mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9244
mod_vvisit_counterHôm Qua14925
mod_vvisit_counterTuần Này52804
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này143300
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26702373

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM NGUYỄN AN NINH PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc ÂmChúa Nhật 4 Thường Niên - Năm C
Ngày 30 tháng Giêng, 2022

Phúc Âm: Lc 4:21-30
Gần chùa gọi Bụt bằng anh
Chúa Giêsu về Nazareth quê hương mình. Dân làng Ngài từng nghe biết những phép lạ Ngài đã làm, liền nói: "Ông hãy làm cho chúng tôi những việc ông đã làm ở những nơi khác!". Chúa biết lòng thách thức của họ, Ngài không làm phép lạ nào. Ngài bảo: "Ý các người muốn nói 'Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy mình đi?' Ta bảo thật, trong thời Tiên Tri Êlia, nạn đói lan tràn khắp nước, thiếu gì bà góa trong nước Israel, nhưng ông không được sai đến giúp một bà nào cả, mà chỉ một mình bà góa thành Sarepta xứSidon. Thời Tiên Tri Êlisa, có nhiều người cùi trong Israel, nhưng ngài chỉ chữa cho một mình ông Naaman, người xứ Syria thôi".

Người đả kích thái độ "gần chùa gọi Bụt bằng anh" của dân làng Ngài.
Ngài muốn dạy: Không phải cứ kêu "Lạy Chúa, lạy Chúa" mà được vào Nước Trời. Nghĩa là không phải cứ là Công Giáo thì được ơn cứu rỗi đâu.
Sẽ có nhiều người từ phương đông, phương tây mà tới. Nhưng cũng có những con cái trong nhà bị loại ra.
Tôi không có ý nói tôn giáo nào cũng như tôn giáo nào. Nhưng chúng ta không nên tự phụ mình là người Công Giáo, vì Chúa có thể biến những hòn đá trở nên con cái Thiên Chúa. Ở các trung tâm hành hương quốc tế như Fatima, Lộ Đức, La Vang không phải người Công Giáo nào cũng dược chữa lành. Trái lại, cũng có một số người Lương được phép lạ.

- Sống Đạo:
Tôi có được ơn cứu rỗi hay không, không phải vì tôi là Công Giáo, mà vì tôi có sống những điều Giáo Hội thay Chúa mà dạy không? Nghĩa là do tôi có đích thực sống như một người con cái của Chúa không?
Người thanh niên giàu có đến hỏi Chúa: "Lạy Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?" Chúa nói: "Anh chỉ còn thiếu có một sự thôi: Đó là về bán hết gia tài mà cho người nghèo khó, rồi trở lại đây theo tôi".
Chúa không đòi hỏi mọi người phải tức tốc bán hết gia tài đâu. Nếu tôi thành tâm muốn sống để được cứu rỗi, Chúa sẽ ban cho tôi. Đơn sơ lắm. Không phức tạp như người ta nói đâu.

- Sống Đạo:
Tên ông là PXĐ. Hồi mới sang Hoa Kỳ 40 năm trước đây, ông sống chung trong một apartment với mấy người bạn độc rựa tại thành phố Detroit. Lúc còn ở trại tỵ nạn, ông quen một cô bạn gái. Khi sang Mỹ, cô này định cư tại California. Sau một năm trời làm việc, ông dành dụm đủ số tiền đi xe Bus sang Cali thăm người tình cũ. Trở lại Michigan, nhớ cô bạn ấy, ông cứ phải sang hàng xóm nhờ gọi điện thoại. Sau một thời gian thấy nhờ mãi vừa tốn kém vừa bất tiện, ông lấy luôn cô con gái của người hàng xóm ông vẫn nhờ điện thoại để gọi cho người xưa cho tiện việc sổ sách.
Tôi dạy giáo lý và làm phép cưới cho đôi tân hôn trai Việt gái Tàu. Hai ông bà sinh luôn hai trai một gái rồi nghỉ cho khỏe.
Trong suốt hơn 30 năm tôi làmChánh Xứ, ông lần lượt làm Phó chủ tịch, rồi 2 khóa Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ, kiêm luôn trưởng ban đặc trách cơ sở và hồ cá Koy,đài Đức Mẹ, kiêm "kỹ sư" sáng chếnhững cái nồi vĩ đại nấu bánh chưng, bánh tét hàng năm vào những vụ gây quỹ Tết Nguyên Đán, Có những đêm ông còn ôm chăn, gối lên hội trường ngủ để canh nồi bánh chưng nữa..
Đặc tính của ông là cứ phục vụ mà không tranh cãi, không bỏ việc. Tính ông rất chân thật, không bao giờ tính toán hay mưu toan gì với anh em.Ông được mọi người yêu mến. Cha Vũ Đức, một người bạn rất tốt của Giáo xứ, khi còn đương thời, luôn nói "Tôi rất thích tính ông Định". Các con ông đều ngoan vàhọ rất hạnh phúc. Đó là ơn phước Chúa trả cho hai ông bà.

LM NGUYỄN AN NINH

---------------------------------------