mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6375
mod_vvisit_counterHôm Qua8816
mod_vvisit_counterTuần Này49350
mod_vvisit_counterTuần Trước57668
mod_vvisit_counterTháng Này115237
mod_vvisit_counterTháng Trước249539
mod_vvisit_counterTất cả15195695

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN3TN-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 3 Thường niên năm C

Lời Chúa : Lc 1,1-4 ; 4,14-21

Lời Chúa hôm nay dẫn chúng ta vào đoạn khởi đầu của Tin Mừng thánh Luca. Thánh nhân giới thiệu sách Tin Mừng của Ngài và cho biết Ngài đã nghiên cứu tỉ mỉ những gì ngài đã thu tập được từ những chứng nhân đầu tiên là các tông đồ. Như thế, những gì ngài nói là xác thực chứ không chỉ là ước đoán hay bịa đặt. Chúng ta có thể tin tưởng. Vì thời bấy giờ có rất nhiều nguồn tin giả tạo gọi là ngụy kinh đang lan tràn trong giới tín hữu và Do thái.

Thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Chúa Giêsu về Nadaret và Ngài xuất hiện ở Hội đường ngày sabbat và giảng tại đó. Trước đó, Chúa đã giảng nhiều nơi trong các Hội đường Do thái và được mọi người tôn vinh.

Hội đường Nadaret không xa lạ gì với Ngài, vì từ nhỏ Ngài đã đến đây học Kinh Thánh và tham dự nghi lễ hàng tuần. Nhưng hôm nay, Ngài đến được quyền năng Thần Khí thức đẩy. Đây là điểm quan trọng mà thánh sử đã nhấn mạnh. Ngài sống và hoạt động trong Thánh Thần. Ngài vào Hội đường ngày sabbat.

Phụng vụ Do thái gồm hai bài đọc Kinh Thánh. Bài thứ nhất trích sách Luật do một tư tế đọc và giải thích, bài thứ hai đọc sách tiên tri, thì một người nào có thế giá trong dân đọc và có quyền giải thích. Chúa Giêsu hôm đó đứng lên đọc sách thánh. Người ta trao cho Ngài sách tiên tri Isaia. Ngài đọc đoạn nói về sứ vụ của của Đấng thiên sai. Đọc xong Ngài gấp sách lại và tuyên bố : “ Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.”

Một lời tuyên bố bất ngờ làm mọi người kinh ngạc ! Hôm nay ? Tại Hội đường Nadaret nhỏ bé nầy ? Nơi con người tầm thường dân giả nầy ? Chúng ta rất tiếc là thánh Luca không ghi lại những lời Chúa nói trong hoàn cảnh nầy !

Phải, hôm nay chứ không phải ngày mai hay một lúc nào khác. Thiên Chúa không cần thời gian. Đối với Chúa, mọi sự là hiện tại, là giây phút hiện tại nầy. Lúc nào Ngài cũng có thể đột nhập vào trần gian nầy và mang đến cho trần gian ân huệ của Ngài. Chúng ta lệ thuộc vào thời gian, sống trong thời gian. Thiên Chúa bất biến và vĩnh cửu. Tình thương của Ngài luôn hiện diện. Chúng ta lệ thuộc vào thời gian, nhưng vẫn được mời gọi sống trong hiện tại nầy của Thiên Chúa.

Hôm nay, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta đến tận cùng. Hôm nay, Chúa Cha vẫn ban Con Một mình cho trần gian. Hôm nay, Thánh Thần Chúa vẫn tràn ngập trần gian, sai những con người yếu hèn vào vườn nho của Ngài để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó...

Chúng ta hãy sống cái hiện tại nầy trong môi trường Chúa đã muốn chúng ta sống, trong gia đình chúng ta , nơi làm việc của chúng ta, trong mọi nơi chúng ta có mặt. Chúa có thể tự mình làm tất cả mà không cần đến chúng ta, nhưng Ngài không muốn độc quyền, Ngài muốn chia xẻ mọi sự cho mỗi người chúng ta, Ngài muốn chúng ta cộng tác với Ngài. Chúng ta có muốn vào làm việc trong vườn nho của Ngài không ?

Ngài tín nhiệm chúng ta, trao phó cho chúng ta một mảnh vườn của Ngài. Ngài không đòi hỏi chúng ta những gì chúng ta không thể làm. Ngài chỉ muốn chúng ta sống trọn vẹn cái hiện tại của chúng ta với Ngài thôi. Ngài không muốn làm một mình thì chúng ta cũng không làm một mình mà luôn kề cận với Ngài. Vì không có Ngài, chúng ta chẳng làm được việc gì.

Phải, chúng ta không thể sống một mình vì chúng ta đã nhận lãnh một hồng ân quí báu nhất trên đời, là ăn lấy Chúa chúng ta. Ngài muốn đi vào trong mỗi người chúng ta để sống với chúng ta, trong cái hiện tại đầy khó khăn cực nhọc của chúng ta để giúp chúng ta trở nên con của Chúa Cha, một người con đẹp lòng Cha. Lần thứ nhất nhập thể, Chúa chỉ là một người. Hôm nay, nhờ một tấm bánh, Ngài đến trong mọi người, nên một với thật nhiều người để sống với con người mọi ngày cho đến tận thế, như Ngài đã hứa. Để làm gì ? Để loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, để công bố cho mọi người bị giam cầm trong tội lỗi biết họ được tha,...trả lại tự do cho người bị áp bức... Ngài đến trong chúng ta để cùng chúng ta tiếp tục sứ mệnh cứu độ của Ngài hôm nay, trong hiện tại đầy khó khăn nầy, trong cái thế giới đang hỗn loạn nầy.

Chúng ta sẵn sàng chưa ? Thế gian đang cần chúng ta. Chúa cũng đang cần chúng ta. Hãy làm cái gì có thể làm được trong giây phút hiện tại nầy, để danh Cha cả sáng, như Chúa Giêsu đã làm.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------