mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay160
mod_vvisit_counterHôm Qua4387
mod_vvisit_counterTuần Này4547
mod_vvisit_counterTuần Trước0
mod_vvisit_counterTháng Này35996
mod_vvisit_counterTháng Trước274176
mod_vvisit_counterTất cả14003375

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao


HOC HOI DE SONG DAO # 119 = NHUNG THAC MAC PDF Print E-mail

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
Xin cha giải đáp các thắc mắc sau đây:
1- Linh mục bất xứng làm lễ có thành hay không ?
2- Có cần cầu nguyện cho các thai nhi hay không ?
3- Có được chứng hôn cho các cặp hôn nhân đồng tính hay không ?
Trả lời:
1- Thế nào gọi là linh mục bất xứng ?
Tôi không hiểu rõ ý của người hỏi về câu này. Chắc muốn nói đến các linh mục không tôn trọng kỷ luật độc thân của Giáo Hội ? hay sách nhiểu tình dục trẻ em ?( Sexual abuses of children) ? hay không có chức linh mục mà dám làm lễ giải tội ?
Nhưng dù câu hỏi là thế nào, thì cũng xin được giải thích rõ như sau :
Trước hết, theo thành ngữ Latinh Ex opere Operato về thần học bí tích ( sacramental theology) thì bí tích thành sự ( validly) vì được cử hành đúng theo Nghi thức bí tich ( Sacramental Rite) của Giáo Hội chứ không thành sự vì phẩm chất hay xứng đáng ( worthiness) của thừa tác viên cử hành ( minister)
Mặt khác, khi cử hành bất cứ bí tích nào, như rửa tội, thêm sức, Thánh Thể, hòa giải, sức dầu bệnh nhân .v.v Thừa tác viên con người như linh mục và Giám mục phải cử hành nhân danh Chúa Kitô ( in persona Christi) chứ không nhân danh cá nhân mình. Nghĩa là chính Chúa Kitô rửa tội, thêm sức, cử hành Thánh lễ Tạ Ơn ( Eucharist), giải tội và sức dầu .. qua tay thừa tác viên con người. Vì thế ,bí tích thành sự vì chính Chúa Kitô làm chứ không phải là linh mục hay giám mục.
Đây là nền tảng thần học của Giáo Hội về việc cử hành các bí tích .
Tuy nhiên, dù nhân danh Chúa Kitô , nhưng thừa tác viên vẫn phải theo đúng nghi thức mà Giáo Hội đã qui định. Thí dụ, bí tích rửa tội chỉ thành sự khi thừa tác viên dùng nước và công thức Chúa Ba Ngôi ( Trinitarian format). Không có nước để đổ trên đầu hay trên trán trẻ em hay người lớn và đọc đúng công thức trên thì bí tích không thành sự dù thừa tác viên là giám mục, linh mục hay phó tế.
Cũng vậy, nếu không có chức linh mục thực sự thì không thể cử hành thành sự các bí tích Thánh Thể, Hòa giải, Thêm sức và Sức dầu bệnh nhân. Phải nói lại điều này vì nghe đồn có người kia đã giả danh linh mục để cử hành thánh lễ cho một Công Đoàn và giải tội cho nhiều người cho đến khi bị phát giác và bỏ trốn !
Trở lại với câu hỏi đặt ra, thì xin trả lời là cho dù bất xứng đến đâu theo nhãn quan của người đời, linh mục đã được chịu chức thành sự, vẫn cử hành thành sự các bí tích khi áp dụng đúng Nghi thức bí tích và Phụng vụ của Giáo Hội. Nếu linh mục " bất xứng " theo cách suy diễn của giáo dân, thí dụ đang sống chung hay giao du thân mật với phụ nữ, ăn cắp tiền của giáo xứ, cờ bạc, làm gương xấu... thì khi cử hành bí tích nhất là bí tích Thánh Thể, sẽ mắc thêm tội " phạm thánh= Sacrilege"và vi phạm giáo luât số 916 cấm không được làm lễ và rước lễ ai đang có tội trọng.Tuy nhiên bí tích vẫn thành sự như đã nói ở trên, vì linh mục cử hành nhân danh Chúa Kitô chứ không danh danh cá nhân mình.
Như vậy, giáo dân cứ an tâm đi xưng tội hay tham dự Thánh lễ do các linh mục cử hành, cho dù biết linh mục nào "bất xứng" theo nhãn quan con người.
Vị nào thật sự "bất xứng" thì đã có Chúa phán xét không sai lầm. Chúng ta chỉ nên cầu nguyện cho các linh mục , đặc biết cho linh mục nào bị coi là "bất xứng" theo phán đoán của dư luận mà thôi, chứ không nên rỉ tai nhau để làm xấu, mất danh dự của nạn nhân.
2- Có nên cầu nguyện cho các thai nhi hay không ?
Chắc câu hỏi này liên quan đến các bào thai bị giết trong bụng mẹ tức là bị phá thai ( abortion) như thực trạng đang sảy ra ở khắp nơi trên thế giới hiện nay.. Đây là một tội ác, một trọng tội xúc phạm nặng nề đến Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi sự sống của con người và vạn vật trong vũ trụ hữu hình này.
