mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7063
mod_vvisit_counterHôm Qua9059
mod_vvisit_counterTuần Này43064
mod_vvisit_counterTuần Trước65202
mod_vvisit_counterTháng Này167836
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13271667

We have: 87 guests online
Your IP: 54.226.73.255
 , 
Today: Apr 18, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)DOI SONG TAM LINH -CHUA NHAT LE PHUC SINH PDF Print E-mail

Chúa Nhật Lễ Phục Sinh Ngày mùng 1 tháng Tư năm 2018

"...Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh,
thì Người phải sống lại từ cõi chết.." (Gioan 20: 8-9)

Hôm nay là Chúa Nhật Phục Sinh, bắt đầu Mùa Phục Sinh trong lịch phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo. Trong suốt 50 ngày của Mùa Phục Sinh, Giáo Hội gọi mời chúng ta suy niệm và chiêm niệm về mầu nhiệm sự Sống Lại của Chúa Giêsu Kitô. Đặc biệt là qua bài Phúc Âm ngày hôm nay, Giáo Hội cũng mời gọi chúng ta đồng hành với chị Maria Magdala và những người phụ nữ khác đã sẵn sàng làm một hành động cuối cùng để tỏ lòng yêu mến một người thầy, một vị tôn sư khả kính của họ, cũng là thầy và là tôn sư kính mến của mỗi người chúng ta.

Các bài đọc phụng vụ của mùa Phục Sinh có hai hình thức. Thứ nhất là những bài giáo lý dành cho những người tân tòng mới được rửa tội. Hình thức thứ hai dành cho những người đã được rửa tội từ lâu như phần đông chúng ta. Một điều đặc biệt nữa của mùa Phục Sinh là các bài đọc thứ nhất được trích từ sách Tông Đồ Công Vụ thay vì được trích dẫn từ Cựu Ước. Điều này giúp cho chúng ta thấy được một số hình ảnh của những Kitô Hữu trong thế kỷ thứ nhất sống đức tin của họ như thế nào!?. Sự kiện này sẽ cho chúng ta một bài học ngắn và mới mẻ về sự lớn mạnh của truyền thống "Đức Tin" Kitô Giáo.

Hôm nay, Phúc Âm của Thánh Gioan kể cho chúng ta nghe về câu chuyện ngôi mộ trống và những tấm khăn liệm. Thánh sử Gioan chấm dứt câu chuyện bằng cách cho chúng ta biết rằng những các ông môn đệ vẫn chưa hiểu về sự Sống Lại và rằng Chúa Giêsu đã chỗi dậy từ cõi chết là thế nào!!! Tuy nhiên, đối với ông Gioan là người môn đệ được Đức Kitô yêu quý nhất thì tất cả những điều này đã đủ để "ông thấy và tin." Điều này có giống như mỗi người chúng ta không? Tuy chúng ta không sống trong thời đại của Chúa Giêsu và của các môn đệ, nhưng qua Phúc Âm, qua những giảng dạy của Giáo Hội, qua cuộc sống của các Thánh và quan trọng hơn nữa là qua ân sủng của Thiên Chúa mà chúng ta ý thức và nhận ra được sự hiện diện đồng hành của Ngài trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người; điều này cho phép chúng ta tin vào sự sống lại của Chúa Kitô; thay vì hoang mang và lo âu với "ngôi mộ trống" trong cuộc đới của mỗi chúng ta. Để làm điều này, chúng ta được mời gọi hãy nghĩ đến những câu hỏi sâu đậm về sự sống lại của Chúa Giêsu mà những cầu hỏi này đã làm thay đổi cách suy nghĩ và lối sống của chúng ta như thế nào? Đâu là những ngôi mộ trống trong cuộc đời chúng ta? Mỗi người chúng ta phản ứng ra sao về những ngôi mộ chống của riêng mình? Chúng ta sống và thực hành đức tin và niềm tin của chúng ta ra sao và như thế nào? Giáo Hội kêu gọi mỗi người chúng ta hãy suy tư và suy niệm về những câu hỏi có dạng như thế này không phải chỉ trong Mùa Phục Sinh mà thôi, nhưng mà còn trong suốt cuộc hành trình trên trần gian, với niềm hy vọng rằng chúng ta sẽ nhìn thấy cuộc sống của mình mang những ý nghĩa mới mẻ và có ý nghĩa hơn do ân sủng của mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô.

Những người phụ nữ trong bài Phúc Âm đã bước những bước khởi đầu cho dù họ chưa hiểu ngôi mộ trống là cái gì và có ý nghĩa gì. Khi họ làm như thế, vô tình họ đã vượt qua đi sấu xa vào sự làm chứng về cái chết của Chúa Giêsu. Có nghĩa là những người phụ nữ này đã đưa điều ấy vào trong đời sống đức tin của họ. Điều này cũng tương tự như trường hợp của chúng ta đang sống và thực hành đức tin của mình. Việc lãnh nhận bí tích rửa tội của chúng ta được dìm vào sự chết của Chúa Kitô và sự sống lại với Ngài không chỉ là một biến cố đơn độc là sự sống ấy chỉ xẩy ra một lần, nhưng đây là bước đầu tiên của một tiến trình trong đời sống tâm linh, như Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta, "Anh chị em đã được mai táng với Ngài trong phép rửa tội...Anh chị em cũng sẽ được sống lại với Ngài qua đức tin trong quyền năng của Thiên Chúa" (Côlôsê 2:12). Tiến trình này sẽ đưa chúng ta đến sự thật của vương quốc mới. Tuy nhiên, điều này không xảy ra như là một màn ảo thuật tinh vi. Ngược lại nó liên quan tới sự trở về của một tiến trình trong đời sống tâm linh đòi hỏi và mời gọi đến với, "Sự khởi đầu của Phúc Âm của Chúa GiêSu Kitô,"(Marcô 1:1) để chúng ta tin, chấp nhận và hiểu đi hiểu lại cho rõ ràng hơn, xác quyết hơn là Chúa GIêsu Kitô thật sự là ai và trở thành mộn đệ của Ngài đòi hỏi những điều gì nơi mỗi người chúng ta.

Sự Phục Sinh Sống Lại của Chúa Giêsu Kitô thay đổi mọi sự. Chúng ta được mời gọi bước vào một lối sống sâu đậm hơn và cũng mong manh hơn đó là đức tin vào sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô. Việc làm này có thể làm cho chúng ta mất mát rất nhiều, và đắn đo nhều lắm. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ biến đổi cuộc đời của chúng ta một cách rất tuyệt vời và tuyệt hảo.

Phó-tế Giuse Nguyễn Xuân Văn

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "DH_GDTT_CAFE_TAMLINH" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to DH_GDTT_CAFE_TAMLINH+ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
For more options, visit https://groups.google.com/d/optout.

--