mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8613
mod_vvisit_counterHôm Qua10602
mod_vvisit_counterTuần Này66245
mod_vvisit_counterTuần Trước122203
mod_vvisit_counterTháng Này338887
mod_vvisit_counterTháng Trước303578
mod_vvisit_counterTất cả21811345

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA -CN25TN-B PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA - SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 25 THƯỜNG NIÊN -B

"AI TIẾP ĐÓN MỘT EM NHỎ...VÌ DANH THẦY
LÀ TIẾP ĐÓNCHÍNH THẦY"
Tin Mừng theo Thánh Máccô 9,37

Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa,
Chúa đã thương cứu chuộc chúng con
bằng giá máu của Con Một Chúa
và làm cho chúng con được tự do hoàn toàn.
Xin nhận lời chúng con cầu khẩn,
mà cho chúng con biết nhận Chúa là lẽ sống,
và tìm được trong Chúa niềm vui tuyệt đỉnh của tâm hồn.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện Thứ Sáu sau CN 4 Phục Sinh)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Máccô chương 9,30-37.
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu ?
Tôi hiểu biết Chúa tôirõ hơn ở chỗ nào ?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôilàm gì để đi theo Chúa ?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).

3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. "Đức Giêsu dạy các môn đệ rằng: "Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại". Nhưng các ông không hiểu.(c.31-32).
Các môn đệ không hiểu cũng không dám hỏi Chúa Giêsu về lời dạy của Ngài. Chúng ta có khác gì họ chăng?Có hiểu được không?
• "Con Người sẽ bị nộp". Sẽ bị nộp", có nghĩa là "do Thiên Chúa muốn". Thiên Chúa trao Con của mình vào tay người đời. Tại sao?
• Khi ông Phêrô lấy gươm chém tai đầy tớ vị thượng tế, Chúa bảo ông:"Chén mà Chúa Cha đã trao cho Thầy, lẽ nào Thầy chẳng uống?" (Ga 18,11). Sao lại như thế?
• Đó là vì : "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một..." (Ga 3,16); và "Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời." (Ga 3,14-15).
Tôi đã hiểu chưa ?......................................................................

2." Các ông đã cải nhau xem ai là người lớn hơn cả... Đức Giêsu ngồi xuống...nói : "Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người." (câu 35).
Chúng ta cũng chẳng hơn gì các môn đệ ngày xưa, dù đã bao lần nghe và thấy Chúa dạy trong Thánh lễ Tiệc ly chiều thứ Năm Tuần Thánh : "Anh em hãy rửa chân cho nhau, như Thầy đã rửa chân cho anh em.Thầy đã nêu gương..." (Ga 13,14-15).
Chúa Giêsu đến đảo ngược các giá trị ở đời, buộc chúng ta không ngừng xem xét cách sống và các trị sốngcủa mình. Tôi chọn đi theo Chúa, song còn muốn sống theo người đời ở những điểm nào?
...........................................................................
...........................................................................

3.Đức Giêsu nói : "Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đónThầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy."(câu 37b).
Thêm một lời nói khó hiểu của Chúa Giêsu: một lối nhìn, một cách đối xử không cógiữa chúng ta. Đón tiếp một em nhỏ, cũng có thể là một con người thấp hèn, không có gì phải quí trọng, lại là đón tiếp chính Chúa, như dụ ngôn phán xét chung cho thấy (x. Mt 25,31ss). Còn ai đón tiếp Đức Giêsu thì cũng đón tiếp Thiên Chúa, Cha của Ngài. Cũng như ai đón tiếp người môn đệ của Chúa là đón tiếp Chúa.
Tôi thi hành lời Chúa dạy ở đây như thế nào? Cảm nghiệm được gì?
....................................................................................................
....................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết (Thánh vịnh 53)

Lạy Thiên Chúa, xin dùng uy danh mà cứu độ,
lấy quyền năng Ngài mà xử cho con.
Lạy Thiên Chúa, xin nghe con nguyện cầu,
lắng tai nghe lời con thưa gửi.
Phường kiêu ngạo nổi lên chống đối,
bọn hung tàn tìm hại mạng sống con,
chúng không kể gì đến Thiên Chúa.
Nhưng này có Thiên Chúa phù trì,
thân con đây, Chúa hằng nâng đỡ.
Con tự nguyện dâng Ngài lễ tế,
Lạy Chúa, con xưng tụng danh Ngài,
Thật danh Ngài thiện hảo. Sáng danh Đức Chúa Cha...

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
...........................................................................
• Đi với Chúa Giêsu luôn phải lội ngược dòng, không chỉ là dòng đời, mà còn ngược lại với chính bản thân. Tôi đã bảo vệ hình ảnh nào của mình, tôn thờ cái Tôi làm sao, mà bỏ ngoài tai các lời Chúa dạy ?
...........................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Chúa Giêsu được người ta hỏi: Người hàng xóm của tôi là ai? (Lc 10,29). Người đã không trả lời bằng các lý thuyết, Người kể một câu chuyện - chuyện dụ ngôn về Người Samaritanô nhân hậu, một thí dụ cụ thể rút ra từ đời thực mà tất cả các bạn đều biết và trải nghiệm..........

Như thế, người hàng xóm của chúng ta là một khuôn mặt hết sức gây bất tiện cho cuộc sống của chúng ta, bởi vì nó nhắc nhở chúng ta và chỉ ra các bước tiến cho chúng ta hướng tới những gì thực sự quan trọng, và nó giải phóng chúng ta khỏi tất cả những gì nhàm sáo và hời hợt trong cung cách chúng ta bước theo chân Chúa........

Được hiện diện ở đây là được chạm vào khuôn mặt "thân mẫu" của Giáo hội, một khuôn mặt có khả năng nói tiên tri và tạo ra một căn nhà, tạo ra một cộng đồng. Khuôn mặt Giáo hội thường không được nhìn thấy; nó đi qua mà không được ai lưu ý.

Tuy nhiên, nó là một dấu chỉ của lòng thương xót cụ thể và tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa, một dấu chỉ sống động của Tin Mừng phục sinh mà ngay cả bây giờ vẫn đang hoạt động trong cuộc sống của chúng ta.

Tạo ra một căn nhà là tạo ra một gia đình. Đó là học cách cảm thấy được nối kết với những người khác bằng những ràng buộc lớn hơn là thực dụng và thực tiễn, những ràng buộc khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống của chúng ta có tính nhân bản hơn một chút. Tạo ra một căn nhà là để cho lời tiên tri lên xương thịt và làm cho ngày giờ của chúng ta bớt lạnh lẽo, thờ ơ và vô danh hơn.

Đó là tạo ra những mối dây ràng buộc qua các hành vi đơn giản, hàng ngày mà tất cả chúng ta đều có thể làm. Một căn nhà, và căn nhà này tất cả chúng ta đều biết rất rõ, đòi mọi người phải làm việc với nhau. Và điều đó cũng có nghĩa là xin Chúa ban cho chúng ta ơn thánh để học cách kiên nhẫn, tha thứ cho nhau, để bắt đầu lại mỗi ngày. .... Tạo ra những mối dây ràng buộc mạnh mẽ đòi sự tin tưởng và tín thác được nuôi dưỡng hàng ngày bằng kiên nhẫn và tha thứ.
(trích Giảng, đọc kinh TT tại Panama, 27.1.2019)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

----------------------------------------------