhấn mạnh,

Người nhớ lại ngày còn bé sự chủân bị của Người Rước Mình Thánh Chúa, Đức Thánh Cha nhận xét rằng, khi lớp của Người thực tập rước bánh thánh chưa truỳên phép, người ta bảo rằng "những cái này tính bằng không nhá" bởi vì còn phải được truỳên phép."

Vì vậy,"để cử hành nghi thức phụng vụ là phải có sự lợi ích để đi vào trong mầu nhịêm của Chúa." Và tự phó thác chính minh' cho mầu nhịêm này, người nói.

Kết thúc húân từ của người, Đức thánh Cha khuyên mọi người hịên dịên hãy xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta "nhận thức được sự linh thiêng này" và "để cầu nguỵên tại nhà, trong gia đình, cầu nguỵên ở nhà thờ,, lần hạt (chũôi) Môi khôi, đẻ cầu nguỵên khá nhìêu lời cầu nguỵên tốt đẹp," là một vấn đề, nhưng sự Tán dương, chúc tụng Mình Thánh Chúa có cái gì đo khác bịêt."

Trong khi chúc tụng, tán dương chúng ta đi vào sự mầu nhịêm của Chúa, vào trong cái đường ấy chúng ta không thể nào chế ngự được chỉ có Chúa là Đấng duy nhất, vinh quang, quỳên năng...Chúa là tất cả mọi sự," Đức Thánh Cha dĩên ta.

Chúng ta hãy cầu xin ơn này; xin Chúa dậy chúng ta đi vào trong màu nhịêm của Chúa."

