mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3791
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này42728
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này173437
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12767360

We have: 110 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - NGÀY 04-7-2018 PDF Print E-mail

tamlinhvaodoi

Một cách hiểu Đàng Thánh Giá Chặng thứ 8

( Chúa an ủi các phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem ? )

E.M. L H Ngân

Cảm nhận Lời Chúa là việc mỗi người lãnh nhận riêng ánh sáng từ Chúa Thánh Thần, bài này chỉ xin chia sẻ một cách hiểu, về chặng thứ 8 Đàng Thánh Giá.

Thật vậy đây là lần duy nhất Chúa Giê-su trên đường thương khó lên Núi Sọ, mở Lời nói với những người đi theo Ngài.

Những Lời, thoáng qua có vẻ không hợp lắm với bối cảnh. Thánh Lu-ca là Thánh Sử duy nhất trong bốn Tin Mừng viết lại cảnh này cho chúng ta.

Chìa khoá giúp để hiểu cũng nằm trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca. Nếu đọc kỹ, trong Chương 23 chúng ta nhận thấy có hai ''Nhóm phụ nữ''.

Xin đọc về nhóm thứ nhất được nói đến trong chặng thứ 8 Đàng Thánh Giá :

( Lc 23, 26-32) Trên đường núi sọ : Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người.

Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói:

"Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm! " Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi! , và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao ? ''

Thật vậy, thời bấy giờ có những tổ chức phụ nữ, là mẹ, hay vợ những '' công chức '' trong thành Giê-ru-sa-lem , thường hay có những sinh hoạt '' từ thiện '', nặng về khoa trương bề ngoài, trong đó hẳn có những người chồng, người con là trong nhóm đao phủ hay nhà chức trách hồi ấy.

Biết như thế chúng ta hiểu Lời Chúa trong đoạn này hơn. Chúa biết lòng thương hại của họ nhưng Ngài có những Lời vượt hơn lãnh nhận lòng trắc ẩn của họ. Chúa muốn con tim các bà không chỉ có lòng thương hại, nhưng phải mở mắt nhìn những sai lầm của mình, đem lòng thống hối để sống một đời sống mới. Những lời Chúa ở đây múc từ Cựu Ước.

"Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm!

Câu này , có ý rất mạmh, trong thánh kinh đã dành cho Giu-đa : « khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn! » ( Mt 26,24b)

Ngoài ra trong đoạn này, có những cụm chữ, phải trở về Cựu Ước để hiểu : «Đổ xuống chúng tôi đi! , và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi!.

Đó là sau những Lời khuyên các bà, Chúa loan báo cuộc tử nạn mà Ngài đang và sẽ gánh chịu : Trong Cựu Ước, chúng ta đọc sách Hô-sê :

« Bấy giờ chúng sẽ nói với núi đồi: "Phủ lấp chúng tôi đi! " và với gò nổng: "Hãy đổ xuống trên chúng tôi! »( Hs 10, 8b)

Còn cây xanh tươi ở đây chính là Ngài. Đấng đã ... làm cho cây xanh tươi phải khô héo và cây khô héo được xanh tươi.( Ed 17,24b)

Cũng như trong Magnificat :

Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. ( Lc 1, 52)

Nhóm phụ nữ thứ hai thánh sử Lu-ca nói ngay trong chương 23 này :

'' Đứng đàng xa, có tất cả những người quen biết Đức Giê-su cũng như những phụ nữ đã theo Người từ Ga-li-lê; các bà đã chứng kiến những việc ấy''. ( Lc 23,49)

Thánh Ma-thêu cũng nói : « Ở đó, cũng có nhiều người phụ nữ đứng nhìn từ đàng xa. Các bà này đã theo Đức Giê-su từ Ga-li-lê để giúp đỡ Người. Trong số đó, có bà Ma-ri-a Mác-đa-la, bà Ma-ri-a mẹ các ông Gia-cô-bê và Giô-xếp, và bà mẹ các con ông Dê-bê-đê. ( Mt 27 55-56)

Họ chỉ được '' Đứng đàng xa '' nhìn Đức Giê-su, Người thân thương nhất của mình bị hành hạ tàn nhẫn, bất công, vô lý... trong khi..họ hoàn toàn bất lực .

E.M. L h Ngân

-------------------------------