mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2188
mod_vvisit_counterHôm Qua9006
mod_vvisit_counterTuần Này2188
mod_vvisit_counterTuần Trước64276
mod_vvisit_counterTháng Này152961
mod_vvisit_counterTháng Trước108912
mod_vvisit_counterTất cả14236617

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)BANH SU SONG # 152 = THU TU TUAN 21TN-A PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN
Thứ Tư 08/27/2014

Lời Chúa
Mt 23, 27-32
Khi ấy, Chúa Giêsu nói rằng: "Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: vì các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong đầy xương kẻ chết và mọi thứ dơ nhớp. Các ngươi cũng thế, bên ngoài, các ngươi có vẻ là người công chính, nhưng bên trong, các ngươi đầy sự giả hình và gian ác.
Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình, các ngươi xây đắp phần mộ các tiên tri, trang hoàng mồ mả những người công chính, và các ngươi nói rằng: "Nếu chúng tôi sống thời cha ông chúng tôi, ắt chúng tôi không thông đồng với các ngài trong việc đổ máu các tiên tri". Vì thế, các ngươi tự chứng thực các ngươi là con cháu những kẻ đã giết các tiên tri. Vậy các ngươi cứ đong cho đầy đấu của cha ông các ngươi".

Suy niệm
Tiếp tục, đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu quở trách các luật sĩ và biệt phái hai điều:
Thứ nhất, gần giống như lời quở trách trong đoạn ngày hôm qua là Chúa quở trách họ chỉ lo bên ngoài mà che đậy những xấu xa bên trong. Chúa Giêsu dùng hình ảnh mồ mả được tô sơn bên ngoài rất đẹp, nhưng bên trong lại đầy hôi thối vì xác chết. Đó là hình ảnh của luật sĩ và biệt phái. Họ ra vẻ bên ngoài rất đạo đức như cầu nguyện lâu giờ, cầu nguyện ở ngả ba đường, ăn chay mặt mày nhăn nhó, đeo túi kinh thật lớn, tua áo thật dài... nhưng trong lòng họ đầy những xấu xa.
Họ kiêu ngạo với Thiên Chúa, kể những công đức cho Chúa nghe và đôi khi còn dựa vào những công đức của mình mà khinh thường tha nhân. Anh biệt phái cầu nguyện trong đền thờ là hình ảnh tiêu biểu nhất cho họ.
Thứ hai, Chúa Giêsu quở trách họ không nhận ra sự thật về họ. Họ lo xây đắp các mồ mả của các tiên tri như là sự bù đắp cho những lỗi lầm của cha ông họ, là những người từng từ chối và bách hại các tiên tri. Qua hành động "xây mộ", cách nào đó họ cho rằng việc cha ông họ đã từ chối và sát hại các tiên tri là sai trái. Trong khi đó, ngay trong hiện tại, họ cũng đang phạm lỗi giống như cha ông của họ thậm chí còn nặng hơn nữa, đó là họ đã từ chối và giết hại không chỉ vị tiên tri mà là Đấng Kitô của Thiên Chúa, đó là Chúa Giêsu.
Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hai điều sau:
Trước hết, sống đạo đức thánh thiện qua việc đọc kinh, lần chuỗi, tham gia các hội đoàn, đóng góp cho họ đạo, cho Giáo Hội là điều đáng khen ngợi. Nhưng không ít người dựa vào những công đức của mình mà kể công với Chúa, với Giáo Hội, thậm chí còn kiêu hãnh và khinh dễ người khác. Đó là điều đáng trách.
Thánh Mônica mà chúng ta mừng kính hôm nay luôn cậy dựa vào Chúa, nhất là qua việc cầu nguyện. Ngài cậy vào ơn Chúa để giúp cho gia đình của mình, nhất là người chồng và người con đang sống trong tình trạng tội lỗi. Vì nương tựa vào Chúa, ngài đã cầu nguyện suốt 20 năm trời. Và cuối cùng Chúa cũng nâng đỡ và giúp sức cho ngài bằng cách cho chồng và con của ngài được hoán cải.
Kế đến, rất nhiều lần chúng ta rất sáng suốt về người khác nhưng lại không biết rõ mình hoặc không muốn thấy rõ mình. Chúng ta phê phán người khác làm những việc sai trái trong khi đó chính chúng ta cũng đang rơi vào sai trái đó. Chúa nhắc nhở chúng ta, hãy nhìn lại mình và thật lòng chấp nhận những sai trái của mình để sửa đổi.
Cầu nguyện và Sống lời con cầu xin : Lạy Cha, con hay chỉ trích những sai trái của người khác; nhưng không thích hoặc không muốn thấy những sai trái của mình. Nhờ Thánh Thần, con thấy những yếu hèn của mình, và can đảm sửa đổi để mỗi ngày con nên hoàn thiện hơn. Amen


Kính chuyển:
Hồng