QQ. gõ bài xong 02102014/09:40pm
__._,_.___

 
HOC HOI DE SONG DAO # 113 = GIAO HO CAN NGHEO PDF Print E-mail

TẠI SAO GIÁO HỘI CẦN PHẢI NGHÈO ĐỂ RAO GIẢNG TIN MỪNG ?
Đức Thánh Cha Phanxicô, trong một diễn từ mới đây, đã thẳng thắn nói rõ là thế giới hiện nay đang sống với thảm trạng " tôn thờ tiên bạc ( cult of money ) và dửng dưng với bao triệu người nghèo đói ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia Phi Châu.
Không nói gì đến các nước vốn nghèo sẵn ở Á và Phi Châu, ngay ở Hoa Kỳ là nước được coi là giầu có nhất nhì thế giới mà cũng có biết bao người vô gia cư ( homeless) nghèo đói sống vất vưởng trên hè phố ở các đô thị lớn như Los Angeles, Houston, Chicago, Nữu Ước. Họ nghèo đến nỗi không có nhà ở và hàng ngày phải xin ăn ở các cơ sở từ thiện, trong khi những người triệu phú , tỉ phú không hề quan tâm đến họ và chính quyền liên bang cũng như tiểu bang , cho đến nay, vẫn không có biện pháp tích cực nào để giúp những người nghèo vô gia cự này.Nhưng mỉa mai và nghịch lý là chánh quyền Mỹ cứ thi nhau đem tiền ra giúp các nước như Irak. Afghanistan, Pakistan, Ai Cập, Syria...vì quyền lợi chiến lược của Mỹ, mặc dù dân các nước trên vẫn chống Mỹ và muốn đuổi quân đội Mỹ ra khỏi đất nước họ ! ( Irak và Afghanistan)
Đức Thánh Cha phê phán thế giới "tôn thờ tiền bạc"vì người thấy rõ sự chênh lệch
quá to lơn giữa người quyền thế giầu sang và người nghèo cô thân cô thế ở khắp nơi trên thế giới tục hóa này.Nên khi lên ngôi Giáo Hoàng ngày 13 tháng 3 năm qua (2013), ngài đã chọn danh hiệu "Phanxicô" cho triều đại Giáo Hoàng ( Pontificate) của mình để nói lên ước muốn sống tình thần nghèo khó của Thánh Phan xicô khó khăn Thành Assisi và nhất là tình thần và đời sống khó nghèo thực sự của Chúa Giêsu Kitô, " Đấng vốn giầu sang phú quí nhưng đã tự ý trở nên khó nghèo vì anh em để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giầu có." ( 2 Cor 8:9)
Như thế, gương khó nghèo của Chúa Kitô mà Đức Thánh Cha muốn thực hành phải là gương sáng cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hôi noi theo, đặc biệt là hàng giáo sĩ và tu sĩ là những người có sứ mạng và trách nhiệm rao giảng và sống Tin Mừng Cứu Độ của Chúa Kitô để nên nhân chứng cho Chúa , "Đấng đã đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người." ( Mt 20: 28).
Đặc biệt trong thư gửi cho các Tân Hồng Y ngày 13 tháng 1 vừa qua ( 2014), Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh như sau :
" cái mũ đỏ không có ý nghĩa là được thăng thưởng( promotion) một danh dự hay hào nhoáng bề ngoài( decoration) mà chỉ đơn thuần là một hình thức phục vụ đòi hỏi mở rộng tầm nhìn và con tim...do đó xin quí chu huynh nhận sự bổ nhiệm mới này với lòng khiêm cung, giản dị và vui mừng, nhưng vui mừng không theo cách người đời hay bất cách mừng vui nào xa lạ với tinh thần của Phúc Âm về sự khắc khổ ( austerity) tiết độ ( sobriety) và khó nghèo ( poverty)".
Tai sao phải sống khó nghèo ?
Khó nghèo ở đây không có nghĩa là phải đói khát rách rưới, vô gia cư,lang thang đầu đường xó chợ thì mới được chúc phúc. Ngược lại, phải lo cho mình và cho người mình có trách nhiệm coi sóc được có phương tiện sống cần thiết tối thiểu như nhà ở, cơm ăn áo mặc, phương tiện di chuyển như xe cộ, vì ở Bắc Mỹ và các quốc gia Âu châu , Úc châu thì linh mục phải có xe hơi thì mới làm mục vụ được, vì không thể đi bộ đến thăm bệnh nhân ở tư gia hay ở bệnh viện.Nghĩa là không "lý tưởng thiếu thực tế" để chỉ chú trọng đến đời sống tinh thần mà coi nhẹ hay sao nhãng đời sống vật chất đúng mức cho phù hợp với nhân phẩm.
Nhưng điều quan trọng nhất là phải thực sự sống tinh thần nghèo khó mà Chúa Kitô đã dạy các môn đệ và dân chúng xưa là " Phúc cho ai có tinh thần (tâm hồn) nghèo khó vì Nước Trời là của họ. ( Mt 5:3; Lc 6 : 20)
Sự nghèo khó mà Chúa muốn dạy ở đây không có nghĩa là phải đói khát , rách rưới về phần xác như đã nói ở trên mà chỉ có nghĩa là không được ham mê tiền bạc và của cải vật chất, tiện nghi sa hoa, danh vọng trần thế đến độ làm nô lệ cho chúng để không chú trọng vào việc mở mang Nước Thiên Chúa trong tâm hồn của chính mình và nơi người khác; cụ thể là các giáo dân được trao phó cho mình phục vụ và săn sóc về mặt thiêng liêng.
Sự thành công của sứ mệnh rao giảng Tin Mừng không căn cứ ở những giáo đường, nhà xứ , Tòa Giám mục được xây cất sang trọng , lộng lẫy để khoe khoang với du khách mà cốt yếu ở chỗ xây dựng được đức tin và lòng yêu mến Chúa vững chắc trong tâm hồn của mọi giáo dân để giúp họ sống đạo có chiều xâu thực sự, chứ không phô trương bề ngoài với số con số đông tân tòng được rửa tội, đi lễ, đi rước ầm ỹ ngoài đường phố trong khi rất nhiều người vẫn sống thiếu bác ái và công bình với nhau và với người khác.
