mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6597
mod_vvisit_counterHôm Qua9215
mod_vvisit_counterTuần Này24778
mod_vvisit_counterTuần Trước58477
mod_vvisit_counterTháng Này245894
mod_vvisit_counterTháng Trước297597
mod_vvisit_counterTất cả13923497

We have: 104 guests online
Your IP: 34.204.36.101
 , 
Today: Jun 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)TIM GAP CHUA THAT NHANH - THU BA CN25TN-B PDF Print E-mail

Số 130: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) on Tueday, Septemper 25, 2018

"Vì chưng không có gì bí mật mà lại sẽ không bị phơi bày ra, và không có gì kín đáo mà lại sẽ không bị bại lộ và không bị đưa ra ánh sáng." (Luke 8:17)

THÂM CUNG BÍ SỬ Ư! LÀM GÌ CÓ BÍ MẬT NÀO TỒN TẠI!

BÍ MẬT hay SỰ BÍ MẬT được định nghĩa là điều gì đó không được biết, không được nhìn thấy bởi những người khác. Nói đến bí mật hay sự bí mật thông thường chúng ta hiểu ngay đến hành vi mờ ám, không tốt, tội lỗi mà một ai đó đã làm và không muốn những người khác biết.

Nhưng thử hỏi trong cõi nhân gian này làm gì có chuyện nào đấy mà không bị nhìn, không bị phát hiện, không bị biết bởi một vài ai đó ngoài người thực hiện?

Không có chuyện gì bí mật TUYỆT ĐỐI! Chính Chúa Giêsu đã quả quyết: "Vì chưng không có gì bí mật mà lại sẽ không bị phơi bày ra, và không có gì kín đáo mà lại sẽ không bị bại lộ và không bị đưa ra ánh sáng." (Luke 8:17). Ta vẫn nghe: trên thế gian này, bí mật chỉ cần nhiều hơn một người biết thì không còn là bí mật nữa. Nếu "chỉ nhiều hơn một người biết" không còn là bí mật nữa thì dường như không chuyện gì là bí mật. Vì mọi chuyện không thể thoát được sự THÔNG BIẾT (seeing) của Thiên Chúa cũng như NGƯỜI KHÁC.

Nhiều khí chúng ta muốn che giấu những điều không tốt chúng ta làm khỏi tầm nhìn, khỏi tầm hiểu biết của Thiên Chúa. Xin đừng! Vì đây là một sai lầm ngớ ngẩn. Bởi lẽ, Thiên Chúa "là một vị Thiên Chúa, Đấng THẤY ta" (St 16: 13). Chúng ta đọc trong Thánh Vịnh 139 rằng:

"Lạy CHÚA, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,

biết cả khi con đứng con ngồi.

Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,

đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,

mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời,

thì lạy CHÚA, Ngài đã am tường hết." (Tv 139:1-4)

Che giấu Thiên Chúa thì không thể, nhưng liệu có thể che giấu được cặp mắt tinh đời của mọi người không?

Ai trong chúng ta đều biết rằng: mọi điều xảy ra đều có một lý do. Mọi thứ đều có một cách biểu lộ ra bên ngoài (Things have a way of coming out). Người phải che giấu một bí mật chắc chắn là một người bất hạnh. Nhà thơ, cũng là nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Africa, Maya Angelou (1928-2014) đã diễn tả: không có sự dày vò nào đau đớn hơn là giữ kín trong mình điều gì đó không được nói ra (There is no greater agony than bearing an untold story inside you).

Người hạnh phúc là người không có một sự bí mật nào cần che giấu. Chuyện kể rằng một lần kia, có một kiến trúc sư muốn xây cho triết gia cổ đại Hylạp Plato (sinh 428/27 hoặc 424/23 và mất 348/47 BC) một toà nhà. Toà nhà này mọi phòng đều được thiết kế để không bị dòm ngó bởi những người ngoài. Triết gia Plato đã trả lời: "Tôi sẽ trả công anh gấp đôi số tiến nếu anh có thể xây cho tôi một ngôi nhà, mà người đi qua, kẻ đi lại đều nhìn thấy mọi thứ trong mọi phòng."

Người hạnh phục là người sống như giữa ban ngày, giữa những người khác mà không phải che giấu, không phải lo sợ, tìm cách che đậy những gì mình đã làm. Hãy sống trong sự thật, vì "sự thật sẽ giải thoát anh em" (Ga 8:32)

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Đâu là điều lâu nay tôi đang che giấu làm tôi bất an? Tôi có đến với Chúa Giêsu, nơi toà giải tội để Chúa cởi trói cho tôi không? Tôi đang có những chuyện, những việc mà đáng lén lút che giấu chồng, vợ, con, bố mẹ... những người đang tin tưởng tôi không?

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

--------------------------------