Nhưng tiếc thay, không những ở các quốc gia vô thần mà ngay ở các quốc gia có truyền thống Kitô Giáo lâu đời như Pháp ,Ý, Đức, Tây Ban Nha, Canada và nhất là ở Hoa kỳ, việc phá thái đã được công khai cho phép, khiến hàng triệu thai nhi đã bị giết ở Mỹ mỗi năm. Đây là một sỉ nhục cho niềm tin Kitô Giáo mà đa số người Mỹ vẫn tự nhận mình là Christians, là tín đồ của các giáo phái Tin lành, Chính Thống và Công Giáo La Mã, nhưng có rất nhiều phụ nữ đã phá thai hay phụ giúp vào việc này.
Liên quan đến các bào thai bị giết khi còn đang phát triển trong lòng mẹ, chúng ta tin chắc rằng các bào thai này hoàn toàn vô tội vì chưa được sinh ra mà đã bị giết nên, không thể được rửa tội để được tha hậu quả của tội nguyên tổ ( original sin). Còn tội cá nhân, thì chúng chưa được sinh ra nên cũng không thể có tội cá nhân được. Vì thế , chúng ta không cần phải cầu nguyện cho chúng vì chúng hòan toàn vô tội, và xứng đáng được Chúa nhân lành đón nhận vào Nước Hằng Sống. Các bào thai này thực đáng thương vì bị tước mất quyền sống bởi chính cha mẹ và xã hội vô luân ,vô tín ngưỡng.
Như vậy, có cầu xin thì phải cầu cho những ai đã hay sắp phá thai hoặc giúp cho việc phá thai được thành tựu, để họ nhận biết tính chất nghiêm trọng của việc sai trái này mà từ bỏ cũng như ăn năn sám hối vì vô tình hay cố ý phạm tội sát nhân này.
3- Có được phép chứng hôn cho người đồng tính không ?
Đây là một vấn đề đang gây nhức nhối cho những ai biết tôn trọng và bảo vệ truyền thống hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Đây không những là truyền thống tốt đẹp của mọi nên văn hóa nhân loại từ xưa đến nay, mà trên hết, còn là một định chế linh thiêng ( sacred institution) được chính Thiên Chúa thiết lập từ đầu khi tạo dựng con người có nam có nữa. Và Adam và Eva là cắp hôn phối đầu tiên Thiên Chúa đã se kết và truyền cho họ " sinh sôi nảy nở cho thật nhiều , cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất." ( St 1: 28)
Nghĩa là hôn nhân chỉ được thành lập giữa một người nam và một người nữ cho mục đích " sinh sôi nẩy nở" như Thiên Chúa đã truyền cho Adam và Eva.
Nhưng đáng buồn thay là một số quốc gia trên thế giới- đặc biệt là Hoa Kỳ- người ta đang muốn định nghĩa lại hôn nhân để cho phép các người đồng tính ( gay & lesbian) kết hôn như những người bình thường khác.
Giáo Hội không lên án hay chỉ trích những người có khuynh hướng bất thường về phái tính ( Abnormally sexual tendency), nhưng chắc chắn không thể công nhận hôn nhân của những người này được vì trái tự nhiên( unnatural) và vô luân ( immoral).
Giáo luật số 1096, triệt 1 qui định rằng: " Để có sự ưng thuận kết hôn, điều cần thiết là hai người kết hôn phải biết ít ra rằng hôn nhân là đời sống chung vinh viễn giữa người nam và người nữ, nhằm đến việc sinh sản con cái bằng việc giao hợp sinh lý cách nào đó."
Giáo lý của Giáo Hội cũng dạy rằng : " Giao ước hôn nhân nhờ đó một người nam và một người nữ làm thành một cộng đoàn cho cả cuộc đời , tự bản chất nó hướng tới lợi ích của những người phối ngẫu cũng như hướng tới việc sinh sản và giáo dục con cái . Giao ước này đã được Chúa Kitô nâng lên hàng bí tích giữa những người đã nhận lãnh pép Rửa tội." ( SGLGHCG ,số 1601)
Như thế không thể có hôn nhân giữa hai người nam hay hai người nữ được vì không có luật nào của Giáo Hội cho phép việc này. Chắc chắn như vậy.
Cho dù các xã hội " bệnh hoạn và mỵ dân" đã công nhận hôn nhân của những người đồng tính, nhưng những cặp hôn nhân này không thể xin hợp thức hóa hôn nhân của họ trong Giáo Hội Công Giáo được vì những lý do nêu trên. Tuy chưa có giáo luật mới ngăn cấm việc này, nhưng để bảo toàn định chế hôn nhân mà Thiên Chúa đã thiết lập từ đầu và được Chúa Kitô nâng lên hàng bí tích, thì trong thực hành mọi linh mục cũng hiểu rằng Giáo Hội sẽ không bao giờ nhượng bộ trào lưu tục hóa của thế giới mà cộng nhân hôn nhân đồng tính, vì việc này đi ngược lại mục đích của hôn nhân như giáo lý và giáo luật hiện hành của Giáo Hội qui định.
Ước mong những giải đáp trên đây thỏa mãn những câu hỏi được đặt ra.
Lm Phanxicô Saviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # 118 = XUC DAU BENH NHA PDF Print E-mail

