mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8174
mod_vvisit_counterHôm Qua8413
mod_vvisit_counterTuần Này21661
mod_vvisit_counterTuần Trước67889
mod_vvisit_counterTháng Này173756
mod_vvisit_counterTháng Trước217699
mod_vvisit_counterTất cả12992896

We have: 137 guests online
Your IP: 52.91.221.160
 , 
Today: Mar 19, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HOC HOI DE SONG DAO - DUC KITO CUU DO CHUNG TA PDF Print E-mail

ĐỨC KITÔ CỨU ĐỘ CHÚNG TA BẰNG CÁI CHẾT
VÀ SỰ SỐNG LẠI CỦA NGƯỜI

(Trích Bản Toát Yếu sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo)


1.H. Tại sao cái chết của Chúa Giêsu lại nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa?
T. Để tất cả chúng ta,là những kẻ đáng chết vì tội lỗi,được giao hòa với Ngài,Thiên Chúa đã đưa ra một kế hoạch tràn đầy tình yêu là sai Con mình đến phó mình chịu chết vì những kẻ tội lỗi.Cái chết của Đức Kitô đã được loan báo trong Cựu Ước,đặc biệt như hy tế của Người Tôi Tớ chịu đau khổ,và đã xảy ra "theo như lời Thánh Kinh".


2.H. Đức Kitô đã dâng hiến mình cho Chúa Cha thế nào?
T. Đức Kitô đã tự do dâng hiến mình cho Chúa Cha để chu toàn ý định cứu độ.Người đã trao ban sự sống "làm giá chuộc cho nhiều người"(Mc 10,45).Nhờ đó,Người giao hòa toàn thể nhân loại với Thiên Chúa.Sự đau khổ và cái chết của Người cho thấy nhân tính của Người là dụng cụ tự do và hoàn hảo để Thiên Chúa,Đấng muốn cứu độ mọi người,thể hiện tình yêu của Ngài.


3.H. Hiệu quả hy tế của Đức Kitô trên thập giá là gì?
T. Chúa Giêsu tự nguyện hiến dâng mạng sống mình làm hy lễ đền tội,nghĩa là Người sửa lại tội lỗi chúng ta bằng sự vâng phục trọn vẹn của Người vì tình yêu cho đến chết.Tình "yêu thương đến cùng"(Ga 13,1) của Con Thiên Chúa đã giao hòa toàn thể nhân loại với Chúa Cha.Như vậy,hy lễ Vượt Qua của Đức Kitô cứu chuộc mọi người cách độc nhất vô nhị,hoàn hảo và tối hậu,và mở lối cho họ vào sự hiệp thông với Thiên Chúa.


4.H. Cuộc Phục Sinh của Chúa Giêsu có vị trí nào trong đức tin của chúng ta?
T. Cuộc Phục sinh là chân lý cao cả nhất của đức tin chúng ta vào Đức Kitô.Với thập giá,cuộc Phục sinh là phần thiết yếu của mầu nhiệm Vượt qua.


5.H. Sự Phục sinh là công trình của Ba Ngôi Cực Thánh theo cách nào?
T. Sự Phục sinh là một hành động siêu việt của Thiên Chúa.Cả Ba Ngôi cùng hoạt động chung theo tính cách riêng biệt của mỗi Ngôi:Chúa Cha bày tỏ quyền năng của mình; Chúa Con "lấy lại" sự sống mà Người đã tự do dâng hiến (Ga 10,17) bằng cách kết hợp linh hồn và thân xác mình,mà Chúa Thánh Thần làm cho sống động và tôn vinh.


6.H. Đâu là ý nghĩa và ảnh hưởng của cuộc Phục sinh đối với ơn cứu độ?
T. Phục sinh là chóp đỉnh của mầu nhiệm Nhập Thể,xác nhận thần tính của Đức Kitô cũng như tất cả những gì Người đã làm và đã giảng dạy.Cuộc Phục sinh thực hiện tất cả các lời hứa của Thiên Chúa vì lợi ích của chúng ta.Hơn nữa,Đấng Phục Sinh,Đấng chiến thắng tội lỗi và cái chết,là nguyên lý cho việc công chính hóa và sự phục sinh của chúng ta. Ngay từ bây giờ,Phục sinh mang lại cho chúng ta ơn được làm nghĩa tử Thiên Chúa,khiến chúng ta được thực sự tham dự vào sự sống của Con Người duy nhất,Đấng sẽ làm cho thân xác chúng ta được sống.

--------------------------------