mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3125
mod_vvisit_counterHôm Qua7133
mod_vvisit_counterTuần Này3125
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này175942
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15778353

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chương Trình Phát Thanh Liên Tôn


CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - GẶP GỠ... PDF Print E-mail

Đối thoại thần học Công Giáo và Chính Thống Giáo về quyền bính Đức Giáo Hoàng
Đặng Tự Do
21/Nov/2018
Đối thoại thần học Công Giáo và Chính Thống Giáo đã bàn sang một vấn đề gay góc nhất trong các cuộc đối thoại giữa hai bên, đó là quyền bính tối thượng của vị Giám Mục Rôma.

Văn phòng Điều phối của Ủy ban Quốc tế về Đối thoại Thần học giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo hội Chính thống, dưới sự đồng chủ tịch của Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Đại kết Kitô giáo, và Đức Tổng Giám Mục Job của tổng giáo phận Telmessos, thuộc Tòa Thượng Phụ Constantinople, đã gặp nhau từ ngày 13 đến 17 tháng 11 năm 2018, tại Tu viện Bose, bên Ý.

Hiện diện tại cuộc họp là mười thành viên Công Giáo và chín đại diện Chính Thống Giáo của các Giáo Hội Chính Thống khác nhau. Các thành viên của Ủy ban đã được đón tiếp nồng hậu bởi Cộng đồng tu viện Bose. Tại buổi khai mạc cuộc họp, Người sáng lập Cộng đồng, Sư huynh Enzo Bianchi, và Bề trên tu viện Luciano Manicardi, đã chào mừng những tham dự viên và bảo đảm với họ về lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của cộng đồng cho công việc của Ủy ban.

Ủy ban đã xem xét một bản dự thảo của văn bản có tựa đề, “Quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng và tính Công Đồng trong Thiên niên kỷ thứ hai và hôm nay”, được chuẩn bị bởi một ủy ban hỗn hợp. Ủy ban Điều phối sẽ đánh giá một phiên bản sửa đổi dự thảo tại cuộc họp tiếp theo của họ, được lên kế hoạch cho tháng 11 năm 2019.

Source: JOINT INTERNATIONAL COMMISSION FOR THEOLOGICAL DIALOGUE BETWEEN THE ROMAN CATHOLIC CHURCH AND THE ORTHODOX CHURCH Coordinating Committee Meeting Bose (Italy), 13-17 November 2018

--------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON -THUONG PHU DAI KET PDF Print E-mail

VietCatholic News

Tổng thống Ukraine và Đức Thượng Phụ Đại Kết ký hiệp định về quyền tự trị của Chính Thống Giáo Ukraine
Đặng Tự Do
06/Nov/2018
Hôm thứ Bẩy 3 tháng 11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô đã có cuộc gặp gỡ tại Istanbul và đã ký một thỏa thuận mở đường cho việc công nhận quyền tự trị của Chính Thống Giáo Ukraine. Việc ký kết thỏa thuận này đã gây ra một làn sóng giận dữ mới tại Mạc Tư Khoa.

Thỏa thuận vừa được ký kết quy định các điều kiện cần thiết mà Chính Thống Giáo tại Ukraine phải đạt được trước khi Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô ban cấp Tomos, tức là quy chế của một Giáo Hội Chính Thống tự trị trong thế giới Chính Thống Giáo.

“Thay mặt người dân Ukraine, tôi rất biết ơn Đức Thượng Phụ Đại Kết và tất cả các giám mục của Tòa Thượng Phụ Constantinope về quyết định hết sức quan trọng và khôn ngoan này, mở ra con đường đến với Thiên Chúa cho đất nước và Giáo Hội Ukraine”, ông Poroshenko nói.

“Thỏa thuận mà chúng tôi ký hôm nay đặt ra các điều kiện để việc chuẩn bị cho việc ban cấp Tomos sẽ được thực hiện hoàn toàn đúng theo với các quy tắc giáo luật của Giáo hội Chính Thống.”

Poroshenko cũng đã tweet: “Hôm nay là một ngày lịch sử. Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận về sự hợp tác giữa Ukraine và Tòa Thượng Phụ Đại Kết, mà chúng tôi vừa ký kết với Đức Thượng Phụ Bácthôlômêô.”

Vấn đề được ban cấp Tomos sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2019 tại Ukraine. Ông Poroshenko xem việc ban cấp Tomos là một vấn đề then chốt trong kế hoạch tái tranh cử một nhiệm kỳ nữa.

