mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5844
mod_vvisit_counterHôm Qua7078
mod_vvisit_counterTuần Này28161
mod_vvisit_counterTuần Trước54492
mod_vvisit_counterTháng Này138668
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12533612

We have: 84 guests online
Your IP: 34.234.76.59
 , 
Today: Jan 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HOC HOI DE SONG DAO - BA CACH RUOC LE PDF Print E-mail

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc:Dh_mass
Jun 3 at 1:29 PM

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa - Ba cách rước lễ không đúng của người Công Giáo

Nhân dịp chúng ta cử hành Lễ Mình và Máu Thánh Chúa hôm nay, xin được chia sẻ một vài nhận xét về việc đón nhận Mình Thánh Chúa của người Công Giáo .

Thánh Lễ và sự đón nhận Thánh Thể là trung tâm đời sống tâm linh của người Công Giáo. Vì vậy, chúng ta nên coi trọng việc này. Thế mà thật là buồn, vì có một số giáo dân cả Việt lẫn Mỹ không đón nhận Mình Thánh Chúa đúng cách mà Giáo Hội đã dậy; không biết điều này có phải là vì không biết, không hiểu hoặc là lười biếng không!?

Dưới đây là ba điều mà hình như nhiều người Công giáo hiểu sai hoặc làm sai khi đón nhận MÌnh và Máu Thánh Chúa khi tham dự Thánh Lễ

1) Không cúi đầu trước khi nhận Mình và Máu Thánh Chúa.

Nhiều người Công Giáo lên đón nhận Thánh Thể mà không có bất kỳ hành động tôn kính nào cả. Chúng ta đến tiếp nhận Chúa Giêsu là cứu Chúa của chúng ta, do đó ít nhất chúng ta cũng nên tỏ lòng cảm mến và tôn kính Ngài mới phải chứ!! Trong sách Lễ La Mã của Giáo Hội có nói đến nghĩa vụ của người Công Giáo khi đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu như sau: "Khi đón nhận Mình và Múa Thánh Chúa, người đón nhận cúi đầu trước Thánh Thể như là một cư chỉ tôn kính Chúa Giêsu." (GIRM 160). Do đó xin nhớ cúi đầu khi đón nhận Mình và Múa Thánh Chúa khi rước lễ.

2) Không nói "Amen"

Có lễ vì thấy nhiều người xếp hàng dài lên rước lễ và để cho mau chóng nhiều người đã không nói gì khi Linh Mục hoặc thừa tách viến Thánh Thể trao Mình Thánh cho họ, trong khi đó sách nghi thức phụng vụ Thánh Lễ viết: "Người đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa có nghĩa vụ phải nói: "AMEN"

Chữ AMEN có nghĩa là "Tôi tin." Điều này quan trọng là vì khi nói "AMEN" chúng ta xác quyết rằng chúng ta TIN là chúng ta đang đón nhận Chính Chúa Giêsu Kitô vào lòng chúng ta.

Dó đó không nên im lặng, hoặc nói một câu gì khác như "a-lê-liu-da". Cho dù cái hàng lên rước lễ có dài đến đâu đi chăng nữa, thì chúng ta nên chận rãi nói câu "Amen" với một tâm tình xác quyết , cảm mến và tin yêu, trước khi đón nhận người Thầy, người Chúa thân yêu của chúng ta vào tâm hồn.

3) Cá nhân của mỗi người đang ở trạng thái ân điển nào trong muối tương quan với Thiên Chúa?

Đương nhiên, không ai có thể biết được trạng thái linh hồn của người khác; chỉ có cá nhân đó và Thiên Chúa biết mà thôi. Giáo Hội dậy rằng một người Công Giáo chỉ được phép lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa khi không vướng mắt tội trọng (mortal sin). Nếu phạm tội trọng thì cần hòa giải với Thiên Chúa qua bí tích xưng tội, rồi mới nhận Mình Thánh Chúa. Việc không rước Thánh Thể khi vương mắt tội trọng có hai lý do:

Thứ nhất, rước Mình Thánh Chúa khi vương mang tội trọng sẽ làm cho tội nặng hơn và có thể đi đến chỗ chết mất linh hồn. Do đó xin đừng nên làm điều này.

Thứ hai, khi không rước Mình và MáuThánh Chúa khi mang tội trọng, là chúng ta tỏ ra yêu mến và kính trọng Chúa Giêsu. Nếu vì một lý do nào đó chưa hòa giải với Thiên Chúa qua bí tích giải tội, thì chúng ta vẫn cứ nên tham dự Thánh Lễ, nhưng nhớ đừng lên rước Mình và Máu Thánh Chúa.

Hy vọng rằng với điều nhắc nhở nhỏ mọn này sẽ giúp chúng ta tỏ ra ý thức hơn, cung kính và yêu mến Chúa Giêsu nhiều hơn mỗi khi rước Mình và Máu Thánh của Ngài.

Phó tế Giuse Nguyễn Xuân Văn

-------------------------