DTC Phanxico - 7.Bi Tich Xuc Dau Benh Nhan
Tinh Cao
Feb 26 at 3:31 PM

Xin chào Anh Chị Em buổi sáng!

Hôm nay tôi sẽ nói cùng anh chị em về Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, một bí tích giúp cho tay của chúng ta có thể chạm đến con người bằng lòng cảm thương của Thiên Chúa. Trong qua khứ bí tích này được gọi là "Extreme Unction - Xức Dầu Sau Hết", vì được hiểu như niềm an ủi thiêng liêng cuối cùng trong giờ lâm chung. Trái lại, kiểu nói "Xức Dầu Bệnh Nhân" giúp chúng ta nới rộng cái nhìn của chúng ta về cảm nghiệm bệnh hoạn và khổ đau, hướng về tình thương của Thiên Chúa.

1- Một hình ảnh thánh kinh diễn tả một cách sâu xa tất cả mầu nhiệm đượ tỏa chiếu nơi việc Xức Dầu Bệnh Nhân, đó là dụ ngôn "Người Samaritanô Nhân Lành" trong Phúc Âm Thánh Luca (10:30-35). Tất cả những lần chúng ta cử hành Bí Tích này của Chúa Giêsu, nơi bản thân của vị linh mục, là chúng ta đến gần với những ai khổ đau và lâm trọng bệnh hay già yếu. Dụ ngôn ấy cho thấy rằng Người Samaritanô Nhân Lành chăm sóc cho người khổ nạn, đổ dầu và rượu lên các vết thương của nạn nhân. Dầu làm cho chúng ta nghĩ đến những gì được làm phép hằng năm bởi Giám Mục trong Lễ Truyền Dầu Thứ Năm Tuần Thánh, chính yếu cho việc Xức Dấu Bệnh Nhân. Trái lại, rượu là dấu hiệu của yêu thương và ân sủng của Chúa Kitô tuôn ra từ việc Người hiến sự sống của Người cho chúng ta và được thể hiện với tất cả tính chất phong phú của nó nơi đời sống bí tích của Giáo Hội. Sau hết, con người khổ nạn được ký gửi cho một chủ quán trọ, để người chủ quán tiếp tục chăm sóc cho họ, bất kể tốn kém bao nhiêu. Vậy ai là người chủ quán trọ này? Chính là Giáo Hội, là cộng đồng Kitô hữu; chính là chúng ta là thành phần hằng ngày được Chúa Giêsu ký thác cho những ai khốn khổ về thân xác cũng như tinh thần, để chúng ta có thể tiếp tục rộng tay tuôn đổ xuống trên họ tất cả tình thương và ơn cứu độ của Người.

2- Sứ vụ này được hiển nhiên và thực sự chứng thực nơi Thư của Thánh Giacôbê, trong đó ngài khuyên rằng: "Trong anh em có ai bị bệnh ư? Hãy yêu cầu các vị trưởng lão trong Giáo Hội, và các vị cầu nguyện cho họ, nhân danh Chúa mà xức dầu cho họ; và lời cầu nguyện của đức tin sẽ cứu bệnh nhân, và Chúa sẽ nâng họ lên; nếu họ đã sa ngã phạm tội thì sẽ được thứ tha" (5:14-15). Bởi thế, đây là một việc được thực hiện vào thời các Thánh Tông Đồ. Thật vậy, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ của Người có cùng tấm lòng như Người trong việc yêu chuộng người bệnh hoạn và khổ đau, và Người đã truyền đạt cho các vị khả năng và công việc để tiếp tục cống hiến một cách nhưng không, nhân danh Người và theo tấm lòng của Người, những gì làm dịu bớt và mang lại an bình nhờ ân sủng đặc biệt của Bí Tích này. Tuy nhiên, điều ấy không khiến cho chúng ta trở thành mù quáng theo đuổi tìm kiếm một phép lạ nào đó, hay giả tưởng rằng bao giờ mình cũng được chữa lành trong hết mọi trường hợp. Thực sự bí tích này là một bảo đảm về việc Chúa Giêsu cận kề với bệnh nhân cũng như với cả người già lão nữa, vì hết mọi người già lão, hết mọi người trên 65 tuổi, đều có thể lãnh nhận Bí Tích ấy (every elderly person, every person over the age of 65, can receive this Sacrament), nhờ đó chính Chúa Giêsu mang chúng ta đến gần với Người hơn.

Thế nhưng khi có một bệnh nhân, đôi khi chúng ta lại nghĩ rằng: "Chúng ta hãy gọi linh mục đến"; "Đừng, đừng gọi ngài kẻo ngài mang bất hạnh đến thì sao", hoặc cũng có thể "kẻo bệnh nhân sẽ cảm thấy run sợ". Tại sao người ta lại có thể nghĩ được như thế chứ? Bởi hơi có ý nghĩ là vì sau khi vị linh mục đến nhà quàn. Điều ấy không đúng. Vị linh mục đến giúp cho bệnh nhân hay lão nhân; vì thế mà việc viếng thăm của linh mục rất quan trọng đối với bệnh nhân. Anh chị em cần gọi linh mục mà nói rằng: "Xin cha hãy đến xức dầu và ban phép lành cho họ". Chính Chúa Giêsu đến cho bệnh nhân được cảm thấy nhẹ nhàng, được tăng sức, được hy vọng, được trợ giúp, thậm chí còn được tha tội nữa. Điều ấy thật là tuyệt vời! Không cần nghĩ rằng đó là những gì cấm kỵ, vì bao giờ cũng tuyệt vời khi biết rằng trong giây phút đớn đau và bệnh hoạn cúng ta không lẻ loi cô độc một mình: vị linh mục cùng với những người hiện diện trong việc Xức Dầu Bệnh Nhân là đại diện cho cộng đồng Kitô hữu, như một thân thể duy nhất gắn bó chung quanh những ai khổ đau và thân bằng quyến thuộc của họ, nuôi dưỡng đức tin và đức cậy nơi họ, cùng nâng đỡ họ bằng lời nguyện cầu và tình huynh đề nồng nàn. Thế nhưng, niềm an ủi lớn lao nhất xuất phát từ sự kiện là chính Chúa Giêsu Kitô đang hiện diện trong Bí Tích này, Đấng chạm tay đến chúng ta, Ngài chăm sóc chúng ta như Người đã làm với thành phần bệnh nhân và nhắc nhở chúng ta rằng giờ đây chúng ta thuộc về Người và không có bất cứ một sự gì - kể cả sự dữ hay sự chết - có thể tách chúng ta ra khỏi Người. Chúng ta hãy có thói quen gọi linh mục để người bệnh của chúng ta - tôi không nói đến những ai bị cảm cúm 3 hay 4 ngày, mà là những ai bị bệnh nặng (serious sickness) và cả thành phần già lão của chúng ta nữa, để vị linh mục đến ban cho họ Bí Tích này, ban cho họ niềm an ủi, ban cho họ sức mạnh của Chúa Giêsu để họ tiến bước. Chúng ta hãy làm điều ấy!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-the-anointing-of-the-sick

