mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6967
mod_vvisit_counterHôm Qua16592
mod_vvisit_counterTuần Này36413
mod_vvisit_counterTuần Trước100691
mod_vvisit_counterTháng Này101349
mod_vvisit_counterTháng Trước419088
mod_vvisit_counterTất cả22453920

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LM TRẦM PHÚC - CN29TN-B PDF Print E-mail

GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Nhật 29 Thường Niên năm B

Lời Chúa : Mc 10, 35-45

Các môn đệ, khi bước chân theo Chúa Giêsu, vẫn còn mang theo những ước mơ quyền hành, địa vị. Điển hình là hai con ông Giêbêdê, Giacôbê và Gioan đến xin Thầy ngồi bên tả hữu Thầy, khi Thầy được vinh quang. Chúng ta thấy rằng các ông vẫn còn đầu óc vụ lợi, vẫn còn mong ước quyền lợi cá nhân. Chúa Giêsu không trực tiếp trả lời mà hỏi họ : " Các anh không biết các anh xin gì ! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu phép rửa Thầy sắp chịu không ? Các ông thưa : " Thưa được". Trả lời như thế, nhưng chắc chắn các ông không biết Chúa muốn nói gì. Chén Thầy sắp uống là chén nào ? Phép rửa Thầy sắp chịu là phép nào ? Làm sao các ông hiểu được ? Các ông chỉ trả lời cho qua mà không biết mình nói gì. Làm sao biết được chén thầy sẽ uống là cái gì, làm sao biết phép rửa Thầy sắp chịu là gi ? Nhưng Chúa Giêsu vẫn chấp nhận : " Chén Thầy sẽ uống, các anh sẽ uống, phép rửa Thầy chịu, các anh sẽ chịu, nhưng ngồi bên hữu hay bên tả Thầy thì không thuộc quyền quyết định của Thầy".

Nhiều người trong chúng ta cũng như các môn đệ đó. Theo Chúa cũng mong tìm một cái gì đó cho mình. Như Phêrô ngày nào đó cũng nói với Thầy : " Chúng con bỏ mọi sự mà theo Thầy, chúng con sẽ được những gì ?" Nghĩa là chúng ta chưa yêu. Tình yêu là vô điều kiện, là cho không. Và khi chúng ta không được toại nguyện, chúng ta đâm ra bất mãn, chán nản. Các môn đệ cần có thêm thời gian để hiểu biết hơn và Chúa Giêsu vẫn tiếp tục huấn luyện các ông, giúp các ông biết bỏ mình vác thập giá theo Thầy.

Bài học trong dịp nầy thât đáng giá cho cả chúng ta.

Ai trong chúng ta cũng muốn cầm quyền, muốn làm lớn. Chúa Giêsu bảo chúng ta không theo thói thế gian.Những người làm lớn, nắm quyền hành trong tay thì điều khiển thiên hạ, ăn trên ngồi trước, dành mọi ưu tiên cho mình. Chúa Giêsu bảo : Phải là kẻ rốt hết, phục vụ mọi người.

Bài học nầy không dễ nuốt. Chính Chúa đã làm gương cho chúng ta. Từ địa vị Con Thiên Chúa, Ngài đã trở nên nhỏ hèn, mặc lấy thân con người, sống như con người, và chết cho con người, chết một cách thê thảm không thể tưởng được. Đó là gương mẫu sống động trước mắt chúng ta. Chúng ta nghĩ sao ?

Hãy nhìn vào các thánh. Các ngài cũng như chúng ta, cũng cần những tiện nghi tối thiểu, cũng muốn sống thoải mái, nhưng các ngài đã từ bỏ mọi sự, sống nghèo và phục vụ mọi người nhất là những người cùng khổ nhất. Gần đây nhất, chúng ta thấy gương lành của Mẹ thánh Têrêxa Cancutta, phục vụ những con người cùng khốn nhất, những người bị bỏ rơi, những người phong cùi...Xa hơn chúng ta có thể nhìn thấy gương lành của thánh Đamiên, tông đồ của người cùi ở đảo Molokai. Xa hơn nữa, chúng ta thấy thánh Vinh Sơn Phaolô, cả cuộc đời dành phục vụ cho mọi người, nhất là những trẻ mồ côi. Thánh Phanxicô Assisi, từ bỏ gia tài sang trọng để sống nghèo và phục vụ mọi người, chỉ bận tâm rao giảng Tin Mừng cho mọi người mà thôi. Chúng ta làm được gì ?

Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa nghèo, không vì Ngài không có của cải, mà là một Thiên Chúa tự ý chọn một nếp sống nghèo để phục vụ mọi người. "Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và ban mạng sống làm giá chuộc muôn người". Còn chúng ta ? Chúng ta có mặt ở trần gian nầy để làm gì ? Để hưởng thụ ? Để đè đầu thiên hạ ?

Chúng ta đang sống trong một thế giới tiến bộ về mọi mặt, nhưng không tiến bộ về tinh thần. Người ta chỉ lo khai thác lẫn nhau, nô lệ hóa người khác để trục lợi. Không mấy ai biết phục vụ lợi ích chung. Chúa Giêsu đã nói rõ điều đó. Trong một hoàn cảnh như thế, chúng ta phải là nhân chứng cho tình yêu, chúng ta hãy là những người sống để phục vụ, Mang hạnh phúc đến cho mọi người, nhất là cho những người thiệt thòi nhất. Như thế, chúng ta mới thực sự là môn đệ của Chúa Giêsu, Đấng đã đến để phục vụ và ban mạng sống làm giá chuộc cho muôn người.

Chúa Giêsu còn đi xa hơn. Ngài chẳng những ban mạng sống, hôm nay và mọi ngày cho đến tận thế, Ngài còn ban cho chúng ta thịt máu Ngài làm của ăn. Chúng ta thấy có ai trên trần gian nầy đã làm như Ngài không ? Ngài đi đến tận cùng của việc phục vụ. Hãy ăn lấy Ngài để sống trong Ngài, với Ngài, chúng ta sẽ dám xả thân phục vụ anh em chúng ta, dám cho đi mà không đòi hỏi lại. Chúng ta sẽ là sứ giả của Thiên Chúa Tình Yêu.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------------------------