Tòa Thượng Phụ Đại Kết của Chính Thống Giáo được đặt tại Istanbul, trước đây gọi là Constantinople và từng là thủ đô của Đế quốc Byzantine trước khi bị Đế quốc Hồi giáo Ottoman chinh phục vào năm 1453.

Đức Tổng Giám Mục Hilarion, chủ tịch ủy ban quan hệ đối ngoại của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, cho biết thỏa thuận mới là một trong những quyết định gần đây của Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô “nằm ngoài thẩm quyền tài phán và vi phạm chủ quyền của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa.”

Theo hãng tin TASS của Nga, Đức Tổng Giám Mục cáo buộc Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô đang “đưa ra các chỉ thị từ nước ngoài nhằm làm suy yếu và chia rẽ sự hiệp nhất của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga”.

-------------------------------

 

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - CG-PHAT GIAO PDF Print E-mail

Thông Tấn Công Giáo
VietCatholic

Công Giáo và Phật Giáo Hoa Kỳ hợp tác xây dựng nhà ở cho người nghèo và vô gia cư.
Nguyễn Long Thao
14/Sep/2018


Tin từ Vatican cho biết những người Công Giáo và Phật Giáo Hoa Kỳ đang cộng tác với nhau trong dự án có tên là "Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh"

Dự án kết hợp những người Công Giáo và Phật Giáo tại ba thành phố Hoa Kỳ là Brooklyn, Chicago và Los Angeles để xây dựng nhà ở cho những người nghèo và vô gia cư.

Dự án đã gửi một phái đoàn đến Vatican do Đức Giám Mục Nicholas DiMarzio của Brooklyn hướng dẫn. Phái đoàn đã đến thăm Vatican tuần này, đưa ra sáng kiến một bàn tay giúp đỡ cho người dân đói nghèo, vô gia cư, đồng thời để vinh danh Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran là người đứng đầu Hội đồng Giáo Hoàng Về Đối Thoại Liên Tôn đã qua đời

Dự án có mục đích xây dựng cao ốc làm nhà ở vĩnh viễn cho người vô gia cư và người già có thu nhập thấp

Ngài nói thêm sở dĩ gọi là Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh vì cao ốc sẽ dùng năng lượng mặt trời và trên nóc cao ốc sẽ có khu vườn trông cây cỏ.

Đức Giám Mục lãnh đạo nhóm liên tôn nói "Dự án "Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh do Đức Hồng Y Tauran đề xuất, khởi đi từ tinh thần của Tông Huấn Laudato Si. Sáng kiến này cũng có ý nghiã quan trọng đối với vấn đề đối thoại liên tôn vì các tôn giáo khác nhau có thể cùng hợp tác thực thi những dịch vụ xã hội. Đó là điều mà Đức cố Hồng Y Tauran đã hình dung cho Dự Án Nhà Ở Giá Cả Phải Chăng Màu Xanh

---------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON-CAC PHO TE PDF Print E-mail

Các phó tế Công giáo hành hương giao lưu với các tôn giáo khác

Chuyến thăm đền thờ Hồi giáo lớn nhất nước là bước quan trọng hướng tới hiểu biết và cảm thông hơn

Ngày 29 tháng 6 năm 2018

Hơn 100 vị phó tế Công giáo Hàn Quốc đã thực hiện chuyến hành hương đến nơi thờ tự của các tôn giáo khác trong Seoul từ ngày 20 đến 22 tháng 6 để cổ võ khoan dung tôn giáo và thông hiểu.

108 vị phó tế tham dự sự kiện 3 ngày được gọi là Cuộc Hàng hương Đại kết và Liên tôn giáo của các Phó tế Công giáo do Hội đồng giám mục Hàn Quốc (CBCK) tổ chức.

Họ viếng thăm trụ sở của CBCK, tòa khâm sứ Tòa Thánh ở Hàn Quốc, thánh đường Thánh Nicholas của Chính thống giáo, chùa Phật giáo ở Gangnam và đền thờ Hồi giáo Trung tâm.

CBCK tổ chức cuộc hàng hương để các phó tế có thể mở rộng hiểu biết về các tôn giáo khác ở Hàn Quốc", cha Stephano An Pong-hwan, giám đốc truyền thông của CBCK cho biết.

"Qua cuộc thăm viếng các nơi thờ tự và trải nghiệm văn hóa tôn giáo khác, họ có thể có được sự hiểu biết rộng hơn về các tôn giáo và các giáo phái Kitô khác".