 
HOC HOI DE SONG DAO # 117= KHON NGOAN PDF Print E-mail

THẾ NÀO LÀ KHÔN NGOAN CỦA THIÊN CHÚA VÀ KHÔN NGOAN CỦA CON NGƯỜI ?
Khôn ngoan là một quà tặng quí giá của Chúa Thánh Thần ban cho những ai thành tâm muốn lãnh nhận bí tích Thêm sức, là bí tích trưởng thành Kitô Giáo ( Christian maturity) để nhờ đó người tín hữu biết sống đức tin và làm nhân chúng cho Chúa Kitô trong trần cách hữu hiệu. Nói rõ hơn, nếu không có ơn khôn ngoan soi sáng của Chúa Thánh Thần thì Giáo Hội không thể đứng vững, tăng trưởng, và hoàn hảo hơn như ngày nay được.
Vì thế, thật cần thiết cho mọi người tìn hứu chúng ta phải xin Chúa Thánh Linh ban cho ơn quí giá này.
Xưa kia Vua Sa-lô-môn, con vua Đavit, chỉ xin Chúa cho được thần trí khôn ngoan và ca tụng ơn quí trọng này như sau:
" Vậy tôi nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết
Tôi kêu cầu và thần khí Đức Khôn Ngoan đã đến với tôi
Đức Khôn Ngoan tôi đã quí trọng
còn hơn cả vương trượng, ngai vàng
đối với tôi, trân châu bảo ngọc
chẳng sánh được với Đức Khôn ngoan
Và vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan
Cũng chỉ là cát bụi.
Và bạc, so với Đức Khôn Ngoan
Cũng chỉ là cát bụi. ( Kn 7: 7-9)
Nhà vua không xin Thiên Chúa cho ông được giầu sang, vinh hiển mà chỉ xin cho được ơn hiểu biết và khôn ngoan để cai trị một dân đông đúc "không đếm nổi" 'Và Thiên Chúa đã nhậm lời khẩn cầu của Vua Salômôn và phán bảo ông như sau:
" Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi,
Trước ngươi chẳng một ai sánh bằng , và sau ngươi, cũng chẳng có
Ai bì kịp." ( 1 V 3: 12)
Với ơn khôn ngoan hiếm có trên đây, vua Sa lô môn đã trỗi vượt hơn " tất cả mọi người Phương Đông và hơn tất cả sự khôn ngoan của Ai Cập." ( Sđd 5: 10) khiến người khắp nơi kéo đến để được nghe những lời khôn ngoan của Vua.
Đức khôn ngoan đó chính là phương thế mà Thiên Chúa dùng để điều khiển vũ trụ và sự sống của con người trên trần thế này. Nghĩa là mọi trật tự trên trời dưới đất, mọi sự sinh tồn của vạn vật, từ loài người cho đến hoa lá cỏ cây và mọi loài động vật khác, đều được quan phòng trong sự khôn ngoan tuyệt đối của Thiên Chúa là Vua vũ trụ. là Đấng Tạo Hóa toàn năng, thượng trí.
Cho nên, là tạo vật có lý trí và ý muốn tự do ( free will), con người – cách riêng người tín hữu Chúa Kitô- được mong đợi sống sao cho phù hợp với sự khôn ngoan của Thiên Chúa để được hạnh phúc ngay trong cuộc sống trên trần gian này , và nhất là được sống hạnh phúc vinh cửu trên Nước Trời mai sau.
Nhưng muốn được khôn ngoan theo Chúa thì phải từ bỏ khôn ngoan của loài người.
Thí dụ cụ thể là trong Tin Mừng Thánh Matthêu, Chúa Giê su nói cho các môn đệ biết là Người sẽ phải chịu nhiều đau khổ, bị phản bội, bị bắt bớ và bị giết chết trên thập giá trước khi được sống lại vinh quang. Nghe thế, Phêrô, môn đệ đã tuyên xứng Chúa là Đấng Kitô trước đó, bèn kéo Chúa ra ngoài và thưa với Người rằng : " Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp những chuyện ấy."
Chúa đã trả lời Phê rô như sau: " Xa tan, lui ra đằng sau Thầy. Anh cản lối Thầy ,vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa mà là của loài người." ( Mt 16: 22-23; Mc 8: 31-33)
Phêrô can ngăn Chúa vì đã hành động đúng theo khôn ngoan của loài người. Với khôn ngoan này, không ai muốn chịu sự gì khốn khó như bệnh tật, nghèo đói, bị khinh chê, lăng mạ hay hành hung. Ai cũng muốn được giầu có, danh vọng và khỏe mạnh, trẻ mãi không già. Chính vì thế mà con người ở khắp mọi nơi và mọi thời đại, đã và đang mải mê đi tìm tiền của, danh vọng và mọi thú vui theo đòi hỏi của bản năng, dù là trái với luân lý đạo đức. Nghĩa là phải khôn ngoan để thu được càng nhiều thắng lợi về tiền bạc, của cải , danh vọng và vui thú càng tốt.
Cụ thể ở Mỹ, thời ông Bill Clinton còn ở làm tổng thống, để gây quĩ cho ông, ông đã dùng cả tiểu sảo là đặt giá 5000 đôla ( năm ngàn) cho ai muốn vào ngủ một đêm ở Nhà Trắng ( White House= Dinh Thổng Thống), và 10000 ( mười ngàn) đô cho ai vừa ngủ và ăn sáng với Tổng Thống ! vậy mà có biết bao người đã hưởng ứng để mua cái vui và danh hảo huyền này ! Chưa hết, khi công nương Diana của Nước Anh ( bị tai nạn xe hơi chết ở Paris năm 1997) đến viếng Nữu Ước, có người đã bỏ ra cả 100,000 đô la để chỉ xin được ngồi gần công nương trong bữa tiệc thành phố mừng cô dịp này.( theo tiết lộ của báo chí Mỹ) .
Nhưng có ai chịu bỏ ra số tiền tương tự để tổ chức một bữa ăn cho người nghèo, người vô gia cư ( homeless) ở các đô thị đâu !
Đó là danh vọng và lợi lãi mà biết bao người sống với khôn ngoan của con người đang đi tìm ở khắp nơi trên thế giới xưa và nay.
Và với não trạng này, thì sự kiện Chúa Giêsu sinh ra trong hang lừa máng cỏ giữa mùa đông giá lạnh và chết trần trụi trên thập gia là điều ô nhục , là điên rồ và thất bại theo khôn ngoan của loài người. Nhưng theo Thánh Phaolô dạy thì " cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người." ( 1 Cr 1 : 25)
Chính vì Chúa " diên rồ và dại dột" xét theo khôn ngoan của con người, mà nhân loại được tha tội và cứu chuộc để có hy vọng được sống hạnh phúc vĩnh cửu trên Nước Trời mai sau.
Lại nữa , cũng chính vì không khôn ngoan như con người, nên Chúa Giêsu " Đấng vốn giầu sang phú quí, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em được trở nên giầu có." Thiên Quốc trên như Thánh Phaolô đã dạy. ( 2 Cr 8:9)
