mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2517
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này25687
mod_vvisit_counterTuần Trước41075
mod_vvisit_counterTháng Này92123
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11954764

We have: 96 guests online
Your IP: 54.161.100.24
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)TIM GAP CHUA THAT NHANH # 138 = BÁNH SỰ SỐNG PDF Print E-mail

Số 83: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Rev. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, May 30, 2016.

"Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Tôi thì các ông không có sự sống nơi các ông" (Ga 6: 53)

Ăn Thịt và Uống Máu Đồng Loại Có Độc Ác Không?

Có một người không thiện cảm với người Công giáo, và cho rằng bí tích Thánh Thể là không thể chấp nhận được. Anh đã chất vấn như sau:

Quý bạn thường nghe nói: hổ dữ cũng không ăn thịt con, không ăn thịt đồng loại. Hổ là một loài thú mà theo cái nhìn của con người là loại động vật hoang dại nhất. Hổ sẵn sáng nuốt sống ăn tươi mọi loại thú vật khác. Ấy vậy, hổ không bào giờ ăn thịt đồng loại. Vì thế, nếu một loài nào đó mà ăn thịt đồng loại thì loái ấy thật là ghê tớm, và độc ác đúng không?

Thưa đúng là như vậy. Loài nào ăn thịt đồng loại mình quả là ghê tởm và độc ác.

Rồi anh nói tiếp: mỗi lần tham dự thánh lễ, người Công Giáo lên rước lễ, và nói đó là bánh thánh, là mình của Chúa Giêsu. Người Công Giáo ăn thịt của Chúa Giêsu, ăn thịt của đồng loại mình?

Đúng là người Công Giáo ăn thịt và uống máu của Chúa Giêsu mỗi thánh lễ.

Từ đó người ấy kết luận rằng: người Công Giáo quá độc ác.

Đứng trước câu hỏi được trình bày, lý luận logic như trên nhiều người trong chúng ta đã bối rối.

Đứng trên phương diện tự nhiên, nếu ta vì sự sống của mình, vì lợi ích của mình mà giết đồng loại, ăn thịt đồng loại để tìm sự sống, sự sinh tồn cho mình thì quả là độc ác, dã thú, quái đản.[Ngày nay tràn lan đâu đó những người giết các thai nhi (phá thai), bắt cóc trẻ em, phụ nữ...để lấy nội tạng hay lấy thịt... để tìm sự sống, sự thoải mái, sự an nhàn cho mình... các hành vi này quá độc ác và phải bị lên án. Những hành vi này đầy dã thú tính!!! ]

Nhưng nếu trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh, ta mê man chờ chềt, ta không biết gì, và nếu một ai đó đã bơm chất dinh dưỡng là máu, là thịt của họ vào trong cơ thể ta vì yêu ta để đem lại sự sống cho ta, thử hỏi hành vi đón nhận những thứ đó của ta có độc ác không?

Chuyện kể rằng: Sau năm 1975, nhiều người Việt nam trên con đường đi tìm sự tự do, mong thoát khỏi ách cộng sản vô thần đã tìm đường vượt biên. Họ đi mà không biết có đến được bến bờ tự do không? Vô vàn người đã bỏ mình trên biển cả, trên các hoang đảo hay rừng sâu nước độc, trong số đó có mẹ của bạn tôi.

Khi bạn tôi mới chào đời được mấy tháng tuổi thì gia đình bạn vượt biên cùng với những người trong dòng họ ở vùng Phước Tỉnh. Sau mấy tuần lênh đênh trên biển, thuyền của họ bị hải tặc cướp và chúng bắt mọi người lên thuyền của chúng. Nam giới thì chúng bắt làm nô dịch, nữ giới trẻ đẹp thì chúng hãm hiếp, trong đó có mẹ của bạn tôi (tôi nghe ba của bạn kể). Chúng hãm hiếp bà nên bà chống cự lại. Vì thế, chúng đánh bà đến chết và vứt xác xuống biển. Trong hoàn cảnh đói khát chờ chết, bạn tôi [khi ấy con nhỏ không biết gì] được ba, và bà ngoại cắn đầu ngón tay cho máu chảy ra để bạn tôi mút... nhờ đó bạn tôi không khóc, và có sức sống.

Thử hỏi việc bạn tôi uống máu của bà ngoại và của ba bạn ấy hầu có thể sống đến lúc này có phải là độc ác không? Vì yêu con, yêu cháu nên ba và bà ngoại của bạn ấy đã hy sinh những giọt máu của mình trong hy vọng con, cháu của mình có thể được sống. Họ không quản ngại hy sinh sự sống của họ, thế nên việc mút máu của bà ngoại và ba của bạn tôi khi nhỏ không thể gọi là hành vi man rợ được. Trái lại, phải ca ngợi sự hy sinh của những người thân của bạn tôi.

Cũng thế, vì tội lỗi của mình, nhân loại không tự mình thoát ra được vòng kìm toả của sự chết, nhân loại chắc chắn phải chết đời đời trong tình trạng mất ơn nghĩa cùng Thiên Chúa. Chúa Giêsu vì yêu thương ta, đã chấp nhận hy sinh, dùng chính máu chau báu và thịt của Ngài trở nên thân lương nuôi dưỡng chúng ta trong bí Tích Thánh Thể. Ngài tự nguyện hy sinh để cứ chúng ta, vì chúng ta không thể nào cứu được mình. Thế nên, việc tham dự thánh lễ, và nước mình – máu thánh Chúa có phải là ăn thịt, uống máu đồng loại một cách man rợ không?

Suy nghĩ và hành động: Từ chất vấn trên cũng là dịp để chúng ta đặt lại niềm tin, sự quý trọng của bí tích Thánh Thể đối với đời sống đức tin của người Công giáo. Bánh và rượu đích thật trở nên mình và máu của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, nhưng mỗi khi ta lên rước lễ với thái độ nào? Thói quen, hay với ý thức nhờ đó đem lại sự sống cho ta? Cần lắm một sự sống mới trong đời ta nơi bí tích Thánh Thể!

--
Rev. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Mission Church, Boston
1545 Tremont St, Boston, MA 02120

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
-------------------------