mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2741
mod_vvisit_counterHôm Qua9006
mod_vvisit_counterTuần Này2741
mod_vvisit_counterTuần Trước64276
mod_vvisit_counterTháng Này153514
mod_vvisit_counterTháng Trước108912
mod_vvisit_counterTất cả14237170

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HOC HOI DE SONG DAO # HUAN TU CUA DTC PHANXICO PDF Print E-mail

 

Trọng Kính Quí Cha, Quí Phó Tế, Quí Sơ, Quí Chức và Quí Anh Chị,

Chúng ta vừa kết thúc Tháng Hoa Thánh Mẫu 5/2013 và bắt đầu vài Thánh Thánh Tâm Chúa 6/2013, một Tháng Thánh Tâm được mở đầu bằng Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Chúa Nhật 2/6/2013. Sau đây là hai bài huấn từ của ĐTC Phanxicô cho hai biến cố này: một về Mẹ Maria liên quan đến thái độ của Mẹ trong việc đi thăm viếng người chị họ của Mẹ, và một về Chúa Giêsu liên quan đến thái độ của Chúa Giêsu đối với đám đông đi theo nghe Người giảng dạy. Trong hai bài huấn từ này, ngài đã nói đến một số cảm nghiệm thực tế sống đạo cần phải suy nghĩ và cầu nguyện. Để sống Thánh Thánh Tâm tràn đầy cảm nghiệm thần linh, chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngưỡng, qua hai bài huấn dụ của ĐTC dưới đây thái độ của Mẹ Maria và của Chúa Giêsu liên quan đến tinh thần phục vụ tha nhân phản ảnh Lòng Thương Xót Chúa.

ĐTC Phanxicô: Huấn Từ kết thúc Tháng Hoa Thánh Mẫu 31/5/2013 về Thái Độ của Mẹ Maria trong Biến Cố Thăm Viếng

Vào 8 giờ tối 31/5/2013, ngày cuối cùng của Tháng Hoa Thánh Mẫu, ĐTC Phanxicô đã tham dự cuộc lần hạt Mân Côi ở Quảng Trường Thánh Phêrô được chủ sự bởi ĐHY Angelo Comastri, Tổng Đại Diện Giáo Phận Rôma và Quản Nhiệm Đền Thờ Thánh Phêrô. Trước khi ban phép lành cho tín hữu tham dự viên để kết thúc cuộc lần hạt Mân Côi này, ĐTC đã nhắc lại Lễ Mẹ Thăm Viếng với những ý tưởng chính yếu tiêu biểu sau đây:

"Có 3 chữ tổng tóm thái độ của Mẹ Maria, đó là lắng nghe, quyết định và tác hành. Chúng là những chữ cũng cho chúng ta thấy con đường trước mắt chúng ta về những gì Chúa muốn nơi chúng ta trong cuộc sống. Mẹ Maria biết cách lắng nghe Thiên Chúa. Thế nhưng, hãy lưu ý là ở đây không phải là việc chỉ 'nghe' mà là một tác động 'lắng nghe' một cách chú ý, một thái độ đón nhận, một thái độ cởi mở trước Thiên Chúa. Đó không phải là cách thức bị phân tâm chia trí chúng ta đôi khi gặp phải trong mối tương giao với Chúa hay với những người khác vào lúc chúng ta nghe những lời của họ song chúng ta thực sự không lắng nghe gì hết.

"Mẹ Maria cũng lắng nghe cả những sự kiện nữa. Mẹ đọc thấy những biến cố của cuộc đời Mẹ và quan sát thực tại cụ thể mà không dừng lại ở bề mặt của sự việc song đi sâu hơn vào ý nghĩa của nó... Điều này cũng đúng nơi đời sống của chúng ta: việc lắng nghe Thiên Chúa là Đấng nói với chúng ta và việc lắng nghe thực tại hằng ngày của chúng ta, chú ý tới con người ta cũng như các sự kiện vị Chúa đang đứng ở cửa cuộc sống của chúng ta và Người lên tiếng gọi bằng nhiều cách thức, bằng cho chúng ta những dấu hiệu dọc theo con đường đi của chúng ta và ban cho chúng ta khả năng để nhìn thấy chúng.

"Chữ thứ hai là quyết định... Mẹ Maria không để cho mình trở nên hào hứng trước các biến cố, không tránh né gánh nặng của việc thực hiện các quyết định... Trong đời sống thật khó để mà quyết định. Chúng ta thường có khuynh hướng trì hoãn quyết định, để cho những người khác quyết định cho chúng ta. Thường chúng ta thích để mình bị các biến cố lôi cuốn, ở chỗ chạy theo thời trang mau qua. Đôi khi chúng ta biết những gì chúng ta cần phải làm, nhưng chúng ta không đủ can đảm hay dường như quá khó vì nó phản tự nhiên... Mẹ Maria đã đi ngược lại với chiều hướng này. Mẹ lắng nghe Thiên Chúa, suy tư và cố gắng hiểu biết thực tại và quyết định hoàn toàn phó mình cho Thiên Chúa.

