mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5185
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này58008
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này196956
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10912458

We have: 151 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THU TU TUAN2MC-A PDF Print E-mail

Thứ Tư Tuần Thứ Hai Mùa Chay. Matthêu 20:17-28.
Con Người sẽ bị tuyên án phải chết.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hẳn không ít người đã từng được nghe kể về hạnh thánh của Cha Maximilianô Kolbe. Cha đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 10/10/1982 tại Rôma. Tôi xin ghi lại tấm gương được giáo hội truy phong về Cha, để làm gương cho chúng ta về cung cách sống của vị môn đệ Chúa. Chuyện tóm tắt về hạnh thánh của ngài như sau:

Một sáng cuối tháng 7 năm 1941, không may có một người vượt ngục. Theo luật tại trại tập trung Oswiccim Đức quốc xã. Nếu chỉ một tù nhân vượt thoát thôi, thì 10 người khác sẽ bị thế mạng. Các nạn nhân xếp hàng ngay khi được loa phóng thanh gọi từng tên trong danh sách 10 người sẽ bị hành quyết để làm gương thì họ run như cầy sấy bước ra, đi đứng không vững, khiếp đảm, chẳng thốt nên lời hay dám kêu la; nhưng trong số đó duy chỉ một người lớn tiếng than thở la lớn lên thật thảm thương: "Ôi vợ và các con tôi ai sẽ lo đây". Hàng trăm dãy tù nhân xếp hàng dài im thin thít, hú hồn vì chưa phải tên mình, không một ai dám cựa quậy. Bỗng từ dãy tù nhân bên trái, một người gầy guộc rời hàng bước về phía viên trưởng trại. Mọi người nín thở: chuyện chưa từng có! Viên trưởng trại đặt tay lên súng:

– Anh muốn gì?
– Tôi muốn chết thay một người trong số người sẽ bị xử.

Viên trưởng trại sửng sốt tưởng nghe lầm. Nhưng không, người kia thực sự xin được chết thay cho kẻ có vợ và các con đang đợi ở nhà. Sau mấy câu gượng gạo, viên trưởng trại nhận lời yêu cầu. Người tình nguyện đó là Maximilianô Kolbe, một linh mục công giáo.

Bài Tin Mừng tường thuật từ thánh sử Matthêu còn cao cả gấp bội phần của một vị, Ngài là Đấng Thiên Sai, vượt trên mọi thời đại. Trong khi các môn đồ 12 người còn mải mơ ngày quang vinh trong địa vị khi Thày mình khai mở vương quốc nước trời, thì trong họ ai sẽ là người quan trọng đứng bên tả hữu Chúa. Nhưng Chúa Yêsu thì nhân cơ hội này lại công khai báo bằng cách hỏi một trong hai anh em con ông Yêbêđê là: các con có hiểu điều mà các con hỏi không? Các con có thể uống ly Thày uống không? Câu đó cho họ biết là Thày của họ sắp đi chịu chết rồi để hy sinh chết cho cả và nhân loại.

Thời đại nay, vô số người chuộng cuộc sống ăn sung mặc sướng và trưng thu tiền bạc, mà lỡ vì lý do nào đó không thể đạt được ước vọng như ý thì đâm ra đổ lỗi cho những người thực muốn cho họ sống khoẻ, sống tốt theo chỉ tiêu và nguyên tắc của giáo hội. Họ ngoài việc nói móc, nói sạo, ta thán, đổ lỗi, chữa thẹn thì còn sợ chết nữa. Họ ham quyền lực địa vị, bằng cấp, của cải danh vọng....thì họ còn đi tìm hạnh phúc ở đời này là chu du khắp nơi tạo những cuộc ham vui chóng qua, rồi sau đó lại rơi vào thất bại ê chề. Bài Tin Mừng mà Thánh Matthêu thuật lại hôm nay như đi ngược chiều dòng lịch sử ấy, Nói đúng hơn Thánh sử đang trình thuật về một vương quốc khác hẳn thế giới này: Một vương quốc mà Đức Vua phải chịu tử hình bởi con dân Ngài. Một vương quốc mà mọi thần dân phải bước trên con đường đau khổ, vác thập giá cuộc đời thì mới đến ngai tòa vinh hiển. Một vương quốc lấy dân làm gốc, lấy tình yêu làm luật, lấy sự phục vụ chăm sóc người khác làm dây thắt lưng... Thoạt nghe, chúng ta chắc hẳn sẽ nghi ngờ và cho rằng điều đó chỉ có thể xảy ra trong mộng tưởng. Nhưng có một con người đã sống chết cho vương quốc ấy như tôi vừa nói ở đoạn trên. Ngài là Đấng đang mời gọi chúng ta tiếp bước, Người ấy chính là Đức Yêsu Chúa chúng ta.

SUY TƯ VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Ước chi lời dạy của Chúa Yêsu hôm nay cho các đệ tử chân truyền của Ngài, làm thức tỉnh chúng ta tự xét mình lại. Chúng ta hãy mạnh dạn xin Chúa Yêsu chuyển hoá ta trong Mùa Chay thánh này, xin Chúa giúp chúng con biết noi theo gương Chúa sống với tinh thần phục vụ, phục vụ trong gia đình, ngoài xã hội, nhất là trong môi trường chúng con học tập và làm việc, để chúng ta kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn, lành mạnh hơn, một xã hội mà trong đó gồm nhiều người biết chết thay bạn tù như Cha thánh Maximilianô Kolbe để gia đình người tù nhân đó có được hạnh phúc xum vầy bên vợ bên con khi thế giới thanh bình. Amen

-------------------------------