mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3508
mod_vvisit_counterHôm Qua9716
mod_vvisit_counterTuần Này57942
mod_vvisit_counterTuần Trước67889
mod_vvisit_counterTháng Này210037
mod_vvisit_counterTháng Trước217699
mod_vvisit_counterTất cả13029177

We have: 74 guests online
Your IP: 52.206.226.77
 , 
Today: Mar 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SONG TINH THUC - TAN CONG KITO HUU O H' MONG PDF Print E-mail

Nhóm nhân quyền lên án vụ tấn công Kitô hữu H'mông

Vụ tấn công 24 dân làng 'cho thấy rõ những giới hạn về quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam'

Ngày 23 tháng 3 năm 2018

Vụ tấn công 24 Kitô hữu H'mông mới trở lại đạo bởi một băng nhóm tìm cách ép họ từ bỏ đức tin, cho thấy rõ tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam yếu kém, theo một nhóm nhân quyền.

Các dân làng thuộc vùng cao nguyên tây bắc Việt Nam bị tấn công hôm 1-3. Bốn người phải đi bệnh viện chữa trị do bị thương ở đầu.

Trước khi xảy ra vụ tấn công, chính quyền địa phương cảnh báo họ rằng họ sẽ bị đuổi khỏi làng nếu không từ bỏ đức tin, Ủy ban Nhân quyền Việt Nam (VCHR) nói trong thông cáo.

"Những vụ tấn công như thế và những hành động quấy rối chống các cộng đồng tôn giáo leo thang gần đây tại Việt Nam".

Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo mới có hiệu lực thi hành hồi tháng Giêng.

"Nhà chức trách đang dùng đạo luật này xử lý hình sự đối với các hoạt động tôn giáo hợp pháp, tạo ra một xu hướng miễn hình phạt đối với rất nhiều vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng", nhóm này nói thêm.

Ông Võ Văn Ái, chủ tịch VCHR, phát biểu: "Ngược đãi tôn giáo là một hiện tượng đang phổ biến" mặc dù quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng được bảo đảm trong Hiến pháp Việt Nam.

Theo VCHR, gần 1/3 trong số một triệu người H'mông ở Việt Nam là Kitô hữu.

"Các nhóm Kitô hữu nhỏ sinh sống ở các vùng cao nguyên xa xôi, đang bị ép gia nhập các giáo phái lớn hơn được nhà nước cho phép hoạt động. Việc trên rất phi thực tế vì nhà thờ thường nằm ở các thị xã lớn, hơn nữa Kitô hữu địa phương còn phản đối các giáo hội thỏa hiệp với chính quyền để được đăng ký hoạt động".

"Những người không tuân theo các yêu cầu có nguy cơ bị quấy rối và ngược đãi, như trường hợp của người H'mông".

Nhóm nhân quyền cho biết tình trạng của các tín đồ tôn giáo tệ hại hơn từ khi Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo được ban hành, vì luật này áp đặt những quy định kiểm soát nghiêm ngặt các hoạt động tôn giáo.
UCAN Vietnam

----------------------------------