Trong chuyến viếng thăm ngôi đền lớn nhất Hàn Quốc hôm 22 tháng 6, Song Bo-ra, giới chức của Liên đoàn Hồi giáo nói Hồi giáo thường bị hiểu sai rằng đó là tôn giáo bạo lực vì thấy giống các nhóm cực đoan Hồi giáo như Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Kinh Quran dạy rằng, 'Bất cứ ai giết người [một cách bất công] – điều đó mang ý nghĩa rằng anh ta giết cả nhân loại'", ông nói.

"Hồi giáo là tôn giáo của hòa bình chứ không phải bạo lực. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn chào mọi người bằng câu 'As-salamu ʿalaykum' có nghĩa là 'bình an ở cùng bạn'".

Phó tế dòng Tên John Lee Heun-kwan nói thăm ngôi đền là cách tạo sự thông hiểu hiệu quả hơn.

"Đó là cơ hội tốt biết thêm về tôn giáo khác để phá bỏ rào cản và định kiến", vị phó tế nói.

"Đặc biệt khi nói chuyện về đạo Hồi, tôi cảm thấy chúng ta có thể cùng tồn tại cách hài hòa qua đối thoại. Chúng ta có nhiều điểm chung, tôi không thấy có sự đe dọa nào hết".

Vị lãnh đạo Hồi giáo Lee Ju-hwa, người giảng đạo tại đền hân hoan chào đón đoàn hành hương.

"Chúng tôi cảm thấy ấm áp khi đoàn phó tế Công giáo đến thăm để mở rộng tầm hiểu biết", ông nói.

"Hiểu về tôn giáo khác sẽ đóng góp cho một thế giới hòa bình".
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON -DTC VOI DAI KET PDF Print E-mail

Viên chức WCC khen ngợi Đức Thánh cha đi đầu trong tinh thần đại kết

Đức Thánh cha được khen ngợi có tầm nhìn trước khi sang Geneva tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội đồng các Giáo hội Thế giới

Ngày 1 tháng 6 năm 2018

Hiện nay có thêm nhiều không gian sẵn sàng cho các hợp tác có ý nghĩa ngoài việc đối thoại thần học giữa các Giáo hội, mục sư Pastor Martin Robra nói.

Cha Antonio Spadaro SJ, trưởng ban biên tập của tờ La Civilta Cattolica, phỏng vấn mục sư Martin Robra, ủy viên ban thư ký nhóm làm việc chung giữa Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) và Giáo hội Công giáo được thành lập năm 1965.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trước khi Đức Thánh cha sang thành phố Geneva của Thụy Sĩ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập WCC vào ngày 21-6.

Chuyến tông du sẽ trùng với ngày cuối cùng của cuộc họp hai năm một lần dài một tuần của ủy ban trung ương WCC.

"Với tôi trông như thể là chúng ta đã có một bước nhảy vọt mới nhờ Đức Thánh cha Phanxicô và các sáng kiến của ngài. Tôi được sự khích lệ mạnh mẽ qua việc ngài tham gia cầu nguyện tại Lund nhân kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách. Tôi rất ấn tượng về những lời phát biểu tập trung vào các thách thức hiện tại và tương lai, trên con đường phía trước ...", mục sư Robra chia sẻ.

Mục sư Robra cho biết Đức Thánh cha Phanxicô tập trung vào WCC trong chuyến viếng thăm Geneva. Việc này rất khác so với hai chuyến viếng thăm trước của Đức Thánh cha Phaolô VI và Đức Thánh cha Gioan Phaolô II.

"Đức Thánh cha Phanxicô đến trước hết với tư cách là người đứng đầu Giáo hội Công giáo ... Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể cùng nhau tiếp tục cuộc hành hương công lý và hòa bình đến với những người ở bên lề xã hội, những người khao khát công lý và hòa bình trong thế giới bị ảnh hưởng bạo lực cùng với các mối quan hệ kinh tế và chính trị bất công hiện nay".

Giáo hội Công giáo không phải là thành viên của WCC, nhưng tham gia với tư cách là quan sát viên và ở nhiều cấp khác nhau kể từ năm 1965 – năm Công đồng Vatican II bế mạc – đặc biệt là trong Ủy ban Đức tin và Trật tự và Ủy ban Sứ mạng Truyền giáo.

WCC được thành lập năm 1948, bao gồm các thành viên Tin Lành, Anh giáo, Chính thống giáo và Công giáo Cổ thuộc 348 Giáo hội trên 110 quốc gia. Mục đích của tổ chức là nhằm cổ vũ sự hiệp nhất trong tình huynh đệ, phục vụ và truyền giáo.
UCAN Vietnam

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 23