mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5075
mod_vvisit_counterHôm Qua9238
mod_vvisit_counterTuần Này19578
mod_vvisit_counterTuần Trước64872
mod_vvisit_counterTháng Này209222
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13313053

We have: 75 guests online
Your IP: 3.95.23.35
 , 
Today: Apr 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN PDF Print E-mail

Số 146: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of April 22, 2019

ĐỨC GIÊSU - NGƯỜI CÔNG CHÍNH

“Thấy sự việc xảy ra như thế, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa rằng: người này đích thực là người CÔNG CHÍNH.” (Lc 23: 47)

Tin Mừng thánh Luca khi viết về Cuộc Thương Khó và Sự Chết, Phục Sinh của Chúa Giêsu, đã tường thuật lúc Chúa Giêsu sinh thì như sau:

Bấy giờ đã đến khoảng giờ thứ sáu, thì xảy ra đã có tối tăm bao phủ khắp trên toàn cõi đất, mãi cho đến giờ thứ chín. Mặt trời ngừng chiếu sáng. Bức màn trong đền thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giêsu kêu lớn tiếng rằng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Chúa Giêsu tắt thở. Thấy sự việc xảy ra như thế, Viên Đại Đội Trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa rằng: người này đích thực là người CÔNG CHÍNH (x. Lc 23: 44- 47).

Khi chứng kiến cảnh trời đất run động, núi đồi rung chuyển vào lúc Chúa Giêsu sinh thì, người Đại Đội Trường Roma (the Roman centurion) đã khẳng định rằng: Đức Giêsu quả thật là người CÔNG CHÍNH. Khẳng định “Chúa Giêsu là người công chính” được thốt ra từ miệng Viên Đại Đội Trưởng trong trường hợp này nghĩa là gì?

Trước tiên chúng ta cần biết rằng công chính (dikaios) có nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng ở đây trong bối cảnh nhìn thấy Chúa Giêsu sinh thì, Viên Đại Đội Trưởng thốt lên: người này đích thực là người CÔNG CHÍNH, ít nhất có HAI NGHĨA sau.

+ Nghĩa đầu tiên, nói Đức Giêsu là người CÔNG CHÍNH hay nói cách khác Đức Giêsu là người VÔ TỘI. Công chính đồng nghĩa với VÔ TỘI (righteous is innocent). Công chính ở đây một cách nào đấy đã lặp lại lời tuyên bố của Philatô rằng “Chúa Giêsu là vô tội” (x. Lc 23:4, 14, 22). Khi Viên Đội Trưởng thốt lên “Chúa Giêsu là người công chính,” ông khẳng định ông đã lầm khi tra tay giết người công chính này. Giả thiết nếu Chúa Giêsu là kẻ xấu, kẻ có tội thì ông không thể nói đây là người công chính. Ông đã bị những nhà lãnh đạo Do Thái Giáo lợi dụng mà không biết. Ông giết nhầm người công chính vì đã bị những người khác lợi dụng.

Đời là thế! 1+1 chưa chắc đã là 2. Viên Đại Đội Trưởng đã nhầm và có thể ông đã bi người khác lợi dụng để giết một người vô tội. Thế gian này có nhiều kẻ “ném đá giấu tay,” xúi dục người khác ra tay còn kẻ chủ mưu từ xa quan sát, ngư ông đắc lợi. Câu hỏi: tôi và bạn đã khi nào là những nạn nhân “ngây thơ” bị kẻ xấu lợi dụng và chúng ta tiếp tay cho kẻ xấu làm hại người công chính? Có những lúc, chính bạn và tôi là nạn nhân như Giêsu, đang bị thế lực tinh vi, đùn đẩy người khác hại ta. Chúng ta có thể là nạn nhân bị người khác hại hoặc bị người khác lợi dụng để sát hại người vô tội. Tệ hơn nữa, có những lúc, chính bạn và tôi đã là kẻ chủ mưu đứng sau lưng sai khiến người khác ném đá giúp thực thi ý đồ đen tối của ta. Ta đang lợi dụng “Viên Đại Đội Trưởng.”

+ Nghĩa thứ hai, theo Tin Mừng Luca, CÔNG CHÍNH còn có nghĩa là người công chính trước mặt Thiên Chúa. Chúng ta thấy như trong các trường hợp của ông Giacaria và bà Elizabeth (Lc 1:6), ngôn sứ Simion (Lc 2:25), Giuse người Arimathea (Lc 23:50). Do vậy, trong trường hợp Viên Đội Trưởng tuyên xưng Đức Giêsu là NGƯỜI CÔNG CHÍNH, theo Tin Mừng Luca, còn được xem như là người công chính nhất trước mặt Thiên Chúa. Mặc dầu là “người công chính nhất” (Kn 2:12) nhưng Đức Giêsu bị lên án “đến nỗi chết một cách ô nhục” (Kn 2:20) để hoàn tất sứ mạng của người tôi tớ đau khổ: “một người công chính sẽ gánh tội lỗi của chúng ta” (Is 53:11).

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi cảm thấy thế nào khi gây hại cho người khác, sau đó mới biết mình bị người khác lợi dụng? (cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, đáng trách...) Khi khám phá ra mình đã mình bị lợi dụng, tôi đã làm gì để phục hồi danh dự, sự mất mát cho nạn nhân, vì tôi bị lợi dụng mà họ phải lãnh hậu quả xấu? Tôi có tập bình tĩnh, phân tích lời nói, tin tức (news), hành động của người khác... cách cẩn thận để giảm bớt sự bị lợi dụng không?

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 36