mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4004
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này42941
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này173650
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12767573

We have: 94 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)DAO TAO MON DE -GIUP NGUOI HMONG VIET CHU PDF Print E-mail

Giáo phận giúp người Hmong bảo tồn chữ viết của họ

----------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 136 - Website ChiaseLoiChua.com

Người H'mông ở Yên Bái học biết văn hóa của mình với hy vọng họ sẽ phổ biến Lời Chúa cho người khác

Ngày 29 tháng 5 năm 2018

Cha Phêrô Nguyễn Trường Giang dạy chữ H'mông cho các tham dự viên tại nhà thờ Nghĩa Lộ hôm 23-5.

Giáo phận Hưng Hóa vừa tổ chức một khóa học ngôn ngữ cho người Công giáo H'mông để đẩy mạnh truyền giáo và bảo tồn chữ viết cổ của họ do các thừa sai sáng tác.

Khoảng 30 người đang làm việc trong các ban hành giáo, giáo lý viên và giáo dân ở tỉnh Yên Bái đã tham dự khóa sư phạm tiếng H'mông do Ủy ban Dân tộc của giáo phận Hưng Hóa tổ chức tại nhà thờ Nghĩa Lộ từ 21-24/5.

"Khóa học nhằm đào tạo anh chị em H'mong thông thạo chữ viết H'mông theo chuẩn quốc tế, và biết cách giảng dạy chữ viết này cho đồng bào tại các bản", Cha Phêrô Nguyễn Trường Giang, phó chủ tịch Ủy ban Dân tộc, cho biết.

Cha Giang, người thông thạo ngôn ngữ này, cho biết các tham dự viên được mong đợi sẽ dạy cho trẻ em biết đọc và viết chữ của mình do chính các thừa sai hải ngoại sáng tác bằng mẫu tự La tinh.

Các thừa sai đến truyền giáo cho người H'mông ở vùng này năm 1917. Họ biên soạn các từ điển Latinh-Pháp-Hmong và Pháp-Hmong, các sách kinh tiếng H'mông, và in các sách này ở Hồng Kông những năm 1930-1940.

Từ khi các thừa sai bị trục xuất khỏi vùng này năm 1954 sau khi cộng sản đánh bại quân Pháp ở miền Bắc, người Công giáo tự học kinh thuộc lòng để giữ đạo vì không có linh mục đến làm mục vụ. Các sách Công giáo bị cấm và dần dần bị thất lạc.

Cha Giang nói rằng việc dạy chữ H'mông là một nỗ lực nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống của họ và phát triển công việc truyền giáo.

Anh Gioan Sùng Chờ Câu, một tham dự viên 42 tuổi, cho biết anh đã học đọc và viết chữ H'mông cổ từ gia đình khi còn nhỏ nhưng thấy vài khó khăn khi viết chữ H'mông quốc tế.

Tại một số giáo xứ, giáo dân H'mông có thể hát thánh ca, và đọc Kinh thánh bằng ngôn ngữ của mình

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm: Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ lời Chúa.

-------------------------------