mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6948
mod_vvisit_counterHôm Qua9215
mod_vvisit_counterTuần Này25129
mod_vvisit_counterTuần Trước58477
mod_vvisit_counterTháng Này246245
mod_vvisit_counterTháng Trước297597
mod_vvisit_counterTất cả13923848

We have: 108 guests online
Your IP: 34.204.36.101
 , 
Today: Jun 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)NHUNG BAI VE DUC ME - LE ME THAM VIENG PDF Print E-mail

Kristie Phan

BÀI HỌC VỀ TÌNH MẸ !

Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng là ngày đưa chúng ta vào tình yêu sâu thẳm của Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Qua cuộc thăm viếng này, các bà mẹ có thể tận hưởng niềm vui sâu xa của ơn gọi làm mẹ, niềm vui của việc chăm sóc lẫn nhau trên hành trình này. Sau khi được truyền tin và xin vâng theo kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, Đức Mẹ đã vội vã đi thăm người chị họ Êlidabét.

Trình thuật Lc 1,39-45 cho biết: Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

Có nhiều điều thu được từ đoạn văn hay này. Đó là sự đến với nhau của hai người phụ nữ, được liên kết bằng niềm vui và lời hứa cứu độ. Hai người phụ nữ cùng chia sẻ tặng phẩm là thiên chức làm mẹ. Một người mang thai một người sẽ mở đường cho Đấng Cứu Thế, một người mang thai một người là Đấng xóa tội trần gian và là Êva Mới. Hai phụ nữ đón tiếp nhau với tư cách là thân nhân, với mối quan hệ thâm sâu. Cuộc gặp gỡ của họ mời gọi chúng ta đến gần Thiên Chúa không chỉ bằng tặng phẩm là sự công bố của họ, mà còn bằng tình yêu thương dành cho nhau.

Mẹ Maria vội vã lên đường
Đức Mẹ là người lặng thầm trong Kinh Thánh, nhưng Đức Mẹ chứng tỏ là một phụ nữ thể hiện sứ vụ và mục đích: Đức Mẹ vội vã lên đường. Đức Mẹ biết sự cấp bách đối với công việc của Thiên Chúa trên thế gian này. Sau khi chấp nhận lời mời gọi của Thiên Chúa là làm Mẹ của Đấng Cứu Thế, Đức Mẹ mau mắn đi thăm chị Êlidabét. Mẫu gương của Đức Mẹ là mẫu gương quan trọng đối với những người mẹ. Xung quanh chúng ta có nhiều thứ cần chú ý. Con cái và người chồng luôn cần chúng ta quan tâm. Thi thoảng chúng ta có thể xao lãng và có thể gây "tổn hại" cho gia đình. Chúng ta phải nhận biết khi nào cần vội vã.

Các bà mẹ được mời gọi chăm sóc nhau
Nhiều khi người mẹ có vẻ là cuộc đấu tranh đơn độc. Đó là thực tế rất nhiều người mẹ duy trì theo loại văn hóa mà chúng ta tách khỏi người khác. Đó là điều rất thật đối với những người mẹ chỉ ở nhà nội trợ, nhưng có thể họ vật lộn với công việc nhiều lần trong sự đơn độc như thế. Người mẹ này cần người mẹ khác. Phụ nữ là những thụ tạo xã hội.

Trong sự cô lập của chúng ta, chúng ta có thể bắt đầu cảm thấy mất trí nhớ hoặc con cái trở nên xa lạ. Thực tế con cái có thể khá xa lạ, đó là một trong các lý do mà việc làm mẹ như vậy là sự mạo hiểm vừa vui vẻ, vừa tiêu khiển, vừa mệt mỏi. Là những người mẹ, chúng ta không cạnh tranh với nhau. Chúng ta hân hoan kết hiệp với Nhiệm Thể Đức Kitô và sống liên đới với nhau.

Vào ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, rõ ràng Đức Maria và Thánh Êlizabéth tìm thấy sự bình an, niềm vui, và sự thoải mái khi gặp nhau. Họ liên kết với nhau bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chúng ta cũng được kết hiệp nhờ Chúa Thánh Thần. Những người mẹ cần chia sẻ với nhau về niềm vui, nỗi buồn, sự đấu tranh, đau khổ, thành công và thất bại.

Mẹ Maria đến với mỗi người chúng ta
Đức Mẹ đến thăm chị họ Êlidabét, Đức Mẹ cũng đến thăm mỗi chúng ta. Đức Mẹ là Mẹ của chúng ta và yêu thương chúng ta bằng tất cả Thiên Tình Mẫu Tử. Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng nhắc nhở chúng ta phải có thói quen cầu xin Đức Mẹ nâng đỡ.

Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng là cơ hội tuyệt vời để chúng ta tìm hiểu và đào sâu ơn gọi làm vợ và làm mẹ. Đó là con đường Thiên Chúa ban cho chúng ta để làm cho chúng ta vâng theo Thánh Ý Ngài. Đức Mẹ dạy chúng ta cách hành động vội vã trong cuộc sống hằng ngày, nhờ đó chúng ta có thể ưu tiên những điều hướng dẫn gia đình và đưa chúng ta tới cuộc sống thánh thiện hơn.

Đức Maria và Thánh Êlizabéth cho TÔI biết sức mạnh của việc giao tiếp qua Chúa Thánh Thần, và cho BẠN biết rằng chúng ta là những người giao tiếp với nhau. TÔI không là những ốc đảo, không đơn độc nuôi dưỡng các thánh, mà cùng nhau tiến về Quê Hương Thiên Đàng..

Constance T. Hull,
bản dịch của TRẦM THIÊN THU, từ CatholicExchange.com

---------------------------------