Mặt khác, người tông đồ lớn nhỏ - nam cũng như nữ- mà ham mê tiền của để đôn đáo chạy đi khắp đó đây, đi ra nước ngoài nhiều hơn là đi thăm con chiên bổn đạo chỉ vì mục đích kiếm tiền cho những nhu cầu bất tận, thì sẽ không bao giờ có thể sống và thực hành tinh thần khó nghèo của Chúa Kitô, Đấng đã sống lang thang như người vô gia cư đến nỗi có thể nói được về mình là " con trồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu." ( Mt 8: 20)
Thử hỏi Chúa có đóng kich " khó nghèo" từ khi sinh ra trong hang bò lừa cho đến khi chết trần trụi trên thập giá hay không ? Ai dám nói là có ? Nếu vậy, thì Chúa quả thực đã sống khó nghèo trong suốt cuộc đời tại thế để nêu gương nghèo khó trong tâm hồn và trong cuộc sống cho mọi người chúng ta. Nghĩa là các tông đồ của Chúa nói riêng và toàn thể dân Chúa nói chung phải thi hành lời Chúa để đi tìm và " tích trữ cho mình những kho tàng ở trên trời nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được." ( Mt 6: 20)
Nếu chỉ chú trọng đi tìm tiền của và xây dựng nhà cửa cho sang trọng và không xa tránh những cám dỗ về tiền bạc và quan tâm đúng mức đến người nghèo khổ , thì chắc chắn sẽ không thể rao giảng Tin Mừng cách hữu hiệu được.Và cũng không thể làm nhân chứng cho Chúa Kitô về tinh thần nghèo khó của Phúc Âm mà Chúa đã nêu gương sáng từ khi Người sinh ra cho đến khi chết đi hoàn toàn trong khó nghèo và đau khổ để cho chúng ta được cứu rỗi và trở nên phú quí sang giầu trên Nước Trời mai sau.
Nói rõ hơn, giảng tinh thần khó nghèo của Chúa cho người khác, mà chính mình lại sống phản chứng bằng cách chạy theo tiền của, dùng những phương tiện di chuyển sang trọng như đi các xe đắt tiền loại Lexus, BMW, Mercedes... đeo đồng hồ longines, Omega ...làm thân với người giầu, không nhận dâng lễ cho người nghèo có ít tiền xin lễ, mà chỉ nhận lễ có bổng lễ ( stipends) cao.. thì chắc chắn sẽ không thuyết phục được ai tin và sống điều mình rao giảng cho họ, chỉ vì chính mình không sống điều mình rao giảng. Dĩ nhiên đây không phải là cách sống của tất cả mọi linh mục, giám mục nhưng dù chỉ có một thiểu số nhỏ cũng đủ gây tai tiếng cho tập thể nói chung vì " con sâu làm rầu nồi canh" như tục ngữ Việt Nam đã nói.
Tóm lại, Giáo Hội của Chúa phải thực sự nghèo khó theo gương Đấng sáng lập là Chúa Giê su-Kitô, Người đã thực sự sống và chết cách nghèo khó để dạy mọi người chúng ta coi khinh , coi thường sự sang giầu chóng qua ở đời này để đi tìm sự giầu sang đích thực là chính Thiên Chúa là cội nguồn của mọi vinh phúc giầu sang vĩnh cửu mà tiền bạc, của cải ở đời này không thể mua hay đổi chác được.
Chỉ có nghèo khó thực sự trong tâm hồn, thì Giáo Hội mới có thể để lách mình ra khỏi mãnh lực của đồng tiền, và của cải vật chất, để chú tâm vào việc thi hành sứ mệnh của mình là rao giảng Tin Mừng cứu độ của Chúa Kitô và chân lý của sự giầu sang đích thực là chính Thiên Chúa , Đấng đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta hạnh phúc mà " mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe , lòng người chẳng hề nghĩ tới, đó là điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Người. ( 1 Cr 2 : 9
Nghĩa là phải yêu mến Chúa hơn yêu mến tiền của và mọi sự sang trọng phú quí của trần này , thì mới có thể rao giảng Tin Mừng Cứu Độ cách hữu hiệu cho người khác.Nước Thiên Chúa mà Giáo Hội có sứ mệnh mở mang trên trần thế này không phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm tiền bạc , danh vọng và của cải vật chất hư hèn mà cho mục đích kiếm tìm hạnh phúc và bình an vinh cửu trên Nước Trời. Và đó là lý do tại sao Chúa Giêsu đã nói với anh thanh niên giầu có kia là " hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo , anh sẽ được một kho tàng trên trời , rồi hãy đến mà theo tôi." ( Mc 10: 21)
Lời Chúa trên đây phải là đèn soi cho mọi người tín hữu trong Giáo Hội bước đi qua bóng tối của tiền bạc và của cải vật chất, là những quyến rũ đã và đang mê hoặc con người ở khắp nơi, khiến họ say mê đi tìm kiếm và tôn thờ thay vì tìm kiếm và tôn thờ một mình Thiên Chúa là cội nguồn của mọi phú quý giầu sang đích thực mà thôi. Chúa nói: " ai có tai nghe thì nghe" ( Mt 13:43; Mc 4: 23; Lc 8:8)
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 126 of 158