Chưa hết, Mẹ Tê –rê- Xa ( nay là Chân Phước= Blessed) thành Calcutta cũng đã chiu " ngu dại" theo khôn ngoan của con người để ôm lấy những người nghèo đói nằm vất vưởng ngoài đường phố để mang về săn sóc , thuốc men và cho ăn uống trong Tu viện bác ái của Mẹ. Nhưng việc "dại khờ" của Mẹ đã chính phục được sự khâm phục và yêu mến của biết bao người trên khắp thế giới, và nhiều người ngoại đã được ơn nhận biết Chúa qua gương sống chứng nhân bác ái của Mẹ và các nữ tu của Mẹ
Trái nghich với khôn ngoan của Thiên Chúa thể hiện nới Chúa Kitô, Đức Mẹ . các Thánh, đặc biệt, nơi các anh hùng Tử Đạo, và Mẹ Tê rê Xa...khôn ngoan của con người ở khắp nơi là ham mê đi tìm tiền của, danh vọng và mọi cách để được sống lâu và trẻ mãi không già. Nên- cách riêng phụ nữ- đã và đang thi nhau đi sửa sắc đẹp cho thân hình thêm " hấp dẫn và quyến rũ" để làm giầu cho các viện thẩm mỹ ở trong và ngoài nước , mặc dù có thể chuốc lấy tai họa cho mình. vì có biết bao người đã chết và mang bệnh ung thư vì hậu quả sửa sắc đẹp ! Ngoài ra, người ta cũng nô nức đi tìm các loại dược thảo giúp chống lão hóa, chống suy thoái, làm sáng da , mọc tóc v.v , chứ có ai mở tiệm hay đi tìm nơi sửa chữa tâm hồn cho ngay thẳng, cho thơm tho trong sạch và xinh tươi đáng cho Chúa ưa nhìn và yêu mến đâu ?
Với những người sống theo khôn ngoan của thế gian để đi tìm tiền của, danh vọng và "sửa sắc đẹp" cho thân xác có ngày phải chết đi này, xin hãy mở tai nghe lời khuyên dạy của Thánh Phao lô sau đây:
",,,,Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ để được khôn ngoan thật. Vì sự khôn ngoan của đời này là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa, như có lời chép rằng : Chúa bắt được kẻ khôn ngoan bằng chính mưu gian của chúng. Lại có lời chép răng : tư tưởng kẻ khôn ngoan, Chúa đều biết rõ : thật chỉ như cơn gió thoảng ngoài." ( 1 Cr 3: 18-20).
Như vậy , nếu muốn sống theo khôn ngoan của Thiên Chúa, thì " đừng lo tìm cho có gì để ăn có gì để uống và đừng băn khoăn. Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng Cha của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó, Vậy hãy lo tìm Nước của Người , còn các thứ kia Người sẽ thêm cho." ( Lc 12: 29-31)..
Và cũng trong mục đích phải tìm kiếm sự sang giầu bền vững mãi mãi theo khôn ngoan của Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng dạy các môn đệ xưa và tất cả chúng ta ngày nay là : " hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được."( Lc 13: 24). Nghĩa là đừng khôn ngoan theo người đời để đi tìm những của cải, danh vọng và vui thú chóng qua ở đời này mà "hãy săm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi trộm cắp không bén bảng, mối mọt cũng không đục phá.". ( Lc 12: 33)
Sắm những báu vật ở trên trời, và quan tâm đúng mức đến phần rỗi của mình là sự khôn ngoan mà người tín hữu chúng ta phải kiếm tìm trên hết mọi sự ,vì " nếu người nào được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống ( mất linh hồn) thì nào có có lợ gì ? hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình ?" ( Mt 16: 26; Mc 8: 36; Lc 9 : 25)
Thử hỏi : có ai được cả thế giới này làm lợi lãi đâu, mà cho dù có chiếm được mọi sự trên trần gian này mà mất linh hồn thì được ích gì ? ai có thể sống mãi trên đời này để hưởng mọi lợi lãi thu được đâu ? Đó là sự ngu ngốc của một phú hộ kia , ngây thơ sống với khôn ngoan của người đời nên đã cho xây nhà lớn để tích trữ của cải lương thực để " cứ ăn chơi cho đã" . Nhưng Chúa bảo ông ta : Đồ ngốc ! nội đêm nay , người ta sẽ đòi lại mạng ngươi thì những gì ngươi sắm sẵn đó, sẽ về tay ai ? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giầu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế đó." ( Lc 12: 20-21)
Đó là sự khôn ngoan mà Thiên Chúa muốn cho chúng ta tìm kiếm để sống niềm tin có Chúa, có hạnh phúc đời đời đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Chúa trên hết mọi sự trong trần thế này .Nói thế không có nghĩa là chúng ta không được phép tìm tiền bạc để chi dùng cho những nhu cầu chính đáng của thân xác như cơm ăn, áo mặc, nhà ở và phương tiện di chuyển, bảo hiểm sức khỏe cho mình và cho gia đình thân thuộc.Ngược lại, chúng ta phải cố gắng làm việc cách lương thiện để có phương tiện thỏa mãn những nhu cầu chính đáng nói trên.
Nhưng trên hết, phải sống và chân quí cái khôn ngoan mà tác giả sách Châm Ngôn đã viết như sau:
" Hạnh phúc thay, người được trí khôn ngoan
Cũng như người được tài phán đoán
Vì được khôn ngoan thì hơn được bạc
Được hưởng lợi ích của khôn ngoan thì hơn được vàng
Khôn ngoan quý hơn cả trân châu
Không bảo vật nào của con so sánh nổi." ( Châm ngôn 3: 13-15)
Tóm lại, là người tín hữu Chúa Kitô sống trong một thế giới ngày một thêm tục hóa, phi nhân và vô luân hiện nay, chúng ta được mong đợi chê ghét cái khôn ngoan của người đời, để sống cái khôn ngoan của Thiên Chúa để không những mưu ích cho phần rỗi của mình mà cũng để lôi kéo những người đang chạy theo khôn ngoan của con người say mê tiền của, danh vọng và vui thú vô luân vô đạo trong khi dửng dưng với người nghèo khó, người đau khổ là nạn nhân của các chế độ tàn ác, bóc lột và bất công ở khắp nơi trên thế giới điên loạn hiện nay.
Lm Phanxi cô xaviê Ngô Tôn Huấn

