mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7848
mod_vvisit_counterHôm Qua6723
mod_vvisit_counterTuần Này37927
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này186058
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11150651

We have: 84 guests online
Your IP: 54.225.31.188
 , 
Today: Jun 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SONG TINH THUC # 288 = BIẾN DOI DOI CON PDF Print E-mail

Biến Đổi Đời Con

Đời thay đổi khi ta thay đổi. Mỗi ngày sống, ai trong chúng ta cũng khát khao muốn mình sống tốt hơn, sống có ích hơn. Thời gian qua đi chẳng bao giờ trở lại.
Một nhà giáo dục nổi tiếng người Pháp đã nói về cuộc đời của ông. Khi còn trẻ, tôi có tinh thần cách mạng, muốn thay đổi mọi thứ mỗi khi cầu nguyện, tôi luôn cầu xin Chúa: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi thế giới này. Đến khi đã lớn tuổi, tôi nhận thấy gần quá nửa đời người trôi qua, mà tôi không thay đổi được một người nào, nên tôi đã thay đổi lời cầu nguyện của tôi như sau: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi những người trong gia đình của con." Giờ đây, tôi đã già và sắp lìa đời, lời cầu nguyện của tôi lại được thay đổi: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính mình con." Và ông kết luận rằng, nếu tôi biết cầu nguyện như thế này lúc tuổi trẻ, thì tôi đã không uổng phí thời gian cả cuộc đời." (Anthony de Mello, Trích trong "The Song of the Bird"
Câu chuyện có ý nghĩa về cuộc đời, đó là sự hối tiếc về những ước mơ, dự định và điều tốt đẹp mà ta chưa thực hiện khi rời khỏi thế gian này. Dẫu biết rằng, đời là cát bụi vô thường, nhưng ta cứ mãi mê kiếm tìm. Mùa Chay luôn nhắc nhở mọi nguời chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về đời sống thiêng liêng. Mọi sự rồi sẽ đổi thay theo thời gian. Khi sắp bước vào con đường tử nạn, Chúa Giêsu mạc khải một dấu hiệu qua biến cố Biến Hình.


Chúa Giêsu đưa Phêrô, Gioan và Gia-cô-bê lên núi Tabor. Trong lúc cầu nguyện Chúa Giêsu đã biến hình, dung nhan Ngài sáng như mặt trời, y phục Ngài trở nên trắng tinh chói lòa, và có Mô-sê và Ê-li-a đàm đạo với Người. Phê-rô và đồng bạn đã nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu. Lúc ấy, Phêrô ngạc nhiên nói với Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là tốt! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho Mô-sê và một cho Elia. Lập tức từ trong đám mây phán ra: "Đây là Con Ta yêu dấu Ta hài lòng về con".
Qua cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên Núi Tabor, các tông đồ đã chứng kiến vinh quang Thiên Chúa qua Người Con của Ngài, là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu biến hình là muốn cho các tông đồ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa, và đồng thời Ngài nhắc cho các ông nhớ lại lời của Ngài về cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh sắp xẩy ra.
Chúa Giêsu biến hình không giống như các nhà ảo thuật biến hình. Nhưng biến hình của Chúa Giêsu là để mặc khải về mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa. Đó là Lời Thiên Chúa từ trời phán ra và áo của Ngài trở nên trắng như tuyết. Các tông đồ đã chứng kiến biến cố này trên núi Tabor. Cuộc biến hình mang lại giá trị nền tảng đời sống đức tin cho chúng ta về sự vinh quang của Thiên Chúa.
Từ cuộc Biến Hình của Chúa Giêsu, chúng ta rút ra được điều gì cho đời sống đức tin hôm nay. Đặc biệt trong Mùa Chay này là cơ hội tốt để chúng ta trở về với con nguời thật của mình với đầy vết thương tội lỗi. Con người không thể thay đổi cả thế giới nếu như chúng ta không đổi được chính mình. Chúng ta muốn thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, muốn người chồng, người vợ, muốn con cái trong gia đình biết yêu thương nhau hơn, muốn người chung quanh đối xử tốt với mình, nhưng mọi thứ vẫn chẳng có thay đổi gì, nó vẫn tồn tại, và có khi nó còn tồi tệ hơn. Bởi vì, chúng ta quên thay đổi chính mình. Khi ta thay đổi, thì đời sẽ thay đổi.


SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Chúa biến hình làm các tông đồ thay đổi khi chứng kiến sự biến đổi dung nhan của Chúa Giê-su, nhờ đó giúp cho các ngài mạnh dạn bước đi theo Chúa, và ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ cho thế giới biết về Thiên Chúa. Như lời Thánh Phaolô nói: " Quê hương chúng ta ở trên trời. Người có quyền năng ấy, mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người" (Pl 3,21).


* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, xin cho chúng con dùng thời gian Mùa Chay thánh này, để biến đổi đời con, biết trở về cùng Chúa sau những lần đi hoang, sau những lần yếu đuối, sau những lần vấp ngã trong cuộc đời. Nay chúng con trở về nhà Cha, được Cha tha thứ, được Cha chữa lành vết thương tội lỗi, và được Cha yêu thương. Amen.
Lm. John Nguyễn.

------------------------------