mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5687
mod_vvisit_counterHôm Qua11557
mod_vvisit_counterTuần Này76945
mod_vvisit_counterTuần Trước78143
mod_vvisit_counterTháng Này38339
mod_vvisit_counterTháng Trước298957
mod_vvisit_counterTất cả16174694

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)THAN TAM MANH KHOE # 8 = GIU CAI TAM LUON TOT PDF Print E-mail

 

                        THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 8          

                        GIỮ CÁI TÂM LUÔN TỐT

   Thân và tâm luôn đi với nhau như hình với bóng, nếu thân xác mệt mỏi, bệnh hoạn, thì tâm cũng ủ rũ chán nản theo, dù tổi cao niên hay tuổi trẻ, cho nên việc giữ gìn thân tâm mạnh khoẻ cần được thực tập mỗi ngày.

 

1/ Thực tập làm việc tốt lành: Nếu thân và tâm đều nhất trí làm một việc thiện nào đó thì thể xác và tinh thần bạn thấy vui mừng, bình an, hăng hái. Những việc tốt xấu bạn muốn làm, nó đều phát xuất từ tâm mà ra, khi tâm đã được thay đổi, đi vào kỷ luật.

 

2/ Cái tâm có đáng sợ không? Nguyễn Du nói: “thiện căn cốt ở lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Mọi người đều đồng ý: ta có nhiều kẻ thù; nhưng không có kẻ thù nào mạnh mẽ, đáng ghê, đáng sợ hơn cái tâm của mình. Tất cả những đau khổ, buồn phiền, thất vọng đều do tâm mà ra.

3/ Tâm là nơi phát xuất tính tuyệt hảo:

Thực tập làm tốt, bạn có ngay hạnh phúc, vì bạn càng kiểm soát được tâm ý, bạn càng được sung sướng thảnh thơi. Khi bạn vui mừng hoan lạc, dù cả thế giới ghét bỏ, bạn cũng không sợ hãi, đau khổ, vì bạn cái tâm TỐT.

 

4/ Luôn giữ thân tâm thăng bằng: Kẻ thù chính là cái tâm của bạn, khi bạn làm theo điều xấu là lúc nó như kẻ cướp chờ đợi cơ hội, nó sẽ lấy đi những công đức của bạn. Vậy đừng để cho thân thâm yếu mềm, bạn nên tỉnh thức để tăng cường tâm tốt lên.

 

5/ Lương tâm là linh hồn của bạn: Nó là bậc trí siêu quần, luôn nhắc bạn, biết rõ bạn làm gì đúng hay sai, hối hận hay than trách, biết mắc cở khi làm điều sai trái, giúp bạn thận trọng hơn. Không có gì dấu lương tâm bạn được, bạn tưởng lương tâm không biết, nó biết, lương tâm sẽ hối hận khi bạn làm sai. Bạn cần có lương tâm trong sáng.

 

6/ Hãy để tâm trí hướng thượng: Khi nói truyện với ai, khi bắt đầu nổi giận, có tâm tốt sẽ giúp bạn ngừng lại, đổi ý nói, hay không trả đũa dù đối phương có khiêu khích, bạn chỉ để ý tới điều tốt của người đối diện. Tâm trí bạn dễ bị cuốn hút, vậy nên dùng cột trụ tâm linh để giữ, đừng sơ hở.

 

7/ Nên tỉnh thức và cẩn thận: Nên tập đức thu tâm, không nên để các buồn phiền và các hành động vô nghiã khuấy động bạn. Trước khi đi đâu hay làm chuyện gì, bạn nên để vài phút suy nghĩ điều đó có đàng làm hay không. Khi bắt đầu giận dữ ai hay cái tâm không an thì ngưng, đừng làm. Bạn nên như khúc gỗ: không nói, không nghĩ, không làm.

 

   Lời chúc Bình an trong đêm Giáng sinh cho nhân loại thật là ý nghĩa, khi cái tâm tốt lành : “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm.” (Lc 2, 13)

   Thật vậy, không phân biệt màu da, chủng tộc, lương giáo, khi mọi người nghe bản nhạc này đều thấy tâm hồn nao nức, vui vẻ và bình an, vì chính cái tâm mình đã làm cho mình sung sướng, vui tươi và hạnh phúc.

 

            Ptế: Nguyễn văn Định- Giáng sinh 2006