mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5279
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này58102
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này197050
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10912552

We have: 152 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)KY NIEM NGÀY NHAN PHO TE - KHI DA VE HUU PDF Print E-mail

CHIA SẺ PHÓ TẾ SAN ĐÃ VỀ HƯU

Dec 14 at 10:25 PM
Thưa chị Thúy:

Trước tiên xin lỗi chị, vì nay ở tuổi cao niên, lại có nhiều chuyện vẫn phải tư vấn cho tha nhân, mặc dù đã gặp chị trước kia mà nay cứ tưởng như chưa gặp lại chị. May sao chị nhắc lại mới nhớ ra. Có một điều tôi xin được giải thích để chị khỏi hiểu lầm trong vấn đế tín ngưỡng như chị nhận xét. Trong hàng ngũ giáo phẩm, mà Giáo Hội Công Giáo gọi là Phong Chức Thánh, thì chỉ có 3 lần duy nhất được Phong Chức Thánh (Ordain) cho Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế (còn gọi là Thầy Sáu) mà thôi. Như vậy chức Phó Tế như tôi thuộc vào hàng ngũ thấp nhất trong hàng giáo phẩm, chứ hoàn toàn không đúng như lời chị nói: Trong nấc thang Tín Ngưỡng, chị cho tôi đang ở nấc thang cao chót vót, còn chị là kẻ Trần Gian. Thực ra nếu tôi là Giám Mục hay Linh Mục, chị nói thế có phần khá đúng tùy từng cá nhân của Giám Mục và Linh Mục, chứ tất cả các Phó Tế Mỹ cũng như Phó Tế Việt chỉ là những kẻ tình nguyện đi phục vụ giáo dân, chứ cá nhân tôi thấy chưa có Phó Tế nào lại được giáo dân phục vụ như nhiều các Giám Mục và Linh Mục được giáo dân phục vụ tận tình, vì một điều rất dễ hiểu đối với tục lệ hàng ngàn năm của người Công Giáo Việt Nam từ trước cho tới nay, là hầu hết các giáo dân chỉ biết kính trọng và tin tưởng vào các vị Giám Mục và Linh Mục mà thôi, vì các vị này sống độc thân, còn các Phó Tế dù có hy sinh phục vụ giáo dân thế mấy đi chăng nữa, thì dưới cái nhìn trực tiếp của họ, Phó Tế vẫn là những người có vợ con, nên giáo dân Việt Nam không cho rằng các Phó Tế hy sinh bản thân mình nhiều cho tha nhân bằng các vị Giám Mục hay Linh Mục. Tôi nói thế hoàn toàn 100% không mang tính cách so sánh, mà chỉ có tính cách giải thích rõ ràng (clear explanation), để chị Thúy hiểu rõ thêm mà thôi. Nhưng Thiên Chúa rất công bằng vô cùng, những ai hy sinh phục vụ tha nhân vô vụ lợi, bất kể là tu sĩ hay thường dân, đều được lãnh nhận nhiều ân sủng (Blessings) của Chúa ban cho ngay cả đời này và cho đến đời sau nữa, không bao giờ bị thiệt thòi hết và chỉ có người được lãnh nhận các ân sủng mới biết, mà họ không cần phải nói ra cho người khác nghe. Nói tóm lại, tôi luôn luôn hết lòng trân quý những bạn bè thân thuộc xử thế với tôi lúc nào cũng như lúc nào, xin đừng có thuộc hạng người Tiền Hậu Bất Nhất hay Giầu Đổi Bạn Sang Đổi Vợ. Chị vẫn coi tôi như thuở xa xưa, khi hai chị em chúng ta còn đang ở tuổi Thanh Xuân, thì là một điều quý báu vô cùng trên cõi đời phù du này. Merry Christmas to you. Dcn. San Nguyen.

2015-12-14 5:50 GMT-06:00

Anh San
Tối nay buồn buồn, tôi mở tất cả email của Anh ra đọc lại. Mới thấy trong lá thư này Anh gửi tôi, Anh nói trong đám tang Chú Hoàng Trọng, Anh có gặp chị Loan, mà không gặp tôi.
Thật ra Anh có gặp chị Loan hay không thì tôi không biết. Nhưng tôi và Anh đã gặp nhau trong đám tang Chú Trọng, và có nói chuyện với nhau. Tôi có viết bài Phóng Sự về Tang Lễ nhạc sĩ Hoàng Trọng đăng báo, và đã đưa cho cô Thu Tâm rất nhiều báo, để đưa cho họ hàng cùng đọc, không biết rằng khi ấy tờ báo có tới tay Anh không. Như vậy chúng ta đã được gặp lại nhau 1 lần, chỉ 1 lần duy nhất kể từ tuổi thanh xuân của chúng ta.
Trong lần gặp đó, tôi đã nói chuyện với Anh tự nhiên như hồi Anh còn trẻ, quên mất rằng Anh đã là 1 vị Phó Tế. Và bây giờ khi liên lạc với Anh qua email, tôi vẫn coi Anh như ngày xưa, gần gũi, thân mật từ tấm bé. Tôi không thể coi Anh như 1 Phó Tế, vì tôi không cảm nhận được điều đó. Nhìn Anh trong video, trong áo choàng Phó Tế, đã từng gặp Đức Giáo Hoàng, là vị Phó Tế Vĩnh Viễn, tôi thấy xa lạ, xin Anh tha lỗi. Trong lòng tôi vẫn chỉ cảm thấy đang nói chuyện với Anh, một Anh San thủa đó mà tôi biết từ thời mới lớn, xin lỗi Anh.
Coi những phim video các sinh hoạt của Gia Đình Anh, tôi rất cảm động. Cô Hoa xinh đẹp và nhân ái, bây giờ trông vẫn phúc hậu. Cô đang ở Nursing Home, tội nghiệp quá ! Phu Nhân của Anh trông rất hiền lành và duyên dáng. Các con của Anh thật là ngoan ngoãn và thành đạt. Các Cháu nhỏ thì rất thông minh và dễ thương. Anh đã có 1 gia đình hạnh phúc, đầm ấm, thật là quá tốt. Chúa đã ban cho Anh 1 đời sống thật tốt đẹp, để Anh yên tâm sống đời phục vụ Thiên Chúa và Tha Nhân.
Trong nấc thang Tín Ngưỡng, thì Anh đang ở trên nấc thang cao chót vót. Còn tôi thì thật là kẻ Trần Gian !
Tôi xem video mà ngưỡng mộ lòng say mê âm nhạc của Anh. Nghe tiếng đàn của Anh, tôi lại nhớ đến Ba tôi, với tiếng đàn violon thánh thót, tha thiết, mà tôi đã lớn lên quen thuộc trong tiếng đàn đó. Chúng mình cùng được sinh ra trong 1 Giòng Họ thiên về Âm Nhạc, riêng tôi thì Thơ là hơi thở của cuộc sống...
Thăm Anh San.
Hoàng ngọc Thuý

---------------------------