mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay63
mod_vvisit_counterHôm Qua6358
mod_vvisit_counterTuần Này63
mod_vvisit_counterTuần Trước60213
mod_vvisit_counterTháng Này151332
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10655588

We have: 75 guests online
Your IP: 54.161.45.156
 , 
Today: Apr 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU HAI-TUAN THUONG KHO PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần Thương Khó

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG John 12:1-11.
Đừng quấy rầy cô ấy.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Đức Yêsu bị đánh đòn, chịu sỉ nhục, bị kết gai nhọn đội trên đầu là mão gai, phải vác thập giá, chịu phân chia áo ngoài, và rồi phải chịu đóng đinh và chết treo thân giữa hai người trộm. Nhưng đó không phải là tất cả những đau khổ sâu thẳm và đơn thuần mà Đức Yêsu phải chịu. Mỗi chiều thứ sáu trong mùa chay thánh, người ta khi đi chặng đàng thánh giá không chỉ nghĩ về cái đau khổ phần xác của Ngài, nhưng các tín hữu Chúa còn hiểu rõ tội lỗi trong họ, mới là cái đau khổ ghê tởm đã làm cho Chúa Yêsu bị đòn đánh và sỉ nhục bên ngoài.

Vâng, tìm hiểu sâu xa hơn, cái làm nên gánh đau thương cho Ngài cũng không mấy khó tìm ra. Nó nằm ở những lỗi tội như ăn cắp ăn trộm, ăn cắp danh dự, gian dối bằng lời và hành động. Chúa Yêsu đã chịu đau khổ vì tội gian dối của Yuđa. Giờ đây, Người vẫn tiếp tục chịu đau khổ vì tội loài người chúng ta. Mỗi khi chúng ta phạm tội là mỗi lần chúng ta lại tiếp tục đóng đinh Người cách vô tình, nhưng cũng nhiều lúc không thương tiếc. Ba năm theo Thầy học đạo. Thầy Yêsu nhiều lần cảnh cáo ông về lòng nhân, về tính lừa Thầy bằng cái hôn. Trong đời sống thầy trò gắn bó từ giấc ngủ đến sinh hoạt mỗi ngày như nấu nướng, đánh cá, chữa lành bằng công cuộc loan truyền tin mừng, lẫn ăn uống...sinh hoạt nào cũng là nhằm giáo hoá môn đệ của mình trở thành người tốt, người hữu ích cho cho xã hội. Nếu chẳng may học trò nào biến chất trở thành kẻ lừa đảo gian dối, thì chắc chắn người thầy sau khi ôn tồn dạy dỗ mà học trò chai lỳ, không ăn lời thì chắc chắn người thày nào mà không buồn lòng, và rồi sẽ vô cùng đau khổ. Quả vậy, Đức Yêsu đã phải đau khổ vì Yuđa Iscariot nhiều lần lắm. Ngài đã đích thân chọn ông làm tông đồ, dạy dỗ ông, lại còn tín nhiệm giao cho ông giữ túi tiền chung của nhóm, thế mà Yuđa đã lạm dụng sự tín nhiệm của Thầy mình để ăn cắp và còn giả hình giả bộ, tỏ vẻ quan tâm tới người nghèo để tạo tấm bình phong che đậy lòng tham của mình.

Thực sự Yuđa đã góp phần bán Thầy với số tiền quá ít ỏi chỉ có 30 đồng tiền. Yuđa thực cũng đã giúp đóng đinh Thày Yêsu của ông qua sự lừa Thày phản bội chỉ với cái hôn bẩn thỉu, thế mà lại hiệu nghiệm để lính của Thày Tư tế khỏi bắt lầm. 30 đồng bạc rẻ mạt của một mạng sống một người đắt giá. Đồng tiền này cho ta một lượng giá đúng cho cuộc sống trong tuần thương khó này. Tiền là gốc rễ của tội lỗi. Tiền gây bệnh cho tâm trí chúng ta, đầu độc suy nghĩ thậm chí đức tin của chúng ta nữa. Nó dẫn chúng ta vào con đường đầy mâu thuẫn tự thân, để rồi đi lang thang khắp nơi sao cho thu quén thật nhiều với nhiều hoài bão lớn lao như: danh vọng vượt trộn, bằng cấp đủng đỉnh, tha hồ tiêu xài, du lịch khắp nơi, ăn sung mặc sướng, ô dù tiền hô hậu ủng, nhóm bạn bè dưới trướng cũng vui lây...ôi nói sao cho hết. Chúng ta không bao giờ phục vụ Thiên Chúa và tiền bạc cùng một lúc được. Đó là lời khuyên nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô khi nói về thái độ phải có đối với tiền bạc.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy tiền bạc có sức cám dỗ và phá hủy tâm hồn con người như thế nào. Theo bản lý lịch trích ngang thì Yuđa Iscariot là thủ quỹ, người giữ túi tiền chung của các môn đệ, nhưng Yuda cũng là tên ăn cắp vặt vì hắn "thường lấy những gì người ta bỏ vào quỹ chung" (câu 6). Yuda đã để cho lòng tham lam điều khiển xúi giục trở thành con người ích kỷ tính toán thiệt hơn. Thế nhưng hắn khéo léo che đậy bằng một việc từ thiện nên đã đề nghị bán cân dầu thơm của Maria lấy 300 quan tiền mà cho người nghèo. Mục đích không thể biện minh cho phương tiện. Thấy thái độ nhỏ nhen đầy tính toán của Yuda, Đức Yêsu liền nhắc nhở "Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu" (câu7-8).

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Còn chúng ta thì sao? Ước mong đừng như Yuda, không biết trân trọng trước tình yêu của Chúa mà dùng cái hôn để tráo trở một điềm chỉ cho người khác khỏi bắt lầm hay giết lầm, để thực hiện ý đồ riêng của mình.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Xin Chúa cho con ít ra trong tuần thánh này, không học theo lối của Yuda Iscariot, dù được Chúa nhắc nhở vẫn cố chấp trong lỗi tội của mình. Xin cho chúng con biết hồi đầu quay về với Chúa bằng việc bước vào toà cáo giải xưng thú và ăn năn chừa cãi tội lỗi mình, đồng thời cứu giúp lấy một người nào đó mà mình ghét tính họ nhất, mà cầu cho họ hồi đầu như người trộm lành. Amen

------------------------------------