mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5030
mod_vvisit_counterHôm Qua9869
mod_vvisit_counterTuần Này66660
mod_vvisit_counterTuần Trước57101
mod_vvisit_counterTháng Này123761
mod_vvisit_counterTháng Trước249539
mod_vvisit_counterTất cả15204219

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN2TN-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật thứ II thường niên năm C

Lời Chúa : 2, 1-11

Chúa Giêsu đến trong trần gian, Ngài mang lấy kiếp người, sống trọn vẹn như chúng ta, chấp nhận mọi gánh nặng của một con người như chúng ta. Ngài là một người hàng xóm tốt, hiền hòa, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người chung quanh. Hôm nay, Ngài được mời đi đám cưới ở làng Cana. Mẹ Ngài cũng có mặt trong đám cưới đó.

Vào thời bấy giờ, đám cưới kéo dài suốt một tuần. Suốt sáu ngày, mọi người trong làng đến, mang theo thịt rượu đủ mọi thứ và cùng nhau vui chơi suốt sáu ngày, ngày thứ bảy mới thực sự là ngày rước dâu. Có lẽ Chúa Giêsu và mẹ Ngài đến dự ngày cuối cùng. Các môn đệ đầu tiên của Ngài cũng đến tham dự.

Cuộc vui đang tưng bừng, thì mẹ Ngài từ dưới bếp lên nói với Ngài : “ Nhà nầy hết rượu rồi”. Đây có phải là một lời xin hay một thông báo hay là một mệnh lệnh ? Và chúng ta nghe câu trả lời của Chúa Giêsu : “ Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi ? Giờ tôi chưa đến”. Một câu trả lời không rõ rệt. Chúng ta không biết mẹ Ngài có nói gì thêm hay không, nhưng khi đến với gia nhân, mẹ Ngài bảo họ : “ Ngài bảo gì, các anh cứ làm theo”.

Theo tập tục người Do thái thời bấy giờ, người nữ không bao giờ ngồi ở bàn trên mà chỉ ở trong bếp. Mẹ Ngài ở trong bếp mới biết được cơ sự và đã can thiệp. Mẹ không nói gì khác hơn là chỉ cho

Ngài biết hoàn cảnh của nhà đám thôi. Chúng ta cũng thấy một cảnh tượng tương tự sau nầy ở nhà cô Matta, khi Ngài đang ở xa thì cô đã cho Ngài hay : “ Thưa Thầy, người Thầy yêu quí đang lâm bệnh”. Hai cách nói giống nhau và Chúa đã đáp lại. Không nhiều lời, chỉ trình bày một nhu cầu và để cho Ngài quyết định.

Câu trả lời của Chúa Giêsu, đối với chúng ta, cũng khó hiểu. Ngài gọi mẹ Ngài bằng bà : “Thưa Bà” chứ không thưa mẹ. Từ bà nầy có tinh cách trang trọng. Lúc ấy Ngài xem Mẹ Maria là một người có một địa vị cao cả như một nữ hoàng. Nơi đỉnh núi Canvê, Chúa Giêsu cũng gọi mẹ Ngài bằng bà : “ Nầy là con Bà”. Như thế, Mẹ Maria không chỉ được xem là mẹ riêng của Ngài mà là một người có một vai trò quan trọng trong chương trình cứu độ của Chúa Cha. Giáo Hội xem Mẹ là Đấng đồng công cứu chuộc, là Mẹ Hội Thánh.

Chúng ta hãy nghe lời Mẹ. Mẹ đã từng hiện ra ở Fatima và đã kêu gọi chúng ta ăn năn thống hối, cải tạo cuộc sống. Sao chúng ta vẫn thờ ơ ? Mẹ cũng dạy chúng ta làm những gì Chúa muốn : Ngài bảo gì, anh em cứ làm theo”. Chúng ta cũng hãy theo gương Mẹ, luôn chú ý đến những nhu cầu của anh em và ra tay giúp đỡ. Chúng ta thường chỉ lo những gì liên can đến chúng ta mà quên không chú ý đến anh em chúng ta đang cần một lời thông cảm ủi an hay những điều gì khác. Chỉ cần một chút quan tâm.

Chỉ cần một cử chỉ nhỏ, Chúa Giêsu đã cứu nguy cho một gia đình. Thánh Gioan nói : “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên nầy tại Cana và bày tỏ vinh quang của Ngài. Các môn đệ đã tin vào Ngài”. Đây là lần thứ ba, Ngài tỏ mình cho mọi người thấy, Ngài là Đấng được sai đến, là Đấng Thiên Sai, là Đấng Cứu Độ. Lần thứ nhất ở Bêlem với các đạo sĩ, lần thứ hai tại sông Giođan, khi Ngài chịu phép rửa. Lần nầy là lần thứ ba Ngài hiển linh cho chúng ta biết Ngài là Đấng Chúa Cha sai đến mang cho chúng ta hồng ân vô giá là trở thành con Chúa.

Hôm nay, Ngài là khách mời trong tiệc cưới. Ngày mai, Ngài sẽ mời chúng ta vào tiệc cưới của chính Ngài. Lúc đó Ngài sẽ là vị hôn phu và chúng ta chính là cô dâu được sủng ái. Triều đình thiên quốc sẽ vui mừng đón rước chúng ta vào cung điện Vua Trời. Chúng ta có sẵn sàng để tiến ra gặp chàng rể thần linh chưa ? Chúng ta có trang điểm vàng ròng chuỗi ngọc để ra trước Vua Tình Yêu chưa ? Vàng ròng chuỗi ngọc của chúng ta chính là tình yêu đối với anh em, là phục vụ chân thành, là cho đi quảng đại.

Nhưng trước khi CHO vào bàn tiệc Vua Trởi, Chúa Giêsu mời BẠN vào bàn tiệc của Ngài, nơi đó chúng ta được ăn lấy LỜI Ngài, một hành động yêu thương tuyệt vời. BẠN không thể từ chối vì nơi đây chúng ta được yêu thương trọn vẹn, nơi đây không bao giờ phải lo thiếu rượu, nơi đây tuôn tràn sự sống và niềm vui. Ăn lấy Ngài, người yêu muôn thuở của ta sẽ không cô đơn, sẽ không còn sợ hãi những thử thách của cuộc sống, vì đã có Ngài trên mọi nẻo đường, có Ngài trong mọi giây phút. Hỉ cần yêu thương thôi.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng

------------------------