 
HOC HOI DE SONG DAO # 116 = KINH HOA BINH PDF Print E-mail

Feb 22 at 4:28 PM
Kính chuyển
Hồng

Kinh Hòa Bình_Carol Kim

http://www.youtube.com/watch?v=LnrP-626rnk

Kinh Hòa Bình

Kinh Hòa bình là một bài kinh nguyện khá phổ biến trong cộng đồng Kitô giáo, đặc biệt là Công giáo. Lời văn của bài kinh này được cho là của Thánh Phanxicô thành Assisi sống vào thế kỷ 13, tuy nhiên trước đó, đã từng có ý kiến cho rằng, nó là lời cầu nguyện khuyết danh.

Lịch sử
Năm 1912, tại Pháp, một tờ báo tên là La Clochette (Cái chuông Bé nhỏ) in một bài kinh với tựa đề là Belle prière à faire pendant la Messe và không đề tên tác giả. Vì tờ báo này do một hội đoàn có tên là La Ligue de la Sainte-Messe của linh mục Esther Bouquerel (1855-1923) nên dư luận khi ấy đã đồn đại ông là tác giả nhưng dấu tên.

Năm 1915, bản kinh này được gửi cho Giáo Hoàng Biển Đức XV, sau đó, một bản tiếng Ý được in trên một tờ nhật báo chính thức của Vatican. Năm 1920, lời kinh được một linh mục dòng Phanxicô in vào mặt sau tấm hình của Thánh Phanxicô với tựa là Prière pour la paix (nghĩa là Kinh cầu cho hoà bình) nhưng cũng không đề cập đến tác giả. Giữa Đệ Nhất và Đệ nhị Thế chiến, bản kinh này được lưu truyền rộng rãi khắp châu Âu.
Bản tiếng Pháp năm 1912

Seigneur, faites de moi un instrument de votre paix.
Là où il y a de la haine, que je mette l'amour.
Là où il y a l'offense, que je mette le pardon.
Là où il y a la discorde, que je mette l'union.
Là où il y a l'erreur, que je mette la vérité.
Là où il y a le doute, que je mette la foi.
Là où il y a le désespoir, que je mette l'espérance.
Là où il y a les ténèbres, que je mette votre lumière.
Là où il y a la tristesse, que je mette la joie.
Ô Maître, que je ne cherche pas tant à être consolé qu'à consoler,
à être compris qu'à comprendre,
à être aimé qu'à aimer,
car c'est en donnant qu'on reçoit,
c'est en s'oubliant qu'on trouve, c'est en pardonnant qu'on est pardonné,
c'est en mourant qu'on ressuscite à l'éternelle vie.

