mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3776
mod_vvisit_counterHôm Qua7715
mod_vvisit_counterTuần Này36161
mod_vvisit_counterTuần Trước82221
mod_vvisit_counterTháng Này198800
mod_vvisit_counterTháng Trước297597
mod_vvisit_counterTất cả13876403

We have: 110 guests online
Your IP: 34.229.126.29
 , 
Today: Jun 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU CN18TN-B PDF Print E-mail

Thứ Tư Chúa Nhật thứ 18 Mùa Thường Niên 2018.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Matthew 13: 54-58.

Người Đàn Bà Xứ Canaanite có đức tin vĩ đại.

Suy Niệm Phó Tế Đaminh Vũ Quang Minh Giáo Phận London Canada.

Nét minh họa qua trình thuật của thánh sử Matthêu gợi lại cho Qúi Bạn và tôi nhớ về một truyền thống rất xa xưa ở vùng cận đông. Truyền thống ấy nhấn mạnh về chính tính kiên trì của phụ nữ Canaanite mà chúng ta bắt gặp trong trang Tin Mừng hôm nay.

Vâng, để có được ân phúc hay nói đúng hơn là nhận được ân sủng Chúa ban cho một người, thì người ấy hãy làm như thánh Âu Cơ Tinh bảo: cầu nguyện để mở rộng tấm lòng thành và kiên trì cùng với một ý chí bền vững của người xin, ngõ hầu nhận được những gì mà Đức Chúa sẽ gởi tới cho họ.

Ở đây, qua câu chuyện Phúc Âm, một khía cạnh khác chất chứa trong nội dung câu chuyện, nó còn giúp người nghe nghiệm ra được cách mà người phụ nữ minh họa rõ nét nhất bằng lời mà bà thốt ra. Đây là thái độ đúng đắn đã xảy ra khiến tương quan của cuộc đối thoại với Chúa Yêsu tạo một tình tiết khiến Chúa Yêsu phải mủi lòng. Bằng thái độ hạ giọng của phụ nữ ấy, quả đã là một sự kết nối giữa đức khiêm nhu với lời lẽ khá táo bạo của bà, thực đã là một thách thức mà Chúa ra tay ban phép màu cho con gái bà thoát khỏi bàn tay qủi ám.

Bạn và tôi qúa hiểu rằng: Loài người dẫu địa vị có cao qúi đến mấy mặc lòng thì họ cũng chỉ là những sinh vật tầm thường trước mặt Thiên Chúa, nghĩa là người thì vẫn là người dù họ có là công hầu khanh tướng. Còn Thiên Chúa thì luôn luôn vĩnh hằng, cao sang, quyền phép và vì thế Thiên Chúa lúc nào cũng là Thiên Chúa, cho dù Ngài đã làm người và ở giữa chúng ta. Tuy nhiên, Đức Chúa luôn mời gọi loài người là con cái Người bước vào thân mật đồng hành với Người.

Nhìn vào Phụ Nữ hôm nay, bà đã đóng trọn vai trò làm mẹ có đứa con gái bị qủi ám. Bà đã chấp nhận tiếng Chúa yêsu mời gọi bà trở nên như Chó con của nước trời. Chó con ở đây đã trở nên như là một tiếng thân thương được ông Chủ là Thiên Chúa cưng chiều bà, và đó cũng là điều không có gì là khó hiểu như khi ta nhìn lại đời của chính vị Thánh Đa Minh, nhà giảng thuyết thì sẽ hiểu được rằng: Thiên Chúa mời gọi mẹ của thánh nhân nhận thai trong giấc ngủ chập chờn, mơ với hình ảnh thai nhi của bà là một chú Chó con. Kết quả hoá ra thai nhi ấy chính là thánh Đa Minh. Trọn cuộc đời ngài đã sủa vang khắp các khung trời bằng những bài thuyết giảng tuyệt vời. Khẩu khí hùng biện mê lòng người vang động khắp đó đây, mà lời của Chúa qua miệng lưỡi thánh nhân đã chiếm trọn cõi lòng của nhiều người, những người mà tuốn đến nghe lời ngài thuyết giảng. Lời giảng có sức công phá làm tan chảy bao chướng ngại từ những học thuyết sai lầm của các bè rối chống phá giáo hội gieo rắc lầm lạc khắp nơi.

Qua gương của Thánh Đaminh sủa vang lời Chúa khắp những nẻo đường ngài đi qua, đồng thời mọi tín hữu Kitô như chúng ta đây cũng cùng nhau mỗi ngày liên kết để trở nên như những phụ nữ Canaanite. Từ dân ngoại chúng ta đã được lãnh hội đức tin qua giếng rửa làm nên một Giáo Hội công giáo, và bởi ăn cùng một bàn tiệc của Lời, và Bàn Tiệc của Thánh Thể. Chúng ta trở nên Thân Thể của chính Chúa Kitô. Vì vậy khi chúng ta đến với mọi người cũng là lúc chính ta đến với Chúa, và Chúa đến với chúng ta qua tình bạn, qua tình yêu, qua nơi trú thân hoặc qua sự việc giải phóng bởi Thần Khí Chúa.

*SUY TU VA QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Thường thì chúng ta bị cám dỗ làm những gì ngược lại với ơn thánh Chúa khi lãnh nhận Chúa Yêsu lúc đầu đời, và cũng thường làm những gì trái với giáo huấn của hội thánh do chính Chúa thiết dựng, mà các môn đồ đã cố công bảo vệ đức tin và lòng mến cùng niềm hy vọng về quê trời bình an.

Bạn và tôi tạo quá nhiều những thách đố khiến lương dân không có cửa vào lòng giáo hội, bởi gương mù nên lương dân tuy được mời gọi nhưng cũng không muốn vào hay lần lựa bước vào. Ý thức được điều đó hy vọng thái độ nhu mì và khiêm tốn ta sẽ giúp lương dân ngày một thiện cảm để rồi họ có dịp lãnh nhận hồng sủng mà gọi Chúa là Cha như chúng ta. Amen