mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5461
mod_vvisit_counterHôm Qua7708
mod_vvisit_counterTuần Này13169
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này115976
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11330665

We have: 74 guests online
Your IP: 54.81.254.212
 , 
Today: Jul 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN3PS-A- CHUA HIEN RA- PDF Print E-mail

CHÚA HIỆN RA VỚI HAI MÔN ĐỆ TRÊN ĐƯỜNG EMMAU !

Hôm nay CAC BẠN suy niệm về một lời cầu khẩn của hai môn đệ trên đường từ Giêrusalem về Emmau: "Xin Thầy ở lại với chúng con vì trời đã về chiều và ngày sắp tàn." Đó là một thực tế về mặt thời gian, bởi vì lúc đó gần tối rồi. Đồng thời câu nói đó có lẽ nó cũng diễn tả một trạng thái tâm hồn.


Trời đã về chiều, ngày sắp tàn, đêm tối sắp đến. Tâm hồn của hai ông bị chìm trong đêm tối, cái đêm tối của nghi ngờ, đêm tối của thất vọng. Bởi vì các ông đặt tất cả niềm tin vào Thầy Giêsu mà cuối cùng Thầy Giêsu bị bắt đánh đập, đóng đinh, giết chết trên Thập Giá. Tất cả niềm tin và hy vọng tan biến, chỉ còn lại nghi ngờ và tuyệt vọng. Đêm tối ấy đáng sợ hơn là đêm tối về mặt không gian và thời gian tự nhiên.

Chính trong tâm trạng ấy các ông thưa với Chúa Giêsu: "Xin Thầy ở lại với chúng con vì trời đã về chiều và ngày sắp tàn." Lời cầu khẩn ấy không phải là lời cầu khẩn của chính chúng ta hay sao? Những lúc cuộc đời của chúng ta có những thất bại, có những cay đắng, chán nản đến độ chúng ta đâm ra nghi ngờ Thiên Chúa, chúng ta cần bắt chước hai môn đệ thốt lên lời nguyện xin: "Lạy Chúa hãy ở lại với con."

Hôm nay thánh Luca muốn nói với chúng ta: Ta không thấy Chúa Kitô về mặt thể lý tự nhiên, nhưng ta có thể gặp Chúa Kitô Phục Sinh trong Bí Tích Thánh Thể. Thánh Luca tường thuật lại suốt trên con đường đi về Emmau có một người khách bộ hành đi cùng. Hai môn đệ không thể nhận ra Thầy yêu thương của mình. Mãi đến lúc ngồi vào bàn Chúa Giêsu cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra trao cho thì hai ông mới nhận ra. Và khi nhận ra thì Chúa lại biến mất.

Về mặt tín lý chi tiết này rất hay, rất quan trọng để cho ta hiểu rõ về Bí Tích Thánh Thể. Khi ta cử hành Bí Tích Thánh Thể nghĩa là ta cùng với Hội Thánh cầm lấy tấm bánh bẻ ra và trao cho nhau. Lúc ấy anh chị em có thấy Chúa không? Thưa không. Trước mặt chúng ta hoàn toàn là một khoảng không. Ngày xưa hai môn đệ đi bên cạnh Chúa, suốt quãng đường dài mà họ không nhận ra Chúa, khi biết được thì Chúa biến mất trước mặt họ cũng là một khoảng không. Chúa Giêsu không hiện diện một cách gọi là thể lý theo nghĩa chúng ta thấy Ngài như chúng ta nhìn thấy nhau.

TÌM CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG: Thực sự, sự hiện diện của Ngài là một hiện diện bao trùm cuộc sống của chúng ta. Ta đón nhận sự hiện diện đó bằng lòng tin. Cho nên ta vẫn có thể gặp được Chúa Phục Sinh khi ta cử hành Bí Tích Thánh Thể VÀ THA NHÂN TRONG CUỘC SỐNG: Cầm bánh, tạ ơn Chúa, bẻ ra và trao cho nhau, ĐÓ LÀ PHỤC  VỤ, LÀM VIỆC BÁC ÁI. Điều quan trọng là CAC BẠN KHI cử hành Bí Tích Thánh Thể như một cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu không TRONG ĐỜI SỐNG hay chỉ còn là một nghi thức?

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM GẶP GỠ CHÚA TRONG MOI NGƯỜI :  Câu chuyện Tin Mừng hôm nay nhắc cho CÁC BẠN gặp được Chúa Giêsu mỗi lần cử hành Bí Tích Thánh Thể. Ước gì TÍN HỮU có đủ lòng tin và có một cảm thức nhạy bén trước màu nhiệm của Thiên Chúa, để có thể đón nhận sự hiện diện sống động của Ngài và đi vào cuộc gặp gỡ thực sự với Ngài.

ĐGM Phêrô Nguyễn Khảm

******************************