Bản dịch tiếng Việt phổ nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Lạy Chúa từ nhân,
Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa
Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù,
Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục
Ðem an hoà vào nơi tranh chấp,
Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,
Ðể con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con:
Tìm an ủi người hơn được người ủi an,
Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,
Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

Bản dịch tiếng Việt không rõ xuất hiện năm nào và ai là dịch giả nhưng nó được linh mục Kim Long phổ nhạc và bài kinh được biết nhiều thông qua bài hát này.

 
HOC HOI ĐỂ SONG DAO # 116= BI TICH GIAI TOI PDF Print E-mail

DTC Phanxico - 6. Bi Tich Giai Toi
Tinh Cao

Feb 19 at 4:35 PM
Dẫn nhập: Nếu bài Giáo Lý thứ 5 về đề tài Sống Thánh Thể tuần trước đã có thể làm cho tín hữu không nhiều thì ít cảm thấy nhức nhối khi thành tâm tự kiểm theo những gì được ĐTC Phanxicô chia sẻ và gợi ý, thì bài Giáo Lý thứ 6 hôm nay về Bí Tích Giải Tội của ngài, chẳng những giúp cho quý vị nắm bắt được lý do sâu xa tại sao người tín hữu cần phải xưng tội với vị một linh mục, (hoàn toàn tương phản với chủ trương của anh chị em Tin Lành), mà còn cảm thấy phấn khởi đi xưng tội nữa. Với tất cả tâm hồn cởi mở, lắng nghe và sẵn sàng đáp ứng, quý vị hãy cùng nhau nghiền gẫm bài giáo lý nặng ký về mục vụ hơn về tín lý của vị giáo hoàng rất thực tế đương kim của tín hữu, vị giáo hoàng, qua các bài giáo huấn rất mục vụ của ngài, chẳng khác nào như Chúa Kitô luôn ở bên cạnh cuộc sống đạo của tín hữu, thấu hiểu và luôn nâng đỡ trong thiện chí và nỗ lực tiến bước theo Người đến cùng, trong cuộc hành trình đức tin đầy cam go thử thách ở thời điểm "cấn đến Lòng thương Xót Chúa hơn" hiện nay.

Thứ Tư 19/2/2014: Bài 6 - Bí Tích Giải Tội

Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Nhờ các Bí Tích Gia Nhập Kitô Giáo - Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể - con người lãnh nhận sự sống mới trong Chúa Kitô. Giờ đây chúng ta chưa đựng sự sống này "trong những cái bình sành" (2Corintô 4:7), chúng ta vẫn còn chịu cám dỗ, chịu khổ đau, chịu chết, và vì tội lỗi, chúng ta vẫn có thể bị mất đi sự sống mới ấy. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu muốn Giáo Hội của Người tiếp tục công việc cứu độ của Người đối với các phần thể của Giáo Hội, đặc biệt là bằng Bí Tích Hòa Giải và Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, các bí tích có thể liên kết lại mang tên gọi là "Các Bí Tích Chữa Lành". Bí Tích Hòa Giải là một Bí Tích chữa lành. Khi tôi đi xưng tội là tôi chữa lành bản thân mình, chữa lành linh hồn tôi, chữa lành cõi lòng tôi cũng như chữa lành bất cứ sự gì xẩy ra không tốt. Hình ảnh Thánh kinh diễn tả hay nhất về mối liên hệ sâu xa của những sự cần được chữa lành này đó là đoạn về việc tha thứ và chữa lành cho người bại liệt, đoạn Chúa Giêsu tỏ mình Người ra là vị y sĩ của cả linh hồn lẫn thân xác (cf. Mark 2:1-12; Matthew 9:1-8; Luke 5:17-26).

1- Bí Tích Thống Hối và Hòa Giải này trực tiếp xuất phát từ Mầu Nhiệm Vượt Qua. Thật vậy, vào chính buổi tối Phục Sinh, Chúa đã hiện ra với các môn đệ đang ẩn mình trong Nhà Tiệc Ly, và sau khi chào họ bằng câu "Bình an cho các con!" Người đã thở hơi trên các vị mà phán: "Các con hãy nhận lấy Thánh Linh. Các con tha tội cho ai thì tội của họ được thứ tha" (Gioan 20:21-23). Đoạn này cho chúng ta thấy cái động lực sâu xa nhất nơi Bí Tích này. Trước hết, sự kiện thứ tha tội lỗi của chúng ta không phải là những gì chúng ta có thể ban phát cho mình. Tôi không thể nói rằng: Tôi tha thứ tội lỗi của tôi. Ơn tha thứ là những gì cần phải kêu xin, nó cần phải kêu xin người khác và trong việc Xưng Tội chúng ta xin Chúa Giêsu ơn tha thứ. Ơn thứ tha không phải là hoa trái do nỗ lực của chúng ta tạo nên mà là một tặng ân, một tặng ân của Thánh Linh, Đấng làm cho chúng ta trọn vẹn được ơn thanh tẩy của tình thương và của ân sủng, một ơn thanh tẩy không ngừng tuôn ra từ trái tim rộng mở của Chúa Kitô tử giá và phục sinh. Sau nữa, chúng ta cần nhớ rằng chỉ khi nào chúng ta để cho mình, trong Chúa Giêsu, được hòa giải với Cha và với anh chị em mình, chúng ta mới có thể thực sự sống bình an. Và tất cả chúng ta đều nghe thấy điều này trong lòng khi chúng ta đi xưng tội với cả một gánh nặng trong linh hồn, một chút buồn khổ nào đó; và khi chúng ta được ơn thứ tha của Chúa Giêsu chúng ta cảm thấy được bình an, thứ bình an trong linh hồn rất tuyệt vời này chỉ có Chúa Giêsu mới có thể ban tặng, chỉ một mình Người mà thôi.