"Tác hành là chữ thứ ba... Mẹ Maria, bất chấp những khó khăn và bình phẩm chỉ trích Mẹ nhận được bởi việc Mẹ quyết định rời nhà lên đường, không ngừng lại trước bất cứ sự gì... Mẹ Maria không hấp tấp, không để mình bị lôi cuốn trong chốc lát. Thế nhưng khi Mẹ cảm thấy rõ ý Chúa muốn nơi Mẹ, những gì Mẹ cần làm, thì Mẹ không chần chờ, không thoái lui mà là lên đường 'cách vội vã'. Đôi khi chúng ta chúng ta còn ngưng lại ngay cả ở chỗ chỉ lắng nghe, chỉ suy tư về những gì chúng ta cần phải làm, có lẽ chúng ta còn rõ ràng về cả những gì chúng ta cần phải quyết định, nhưng chúng ta không ra tay tác hành. Nhất là chúng ta không dấn thân bắt tay vào việc, không tiến hành 'một cách vội vã' đối với những người khác để mang đến cho họ sự trợ giúp của chúng ta, niềm cảm thông của chúng ta, hay đức bác ái của chúng ta".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ VIS (Vatican Information Service Thứ Hai 3/6/2013 -

 

ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin trưa Chúa Nhật Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Giêsu

"Chúng ta đang trên ở bờ Biển Galilêa. Trời gần tối. Chúa Giêsu tỏ ra quan tâm cho những người đã ở với Người rất nhiều giờ qua. Hằng ngàn người trong họ và họ lại đang đói. Cần phải làm gì đây? Các môn đệ cũng đang bàn nhau về vấn đề này và các vị nói với Chúa Giêsu rằng: 'Hãy giải tán đám đông' để họ có thể đến các làng lân cận mà kiếm gì ăn. Trái lại, Chúa Giêsu bảo các vị rằng: 'Các con hãy cho họ lương thực'. Các môn đệ cảm thấy không xong liền trả lời: 'Chúng ta chỉ có 5 ổ bánh và 2 con cá thôi', tức là chỉ đủ cho chúng ta thôi.

"Chúa Giêsu biết rõ những gì cần làm, nhưng Người muốn cho các môn đệ của Người cộng tác nữa, muốn huấn luyện các vị nữa. Thái độ của các môn đệ là một thái độ của loài người, một thái độ tìm cách giải quyết một cách thực tế nhất, một thái độ không gây nên quá nhiều phức tạp phiền toái: ở chỗ, các vị nói hãy giải tán đám đông mà để cho từng người tự liệu. Dù sao Thày cũng đã cống hiến cho họ quá nhiều rồi: Thày nào là đã giảng dạy họ, Thày đã chữa lành bệnh nhân ... Xin giải tán đám đông.

"Thái độ của Chúa Giêsu hoàn toàn khác hẳn và là thái độ được tác động bởi mối hiệp nhất của Người với Cha cũng như bởi lòng Người xót thương dân chúng - bởi lòng xót thương Chúa Giêsu đã giành cho tất cả chúng ta. Chúng ta nghe thấy các vấn đề trục trặc của chúng ta, cảm thấy những nỗi yếu hèn và nhu cầu của chúng ta. Với 5 ổ bánh trong tay, Chúa Giêsu nghĩ rằng: đó là những gì quan phòng. Từ một chút này thôi Thiên Chúa có thể đáp ứng những gì mọi người cần. Chúa Giêsu hoàn toàn tin tưởng vào Cha trên trời, ý thức rằng, Ngài có thể làm được tất cả mọi sự. Bởi thế, Người đã nói với các môn đệ rằng hãy sắp xếp dân chúng thành từng nhóm 50 người. Đây không phải là một biến cố tình cờ - mà có nghĩa là họ không còn là một đám đông nữa song trở thành các cộng đoàn, được nuôi dưỡng bằng thứ bánh của Thiên Chúa.

"Bấy giờ Người cầm lấy bánh và cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng - tác động này rõ ràng là ám chỉ Thánh Thể - đoạn bẻ chúng ra, bắt đầu trao chúng cho các môn đệ để các môn đệ đem đi phân phát. Thế rồi bánh và cá cứ còn ... đó là một phép lạ! Đây là một cuộc chia sẻ hơn là một thứ tăng bội hóa nhiều, một thứ chia sẻ được tác động bởi đức tin và cầu nguyện. Tất cả mọi người đã ăn mà vẫn còn dư thừa. Đó là dấu chỉ về Chúa Giêsu, Bánh được Thiên Chúa cống hiến cho nhân loại.

"Các môn đệ đã thấy nhưng các vị vẫn không nắm bắt được ý nghĩa của nó. Như đám đông, các vị ngỡ ngàng trước sự thành công này. Các vị lại tiếp tục với lý lẽ phàm nhân, chứ không phải là lý lẽ của Thiên Chúa, một lý lẽ của phục vụ, yêu thương và tin tưởng. Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô - Corpus Christi muốn chúng ta hãy hướng đức tin vào Sự Quan Phòng, muốn chúng ta biết làm sao để chia sẻ cái chút xíu chúng ta là và chúng ta có, và muốn chúng ta đừng bao giờ khóa chặt mình vào bản thân. Chúng ta hãy xin Mẹ Maria giúp chúng ta trong việc hoán cải này, thực sự theo sát Chúa Giêsu hơn nữa, Đấng chúng ta tôn thờ trong Thánh Thể".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ VIS (Vatican Information Service Thứ Hai 3/6/2013 -