mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7394
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này46331
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này177040
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12770963

We have: 150 guests online
Your IP: 34.229.175.129
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)TIM GAP CHUA THAT NHANH -# 128 -THUC AN NHANH PDF Print E-mail

Số 129: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)  Septemper 17, 2018

"Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người" (Mk 8: 33)

CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG, NHƯNG HIỂU SAI

(Right Answer, but Wrong Notion)

Tin Mừng kể lại rằng: Một lần kia, đang đi dọc đường, Đức Giêsu hỏi các môn đệ: này dân chúng nghĩ thầy là ai? Các ông trả lời: kẻ thì cho là Elia, người cho là Gioan Tẩy Giả, kẻ lại cho là một tiên tri nào đấy... Chúa Giêsu hỏi tiếp, dân chúng nói thế, còn anh em, anh em cho thầy là ai? Phêrô nhanh nhẩu trả lời: Thầy là Đấng Kitô (x. Mk 8: 27 - 33).

Thánh Phêrô trả lời rất ĐÚNG! Thầy của ông chính là Đấng Kitô, Đấng được xức dầu thánh hiến, Đấng đem ơn cứu độ cho dân Dothái và cho toàn thể nhân loại.

Tuy nhiên, Thánh Phêrô lại HIỂU SAI về CĂN TÍNH KITÔ của thầy mình. Ông và những người Dothái thời đó lại nghĩ rằng Đấng Kitô đến để giải thoát dân Ngài khỏi ách nô lệ Rôma, và Ngài KHÔNG "phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại" (Mk 8:31). Thánh Phêrô đã trả lời ĐÚNG về căn tính của thầy mình – Đấng Kitô, nhưng lại HIỂU SAI về sứ vụ của Đấng Kitô.

Là Kitô hữu, tôi cũng như thánh Phêrô, tôi tuyên xưng Đức Giêsu chính là Đấng cứu độ duy nhất trên thế gian này. Nhưng hình như tôi cũng như Phêrô đang HIỂU SAI vế vai trò và sứ vụ của Đấng Kitô trong cuộc đời tôi thì phải?

Tôi tin Chúa nhưng vẫn mê tín hoặc bị ám ảnh bởi những lời nói, thói tục của dân ngoại. Mấy bữa trước, tôi có một người giáo dân, khi đang tháo tấm kính (glass) cũ để thay bằng cái mới cho cửa sổ của tiệm buôn bán. Vì nặng tay, tâm kính cũ bị bể. Chị ta bị ám ảnh bởi lời nói của một người Mỹ bản địa (indigenous American) rằng chị ta sẽ bị xui xẻo trong vòng 7 năm. Vì thế, chị lo lắng và sợ hãi. Nếu tin vào Thiên Chúa mà vẫn không thực sự tin tưởng vào sự quan phong của Ngài liệu tôi có khác gì dân Dothái và Phêrô thời Chúa Giêsu không? Tôi cũng đang trả lời đúng tên của Chúa Giêsu, mà vẫn đang hiểu sai về Chúa Kitô đấy thôi. Hệ quả tất yếu khi hiểu không đúng về Chúa Giêsu thì dẫn đến hành động sai.

Tôi tin Đức Giêsu là Đấng Kitô, nghĩa là Đấng đem lại sự sống cho đời của tôi. Nhưng lối sống của tôi không diễn tả điều tôi tin. Tôi trả lời ĐÚNG nhưng HIỂU SAI. Vì một kỳ nghỉ tôi sẵn sàng bỏ lễ Chúa Nhật. Vì một kỳ cắm trại, tôi sẵn sàng để Chúa sang một bên. Vì một ngày sinh nhật của ai đó, tôi mất lễ để dự cuộc vui từ đầu đến cuối. Vì...!!!

Trong đời sống thường ngày của tôi cũng thế, tôi đã bao nhiêu lần trả lời đúng căn tính của một ai đó nhưng lại hiểu sai về họ. Hoặc tôi biết căn tính của tôi nhưng lại hiểu sai, sống không đúng với căn tính đó của tôi. Thế nên, đã bao lần chúng ta vẫn nghe đâu đó: Tôi đã hiểu lầm nên lấy anh/lấy em. Ước gì tôi hiểu anh/em sớm hơn để chúng ta khỏi đày đoạ nhau...

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Chúa Giêsu bảo Phêrô "vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người" (Mk 8: 33).

Tôi có đang chọn lựa sống theo tư tưởng của Thiên Chúa: chọn lựa vác thấp giá? Hay tôi chọn tư tưởng của tôi: chọn chiều theo những tình tư dục của tôi? Mời bạn: hãy nêu tên một vài người mà tôi nghĩ rằng tôi có câu TRẢ LỜI ĐÚNG về họ, nhưng lại HIỂU SAI về họ?


Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-------------------------------------