2- Theo giòng thời gian, việc cử hành Bí Tích này trải qua từ hình thức Xưng Tội công khai đến hình thức cá nhân và riêng biệt. Tuy nhiên, điều này không được làm cho chúng ta đánh mất đi tính chất Giáo Hội là những gì tạo nên một môi trường quan trọng. Thật vậy, cộng đồng Kitô hữu là nơi cho Thần Linh hiện diện, Đấng canh tân cõi lòng trong tình yêu của Thiên Chúa và làm cho tất cả mọi anh chị em nên một trong Chúa Giêsu Kitô. Bởi thế mà việc xin Chúa ơn tha thứ trong tâm trí của chúng ta thôi chưa đủ, mà cần phải xưng thú các tội lỗi của mình một cách khiêm tốn và tin tưởng với vị thừa tác viên của Giáo Hội nữa. Trong việc cử hành Bí Tích này, vị linh mục chẳng những đại diện Thiên Chúa mà còn tất cả cộng đồng nữa, một cộng đồng nhìn nhận bản thân mình nơi tính chất yếu hèn ở từng phần tử của mình, một cộng đồng cảm kích khi lắng nghe lòng thống hối của con người, một cộng đồng hòa giải với con người, một cộng đồng phấn khích và hỗ trợ con người trên con đường hoán cải và trưởng thành về nhân bản cũng như về Kitô giáo. Người ta có thể nói rằng tôi chỉ xưng tội với Thiên Chúa thôi. Đúng thế, bạn có thể nói cùng Thiên Chúa rằng "xin tha thứ cho con" rồi kể lể tội lỗi của mình ra, thế nhưng tội lỗi của chúng ta cũng phạm đến cả anh chị em, phạm đến Giáo Hội nữa. Vì thế cần phải xin tha thứ từ Giáo Hội, từ anh chị em, nơi con người của vị linh mục. "Thế nhưng thưa Cha, con cảm thấy xấu hổ..." Kể cả vấn đề cảm thấy xấu hổ cũng tốt nữa, thật là lành mạnh khi cảm thấy xấu hổ một chút nào đó; cảm thấy xấu hổ là những gì lành mạnh. Khi một người không cảm thấy hổ thẹn, ở xứ sở của tôi, chúng tôi nói rằng họ là một "sin vergüenza" (không biết xấu hổ). Thế nhưng cho dù là xấu hổ cũng giúp cho chúng ta nữa, vì nó làm cho chúng ta trở nên khiêm nhượng hơn, và vị linh mục lắng nghe việc xưng tội này một cách yêu thương và dịu dàng rồi nhân danh Chúa mà tha tội.

Ngay cả theo quan điểm nhân loại, để trao trút cần phải nói chuyện với một người anh chị em và nói với vị linh mục về những điều đang đè nặng trên tâm hồn của tôi. Và người ta cảm thấy rằng họ thực hiện việc trao trút trước Thiên Chúa với Giáo Hội, với anh chị em. Đừng sợ Xưng Tội! Khi người ta đứng xếp hàng chờ xưng tội, họ cảm thấy những điều ấy, thậm chí cảm thấy xấu hổ, thế nhưng sau đó, khi chấm dứt việc Xưng Tội, họ lại cảm thấy thoải mái, phấn khởi, tuyệt vời, thứ tha, thanh sạch, hạnh phúc. Đó là vẻ đẹp của việc Xưng Tội! Tôi xin hỏi anh chị em - nhưng đừng trả lời to tiếng, mỗi người tự đáp lại lấy trong lòng mình - đó là anh chị em đã đi xưng tội lần vừa rồi khi nào vậy, lần anh chị em đã xưng tội? Mỗi người hãy nghĩ về nó đi... Phải chăng là hai ngày, hai tuần, hai năm, hai mươi năm, bốn mươi năm? Và nếu đã qua đi một thời gian dài thì đừng bỏ lỡ cơ hội khác, hãy đi, vị linh mục sẽ là một vị tốt lành. Chúa Giêsu ở đó, và Chúa Giêsu còn tốt lành hơn các vị linh mục nhiều, Chúa Giêsu là Đấng tiếp nhận anh chị em, Người hết sức yêu thương tiếp nhận anh chị em. Hãy can đảm và đi Xưng Tội nhé!

Các bạn thân mến, việc cử hành Bí Tích Hòa Giải nghĩa là việc được ấp ủ một cách ấm áp: nó là tác động ôm ấp của Người Cha vô cùng yêu xót thương. Chúng ta hãy nhớ dụ ngôn tuyệt vời, tuyệt vời về người con bỏ nhà mình mà đi mang theo tiền bạc được thừa hưởng; hắn đã phung phí tất cả tiền bạc, để rồi khi hắn không còn gì nữa, hắn đã quyết định trở về nhà, không phải như là một người con mà là một tên đầy tớ. Hắn chất chứa trong lòng rất ư là nhiều lầm lỗi và cảm thấy hết sức là hổ thẹn. Lạ lùng thay khi hắn bắt đầu nói, xin tha thứ, thì người cha lại không để hắn nói, đã ôm lấy hắn, đã hôn hắn và mở tiệc mừng. Nhưng tôi xin nói cùng các bạn rằng: mỗi khi chúng ta xưng tội là mỗi lần Thiên Chúa ôm lấy chúng ta, Thiên Chúa mở tiệc ăn mừng! Chúng ta hãy tiến bước theo con đường ấy. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-the-sacrament-of-penance

 
<< Start < Prev 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 Next > End >>

Page 126 of 159