mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3592
mod_vvisit_counterHôm Qua9716
mod_vvisit_counterTuần Này58026
mod_vvisit_counterTuần Trước67889
mod_vvisit_counterTháng Này210121
mod_vvisit_counterTháng Trước217699
mod_vvisit_counterTất cả13029261

We have: 56 guests online
Your IP: 52.206.226.77
 , 
Today: Mar 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)TIM GAP CHUA THAT NHANH - MON AN NHANH CHO TAM HON #117 PDF Print E-mail

Số 117: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, March 26, 2018

"Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu của Ngài, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Colopat, cùng với bà Maria Macdala" (Ga 19: 25)

TÔI THUỘC NHÓM NGƯỜI NÀO ?

Trong cõi nhân gian này từ xưa đến này, và từ nay cho đến tận thế, chắc chắn không có vụ án nào hao tổn giấy mực, được nói đến, được đưa ra tìm hiểu nhiều như vụ án giết Đức Giêsu, Người thành Nazaret. Vụ án này không đơn thuần chỉ là một vụ oan sai, không được xét xử theo đúng tiến trình, không có luật sư... mà vượt lên trên đó, mỗi người trong cõi nhân gian, cách nào đấy, đều dính dự đến vụ án này. Vì lẽ, "ngoài Đức Giêsu không có ơn cứu độ," Ngài là Đấng Cứu Độ duy nhất cho toàn thể nhân loại, dù ta tin hay không tin.

Vì Đức Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất cho thế gian này, nên dù thế nào mỗi người chúng ta cũng PHẢI dính dự vào vụ án giết Giêsu. Nếu dính dự vào vụ án này thì ta thuộc nhóm nào? Khi Đức Giêsu bị đóng đinh trên thập giá có hai nhóm người chứng kiến. Nhóm người LĂNG NHỤC, THOÁ MẠ và nhóm người LẶNG THINH, HIỆN DIỆN BÊN CẠNH. Tôi thuộc nhóm nào? Thuộc nhóm làm cho những lằn roi, những vết thương, cơn hấp hối của Ngài dài hơn, hay thuộc nhóm đứng đó, hiện diện với Ngài hầu làm cho những lằn roi bớt đau hơn, những vết thương bớt rỉ máu, và cơn hấp hối nhẹ nhàng hơn.

1- Kẻ qua người lại đều nhục mạ Ngài, vừa lắc đầu vưa nói: "Mi là kẻ phá được Đền Thờ, và nội trong ba ngày xây lại được, hãy cứu lấy mình đi! Nếu mí là Con Thiên Chúa, thì xuống khỏi thập giá xem nào!" (Mt 27: 39-40). Những kẻ qua đường thấy một tử tội mà ko biết rõ người đó có tội hay ko, vậy mà họ còn đổ thêm dầu vào lửa. Họ như thêm những nhát giáo đâm vào thân thể đang quằn quại đau đớn. Không cần tìm hiều! Họ không biết sự thật thế nào mà cũng vào hùa nhục mạ anh em mình.

2 – Các thượng tế, kinh sư và kỳ mục cũng chế giễu Ngài mà nói: "Hắn cứu được thiên hạ, mà chẳng cứu nổi mình. Hắn là Vua Israel! Hắn cứ xuống khỏi thập giá ngày bây giờ đi, chúng ta tin hắn liền! Hắn cậy vào Thiên Chúa, thì bây giờ Thiên Chúa cứu hắn đi, nếu quả thật Ngài thương hắn! Vì hắn đã nói: Ta là Con Thiên Chúa!" (Mt 27: 41- 44). Khi tôi có quyền bính, giữ vài trò nào đó... tôi có thái độ nào đối với anh em tôi? Tôi có dùng quyền được trao phó để hành hạ, gây khó khăn cho người cấp dưới tôi không?

3 – Cả những tên cướp cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu cũng sỉ vả Ngài như thế (Mt 27: 44). Đã bao lần tôi cũng có tội nhưng khi nhìn vào những khó khăn, lầm lỗi của anh chị em tôi, thay vì động lòng trắc ẩn, tôi lại đi kết an tội lỗi của anh em mình?

4 – Dân chúng đứng nhìn: "một vài người đứng đó liền nói: Hắn ta gọi ông Elia!" (Mt 27: 47). Dân chúng có thể là những người đã từng được Chúa Giêsu chữa bệnh, hoá bành ra nhiều để nuôi họ, họ từng nuốt những lời giảng của Ngài, từng tung hô và muốn đưa Ngài lên làm vua. Nay thấy Chúa bị xử án thì đứng nhìn, dửng dưng. Sao họ không đồng thanh hô phản đối vụ án hay viết những bảng hiệu bênh vực Chúa? Sức mạnh quần chúng có thể làm đảo lộn mọi cán cân trong xã hội mà! Tôi có dửng dưng với những người từng làm ơn cho tôi khi họ oan sai không?

5 – Lính tráng: "Một người trong bọn chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm, buộc vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống" (Mt 27: 48). Những người lính phải làm việc bổn phận, tuy nhiên, họ đã không chạnh lòng trước nỗi đau không thể tránh khỏi mà người khác đang quằn quại mang vác. Họ lại đem nỗi đau của người khác ra làm trò hề để mua vui. Đã bao lần tôi mua vui trước cơn cùng khốn của anh chị em tôi?

Năm loại người trên: kẻ qua đường, giới lãnh đạo, những tên cướp, dân chúng và cả những người lính đã cùng nhau nhục mạ, chất thêm những đau đớn cho Chúa Giêsu. Họ cùng nhau đóng đinh Chúa vào thập giá. Làm cho giờ treo trên thập giá dài hơn, dường như vô tận.

Trong khi đó, Mẹ Maria, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Colopat, cùng với bà Maria Macdala và Người Môn Đệ Chúa Yêu chỉ đứng lặng yên bên thập giá, hiện diện ở đó. Không nói gì! Một sự cảm thông! Sự hiện diện của Mẹ, và những người nữ này là một sự ỦI AN rất lớn, làm nhẹ đi những cực hình Chúa Giêsu phải chịu. Làm những lằn roi bớt đau hơn, cơn hấp hối trở nên nhẹ nhàng hơn, thời gian bị treo trên thập giá của Chúa được cắt ngắn lại.

Cùng suy nghĩ và hành động: Trong Tuần Thánh này, mời bạn tìm cho mình một không gian yên lặng (nếu không có không gian địa lý thì không gian tâm hồn), và dành ra một khoảng thời gian nhìn lại chính mình. Tôi đang thuộc nhóm nào? Nhóm buông những lời sỉ nhủc, hay những hành động làm cho anh chị em tôi thêm đau khổ? Hoặc nhóm những người hiện diện, để cảm thông, để chia sẻ với những đau khổ của anh chị em tôi?

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
----------------------------