mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay106
mod_vvisit_counterHôm Qua6358
mod_vvisit_counterTuần Này106
mod_vvisit_counterTuần Trước60213
mod_vvisit_counterTháng Này151375
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10655631

We have: 108 guests online
Your IP: 54.161.45.156
 , 
Today: Apr 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI - CN4PS- A PDF Print E-mail

Thứ Hai chủ Nhật Thứ Tư mùa Phục Sinh

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Yoan 10:11-18.
Ta là Mục Tử Hiền Lành.

Suy Niệm : Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Thai nhi sắp chào đời hỏi: "Thưa Chúa, phải chăng ngày mai Ngài sẽ đưa con vào lòng đời?

Thượng đế trả lời: Đúng đó con ạ! Nhưng làm sao con sống nổi nơi dương trần khi mà con quá nhỏ bé yếu đuối thế này?". Chúa đáp: "Yên tâm, Ta đã chọn cho con một Thiên thần bản mệnh chăm nom con chu đáo". Đứa bé hỏi: "làm sao con có thể hiểu được khi loài người nói chuyện với con bằng ngôn ngữ trần tục?" Chúa trả lời: "Thiên thần dùng lời khác thường mà con chưa từng được nghe, đồng thời với sự nhẫn nại và cẩn trọng, thiên thần của con sẽ dạy con biết nói những điều hay lẽ phải khi sống thân phận loài người, rồi giúp con hoà mình lớn lên giữa họ".

Con nghe nói chốn trần gian lắm kẻ xấu xa. Vậy, ai sẽ bảo vệ con? Thiên thần của con sẽ hộ trì con ngay cả khi điều đó đe dọa đến tính mạng của mình. Nhưng con sẽ rất buồn vì không còn được thấy Chúa nữa. Đừng lo, Thiên thần của con sẽ luôn nói với con về Ta, và dạy con cách thức quay về với Ta mỗi khi lạc lối. Vậy thưa cùng Chúa: nếu con phải đi ngay bây giờ, xin hãy cho con biết tên thiên thần hộ mạng của con là gì? Tên của người không quan trọng, con chỉ giản đơn gọi người là Mẹ.

Nếu người Mẹ cần thiết cho thai nhi thế nào khi sống trong cung lòng bà, hay khi nằm nương tựa trong cánh tay từ aí của bà Mẹ, thì người đóng vai mang trách nhiệm là mục tử cũng cần thiết cho đàn chiên y như vậy, và có khi còn hơn thế nữa, vì trên cánh đồng mạ xanh tốt vẫn còn khá nhiều mãnh thú len lỏi. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy chân dung mục tử tốt lành là chính Ngài tự mạc khải về Mình.

Tin Mừng hôm nay cho biết: Đức Yêsu dùng hình ảnh mục tử, đàn chiên và một đoạn trên không trích ra đây hôm nay nhưng đã được đọc trong tuần trước đó là Ngài cũng còn là cửa chuồng chiên để nói lên mối tương quan giữa Ngài và dân thánh của Ngài, tức dân Do-thái. Mục tử là khái niệm rất quen thuộc của người Do-thái; đàn chiên chính là gia sản của họ, nên ai cũng biết. Mục tử và bầy chiên cả hai đều nay đây mai đó, sống nương nhờ những cánh đồng đồng cỏ tươi, và dòng suối mát để hạ trại.

Hôm nay, Đức Yêsu Ngài tự ví mình là "Cửa Chuồng Chiên", tức là người canh phòng, bảo vệ chiên khỏi sói dữ tấn công. Vì thế, ai qua "Cửa" mà vào thì sẽ được sống. Mục Tử Nhân Lành này sẵn sàng dùng mọi cách để giữ gìn chiên, ngay cả cái chết. Ngài yêu thương chiên bằng tình yêu mục tử, nên Ngài "biết" từng con chiên và từng con chiên "biết" Ngài. Vì thế, sự sống của chiên là của Ngài và sự sống của Ngài luôn dành cho chiên.

Hình ảnh người mục tử còn là hình ảnh của những người cha, người mẹ đang ngày đêm lo lắng bảo vệ con con cái. Các ngài đã hy sinh cuộc đời vì hạnh phúc các con. Các ngài đã trải qua những cơn mưa nắng khắc nghiệt của dòng đời để mang lại cơm no áo ấm cho đàn con. Các ngài đã chấp nhận chịu tiêu hao như hạt lúa chịu mục nát đời mình cho con cái lớn khôn.

Thánh Kinh dùng từ ngữ đoàn chiên để nói về dân Israel: Chúa Yêsu đã mở rộng từ này tới một biên cương vô hạn và vô tận: "Ta còn nhiều chiên khác ngoài đàn, Ta phải đem tất cả về, và sẽ chỉ còn một đoàn chiên, một Mục tử". Chúng ta là những người sinh sau đẻ muộn, vẫn có sứ mạng cùng Chúa trải rộng mục tiêu cứu độ là mang tình yêu lớn lao cao cả đó. Đi chung xây thế giới. Hãy nhớ lại ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta thuộc về Chúa và Chúa thuộc về ta. Chúa "biết" chúng ta và Ngài "biết" cách thấu đáo. Còn chúng ta, chúng ta có "biết" Ngài không, hay có "biết" nhưng "biết" cách vu vơ, lúc biết lúc không vì ma chướng?

Chuyện kể rằng: một du khách đến Palestin, gặp được người mục tử đang làm việc tại trại cừu. Người đó chỉ cho du khách thấy cảnh đồi núi và bày cừu đang tung tăng trên cánh đồng cỏ. Phóng tầm nhìn về cánh đồng mênh mông không có cửa kín cao tường, một du khách hỏi: "Đó là trại cừu, kia là bấy cừu, đây là lối vào. Vậy còn cửa đâu?" Mục tử hỏi lại: "Cửa hả? Tôi sống nghề du mục nay đây mai đó, Chính tôi là cửa. Ban đêm tôi nằm giữa lối đi này. Không một con cừu nào bước ra hay một con sói nào bước vào mà không phải qua cái xác của tôi".

Trong cuộc đời của Đấng Cứu Thế, một trong những phương pháp sư phạm của Ngài khi rao giảng Tin Mừng chính là dùng ẩn dụ. Tức là mượn hình ảnh của thiên nhiên, động vật... để nói lên một chân lý thuộc về Thiên Chúa. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy nghiêm túc đặt lại câu hỏi ấy cho chính mình, ngõ hầu mỗi người làm mới lại mối tương quan với Thiên Chúa để được đi trong đường lối của Ngài. Đồng thời luôn sẵn sàng làm chứng về những gì mình "biết" về Thiên Chúa cho con người và cuộc sống hôm nay, ngang qua hành vi được biểu lộ nơi lòng mến và niềm tin.

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Ước gì mỗi người chúng ta biết siêng năng đến với bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Xin đừng bao giờ để tâm hồn mình bị chết đói, chết khát ngay bên nguồn nước trong lành với đồng cỏ xanh tươi là Bàn tiệc Thánh Thể mà Chúa Yêsu với tình mục tử đã dọn mâm cỗ sẵn cho chúng ta vào hưởng dùng. Amen.

-------------------------