mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay13023
mod_vvisit_counterHôm Qua3718
mod_vvisit_counterTuần Này28635
mod_vvisit_counterTuần Trước40030
mod_vvisit_counterTháng Này139553
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28003615

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TRẦM PHÚC - CN23TN-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 23 Thường Niên năm C

Lời Chúa : Lc 14,25-33

Đây là một trong những lời tuyên bố sắt đá của Chúa Giêsu, khi Ngài lên Giêrusalem, tức là đi đến cuộc tử nạn của Ngài. Ngài là ai mà dám tuyên bố những lời tuyệt đối như thế ? Ngài là ai ?

Đối với người Do thái thời bấy giờ, Ngài chỉ là một anh thợ mộc nghèo ở Nadaret. Nhưng thực ra Ngài là ai ? Là Ngôi Lời Thiên Chúa, là Con Thiên Chúa hằng sống. Giáo Hội đã tin vào Ngài và đã tuyên xưng: " Vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Ngài đã từ trời xuống thế... và đã làm người". Thánh Gioan cũng nói : " Ngài đã làm người và ở giữa chúng ta."Ngài làm người nhưng vẫn là Thiên Chúa.

Chúng ta có thể tìm thấy khuôn mặt của Ngài trong sách Tân Ước. Đây chỉ là một vài ví dụ kín múc từ nguồn duy nhất là lời Chúa. Ngài là hình ảnh của Chúa Cha vô hình, là trưởng tử trong mọi loài được tạo nên, Ngài đã từng tuyên bố : " Ta là ánh sáng thế gian, ai theo Ta sẽ không đi trong u tối nhưng có ánh sáng ban sự sống...Thầy là sự sống lại và là sự sống...Thầy là đường, là sự thật và là sự sống...

Thánh Phêrô đã tuyên xưng : " Thầy là Con Thiên Chúa...Bỏ thầy con biết theo ai, Chỉ có Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời". Ngài làm cho người đui được sáng mắt, kẻ què đi được, người điếc nghe được, kẻ chết sống lại...Ngài đến không phải để tìm vinh danh cho mình mà để cứu vớt những gì đã hư mất. "Ta đến để mọi người được sống và được sống dồi dào..."Khuôn mặt của Chúa đấy.

Bao nhiêu đó chưa đủ, Ngài còn hạ mình thẳm sâu hơn nữa khi quì xuống rửa chân cho môn đệ và tuyên bố : " Ở giữa anh em, Thầy là người phục vụ". Ngài đến trong trần gian là để mọi người biết Chúa Cha, và Cha của Ngài là Tình Yêu. " Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha...Chúa Cha với Thầy là một"."Ai yêu mến Thầy, Thầy sẽ yêu thương người ấy và Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở trong người ấy". Chúa còn muốn chứng tỏ tình yêu của Ngài một cách rõ nét hơn khi tự mình biến thành một tấm bánh và cho chúng ta ăn lấy Ngài. Có tình yêu nào sâu đậm hơn không ?

Vậy từ bỏ mọi sự mà theo Ngài phải chăng là một hành động đúng đắn ? Nhưng mấy người đã dám từ bỏ mọi sự để theo Ngài, làm môn đệ Ngài ? Ở đời, gia đình, cha mẹ, vợ con và cả mạng sống mình có là gì so với mối lợi vô cùng lớn lao là làm môn đệ Chúa ? Khi nào chúng ta có thể dứt bỏ mọi để theo Thầy ?

Chỉ khi nào chúng ta yêu mến Chúa hết lòng , hết sức, chúng ta mới đủ can đảm để dứt bỏ mọi sự. Hãy nhìn xem các thánh, những người đã dám theo Chúa đến tận cùng. Các thánh tông đồ đã dám bỏ mọi sự, kể cả gia đình. Thánh Phanxicô Assisi, con nhà quí tộc và giàu nhất thành phố đã tìm được Chúa sau một cuộc chiến thất bại và một cơ bệnh thập tử nhất sinh.

Ngài chỉ sống cho Chúa mà thôi. Thánh Clara, đệ tử của thánh Phanxicô cũng là con nhà quí tộc, đã sống hoàn toàn cho Chúa. Và hôm nay, trên toàn thế giới, biết bao người đã theo Chúa trên con đường từ bỏ. Chỉ có tình yêu mới có thể cho chúng ta sức mạnh để dứt bỏ mọi sự và theo Ngài. T

Trên đời này, biết bao người nam nữ đã dám bỏ cha, bỏ mẹ để theo người yêu. Khi tình yêu đã trở nên đích điểm của cuộc sống, thì những mối liên hệ gia đình, thân thế, sự nghiệp cũng chỉ là thừa thài. Chỉ có Chúa mới đáng cho chúng ta liều mạng cho Ngài. Và ai đã dám liều mới cảm thấy cuộc đời tươi đẹp như thế nào !

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------------------------------