mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4243
mod_vvisit_counterHôm Qua9688
mod_vvisit_counterTuần Này40889
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này148324
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9206631

We have: 165 guests online
Your IP: 54.198.165.74
 , 
Today: Sep 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM CN24TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXIV Mùa Thường Niên 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Matthêu 9:9-13.
"Ân Sủng của Chúa".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Học thuyết đời là bể khổ bến mê đã thấm đậm vào não trạng của vô số người. Người đời, nhiều và rất nhiều có lẽ vì miếng cơm manh áo, vì kế sinh nhai mà phải ngụp lặn trong sự gian dối, tội lỗi, nhưng một khi Chúa đã thức tỉnh niềm khát khao hướng thiện nơi thẳm sâu cõi lòng, thì bạn và tôi đã có được sự quyết tâm đây quả cảm và dứt khoát như thánh Matthêu để thoát khỏi vũng lầy của gian dối, tội lỗi hay chưa?

Chỉ khi ta can đảm bước trên con đường chân thật, ngay thẳng như Matthêu bỏ bàn ngồi thu thuế ở giáo đô Yêrusalem, đứng phắt dậy đi theo Thày thì Chúa mới có thể biến đổi ta từ một kẻ lấm lem, nhơ nhớp thành con người của ÂN SỦNG CỦA CHÚA!

Vâng, có một bức tranh được vẽ vào những năm 1599-1600, bởi danh họa người Ý Michelangelo Merisi da Caravaggio, còn được mệnh danh là Caravage. Bức tranh có tên « Ơn gọi của thánh Matthêu ». Bức tranh hiện đang được trưng bày ở bức tường bên trái, cạnh bàn thờ, trong nhà nguyện của nhà thờ Saint-Louis-des-Français, ở Rôma. Bức tranh này đã gợi ý cho Đức Giám mục Jorge Mario Bergoglio nay là Đức Giáo Hoàng Phanxicô để ngài chọn câu khẩu hiệu "Thương Xót và Tuyển Chọn"mà tôi nhớ một lần được Google giới thiệu vào xem. Xem bức tranh của danh hoạ kể trên, tôi nhận ra Chúa Yêsu trong bài Tin mừng hôm nay đã làm một chuyện có vẻ rất nguy hiểm, đó là Ngài dám thu nhận một người thu thuế tên là Matthêu làm môn đệ. Điều này có thể kích động lòng giận dữ của dân chúng cũng như giới lãnh đạo tôn giáo Do thái. Vẫn biết đó là điều nguy hiểm, nhưng Chúa vẫn làm. Với tấm lòng rộng mở, đầy tràn tình thương và sự chân thành, Chúa đã khơi gợi nơi Matthêu niềm khao khát hướng thiện, chứ không để ông ngụp lặn mãi trong tiền tài vật chất vốn đã bị pha trộn với gian dối, tội lỗi và sự nhơ nhuốc y như ngài đã cảm hoá ông Giakêu khi đi ngang vào thị trấn nơi Giakêu đứng nhỏ thó lùn sủn trên thân cây, để rồi Ngài bước và nhà ông qua lời hứa trả lại hết những gì mà ông thu quén bất lương nơi người bị thu thuế.

Nếu thời Chúa Yêsu những người làm tay sai làm việc cho ngoại bang, thì việc thu thuê là cái nghề dễ kiếm chác và hái ra tiền nhất thời bấy giờ. Nhưng cũng không có hạng người nào bị dân chúng khinh bỉ, thậm chí bị dân chúng coi là đồ nhơ bẩn phải tránh xa cho bằng những kẻ thu thuế, vì họ bóc lột dân chúng của mình. Nhìn vào đời sống của tôi và bạn, cũng như con người sống trong thời đại này thì trong cuộc sống, nhu cầu ăn sung mặc sướng, chu du thưởng ngoạn khắp năm châu để thưởng thức, để xả cái bở hơi tay vì lam lũ làm việc nơi công sở hay trong các xưởng kỹ nghệ...những gặp gỡ, trao đổi chủ thợ lẫn quan hệ bạn bè ở các dinh thự công sở lớn...đã và vẫn đương là các nhu cầu cần thiết, gắn liền với phận người chúng ta. Nhưng có những cuộc gặp gỡ, trò chuyện mà liền sau đó làm cho cõi lòng ta tan nát, khổ đau bởi những sự hiềm khích, đố kỵ được lồng vào trong những lời nói, cứ chỉ khi ta gặp gỡ, giao tiếp.

Trái lại, cũng có những cuộc gặp gỡ, trao đổi có thể làm thay đổi vận mệnh của một con người, làm cho lòng người phấn khởi, đổi đời. Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Yêsu và ông Matthêu là một trong những trường hợp đó. Gặp gỡ này mới đúng và đáng gặp gỡ. Gặp gỡ của sự trao ban ân sủng được trở nên bạn nghĩa thiết, và nhân loại nhận được những cú đánh ngàn cân của sưu cao thuế nặng đè lên cổ dân lành, đã nghèo lại nghèo thêm. Cuộc gặp gỡ của Thánh Matthêu với Thày Yêsu làm thay đổi vận mệnh của một con người, làm cho lòng người phấn khởi.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước chi qua việc học hỏi về con đường theo Chúa Yêsu của Thánh Sử Matthêu, giúp chúng ta như tôi đã viết ở trên, nghĩa là thoát khỏi vũng lầy của gian dối, tội lỗi. Từ đó giúp chúng ta can đảm bước trên con đường chân thật, ngay thẳng thì Chúa mới có thể biến đổi ta từ một kẻ lấm lem, nhơ nhớp thành con người của ÂN SỦNG CỦA CHÚA. Amen

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 82