mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4507
mod_vvisit_counterHôm Qua10890
mod_vvisit_counterTuần Này15397
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này184102
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13554279

We have: 89 guests online
Your IP: 54.87.61.215
 , 
Today: May 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)NGAY TRO VE NHA CHA = CHET ! PDF Print E-mail

Chết...!

Khi đối diện với cái chết,THEO BẢN TÍNH CON NGƯỜI ai cũng lo âu và sợ hãi, vì không biết mình phải chết thế nào và sẽ đi về đâu. Chẳng ai có kinh nghiệm về cái chết. Chết là sự chia lìa và mất mát.; NHƯNG THEO LỜI CHÚA LÀ NGÀY TRỞ VẾ NHÀ CHA, NGÀY ĐƯỢC BIẾN ĐỔI...

Cách đây hơn mười năm, ngày tôi còn học ở đại chủng viện, tôi kết bạn thân với một thầy cùng trường. Chúng tôi rất quý mến nhau.Vì là đôi bạn thân, tôi thường được nghe thầy ấy chia sẻ về những ước mơ và dự định về đời sống linh mục sau này. Thầy ấy nói với tôi rằng, sau khi được làm linh mục, thì thầy sẽ xin đi mục vụ ở giáo xứ nghèo vùng quê. Ước mơ của thầy thật giản dị và đơn sơ, thế nhưng điều đó đã không xẩy ra, vì thầy đột ngột ra đi trong một tại nạn xe. Khi nghe tin thầy mất, anh em chúng tôi bàng hoàng sửng sốt và thương tiếc, vì thầy còn rất trẻ và sắp được chịu chức linh mục. Nhưng Chúa lại chọn thầy đi con đường khác, và thầy đã bỏ lại tất cả với những dự định và ước mơ tươi sáng của mình. Sự ra đi đột ngột của thầy làm cho cha mẹ và người thân rất đau buồn. Vì thương nhớ con, người cha đâm ra bệnh tật, ốm đau và cũng đã ra đi vĩnh viễn cùng thầy vài năm sau đó.

Khi viết về cái chết của người bạn, nó gợi cho tâm trạng tôi thương nhớ về sự ra đi của người thân, người bạn mình yêu thương. Trước sự vô vọng và đau thương của con người, thì Lời Chúa hôm nay cho chúng ta niềm hy vọng và tin tưởng về sự sống sau cái chết. Chết không phải là hết mà là một sự thay đổi để bước vào một thế giới mới, vào sự sống mới triết xuất từ Thiên Chúa. Vì mọi người đều phải chết, đó là quy luật của nhân sinh. La-da-rô đã chết. Cái chết của anh đã làm cho Chúa Giêsu phải khóc. Khóc vì phải mất đi người bạn, Ngài đau buồn vì mất đi một người bạn. Giọt nước rơi xuống là nỗi đau sâu lắng và chân thật nhất của tâm hồn, và giọt nước mắt ấy đã biến thành động. Chúa đã cho La-da-rô sống lại sau cái chết. Phép lạ này cho mọi người thấy rằng, Ngài là Con Thiên Chúa thật, Đấng có quyền năng trên sự chết.

Cái chết và sự sống lại của La-za-rô là để báo trước cho chúng ta về công cuộc cứu độ của Đức Kitô sẽ xẩy đến. Ngài chết để chuộc tội nhân loại. Ngài vâng theo ý định của Chúa Cha. Nhưng ba ngày sau đó, Chúa Giê-su đã sống lại, sự sống đã chiến thắng sự chết, đây là niềm vui và hy vọng cho chúng ta, chúng ta tin rằng, Lời Chúa là trường tồn và vĩnh viễn: " Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống đời đời. Chết không phải là hết mà là sự thay đổi. Chết là ra khỏi thân xác này để bước vào một thế giới mới.

Khi chúng ta nói, cuộc sống chỉ thay đổi chứ không mất đi, thì chúng ta phải sống sao cho có ý nghĩa, sống sao có ích cho cuộc sống trên trần gian này. Cuộc sống hiện tại là hành trang và thước đo cho ta bước đi về nhà Cha trên trời. Hành trang đó là đời sống đức tin, là lòng bác ái, khoan dung và yêu thương của chúng ta với mọi người chúng quanh.

Thiên đàng là chốn yêu thương và hạnh phúc nhất, thì cuộc đời này có ý nghĩa duy nhất là yêu thương, sống yêu thương. Sống thanh cao nhất là tình yêu.
Phép lạ của Chúa Giê-su cho anh La-za-rô sống lại không chỉ đáp trả lòng tin và tình yêu thương của Mác-ta và Maria nhưng còn là niềm tin cho tất cả mọi người chúng ta hôm nay về sự sống đời đời sau khi ta rời khỏi thế gian này.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Một ngày nào đó AI cũng rời khỏi thế gian này, sớm hay muộn  cùng đi con đường này. Phần thưởng thiêng đàng cho những ai ngay lành và tuân giữ Lời Chúa. Ai tin sẽ được sống đời đời. Sự Phục Sinh vinh quang của Chúa Giêsu mở thiêng đàng cho MỌI TÍN HỮU đặt niềm tin và hy vọng cho những ai bước theo Ngài, bước vào Nước Trời NGAY BÂY GIỜ VÀ TRONG VĨNH CỬU.

*BẠN VÀ TÔI CÙNG HÁT VỚI CẢ TRÁI TIM:

" Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay
Đã qua bao ngay trọn một kiếp này
Dù sống hay chết tin vào ngày mai
Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay!"


* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống giây phút hiện tại cho tốt, cho đẹp lòng Chúa, và sống cho anh chị em, để mai này chúng con cũng được về hưởng thánh nhan Chúa trên thiên đàng. Amen.

Lm. John Nguyễn

--------------------------------