mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay874
mod_vvisit_counterHôm Qua8689
mod_vvisit_counterTuần Này9563
mod_vvisit_counterTuần Trước66679
mod_vvisit_counterTháng Này205750
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9705316

We have: 114 guests, 1 members online
Your IP: 54.80.227.189
 , 
Today: Nov 21, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU HAI-CN33TN-A PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần Chúa nhật thứ XXXIIIThường niên năm A, 2017 .

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 18:35-43

Anh muốn ta làm gì cho anh?

"Lạy Chúa! xin mở mắt con biết nhìn kỳ công của Ngài. Ngài ơi! xin mở tai con nghe Lời hằng Ban sự Sống.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

Lý lịch về người mù Thánh sử Luca và hai vị khác không xác minh nhưng Thánh sử Marcô viết rất rõ: "có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê" (Mc 10, 46). Tuy nhiên chỉ một mình thánh Luca minh định là Chúa Yêsu chữa người mù này khi đi vào trong thành Yêricô, khác với Matthêu và Marcô cho việc chữa này là lúc Chúa Rời thành Yêricô.

Vậy là ý gì ở đây?Xin thưa: đây là điểm độc đáo ít người xét tới và hay cố ý bỏ qua chi tiết nhỏ này. Nhưng Qua những điểm khác biệt tôi xét là quá lớn chứ không phải là nhỏ khi tôi chìm vào giòng chảy học hiểu tin mừng như vừa kể. Nhờ đó tôi khám phá ra bài học tôn giáo mà giáo hội muốn nhắm tới trong bài trình thuật này.

Vâng, ai cũng phải hiểu là NGUỒN ân sủng LINH ỨNG LÀ CHÚA THÁNH THẦN NÊN KHÔNG THỂ SAI LẦM. Nếu căn cứ vào đó tức ý nghĩa và sự kiện Chúa Yêsu chữa cho anh mù ở cả 3 thánh sử đều phải thống nhất với nhau chứ? Ở đây bạn và tôi phải hiểu: Linh Ứng là một chuyện, nhưng Chúa Thánh Thần vẫn tôn trọng con người của tác giả viết thánh kinh. Khi viết Tin mừng, các thánh sử không biến thành người khác, các ngài vẫn giữ những nét độc đáo, quan điểm của riêng mình và cả văn phong nữa, có nghĩa các ngài vẫn có quyền trình bày các sự kiện theo nhãn quan và lập trường của mình, chính vì thế mới có sự khác biệt.

Với lối nhìn dưới tác động của người nghe hay đọc lại tin mừng như vậy, ta sẽ đánh đổ được toàn bộ các nỗ lực mang tính lập luận, nhằm dương đông kích tây, tấn kích giáo hội và các giòng kinh thánh của những kẻ có tâm địa xấu cho rằng các thánh sử đã toa rập với nhau khi viết Kinh thánh, họ cố ý làm giảm giá trị tuyệt đối của Kinh thánh.

Trình thuật Luca hôm nay phác hoạ khung cảnh và bầu khí thánh kinh rất ý vị, đơn giản nhưng mở rộng bầu khí cho tin mừng một tin nóng hổi, đó là Anh Mù, một người còn trai trẻ ngồi ở bên vệ đường. Ngồi ở đó, là nói lên anh được nghe tin Ngài Ngài sẽ đi qua đây rồi sẽ vào trong thành, nên anh đó đầu Chúa Yêsu ở đó kỳ vọng Chúa Chữa anh. Trong khi cả thành Yêricô tất bật người người di chuyển thì anh mù này lại ngồi yên có một chỗ, mà chỗ ấy là vệ đường, một nơi khiêm tốn vì anh coi như bị loại ra bên lề xã hội. Một con người không còn ích gì cho ai, chỉ còn biết ngồi bên vệ đường để xin chút lòng hảo tâm của cảnh ông đi qua, bà đi lại và ngựa xe bụi bay tung phả vào mặt anh. Trong cái giá lạnh đơn tẻ của cảnh đời. Chính là ban ngày nhưng với anh ngày đêm chỉ là bóng tối của cuộc đời nguyền rủa, thế nhưng Chúa Yêsu lại xuất hiện để đến với anh.

Ôi huyền nhiệm của sự dữ hay sự tội mà tội lỗi chúng ta còn đáng như đã là bởi sự nô lệ do bóng của ác thần đè bẹp. Chỉ sau tiếng kêu cầu của chàng trẻ mù: Lạy Con Vua Đavít, Xin Thương xót con, nếu bị người đời mắng là hãy im đi, mày là dơ dáy bẩn thiủ, hãy giữ yên thân phận là kẻ bị cuộc đời nguyền rủa. Nhưng chàng mù vẫn vuốt mặt gọi Ngài là Con Vua Đavít, tức là con của lời hứa nơi hậu duệ Đavít có một chồi non nảy mầm từ Gốc Yssê sẽ nảy nụ hoa nở, Con Vua Đavít hay Đấng Thiên Sai cũng là thế. Đây là trường hợp duy nhất trong Kinh thánh Chúa Yêsu hỏi người bệnh: "NGƯƠI MUỐN TA LÀM GÌ CHO NGƯƠI?".

Như vậy Chúa Yêsu đã đặt ước muốn của anh mù là ước muốn của Ngài và Ngài sẵn sàng đáp ứng lời yêu cầu của anh ta. Người trẻ mù biết sự sáng quan trọng thế nào đối với anh nên anh xin Ngài ban cho anh Được Thấy. Ngài bảo anh; Lòng Tin của con đã cứu chữa con. Anh nhìnthấy mọi người đang theo ngài bén gót, và anh nhập với họ mà đi theo Ngài ngay. Tin Mừng và chủ đích của Luca là trình bày nónh hổi như thế, vì Luca ưu tiên cho người ngoại và những người bị bỏ rơi bên lề xã hội.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Ước chi sau mỗi lần chúng ta được tha tội nơi toà cáo giải, được lành lặn lại linh hồn thì hãy nhập vào giòng người đạo hạnh đang suy tôn Chúa, mà ca tụng và nghe lời Ngài giảng truyền, hơn là chỉ nhìn vào bắt lỗi nhau, hay tệ hơn nữa là bảo họ hãy đi chỗ khác chơi, đừng lãi nhãi xin ăn khất thực. Amen

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 90