mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7162
mod_vvisit_counterHôm Qua9450
mod_vvisit_counterTuần Này7162
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này137871
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12731794

We have: 124 guests online
Your IP: 34.228.143.13
 , 
Today: Feb 17, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - NGAY 04-8-2018 PDF Print E-mail

Thứ Bảy tuần thứ 17 mùa thường niên 2018

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. Mt 14, 1-12

Suy Niệm. Phó Tế Vĩnh Viễn Đaminh Vũ quang Minh giáo phận London Canada.

Bài tin mừng hôm nay ghi lại câu chuyện Yoan Tẩy Giả bị Hêrôđê ra lệnh chém đầu. Lý do nghiêm trọng đáng bị tù vì phạm tội khi quân. Tội khi quân là tội khinh rẻ nhà vua đáng phải xử trảm. Ông đã nhốt tù Yoan để giữ thể diện không cho tin tức lọt ra ngoài triều đình về tội vô luân lý của ông.

Thế nhưng Yoan vị sứ ngôn cuối cùng lại dùng chính vai trò ngôn sứ của mình ngăn cấm Herôđê trong việc cưới nàng Hêrôđia, phu nhân của anh ruột mình là vua Philiphê, về làm vợ, và đó là lý do để vợ vua nhân cớ đó mà thanh trừ Yoan để dằn mặt những ai dám đụng đến bà.

Bài tin mừng hôm nay làm nổi bật giữa tính thiện và tính ác của vai trò làm vua nơi vua Hêrôđê và của Yoan Tẩy Giả trong vai trò ngôn sứ. Khi ra lệnh chém đầu Yoan Tẩy Giả phúc âm không bỏ qua chi tiết đáng chú ý đó là thái độ thể hiện ra bên ngoài từ gương mặt của vua Hêrôđê đã không hí hửng rạng rỡ cười mà trái lại là nhà vua đã lo buồn. Chắc chắn là vua vừa lo vừa ngán ngẩm dư luận. Lý do là vì ông vua này biết rằng Yoan là một người chính trực, một vị tiên tri được dân chúng kính tôn.

Chém đầu Yoan là một việc làm vừa sai trái vừa không đẹp lòng dân. Biết mình là sai trái nhưng vua vẫn cứ làm. Ra lệnh cho lý hình lấy thủ cấp vị sứ ngôn chỉ vì vua đã lỡ một thề với một cô gái trẻ trước mặt quan khách. Cô gái trẻ này đơn thuần tuổi chưa chín mùi để hành ác. Cô ta lại là con gái của hoàng hậu Hêrôđia là người đương được vua Hêrôđê sủng ái. Cho nên trước mặt quan khách vua đã đồng ý để lấy đầu Yoan gián tiếp cho bà vợ vui. Ông quá yếu hèn đến nỗi thà chọn làm một điều sai trái còn hơn là mất mặt trước bá quan văn võ. Ông sợ bị chỉ trích là làm vua mà hứa càn và có lẽ sợ quan khách của ông xầm xì chê cười khinh rẻ hơn là trọng tiếng nói của lương tâm.

Trước mặt quan khách, có vẻ như nhà vua giữ được thể diện, nhưng tòa án lương tâm luôn day dứt và xét hỏi nhà vua đến độ khi nghe danh Chúa Yêsu xuất hiện với nhiều phép lạ cả thể thì vua giật mình. Ông cứ ngỡ Yoan sống lại. Yoan Tẩy Giả thì ngược lại, khi quở trách vua Hêrôđê trong việc cưới Hêrôđia có lẽ Yoan biết rằng ông đã tự ký bản án chết cho mình. Nhưng không vì thế mà ông lặng thinh trước tiếng nói lên sự thật của vai trò làm ngôn sứ cho Chúa. Ông đã can đảm mạnh dạn lên án điều làm phi luân tức là điều ác của vua, Ông không ngần ngại nói lên sự thật cho dù có phải chết.

"Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy", lời cổ nhân thật là thâm thúy. Hậu quả của lời nói thiếu suy nghĩ của vua Hêrôđê, bị thúc đẩy bởi dục vọng thấp hèn thật đáng sợ: người vô tội phải chết oan, kẻ quyền thế vẫn sống nhưng mất hết phẩm chất con người. Thực trạng xã hội thời đại ngày hôm nay cũng không ngoại lệ. Biết bao vị trong giới giáo sĩ đã đi lang thang khắp nơi để chỉ làm chuyện vui, và vui một cách eê hề cười toe toét khi có phái nữ ôm chầm bá vai bá cổ tay để lên ngực mà miệng của vị đó cứ cười toe toét như đêm dạ hội tại cung đình của vua, hay những tấm hình chụp của vài vị ngồi giữa cung lòng các nữ nhi mà vui cười như mở hội trăng rằm.

Yoan Tẩy Giả người công chính bị loại trừ, những kẻ có chức quyền, xu nịnh, tham danh hám lợi....cũng dễ nói, dễ hứa một cách nông nổi, gây hại cho người khác.

Qúi bạn và tôi hãy cùng xét lại xem lối sống này có đang len lỏi trong tâm lòng mình chăng? Trong gia đình, trường học, và nơi chúng ta làm việc không? Chúng ta có dám nói lên sự thật khi thấy điều sai trái, hay là lặng thinh để điều bất công sai trái xảy ra? Là người công giáo Việt Nam chúng ta hãy học hỏi và noi gương các thánh Tử đạo Việt Nam. Các ngài đã can đảm nói lên sự thật bảo toàn chân lý cho dù phải hy sinh mạng sống. Amen