mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay417
mod_vvisit_counterHôm Qua9317
mod_vvisit_counterTuần Này19095
mod_vvisit_counterTuần Trước34717
mod_vvisit_counterTháng Này82872
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12477816

We have: 88 guests online
Your IP: 54.172.221.7
 , 
Today: Jan 16, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)NGAY TRO VE NHA CHA - NGAY BUOC VAO COI SONG PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA -CN33TN-C

Kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam.

NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA- NGÀY BƯỚC VÀO CÕI SỐNG

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa : Lc 9,23-26

Mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam, BẠN VÀ TÔI nghĩ gì ? Đây chỉ là một tưởng niệm để nhắc nhớ những người đã hy sinh vì Chúa, vì đức tin thôi sao ? Hay đây là dịp để CÁC BẠN gợi lại những vết thương cũ trong lịch sử để tìm một cớ để hận thù ai đó ? Không, nhớ đến các thánh tử đạo vì rất nhiều lý do, nhưng trọng yếu là để tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho ta những gương lành can đảm, anh hùng để noi theo, để cầu xin đủ can đảm để bước theo vết của các ngài trong hoàn cảnh của TA hôm nay, để tôn vinh Chúa và để yêu mến Chúa hết lòng, hết sức .

Các thánh tử đạo đã chấp nhận chết cho Chúa. Tại sao họ dám làm một việc lạ lùng như thế ? Các ngài có sợ chết không ? Chắc là có. Các ngài cũng như chúng ta, cũng là những con người yếu hèn, và ham sống như chúng ta, thế nhưng các ngài vẫn chấp nhận một cách thanh thản cái chết đau đớn và trước khi chết các ngài phải đi ngang qua tất cả những nhục hình, roi đòn, hình khổ đủ các thứ mà vẫn kiên tâm.

Ai trong chúng ta cũng sợ chết. Sự chết là một điều mà không ai giải thích được, và có thể nói nó là một huyền nhiệm. Giáo lý dạy cho chúng ta biết rằng sự chết là hậu quả của tội nguyên tổ,nó là một sự gãy đổ hoàn toàn. Chết là mất tất cả, mất cả những gì chúng ta có, những gì chúng ta yêu thích, cả gia sản, cả những người thân, cả mạng sống. Vì thế chúng ta tìm hết mọi cách để trốn cái chết. Ông Pascal, một nhà đạo đức người Pháp đã nói : " Con người, vì không thể nào chữa lành được cái chết... họ định tâm là không nghĩ đến nó nữa". Dù sao, chúng ta luôn bị ám ảnh bởi cái chết, vì chung quanh chúng ta, người ta chết hằng này. Những tin tức trên màn ảnh luôn nói đến những người chết vì tai nạn, vì tội ác, chúng ta không thể né tránh, và chúng ta tưởng rằng chưa đến phiên chúng ta.

Nghĩ đến các thánh tử đạo, chúng ta mới thấy rằng, các ngài cũng sợ chết như chúng ta, nhưng tại sao họ dám chết ? Biết bao người đã chối Chúa vì sợ chết, tại sao các ngài vẫn không sợ, vẫn chọn cái chết ? Chọn trong thanh thản và nhiều vị lại mong ước được chết ? Chỉ có một câu trả lời duy nhất : đối với họ tình yêu mạnh hơn sự chết. Chúng ta nhận thấy rằng nơi các ngài, lời Chúa được thực hiện rõ ràng : "Không có tình yêu nào cao cả cho bằng tình yêu của người dám chết cho bạn hữu"....

Chúng ta chỉ có 117 thánh tử đạo, nhưng còn biết bao nhiêu thánh tử đạo khác. hoàn toàn vô danh, nhưng có lẽ trước mặt Chúa, họ vẫn là những vị anh hùng mà chúng ta không biết được. Chúng ta cũng vậy, chúng ta được gọi để tử đạo. Sống cho Chúa và chết cho Chúa có phải là tử đạo không ? Mỗi người tin hữu đều được gọi để tử đạo như Chúa Giêsu, vì chúng ta đã được rửa trong cái chết của Chúa, chúng ta cũng sẽ như Chúa, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá, thập giá của cuộc đời. Mỗi người chúng ta cũng mang trên mình những dấu vết của cuộc khổ nạn. Sống đối với chúng ta, phải chăng là Chúa Kitô, và chết là chết cho Chúa. Không ai sống cho chính mình mà cũng không ai chết cho chính mình, nhưng sống là sống cho Chúa và chết cũng là chết cho Chúa.

Một người vợ nuôi chồng bị bại liệt suốt hai mươi năm, một bà mẹ nuôi một đứa con dị tật suốt hai mươi năm, một bệnh nhân sống trong cơn bệnh nan y nhiều năm mà vẫn không than phiền mà vẫn vui tươi chấp nhận... Những người đó phải chăng là những vị tử đạo âm thầm đáng khâm phục không ? Đó là những anh hùng vô danh, nhưng thật đáng quí ! Chúng ta cũng là những vị tử đạo nếu chúng ta muốn. Trung thành với Chúa trong hoàn cảnh riêng của mỗi người, sống bác ái đối với những người luôn làm cho chúng ta bực bội, trung thành phục vụ gia đình, phục vụ những người nghèo khổ, đau đớn trong tâm hồn hay thể xác, tận tụy lo cho gia đình... cũng là những địp để chúng ta tử đạo. Đó là bỏ mình, vác thập giá hằng ngày và theo Chúa. ..

Mừng kính các thánh tử đạo chính là khơi lên ngọn lửa tình yêu đã lâu ngày lụn tàn trong tâm hồn chúng ta, khơi lên niềm hy vọng đang thấ;p thỏm trong chúng ta, mời gọi chúng ta đứng lên và bước đi hăng hái hơn, nhiệt thành hơn làm chứng cho Thiên Chúa Tình Yêu giữa một thế giới tràn ngập hận thù, tranh chấp, dã man và tham tàn. Chúng ta mang danh là con Thiên Chúa Tình Yêu, chúng ta không thể yên tâm sống hưởng thụ trong khi nhiều anh em chúng ta đang đau khổ vì thiên tai, vì nghèo đói, là nạn nhân của sự tàn ác. Hãy nguyện cầu các thánh cho chúng ta dám liều như các thánh, dám cho đi thực sự, dám yêu thương một cách chân thành như Chúa đã yêu.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Chúa Giêsu đã yêu thương TÔI đến tận cùng, Ngài biết TÔI đang là đàn chiên giữa sói, Ngài biết BẠN đang sống trong hoàn cảnh nào, Ngài không để BẠN mồ côi, một mình giữa cơn bão tố của tội lỗi, Ngài đến với TÔI, qua một của ăn, một tấm bánh, nuôi TÔI bằng chính thịt máu Ngài. Của ăn đó là của ăn hằng sống vì Ngài đã chết và sống lại vinh hiển, đã toàn thắng sự chết, Ngài sẽ là sự sống của BẠN hôm nay và mãi mãi. Ngài sẽ cho TÔI đủ sức để đương đầu với tội lỗi và gian ác, sẽ giúp TÔI bền tâm làm việc thiện, sống cho Chúa và chết cho Chúa. Nhưng BẠN VÀ TÔI sẽ không chết vì, như thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã nói trước khi tắt thở : " Tôi không chết, tôi đi vào sự sống".

Lm Trầm Phúc

-----------------------------