mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4527
mod_vvisit_counterHôm Qua6418
mod_vvisit_counterTuần Này40491
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này209196
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13579373

We have: 82 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)TIM GAP CHUA THAT NHANH # 132- MON AN NHANH PDF Print E-mail

Số 132: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, October 15, 2018

Đức Giêsu bảo anh Thanh Niên: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo Ta.” (Mark 10: 21)

TÌNH YÊU khác QUEN BIẾT

Kinh Thánh kể rằng có một anh thanh niên đạo đức không chê vào đâu được. Anh tuân giữ các giới răn của Thiên Chúa một cách hoàn hảo: không giết người, không ngoại tình, không trộm căp, không làm chứng gian, không làm hại ai, và thảo kính cha mẹ... từ thủa nhỏ cho đến lúc gặp Chúa Giêsu. Và có lẽ chúng ta không ai tuân giữ giới răn được như anh!?.

Vì sự đạo đức của anh mà Chúa Giêsu đã “đưa mắt nhìn anh và đem lòng yêu mến” (Mc 10:21). Tuy nhiên, nếu chỉ tuân giữ các luật lệ để không gây tổn hại cho chính mình, và không tác động xấu đến người khác thì đó chưa phải là Kitô hữu đích thực. Chúa Giêsu đòi hỏi một Kitô hữu phải làm cho người khác bớt khổ đau.

Trong Kitô giáo, giới răn quan trọng nhất được tóm lại hai điều này: “kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự và yêu thương người khác như chính mình vậy” (x. Mt 23:34-40)

Yêu người khác như chính mình không dừng lại ở tuân giữ các giới răn, mà tiến xa hơn giúp đỡ người khác. Nếu Kitô hữu chỉ bo bo tuân giữ các giới răn thì chỉ là giữ đạo, có đạo và chưa phải là hành đạo, sống đạo.

Ví dụ: một anh chàng thanh niên/người chồng yêu thương một cô nàng/người vợ không đơn giản chỉ không làm hại, không gây tổn thương cô ấy. Nhưng tình yêu đích thực mời gọi anh ta tiến xa hơn nữa là bảo vệ, chăm sóc, nâng đỡ, đem lại bình an, hạnh phúc cho cô ấy. Nêu chỉ dừng lại ở việc không làm hại, gây tổn thường thì đó chỉ là quen biết bình thường chứ không phải là tình thương, không phải là yêu thương.

Cũng thế, nếu người Kitô hữu chỉ dừng lại, hài lòng với việc tuân giữ các giới luật của Thiên Chúa thì chỉ là những người quen biết Thiên Chúa, mà chưa phải là người “sở hữu Chúa, yêu Chúa” (Kitô hữu = người có Chúa Kitô). Biết Thiên Chúa và yêu mến Thiên Chúa khác nhau lắm. Biết mới dừng lại ở cái đầu, cái lý trí. Yêu thường phải được thể hiện ra trong hành động, trong lối sống.

Kitô giáo không đơn thuần là giữ, tuân thủ những quy định, luật lệ của Thiên Chúa như: không trộm cặp, không lừa đảo, không gian tham, không làm hại người khác, nhưng được mời gọi sống tích cực hơn nhiều. Chúa Giêsu nói với chàng thanh niên đạo đức kia rằng: anh chưa gây hại, làm tổn thương ai! Tốt lăm! Nhưng, anh đã làm gì để nâng đỡ, để bảo vệ, để giúp đỡ đồng loại của anh chưa? Chúa Giêsu mời gọi anh “hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo Ta”(Mark 10: 21). Chúa Giêsu bảo anh, muốn theo Ngài thì phải thay đổi cách nhìn, lối sống. Đừng chỉ nhắm tới những điều tốt lành một cách tiêu cực: giữ để khỏi bị điều này điều kia; nhưng hãy sống những điều tốt lành một cách tích cực: ra tay hành động, đẩy lui bóng tối bằng cách thăp lên ánh sáng.
Cùng suy nghĩ và hanh động: Chàng thanh niên đạo đức đã thất bại và không can đảm chấp nhận thiệt thòi để đi theo Chúa, vì “anh có nhiều của cải”(Mark 10:21). Đâu là thứ của cải tôi đang nắm giữ khư khư để rồi tôi không can đam bỏ đi để đạt được sự sống vĩnh cửu? Đâu là cùng đích của tôi? Tôi có đang giữ đạo chứ chưa sống đạo, hành đao không? Tôi cần làm gì để sống đạo, hành đạo?

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-------------------------------------------