mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5105
mod_vvisit_counterHôm Qua9655
mod_vvisit_counterTuần Này5105
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này150016
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10654272

We have: 175 guests online
Your IP: 54.80.123.20
 , 
Today: Apr 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)TIM GAP CHUA THAT NHANH # 172 =CHUA THANH THAN PDF Print E-mail

Số 96: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, May 8, 2017

"Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần" (Ga 20: 22)

CHÚA THÁNH THẦN LÀ AI?

Sau khi Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết, nhiều lần hiện ra với các tông đồ và bảo các ông: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần" (Ga 20: 22) hay nhiều lần Chúa Giêsu đã nói về sức mạnh của Thánh Thần: "anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em" (Cv 1:7). Kinh Thánh nói rất nhiều về Thánh Thần (The Holy Spirit, Le Saint-Esprit), vậy Ngài là AI?

Là những người Kitô hữu, chúng ta phải chân nhận với nhau một điều là chúng ta rất mù mờ về Chúa Thánh Thần. Có rất nhiều quan niệm sai về CĂN TÍNH (identity) của Chúa Thánh Thần. Có những người quan niệm Chúa Thánh Thần như một năng lực huyền bí. Có những người khác lại hiểu Chúa Thánh Thần như là một sức mạnh phi ngôi vị mà Thiên Chúa phú ban cho những người theo Chúa Kitô. Để biết Chúa Thánh Thần là ai, chúng ta quay trở về Kinh Thánh, xem Kinh Thánh nói Chúa Thánh Thần là ai.

Kinh Thánh nói rất rõ ràng với chúng ta rằng Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa (x. Cv 5: 3-4). Ngài là một ngôi vị thần linh (a divine person) với trọn vẹn: lý trí, ý chí và những xúc cảm. Ngài được gọi là Ngôi Ba Thiên Chúa. Thánh Thần là Thiên Chúa vì Ngài có trọn vẹn những đặc tính của Thiên Chúa.

Ví dụ như Thánh Thần là Đấng Toàn Năng: "Đi mãi đâu cho thoát được Thánh Thần (Spirit) của Ngài, lẩn nơi nao cho khuất được sự hiện diện của Ngài? Con có lên trời, Ngài cũng đang ngự ở đó, có xuống dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài" (Tv 139: 7-8).

Thánh Thần là Đấng Toàn Tri. "Chúng ta đã được Thiên Chúa mạc khải cho, nhờ Thánh Thần của Ngài. Thánh Thần thấu suốt mọi sự, ngay cả những điều sâu thẳm nơi Thiên Chúa. Vì lẽ ai trong loài người biết được những ý nghĩ của một người nếu không phải là chính thần khí (spirit) của người đó ở trong họ? Cũng thế, không ai biết được những ý nghĩ của Thiên Chúa, nếu không phải chính là Thần Khí (Spirit) của Thiên Chúa" (1 Cr 2:10-11).

Tóm lại, Thánh Thần đích thực là một ngôi vị thần linh bởi lẽ Ngài sở hữu một lý trí, một ý chí và những cảm xúc của một ngôi vị thần linh trọn vẹn. Ngài biết suy nghĩ, và hiểu biết (1 Cr 2:10). Ngài biết cảm thương (Eph 4:30). Ngài biết chuyển cầu, giúp đỡ chúng ta (Rm 8: 26-27). Ngài hoàn toàn tự do để đưa ra những quyết định theo ý chí riêng của Ngài (1 Cr 12: 7-11). Như là Thiên Chúa, Thánh Thần có chức năng như là Đấng An Ủi, Đấng Bào Chữa mà Chúa Giêsu hứa khi sai Thánh Thần đến (Ga 14: 16; 15:26). Thánh Thần là một ngôi vị thần linh.

*SUY NGHĨ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH-ĐỔI MỚI-TÁI SINH: Thánh Thần là một ngôi vị thần linh (a divine person). Ngài là cội nguồn của bảy ơn thánh (Ơn Khôn Ngoan, Ơn Hiểu Biết, Ơn Biết Lo Liệu, Ơn Sức Mạnh, Ơn Thông Minh, Ơn Đạo Đức, Ơn Kính Sợ Thiên Chúa). Trong đời sống đức tin, trong đời sống thường ngày, ta đã biết cầu xin với Thánh Thần chưa? Ta đã để thần khí của Ngài trên ta chưa? Hay ta đang để những thần khí của thế gian, ma quỷ, xác thịt ngự trong ta?

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

---------------------------------------