mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5168
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này57991
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này196939
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10912441

We have: 142 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU TUAN1MC-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần Thứ Nhất Mùa Chay. 

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 5: 20-26.
Hãy làm hoà với anh chị em trước rồi hiến dâng lễ vật.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trong cõi nhân sinh nào mấy ai thoát được những cái bất như ý, những chuyện bất bình với người gia đình, vợ chồng, con cái , cha mẹ, bà con chòm xóm, bạn bè và với họ hàng thân thích nhiều vô kể. Nếu như cả đời mà người nào ấy không va chạm để rồi khó chịu với nhau thì thật là bất thường đó. Vậy thì có va chạm gây sóng gió thì mới cần phải đi làm hoà.

Còn Chúa, Chúa đòi hỏi hễ ai nhận thấy người khác đang bất bình với mình, mình đã phải đi bước trước làm hoà rồi mới đi dâng của lễ. Hơn nữa, nếu tôi là nguyên nhân khiến cho người khác bất bình, thì việc tôi đi làm hoà đã là lẽ đương nhiên. Nhưng ngay cả khi tôi phải chịu sự bất bình vô cớ, tôi cũng phải là người trước tiên lên tiếng hoà giải nữa. Như thế mới đúng là cung cách của người môn đệ Chúa.

Do đó, hoà giải không chỉ là một mệnh lệnh đơn thuần mà còn là một mệnh lệnh phải gắng sức tập luyện để Chúa khấng nhận của lễ mà mình tiến dâng lên cho Chúa. Chính vì thế mà để đem lại phần rỗi cho nhân loại, thì Con Thiên Chúa đã đến trần gian trở nên tôi đòi, và nhận mọi hậu qủa của tội nhân thế chất lên vai, trở nên đồng hình đồng dạng với con người, và trở nên tội nhân với Thiên Chúa là Cha Ngài để Chúa Cha tha bổng tội tổ tông và tội riêng loài người phạm. Mọi thánh lễ chính là hy tế hoà giải Chúa Yêsu thực hiện cho từng người chúng ta. Thật là của lể tột đỉnh, mà chỉ có con Chúa là Chúa Yêsu làm được. Còn chúng ta là những kẻ theo chân Chúa. Chúng ta cần lòng thương xót hải hà của Ngài, nên trong thánh lễ mở đầu, đòi hỏi chúng ta phải đấm ngược ăn năn, lỗi tại tôi ba lần để nói lên ý thức tâm hồn thống hối thực sự. Để rồi cử chỉ của Phó Tế mở lời mời gọi mọi người cùng ban hoà bình cho nhau qua cái ôm, hay cái bắt tay thấm tình tha thứ yêu thương.

Hôm nay tin mừng của thánh sử Matthêu có một ưu điểm vượt trội, và dường như có tính cách thống kê nhiều hơn. Nhưng cũng nhờ đó mà chúng ta có được những lời giáo huấn rất quý báu của Chúa Yêsu mà nơi các thánh sử khác không có, ngay cả các Nhà xã hội học, nhà Giáo dục, nhà Tâm lý qua mọi thời cũng phải lấy làm tâm đắc, coi đó là những khuôn vàng thước ngọc trong tính giao hoà thực tế mà ý Chúa cao vời muốn con cái Ngài là con của Ngài biết mến thương nhau chứ không phải gà cùng một mẹ bôi mặt đá nhau đến kỳ cùng, mà phải thuận hoà tha thứ cho nhau khi họ xin lỗi, rồi sửa lỗi cho nhau.

Một câu hỏi đáng hỏi để hiểu thông điệp của Chúa Yêsu dạy chí tình hôm nay là: tại sao Chúa bảo là; "hãy đi làm hòa với người anh em ấy đã rồi trở lại dâng lễ vật của mình"(Mt 5, 24). Thưa, bởi của lễ đẹp lòng Chúa nhất là tinh thần yêu chuộng hoà bình, mà hoà bình trong cuộc bất hoà không gì hơn là làm hòa với nhau, sống Đức ái, yêu thương vì Thiên Chúa là tình yêu. Hơn nữa làm hòa còn là thái độ của người có ý thức, có ý chí, có can đảm và thực trưởng thành. Sống đức ái là nhận ra mình là con người mang thân phận yếu đuối, đầy tội lỗi, là bình sành dễ vỡ để chúng ta đễ dàng nhận lỗi, sửa mình và chấp nhận những thiếu sót của tha nhân cũng khiếm khuyết như mình vậy.

"Nhân vô thập toàn" là vậy đó, vì chúng ta rất dễ xúc phạm đến nhau. Nhưng khó tha thứ cho nhau. Ngay cả những khi ta làm phiền người khác cũng khó lòng đến xin lỗi nhau. Thế mà lời Chúa dạy ta hôm nay phải sống đức ái, phải đi bước trước đến với người anh em xúc phạm đến ta. Nghe thì dễ nhưng thực hành thì khó đấy vì " con đường từ đỉnh đầu đến ngón chân cái", "từ lý trí đến hành động" rất xa và nhiều gian nan thử thách. Nhưng chúng ta hãy can đảm vì Chúa luôn ở bên nâng đỡ, cùng hành động với ta và ban ơn cho ta "Ơn Ta đủ cho con"

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa là Đấng hay thương xót và tha thứ. Chúng con là những người tội lỗi và dễ bất bình với tha nhân. Xin cho chúng con mạnh dạn làm hoà với anh chị em mình để xứng đáng đón nhận ơn tha thứ của Chúa. Amen

------------------------------