mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay853
mod_vvisit_counterHôm Qua9317
mod_vvisit_counterTuần Này19531
mod_vvisit_counterTuần Trước34717
mod_vvisit_counterTháng Này83308
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12478252

We have: 93 guests online
Your IP: 54.172.221.7
 , 
Today: Jan 16, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM- 04-1-2018 PDF Print E-mail

Thứ Năm Chúa Nhật KínhThánh Gia Thất.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Yoan 1:35-42 -Tôi đã gặp gỡ Đấng Thiên Sai

Suy Niệm. Phó Tế Vĩnh Viễn Đaminh Vũ Quang Minh Canada.

Tin Mừng hôm nay Chúa Yêsu mời gọi các môn đệ đầu tiên rằng nào cứ đến mà xem. Họ đến và dĩ nhiên xem được lối sống lẫn lời giảng của Ngài. Tất cả có sức hối thúc nên trọn lành và đầy sức sống cho những ai thiện tâm muốn hoán cải, nên họ không nhàm chán coi thường vị Thày mới do thày cũ là Yoan Tiền Hô giới thiệu.

Họ nhận ra Ngài thật hiền lành, nhỏ nhẹ, đầy tâm huyết, nhân từ hay thương xót và hy sinh cả giấc ngủ lẫn nội lực. Họ Nhận ra Ngài quả thực là Chiên Thiên Chúa Đấng Gánh tội Trần Gian, nên họ ở lại với Người.

Khi chiêm niệm đoạn Tin Mừng này hôm nay, trong ý hướng muốn đi sâu vào những tiếng hỏi tại tâm là vì sao mà Chúa Yêsu lại hấp dẫn đến thế, để đến nỗi số môn đệ đầu tiên bỏ thày cũ của mình mà đi theo vị Thày mới mẻ này cách dễ dàng đến thế. Đọc hết đoạn trích tin mừng hôm nay giúp tôi liên tưởng đến lời nói hiền diệu, đầy yêu mến mà cũng còn là lệnh truyền của Ngài. Đây là kỷ luật mang tính nội tâm. Nó tương tự như một nghi lễ chọn người kế vị hay những người nối tiếp sự nghiệp của mình.

Để chuẩn bị cho suốt cuộc đời của môn đồ sống chuẩn mực thuần thành , những người đi theo Thày Yêsu phải trải qua giai đoạn đào tạo thiêng liêng, giống như một tập sinh trong một tu viện nào đó...hoặc tại thao trường là trại đào tạo các cầu thủ môn Băng Cầu hay bóng đá hoặc trại huấn luyện tinh binh tác chiến hàng đầu trong quân đội. Trong thời gian tập luyện này, họ đã học hỏi mọi góc cạnh của môn thể thao hay lý thuyết thực hành tại trại trường sao cho mọi chiến thuật lẫn chiến lược thấm đến tận trong xương của tân binh... Nghĩa là những yếu tố thiết yếu về cách thực hành nghề nghiệp, hay lối sống mới này cho các tinh binh hiện dịch không bị thua trận. Vì vậy, các môn đệ của Chúa Yêsu thời đó cũng như mọi thời đều phải tìm hiểu một cách mới mẻ theo một phương thức tuỳ thuộc vào không gian và thời gian mà áp dụng phụ thuộc triệt để vào sứ chỉ dẫn và quan phòng đến từ kỷ lyật của Thiên Chúa qua sự khôn ngoan của Giáo hội..

Trong thời đại tín hữu Chúa đang sống hiện tại, những gì tất cả mà Chúa Yêsu đã truyền lại qua Thánh Kinh và Thánh Truyền đều có liên quan đến chúng ta cho dù có nhiều hệ phái tách ra khỏi niềm tin Công Giáo thì sự khôn ngoan của hội thánh cho dù có chậm lại, nhưng vẫn một đức tin múc nguồn từ Đức Yêsu là lý chứng không thay đổ. Môn đệ Chúa lúc nào cũng cần tôn trọng sự thật và sống thân mật với Chúa Thánh Thể trong việc mang bánh trường sinh đi khắp mọi nơi nuôi sống bằng hữu cũng là môn đệ của Chúa. Nếu như bạn và tôi nói rằng:"Tôi là một người đàn ông 50 tuổi có vợ và con, công việc và trách nhiệm, tôi không thể nào trôi nổi trên thuyền đánh cá như các đồ đệ Chúa Yêsu, thì rồi được lắm, bạn ạ. Bạn có đủ lý để khước từ. Nhưng thưa bạn, có một lý do không ai có thể từ chối làm bạn với Đức Yêsu cả.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Vâng, Ngày nay bạn không cần bồng bềnh trên sóng nước. Nhưng bạn có thể câu cá ngay trên bờ không cần xuống nước leo lên thuyền nữa. Bạn có thể câu cá ngay trên phố thị đông người, hoặc đem cá đến các trại mồ côi, trái tế bần, trại dưỡng lão, trại tù, và thiếu gì chỗ là nơi đang chứa các kẻ tỵ nạn để cung cấp và câu cá theo mồi thích hợp, miễn là bạn và tôi thiện chí đi tìm họ trên chợ đời.

Điều cần nhất vẫn là Đến và Xem. Để có được lòng thành trân qúi đến để xem thì ta cần có Đức Yêu và tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, tin vào Ngài, sống thân mật với Ngài hằng giây hằng phút thì sẽ trở nên môn đệ đích thực được sống cùng Thuyền với Ngài. Amen

------------------------------