mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7090
mod_vvisit_counterHôm Qua9059
mod_vvisit_counterTuần Này43091
mod_vvisit_counterTuần Trước65202
mod_vvisit_counterTháng Này167863
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13271694

We have: 80 guests online
Your IP: 54.226.73.255
 , 
Today: Apr 18, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)DAO TAO MON DE - DTC KEU GOI: HAY HAN HOAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi chúng ta 'hãy hân hoan'

------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 129 - Website ChiaseLoiChua.com

                *CHÚNG TA HÃY HÂN HOAN*

Ngày 10 tháng 4 năm 2018

Năm năm sau khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Thánh cha Phanxicô quyết định ban hành Tông huấn thứ ba mang tựa đề Gaudete et Exsultate (Hãy hân hoan). Theo phụ đề nêu rõ, chủ đề của tông huấn là "lời kêu gọi nên thánh trong thế giới hôm nay".

Đức Thánh cha ban hành sứ điệp thiết yếu rõ ràng, cho thấy những gì là quan trọng, những gì là cốt lõi trong đời sống Kitô hữu – dùng lời của Thánh Inhaxiô Loyola – là "hãy tìm kiếm Chúa trong mọi sự",. Đây là tâm điểm của mọi cải cách, cá nhân cũng như Giáo hội: hãy đặt Chúa ở trung tâm.

Khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Hồng y Bergoglio chọn tước hiệu Phanxicô vì chính lý do này: là giáo hoàng, ngài theo đuổi sứ mạng của Thánh Phanxicô Assisi là "tái thiết" Giáo hội theo nghĩa cải cách tinh thần lấy Chúa làm trung tâm. Ngài khẳng định: "Chúa đòi hỏi mọi thứ nơi chúng ta,  Ngài muốn chúng ta trở thành thánh nhân chứ không phải sống một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo".

Tông huấn này không phải là một "luận án về sự thánh thiện,  "Mục tiêu khiêm tốn" của Đức Thánh cha "là nhắc lại lời mời gọi nên thánh theo một cách thực tế trong thời đại của chúng ta, với tất cả nguy cơ, thách thức và cơ hội". Và với ý nghĩa này, ngài hy vọng "các trang tông huấn sẽ  giúp toàn Giáo hội tiếp tục tận tâm đẩy mạnh ao ước nên thánh.

Tông huấn Gaudete et Exsultate gồm 5 chương. Khởi điểm là "lời kêu gọi nên thánh" dành cho tất cả mọi người. Từ đây chúng ta tiếp tục nhận ra rõ ràng "hai kẻ thù xảo quyệt" thường biến sự thánh thiện thành các hình thức đặc quyền đặc lợi, trí thức hay tình nguyện.

Sau đó tông huấn lấy các Mối Phúc Thật trong Phúc âm làm mô hình thánh thiện đi theo con đường "dưới ánh sáng của Thầy Giê-su", chứ không phải là ý thức hệ tôn giáo mơ hồ. Tiếp đến tông huấn miêu tả một số đặc điểm của sự thánh thiện trong thế giới hiện nay: nhẫn nại và hiền lành, hài hước,. Tông huấn kết luận bằng chương bàn về đời sống tinh thần như là "cuộc chiến, cảnh giác và sáng suốt".

*LỜI CHÚA THÚC ĐẨY TÔI: "ANH EM HÃY NÊN THÁNH, VÌ CHA CỦA ANH EM LÀ ĐẤNG THÁNH"

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------------