mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4512
mod_vvisit_counterHôm Qua8744
mod_vvisit_counterTuần Này39350
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này178298
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10893800

We have: 77 guests online
Your IP: 54.81.68.240
 , 
Today: May 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - LM NGUYEN VIET CHUNG PDF Print E-mail

Tiếc thương vị linh mục quên mình phục vụ bệnh nhân
Cha Augustinô Nguyễn Viết Chung đã hết lòng chữa bệnh và giúp đỡ những người nghèo

May 17, 2017 - Tin từ Việt Nam

Hàng ngàn người đến viếng linh mục Augustinô Nguyễn Viết Chung, thuộc Tu hội truyền giáo Thánh Vinh Sơn, là bác sĩ xuất thân trong một gia đình Phật giáo, nổi tiếng hết lòng phục vụ bệnh nhân và người nghèo, tại lễ tang của ngài hôm 13-5.

Cha Chung qua đời vì bệnh gan hôm 10-5 tại Nhà Vinh Sơn ở Sài Gòn. Hưởng thọ 62 tuổi.

"Sự ra đi của Cha Chung là nỗi mất mát lớn lao cho gia đình, tu hội, bạn bè, và cách riêng cho những người nghèo khổ, bệnh tật trong cánh đồng truyền giáo tại giáo phận Kon Tum" – Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị của giáo phận Kontum nói trong Thánh lễ tang tại nhà thờ Phát Diệm do ngài chủ sự hôm 13-5.

"Những người quen biết cha đều thấy cha là người hiền lành, khó nghèo trong cuộc sống, đầy lòng thương xót đối với người nghèo khổ, bệnh tật trong suốt cuộc đời của cha", ngài nói.

Ông Giuse A Juih, một người Rơngao thuộc giáo xứ Đắk Tấn trong tỉnh Kon Tum là nơi Cha Chung phục vụ trong tám năm cho tới lúc qua đời, cho biết "Chúng tôi thương tiếc một nhân cách sống đầy lòng xót thương. Suốt đời này chúng tôi không thể nào quên cha".

Ông Juih, 58 tuổi, nói rằng vị linh mục quá cố đã yêu thương họ như bà con của ngài.

"Cha Chung làm nhà ở cho những người nhà bị rách nát, cho con bò giống để người nghèo chăn nuôi, cho tiền khi đau ốm hoặc đi bệnh viện. Ai đói thì cha giúp gạo. Cha còn mua sách vở và xe đạp cho học sinh đi học" – ông nói.

Được truyền cảm hứng để theo Công giáo

Bác sĩ Phan Văn Tú cho biết Cha Chung sinh ra trong một gia đình Phật giáo nhưng sau này được hai nhà thừa sai hải ngoại truyền cảm hứng để theo đạo Công giáo khi ngài là sinh viên y khoa.

Một người là linh mục người Bỉ Marcel Lichtenberger, giáo sư dạy ngài môn mô học và di truyền học tại Đại học y khoa Sài Gòn. "Anh Chung đã có ấn tượng về người thầy vừa uyên bác vừa đạo hạnh", ông nói.

Người thứ hai là giám mục người Pháp Jean Caissaigne (1895-1973), giám mục giáo phận Sài Gòn trước đây. Ngài sống giữa những người dân tộc nghèo bị bệnh phong và chính ngài cũng chết vì bệnh phong ở tỉnh Lâm Đồng.

Khi còn đi học, Cha Chung phải đạp xích lô để kiếm tiền trang trải việc học và phụ giúp gia đình.

Ông Tú cho biết sau khi trở thành bác sĩ, Cha Chung tình nguyện làm việc tại một bệnh viện phong ở tỉnh Bình Dương. Chính nơi này các nữ tu dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn đã truyền cảm hứng cho ngài dâng mình phục vụ người bệnh.

Bạn bè của Cha Chung cho biết ngài đã vượt qua những thách thức từ gia đình để theo đuổi ơn gọi. Cha mẹ ngài muốn ngài hoặc là đi tu theo Phật giáo hoặc làm bác sĩ để chăm sóc gia đình nghèo khổ của ngài.

Là một linh mục, ngài nổi tiếng sống khó nghèo. Đi lại bằng xe máy, ngài viếng thăm, chăm sóc và làm mục vụ cho người có HIV, người già neo đơn, và người thiểu số ở vùng sâu xa.

Cha Chung theo đạo Công giáo năm 1994, và gia nhập Tu hội truyền giáo Thánh Vinh Sơn cùng năm. Ngài chịu chức linh mục năm 2003.

----------------------------