mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5904
mod_vvisit_counterHôm Qua11945
mod_vvisit_counterTuần Này64787
mod_vvisit_counterTuần Trước61873
mod_vvisit_counterTháng Này180146
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17739299

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HON NHAN VÀ GIA DINH- BAI 1= THIEN CHUA DA THIET LAP PDF Print E-mail

 

                        HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

                                    -----*****-----

BÀI 1: THIÊN CHÚA ĐÃ THIẾT LẬP HÔN NHÂN

1-     Định nghĩa:

a/ Hôn nhân là hình ảnh Tình yêu Thiên Chúa:

Kinh Thánh nói: “Chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.” (1 Ga 4, 7-8)

b/ Hôn nhân là cộng tác với Thiên Chúa:

Cộng tác vì trong công trình sáng tạo con người của Ngài, vì sinh sản, nuôi dữong và giáo dục: Lời Chúa nói “Hãy sinh sôi nẩy nở thật nhiều cho đầy mặt đất và thông trị mặt đất…con người ớ một mình không tốt, Ta sẽ dựng chó một người tương xứng với nó. Bởi thế, người đàn ông lìa bỏ cha mẹ mình và gắn bó với vợ và cả hai thành một xương một thịt. (St 1, 28; 2, 18 & 27)

c/ Hôn nhân là sự hiệp nhất giữa Chúa Kitô và Hội thánh:

Nói lên sự khăng khít lâu dài : “Ngượi vợ hãy hợp ý với chồng như tuân phục Chúa. Người chồng hãy thương vợ như chính Đức Kitô và hy sinh mình vì Hội Thánh. Cũng thế, chồng phải yêu thương vợ như chính bản thân mình. (Êp 5, 22, 25 & 28)

2-     Những yếu tố căn bản của Hôn nhân :

Tình yêu Hôn nhân gồm 2 yếu tố là thể xác và tâm linh :

a/ Thể xác có sức thu hút nhau, muốn gần gũi nhau để tạo thành sự sống.

b/ Tâm linh : Tự do lựa chọn có ý thức, biến sự thu hút của thể xác thành tình yêu, hiệp thông sâu xa giữa vợ chồng.

3-     Những đặc tính của Hôn nhân :

a/ Sinh sản : Tình yêu vợ chống hướng về sinh sản là chính, sau là xây dựng Gia đình và giáo dục con cái. Đó là hạnh phúc mong đợi.

b/ Chung thủy : Muốn được hạnh phúc cho mình và con cái, vợ chồng cần chung thủy với nhau cho đến chết, không gián đọan và chia cắt.

c/ Trọn vẹn : Vợ chồng chia sẻ cho nhau tất cả cuộc đời, không tính tóan, ích kỷ, khi vui vũng như lúc buồn, luôn an ủi và nâng đỡ nhau.

4 - Công Đồng Vatican 2 về Hôn nhân :

a/ Công Đồng nói: “Đấng Tạo Hóa đã thiết lập và ban những định luật riêng cho đời sống thân mật và cho tình yêu vợ chồng. Nó được xây dựng trong Giao Ước Hôn nhân, nghĩa là sự ưng thuận cá nhân không thể rút lại. (HN &GĐ số 48)

b/ Hôn nhân tự bản tính quy hướng về sự sinh sản và giáo dục con cái là ân huệ cao qúy nhất của Hôn nhân và Hạnh phúc của Cha Mẹ. (HN & GĐ số 50)

c/ Gia đình là một trường học phát triển nhân tính, muốn trọn vẹn và chu tòan và chu tòan sứ mệnh, cần biết hòa hợp tâm hồn. Vợ chồng cùng bàn định và ân cần cộng tác giáo dục cái. HN & GĐ số 52)

Qua sự trình bày trên về bài này: “Thiên Chúa đã thiêt lập Hôn nhân và Gia đình”, tôi ước ao các khóa học về Hôn nhân hãy đào thật sâu, học thật sát bài này. Các anh chị em đã có gia đình rồi cũng năng đọc lại bài này xem mình có thi hành đúng không, các vị có trách nhiệm giảng cũng nên chia sẻ thật kỹ về bài này. Có như Hôn Nhân Công Giáo mới giá trị và số cặp Vợ Chồng mới giảm bớt ly thân, ly dị như hiện nay !!!

Ptế JB. Maria Định Nguyễn