mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6441
mod_vvisit_counterHôm Qua11171
mod_vvisit_counterTuần Này62958
mod_vvisit_counterTuần Trước65202
mod_vvisit_counterTháng Này187730
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13291561

We have: 71 guests online
Your IP: 3.84.182.112
 , 
Today: Apr 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)BANH SU SONG - THU HAI CN31TN- B PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN XXXI THƯỜNG NIÊN B - NGÀY 05/11/2018

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 14: 12-14)

Gospel:

Luke 14
12 He said also to the man who had invited him, "When you give a dinner or a banquet, do not invite your friends or your brothers or your kinsmen or rich neighbors, lest they also invite you in return, and you be repaid.
13 But when you give a feast, invite the poor, the maimed, the lame, the blind,
14 and you will be blessed, because they cannot repay you. You will be repaid at the resurrection of the just."

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với thủ lãnh các người biệt phái đã mời Người rằng: "Khi ông dọn tiệc trưa hay tiệc tối, ông chớ mời các bạn hữu, anh em, bà con và những người láng giềng giàu có, kẻo chính họ sẽ mời lại ông mà trả ơn cho ông. Nhưng khi ông dọn tiệc, ông hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù, thì ông sẽ được phúc, bởi họ không có gì đền ơn cho ông: vì chưng, khi những người công chính sống lại, ông sẽ được đền ơn".

Suy niệm / GẶP ĐƯỢC LỜI CHÚA, CON ĐÃ NUỐT VÀO "(Gr 15, 16)

Đọc ba câu ngắn ngủi của đoạn Tin Mừng ngày hôm nay, chúng ta lại tiếp tục suy nghĩ về những nghịch lý của Tin Mừng, đúng hơn đó là những nghịch lý của Chúa Giêsu. Điều này có thể gây ra sự khó chịu, chướng tai cho người nghe, bởi nó khác suy nghĩ thường khi của chúng ta, khác những chuẩn mực thông thường hằng ngày của con người tự nhiên.

Con người tự nhiên chúng ta thường phân biệt giai cấp, thứ bậc. Giàu phải tương xứng, nghèo ngồi cho đúng chỗ, biết thân biết phận. Cư xử và sắp xếp như thế mới đúng lẽ thường tình. Từ khi nào chẳng biết, nó đi vào thói quen suy nghĩ của chúng ta, nó trở thành cách sống và chuẩn mực cuộc sống con người. Làm tiệc, đãi khách thì chú trọng tới người giàu, bạn bè, thân hữu, họ hàng, lối xóm, quen biết, v.v. Ai lại đi mời kẻ ăn xin và người xa lạ, ai lại đi mời người không thân thiết và không cùng đẳng cấp? Khuyến dụ của Chúa Giêsu về việc đãi tiệc nó đi ra ngoài nguyên tắc và chuẩn mực ấy. Ắt hẳn là Chúa muốn giáo huấn điều gì. Nghịch lý của lời khuyến dụ này rõ ràng Chúa muốn ta suy nghĩ nhiều hơn, và đi xa hơn cái mà chúng ta hành xử thông thường.

Chúng ta phải đi ra khỏi những nguyên tắc của chúng ta và từ bỏ đi những ích kỷ và chiếm hữu cho chính chúng ta. “Nếu anh em yêu mến anh em mình thì còn gì là ân với nghĩa, người tội lỗi cũng làm như thế”. Cùng nghĩ theo cách này, rõ là Chúa muốn chúng ta làm khác đi. Tiệc cưới Nước Trời không phân biệt giai cấp, giàu nghèo, không phân biệt chủng tộc, không loại trừ ai. Đây chính là điều chủ đạo trong lời rao giảng và cách sống của Chúa Giêsu. Qua đó Ngài mời gọi mỗi người quảng đại đáp trả và chuẩn bị cho cách sống của thời đại Chúa Giêsu.

*SUY TƯ VÀ QUYÊT TÂM HÀNH ĐỘNG: Thật là khó và quả thực là thách thức cho đời sống của chúng ta. Lời Chúa làm giàu cho tư tưởng của BẠN. Cách sống của Chúa làm phong phú cho cuộc đời TÔI. Và chắc chắn giáo huấn của Chúa sinh ích lợi cho linh hồn TÍN HỮU. Chúa muốn BẠN VÀ TÔI sống và yêu như Người. Đó là chọn lựa không thể đảo ngược, nó dẫn MỌI NGƯỜI đến sự sống đích thực.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con vẫn sẽ ngỡ ngàng trước lời mời gọi của Chúa. NHỜ THẦN KHÍ CHÚA mở rộng trái tim chúng con, để có được tình yêu thương nồng nàn của Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------